CÁCH LÀM MEO NẤM BÀO NGƯ

Meo giống là một phần không thể thiếu trong quá trình sản xuất nấm, chúng quyết định đến chất lượng nấm cho ra.

Bạn đang xem: Cách làm meo nấm bào ngư

Giống tốt sẽ cho nấm ra đẹp, có năng xuất cao, ít bệnh …

Giống yếu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến bịch phôi sau đó ảnh hưởng đến năng xuất nấm, dễ bị bệnh, hình thức nấm không đẹp, khó kiểm soát…

Bạn đang đọc: CÁCH LÀM MEO NẤM BÀO NGƯ

Dễ hiểu hơn như khi trồng cây ta phải chọn những hạt giống / cây giống to khỏe để sau này cây hoàn toàn có thể tăng trưởng tốt, kháng được nhiều sâu bệnh, cho ra quả đạt sản lượng cao / chất lượng tốt .*

QUY TRÌNH SẢN XUẤT MEO GIỐNG

Nhân giống nấm cấp INhân giống nấm cấp IINhân giống nấm cấp IIIPhòng ngừa xử lý bệnh

Nhân giống nấm cấp I

1. Môi trường cấp I

Công thức môi trường cấp IKhoai tây200gGiá đậu xanh200gBột ngô + cám gạo25gĐường gluco20gAgar20gNước sạch1 lítpH ổn định ở 7.0

Khoai tây: Gọt vỏ thái hạt lựu, đun với 400ml nước từ 15 – 20 phút, sau đó dùng tay nghiền nhỏ rồi chiết lấy nước dịch qua lớp vải lọc => thu dịch chiết

Giá đậu xanh: Đun sôi với 300ml nước đến khi gía chín, lấy tay bóp nhỏ rồi chiết lấy nước qua vải lọc => thu dịch chiết

Bột ngô + cám gạo: Cho hỗn hợp vào 200ml nước ấm (khoảng 55 độ), khuấy đều trong 4 – 5 phút rồi để lắng lại 10 – 15 phút. Sau đó rồi chiết lấy nước qua vải lọc => thu dịch chiết.

Cho dịch nước chiết từ : khoai tây, giá đậu xanh, bột ngô và cám gạo vào cốc và thêm 1 lít nước .Đổ hỗn hợp dịch vào nồi, cho tiếp 20 g đường và 20 g agar vào. Đặt nồi lên nhà bếp đun nhỏ lửa và khuấy cho đường và agar tan hết .Đổ nhanh hỗn hợp còn nóng vào ống nghiệm hoặc chai thuỷ tinh, khoảng chừng mỗi ống nghiệm là 6 – 7 ml, mỗi chai thuỷ tinh là 8 – 10 ml .Dùng bông nhét chặt vừa đầu ống nghiệm hoặc chai thủy tình, sau đó lấy giấy bịt đầu ống nghiệm và lấy dây buộc lại .Đặt các ống nghiệm trên vào giá đỡ vào nồi áp xuất hoặc nồi hơi …, đổ nước vào nồi sao cho nước không chạm tới giá đỡ ( Tương tự như hấp cách thủy ). Hấp ở nhiệt độ 121 oC trong 20 – 30 phút. Mở nồi áp xuất khi nhiệt độ nồi giảm xuống khoảng chừng 50 oC .Để nghiêng các ống nghiệm sau khi lấy ra khỏi nồi, sao cho dung dịch ( môi trường tự nhiên cấp I ) không chạm nút bông. Khi dung dịch trong chai đã đông hẳn, cất vào nơi khô ráo, thật sạch để dùng dần .

Kiểm tra: Để một hoặc vài chai môi trường cấp I sau khi đã tiệt trùng ra ngoài môi trường tự nhiên. Nếu sau một thời gian thấy trên bề mặt thạch có các nốt, hoặc đốm đen là môi trường chưa đạt yêu cầu.

2. Chọn giống

Chúng ta sẽ chọn những giống to đẹp, trên những phôi nấm có năng xuất cao .Giống gốc là giống được phân lập trực tiếp từ quả thể nấm, bào tử của nấm hoặc sợi nấm .

3. Cấy chuyền giống cấp I

Tất cả dụng cụ cấy truyền được khử trùng ở nhiệt độ cao 160 – 170 oC từ 1 – 2 giờ, tủ cấy giống được vệ sinh bằng cồn trong lẫn ngoài. Bật đèn tử ngoại 20 – 30 rồi tắt .Dùng bông thấm cồn lau từ bàn tay đến khuỷu tay. Tiếp tục dùng bông thấm cồn lau các ống nghiệm thiên nhiên và môi trường cấp I .Đốt đèn trong tủ để lửa ở mức trung bình và hơ trực tiếp các dụng cụ trên ngọn lửa đèn cồn .Quả thể nấm mới thu hái về, rửa sạch bề mặt bằng nước cất vô trùng, ngâm trong cồn 70 độ trong 05 phút, lấy ra để khô tự nhiên, sau đó ngâm mẫu trong dung dịch Javel 0,1 % trong 1 phút, lau khô .Bổ đôi quả thể nấm để trong tủ cấy, dùng dao cắt mẫu mô nấm với size 5 x 5 mm, để vào mặt phẳng thạch trong ống nghiệm ( thiên nhiên và môi trường cấp I ). Sau đó khử trùng miệng ống bằng cách hơ qua ngọn lửa đèn cồn và đậy nút bông lại. Cứ liên tục như vậy cho đến hết các ống nghiệm thiên nhiên và môi trường cấp I. Dùng giấy báo bọc các đầu ống giống cấp I lại và ghi ngày giờ cấy lên thân ống .

4. Nuôi sợi

Phòng thật sạch không có bụi bẩn, rác thải, không bị ẩm mốc ;Phòng càng ít ánh sáng càng tốt, khô thoáng, có khá đầy đủ mạng lưới hệ thống điện ;Có mạng lưới hệ thống kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ khi cần .Nên nuôi trong phòng có máy điều hòa để kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ thích hợp .Nhiệt độ thích hợp và thời gian ăn sợi của một số loại nấm.Giống nấmNhiệt độ ăn sợi (Độ C)Thời gian ăn sợi kín ống nghiệm (ngày)Nấm sò25 +- 210 +-1Nấm rơm29 +- 27 +-1Nấm mộc nhĩ27 +- 211 +-1Nấm linh chi26 +- 210 +-1Nấm mỡ22 +- 232 +-2Nấm hương24 +- 213 +-1Giống cấp I sau thời hạn nuôi sợi theo bảng trên phải bảo vệ các nhu yếu sau :Sợi nấm ăn kín bề mặt môi trường một màu đồng nhất của sợi nấm.Sợi nấm khỏe, phân nhánh mạnh trên bề mặt môi trường.Không nhiễm vi sinh vậtSợi nấm ăn kín mặt phẳng môi trường tự nhiên một màu giống hệt của sợi nấm. Sợi nấm khỏe, phân nhánh mạnh trên mặt phẳng môi trường tự nhiên. Không nhiễm vi sinh vậtCác ống giống nên gói bằng giấy báo đã khử trùng sau đó chuyển vào tủ lạnh hoặc tủ mát để dữ gìn và bảo vệ . Nhiệt độ và thời gian bảo quản giống cấp IGiống nấmNhiệt độ bảo quản (Độ C)Thời gian bảo quản (tháng)Nấm sò4 – 10 15 15

Nhân giống nấm cấp II

1. Môi trường nấm cấp II

Nguyên liệu cần chuẩn bị sẵn sàng là Thóc và bột nhẹ ( CaCO3 ), bột nhẹ với tỷ suất 1 – 1,5 % so với thóc luộc .Thóc đem ngâm trong nước 12 – 16 tiếng sau đó đổ nước ra và rửa bằng nước sạch lại một lần nhằm mục đích vô hiệu hạt lép và khư mùi chua .Cho thóc vào nồi luộc đổ nước đầy đến khi nhập qua thóc, triển khai luộc cho đến khi vỏ trấu tách ra được 1/3, kiểm tra thấy không còn lõi trắng ở giữa là đạt nhu yếu. Khuấy đảo liên tục để thóc đều nhau .Đổ ra rổ rá và để nguội khoảng chừng 45 – 50 oC và nhiệt độ đạt 65 – 70 % là được, cân khối lượng thóc trong thau và cân khối lượng bột nhẹ sao cho tỷ lện đạt từ 1 – 1,5 % so với thóc luộc. Trộn đều 2 nguyên vật liệu này lại với nhau bằng tay .Cho hỗn hợp đã trộn vào các chai thủy tinh hoặc chai nhựa … khoảng chừng 300 – 350 g, đậy miệng bằng nút bông chặt ở mức vừa phải .Cho những chai thiên nhiên và môi trường cấp 2 vào nồi áp xuất, nồi hơi … hấp khử trùng ở nhiệt độ 121 oC trong thời hạn 90 phút. ( Tương tự như hấp cách thủy ) .Lấy các chai môi trường tự nhiên này ra khỏi nồi khi nhiệt độ còn 50 – 60 oC rồi đưa vào tủ cấy truyền .

Kiếm tra: để 2 – 3 chai môi trường ra môi trường bình thường, sau 7 ngày không thấy các đốm xanh hoặc đen hoặc chuyển màu khối môi trường thì đạt yêu cầu.

2. Cấy chuyền giống cấp 2

Khử trùng tủ cấy, dụng cụ và tay … như ở môi trường tự nhiên cấp I .

Dùng que cấy cắt khối giống cấp I làm đôi rồi chuyển 1 phần giống sang môi trường cấp II. Sau đó đậy bông lại và thực hiện cho đến hết các chai môi trường cấp II.

Xem thêm: Tình Đầu Khó Phai – Tập 154 Phần 3 Ngày 24/8 Trên Thvl1

Lưu ý: Nếu dùng giống cấp I được bảo quản ở điều kiện lạnh để nhân giống, trước khi sử dụng phải đưa về nhiệt độ bình thường ít nhất 1- 2 ngày. 

3. Nuôi sợi giống nấm cấp II

Phòng thật sạch không có bụi bẩn, rác thải, không bị ẩm mốc .Phòng không cần ánh sáng tự nhiên, khô thoáng .Phòng có khá đầy đủ mạng lưới hệ thống điện .Có mạng lưới hệ thống kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ khi cần .Điều chỉnh nhiệt độ trong phòng bằng điều hòa sao cho tương thích với từng loại nấmNhiệt độ và thời gian nuôi sợi của một số giống nấm cấp IIGiống nấmNhiệt độ ăn sợi (Độ C)Thời gian ăn sợi kín ống nghiệm (ngày)Nấm sò24 – 2613 – 15Nấm rơm28 – 3212 – 14Nấm mộc nhĩ26 – 3013 – 15Nấm linh chi24 – 2712 – 15Nấm mỡ22 – 2430 – 35Nấm hương22 – 2410 – 12Sau khi cấy khoảng chừng 2 ngày mở màn có hiện tượng kỳ lạ bung sợi bám vào cơ chất và tăng trưởng dần cho đến khi kín đáy chai là kết thúc quá trình nuôi sợi .Nhiệt độ và thời gian bảo quản giống cấp IINhiệt độ và thời hạn dữ gìn và bảo vệ giống cấp IINhằm ngưng trệ quy trình sinh trưởng, tăng trưởng hệ sợi nấm ở nhiệt độ thấp nhằm mục đích lê dài thời hạn sử dụng giống nấm .Giống nấmNhiệt độ bảo quản (Độ C)Thời gian bảo quản (tháng)Nấm sò4 – 10 15 15

Nhân giống nấm cấp III

1. Môi trường cấp III

Môi trường dạng hạtMôi trường dạng hạtCách làm ở môi trường tự nhiên này gần như giống thiên nhiên và môi trường II cũng bằng thóc luộc và bột nhẹ tỷ suất 1 – 1,5 % so với thóc luộc .Thay vì dùng chai lọ, tất cả chúng ta dùng bịch ni lông để khi cấy meo hạt vào bịch phôi sẽ thuận tiện hơn .Môi trường dạng cọngMôi trường dạng cọng

Nguyên liệu

Cây mìCám gạo: 2%Bột ngô: 3%Bột nhẹ: 1 – 1,5%Cây mìCám gạo : 2 % Bột ngô : 3 % Bột nhẹ : 1 – 1,5 %Que sắn : vô hiệu lõi, cạo sạch vỏ, cắt thành khúc ngắn có kích cỡ : dài 10 – 12 cm, rộng 1 – 1,2 cm, bề dày 0,5 – 0,6 cm .Pha vôi vào nước sao cho đạt độ pH 12 – 13 ( dùng giấy quỳ để đo )Cho cây sắn vào ngâm trong nước vôi loãng 12 – 14 tiếng, sau đó lấy ra rửa bằng nước sạch .Luộc cây sắn với nước cho nước thấm đều và không còn lõi trắng ở giữa thân sắn .Vớt cây sắn ra rổ để ráo nước và trộn đều với bột nhẹ, cám gạo, bột ngô với công thức trênXếp que sắn vào các bịch ni lông ( 16 x 28 cm ), trung bình mỗi bịch đủ 75 – 80 que là được. Làm nút cổ ở bịch và đậy bằng nút bông .Cho các bịch meo cọng môi trường tự nhiên cấp III vào nồi áp xuất hấp ở nhiệt độ 121 ( tương tự như hấp cách thủy ) trong 90 phút .Mở nắp nồi áp xuất và chuyển các bịch thiên nhiên và môi trường cấp III vào phòng để làm nguội .

Kiểm tra: Để một vài túi môi trường ra ngoài để kiểm tra, nếu sau 7 ngày thấy trên bề mặt môi trường có các đốm đen, xanh hoặc môi trường chuyển màu là môi trường chưa hoàn toàn được tiệt trùng.

2. Cấy chuyền giống cấp III

Tiến hành khử trùng như ở tiến trình cấy truyền I và IIChuyển khoảng chừng 15 – 16 g giống từ chai giống cấp II sang túi thiên nhiên và môi trường cấp III bằng que cấy .Đậy nút bông lại và liên tục cho đến khi hết các túi thiên nhiên và môi trường cấp III .

Lưu ý: Nếu dùng giống cấp II được bảo quản ở điều kiện lạnh để nhân giống, trước khi sử dụng phải đưa về nhiệt độ bình thường ít nhất 1- 2 ngày. 

3. Nuôi sợi giống nấm cấp III

Phòng sạch sẽ không có bụi bẩn, rác thải, không bị ẩm mốcPhòng không cần ánh sáng tự nhiên, khô thoángCó hệ thống điều hòa tùy chỉnh nhiệt độ khi cần thiết.Phòng thật sạch không có bụi bẩn, rác thải, không bị ẩm mốcPhòng không cần ánh sáng tự nhiên, khô thoángCó mạng lưới hệ thống điều hòa tùy chỉnh nhiệt độ khi thiết yếu .*Giống nấmNhiệt độ ăn sợi (Độ C)Thời gian ăn sợi kín ống nghiệm (ngày)Nấm sò24 – 2613 – 15Nấm rơm28 – 3212 – 14Nấm mộc nhĩ26 – 3013 – 15Nấm linh chi24 – 2712 – 15Nấm mỡ22 – 2430 – 35Nấm hương22 – 2410 – 12Nhiệt độ và thời hạn nuôi sợi của một số ít giống nấmGiống cấp II sau khi cấy khoảng chừng 2 ngày khởi đầu có hiện tượng kỳ lạ bung sợi bám vào cơ chất và tăng trưởng dần cho đến khi kín đáy túi là kết thúc quá trình nuôi sợi .Khi giống nấm ăn kín túi, những túi giống có chất lượng tốt, đủ tiêu chuẩn được sử dụng cho nuôi trồng hoặc đưa vào dữ gìn và bảo vệ .Nhiệt độ và thời gian bảo quản một số loại giống nấm cấp IIIGiống nấmNhiệt độ bảo quản (Độ C)Thời gian bảo quản (ngày)Nấm sò22 – 2517 – 204 – 8710 – 1530 – 45Nấm rơm25 – 2717 – 20515Mộc nhĩ/cọng22 – 2515 – 201530Mộc nhĩ/hạt22 – 2515 – 207 – 1015 – 20

4. Vận chuyển giống nấm cấp 3

Cẩn thận, tránh va đập mạnh làm dập nát hay làm vỡ chai giống.Không nên chèn ép các túi hoặc chai giống nấm.Các túi giống nấm hoặc chai nấm phải được đặt thẳng đứng, trong các thùng giấy hoặc thùng xốp, có độ thông thoáng, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp.Thời gian vận chuyển giống nấm không nên quá lâu.Sau khi vận chuyển đến nơi phải lấy giống ra khỏi thùng để nơi mát mẻ, khô thoáng, sau thời gian 1- 2 ngày mới tiến hành đưa vào sản xuất.Nhiệt độ và thời hạn dữ gìn và bảo vệ một số ít loại giống nấm cấp IIICẩn thận, tránh va đập mạnh làm dập nát hay làm vỡ chai giống. Không nên chèn ép các túi hoặc chai giống nấm. Các túi giống nấm hoặc chai nấm phải được đặt thẳng đứng, trong các thùng giấy hoặc thùng xốp, có độ thông thoáng, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp. Thời gian luân chuyển giống nấm không nên quá lâu. Sau khi luân chuyển đến nơi phải lấy giống ra khỏi thùng để nơi thoáng mát, khô thoáng, sau thời hạn 1 – 2 ngày mới thực thi đưa vào sản xuất .

*

Phòng ngừa và xử lý giống bị nhiễm bệnh

Trong thời hạn nuôi sợi cấp II hoặc III, phải tiếp tục kiểm tra các túi giống không đạt nhu yếu. Nếu phát hiện có túi giống bị nhiễm vi sinh vật cần vô hiệu khỏi phòng nuôi kịp thời để tránh lây nhiễm .

Trường hợp 1

Biểu hiện: Sau khi cấy giống từ 2-3 ngày, hạt giống không bung sợi và phát triển lan vào khối môi trường cấp II, III Nguyên nhân: Môi trường nuôi không phù hợp, giống cấp I/II đã bị thái hóa, điều kiện nuôi sợi không phù hợp. Phòng ngừa: Kiểm tra môi trường trước khi đóng túi, kiểm tra giống cấp I/II trước khi cấy, điều chỉnh điều kiện phòng nuôi sợi hợp lý.

Trường hợp 2

Biểu hiện: Sau 4 – 10 ngày nuôi sợi, túi giống cấp II/III có hiện tượng hạt thóc chảy nước đục hoặc rỉ nhựa. Nguyên nhân: Luộc thóc/cây mì chưa đạt yêu cầu, phần giữa lõi chưa chín đều, hấp tiệt trùng không đạt nhiệt độ hoặc chưa đủ thời gian.Phòng ngừa: Luộc thóc phải chín đều, tiệt trùng môi trường phải đúng theo quy định.

Trường hợp 3

Biểu hiện: Trong túi giống có các chấm đen, xanh, vàng hoa cau hoặc sợi bị rối do nhiễm vi sinh.Nguyên nhân: Hấp tiệt trùng môi trường chưa đạt yêu cầu, điều kiện nuôi sợi quá nóng, thao tác cấy giống không đúng yêu cầu, môi trường cấy giống, môi trường nuôi sợi bị nhiễm vi sinh vật.Phòng ngừa: Tiệt trùng môi trường phải đúng theo quy định về nhiệt độ, thời gian. Chế độ nuôi sợi phù hợp với từng loại giống nấm. Quá trình cấy giống phải thực hiện trong điều kiện vô trùng. Định kỳ khử trùng phòng cấy giống, phòng nuôi sợi.

Trường hợp 4

Biểu hiện: Bên ngoài khối giống kết một lớp màng dày chuyển dần từ màu trắng sang màu vàng do giống quá già.

Xem thêm:

Nguyên nhân: Do lưu giữ giống trong thời gian quá lâu.Xử lý: Chúng ta có thể tận dụng bằng cách lấy phần giống ở lõi để cấy sản xuất. Sau khi cấy giống từ 2-3 ngày, hạt giống không bung sợi và tăng trưởng lan vào khối thiên nhiên và môi trường cấp II, IIIMôi trường nuôi không tương thích, giống cấp I / II đã bị thái hóa, điều kiện kèm theo nuôi sợi không tương thích. Kiểm tra môi trường tự nhiên trước khi đóng túi, kiểm tra giống cấp I / II trước khi cấy, kiểm soát và điều chỉnh điều kiện kèm theo phòng nuôi sợi hài hòa và hợp lý. Sau 4 – 10 ngày nuôi sợi, túi giống cấp II / III có hiện tượng kỳ lạ hạt thóc chảy nước đục hoặc rỉ nhựa. Luộc thóc / cây mì chưa đạt nhu yếu, phần giữa lõi chưa chín đều, hấp tiệt trùng không đạt nhiệt độ hoặc chưa đủ thời hạn. Luộc thóc phải chín đều, tiệt trùng môi trường tự nhiên phải đúng theo lao lý. Trong túi giống có các chấm đen, xanh, vàng hoa cau hoặc sợi bị rối do nhiễm vi sinh. Hấp tiệt trùng thiên nhiên và môi trường chưa đạt nhu yếu, điều kiện kèm theo nuôi sợi quá nóng, thao tác cấy giống không đúng nhu yếu, môi trường tự nhiên cấy giống, môi trường tự nhiên nuôi sợi bị nhiễm vi sinh vật. Tiệt trùng môi trường tự nhiên phải đúng theo lao lý về nhiệt độ, thời hạn. Chế độ nuôi sợi tương thích với từng loại giống nấm. Quá trình cấy giống phải triển khai trong điều kiện kèm theo vô trùng. Định kỳ khử trùng phòng cấy giống, phòng nuôi sợi. Bên ngoài khối giống kết một lớp màng dày chuyển dần từ màu trắng sang màu vàng do giống quá già. Xem thêm : Chọn Người Mở Hàng Năm năm nay : Ngày Nào Là ” Đẹp ” Nhất ? Chọn Người Xông Đất, Mở Hàng Năm 2017 Do lưu giữ giống trong thời hạn quá lâu. Chúng ta hoàn toàn có thể tận dụng bằng cách lấy phần giống ở lõi để cấy sản xuất .

Xem cách sản xuất phôi giống tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *