Cách Reset máy tính khôi phục cài đặt gốc Win 10 đơn giản

Bạn cảm thấy máy tính của mình chạy chậm hơn bình thường? Đã đến lúc bạn cần thực hiện thao tác reset để tốc độ máy được cải thiện hơn rồi đấy. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách reset máy tính khôi phục cài đặt gốc – reset win 10 đơn giản. Cùng đón đọc nhé!

Khi nào cần reset máy tính khôi phục cài đặt gốc?

Như đã đề cập trong phần giới thiệu, máy tính chạy chậm hơn bình thường là một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn cần reset máy tính ngay.

Reset là một thao tác giúp máy của bạn xóa các đoạn mã đang gặp yếu tố. Hệ thống được chạy lại từ đầu giúp các ứng dụng chạy trơn tru hơn. Hầu hết các yếu tố với máy tính đều được cải tổ sau khi triển khai reset .Reset máy tính khôi phục cài đặt gốc – reset Win 10

Ngoài ra, nếu như máy tính của bạn bị nhiễm virus. Lựa chọn khôn ngoan cho bạn chính là nên reset lại win 10 để bảo vệ máy tính của bạn. Hoặc nếu như máy của bạn bị nhiễm mã độc, hãy thực hiện thao tác reset máy luôn nhé.

Sau khi thực hiện reset win 10, máy của bạn sẽ khôi phục lại cài đặt gốc. Do đó, sẽ hạn chế tối đa các ảnh hưởng do virus và mã độc gây ra. Nếu bạn đang sử dụng máy tính, thì việc tìm hiểu cách reset máy tính win 10 là rất quan trọng.

Hướng dẫn cách reset win 10 khôi phục cài đặt gốc

Hiện nay có 4 cách cơ bản giúp bạn khôi phục cài đặt gốc win 10. Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết cho 4 cách này.

Sử dụng chế độ phục hồi có sẵn từ nhà sản xuất

Đây là cách reset win 10 đơn giản và dễ dàng nhất mà ai cũng có thể làm được. Kể cả bạn là người không am hiểu về máy tính. Với cách này, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí. Cách này còn có tên gọi khác là Khôi phục máy tính sử dụng phân vùng phục hồi.

Tùy thuộc vào từng dòng máy mà cách reset máy tính theo cách này cũng khác nhau. Chức năng này có thể được ẩn hoặc hiện ở màn hình khởi động máy tính. Một số phím tắt cơ bản cho bạn thực hiện với một số hãng máy tính phổ biến như sau:

 • Acer : nhấn tổng hợp phím Alt + F10
 • Sony: F10
 • Lenovo: F11
 • Dell: F8
 • HP: F11

Ví dụ, để khôi phục win 10 cho dòng máy Acer, bạn thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1 : Khi khởi động máy và máy đang hiện lên tên nhà phân phối, nhấn giữ F2 -> vào phần cài đặt .

Nhấn F2 để mở cài đặt reset máy tính

 • Bước 2: Dùng phím di chuyển sang ngang trên bàn phím để chọn mục Main

Chọn Main để bắt đầu reset lại win 10

 • Bước 3: Trong mục D2D Recovery, hãy chắc chắn máy đang hiển thị Enabled.

Thao tác thực hiện reset win 10

 • Bước 4: Nhấn F10 -> Chọn Yes

Nhấn F10 để tiếp tục thao tác reset máy tính

 • Bước 5: Chọn Completely Restore System to Factory Defaults

Reset lại máy tính win 10

 • Bước 6: Chọn Next -> Next -> Ok để hoàn thành.

Thao tác với các dòng máy khác được triển khai tựa như .

>> Xem thêm: Cách tải ảnh trên Instagram siêu nhanh trong 1 phút

Sử dụng Recovery Disk – đĩa phục hồi

Thao tác này được sử dụng nếu như bạn mua máy tính có cài sẵn Win bản quyền. Đĩa hồi sinh được cấp và đính kèm khi bạn mua máy loại này. Đây là những đĩa dạng CD hoặc DVD, tàng trữ các thông tin thiết lập phục sinh Win .

Cách recovery win 10 được thực hiện như sau:

 • Bước 1 : Tìm kiếm và truy vấn mục BIOS hoặc UEFI để đổi khác tùy chọn khởi động máy tính. Cụ thể, bạn cần biến hóa để máy khởi động từ đĩa CD, DVD hoặc USB .
 • Bước 2: Gắn đĩa cài đặt Windows vào ổ DVD hoặc kết nối đĩa này với cổng USB.
 • Bước 3: Restart lại máy
 • Bước 4: Một cửa sổ mới được hiện ra, lựa chọn Troubleshooting/Computer recovery và thực hiện theo hướng dẫn.

Reset máy tính bằng cách sử dụng Recovery Disk

 • Bước 5: Khởi động lại máy tính khi quá trình khôi phục hoàn tất.

Hướng dẫn recovery win 10 này chỉ áp dụng cho những ai có kiến thức cơ bản về máy tính. Nếu bạn không am hiểu nhiều, có thể nhờ đến sự hỗ trợ của người khác nhé.

Sử dụng tính năng Refresh và Reset trên máy

Một cách nữa để restore win 10, chính là sử dụng tính năng Refresh và Reset. Với Refresh, Windows sẽ lưu lại các tệp tin, thiết lập cài đặt và các ứng dụng tải từ Windows Store. Các tệp trên Desktop sẽ bị xóa bỏ.

Đối với Reset, máy của bạn sẽ khôi phục lại cài đặt ban đầu nư khi mới mua về. Cách Refresh và cách reset laptop được tiến hành như sau:

 • Bước 1 : Trong mục Cài đặt chọn Cập nhật và bảo mật thông tin

Chọn Cập nhật và bảo mật để reset lại win 10

Sử dụng tính năng Refresh và Reset để restore win 10

Cài lại Windows

Trong một số trường hợp, việc áp dụng cả 3 cách trên vẫn không hiệu quả. Vậy thì bạn sẽ cần phải cài lại win. Cách cài lại win rất khó để thực hiện nếu bạn không có kiến thức về công nghệ.

Vì vậy hãy nhờ đến các kỹ thuật viên để tương hỗ bạn nhé. Sau khi máy được cài lại Win, hầu hết các yếu tố của máy tính sẽ được xử lý. Tuy nhiên, trước khi cài lại, hãy bảo vệ các tài liệu của bạn được lưu sang ổ E hoặc F để không bị mất nhé !

Trên đây là tổng hợp của chúng tôi về cách cách reset win 10 khôi phục cài đặt gốc. Hy vọng bài viết đã đem đến những hiểu biết hữu ích dành cho bạn! Hẹn gặp lại trong những bài viết sau của chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *