Cách trồng lan phi điệp đúng chuẩn, không phải chuyên gia vẫn cho hoa tuôn như suối

Ngày 09/06/2020 05 : 09 AM ( GMT + 7 )

Lan phi điệp là loại cây không còn xa lạ gì với những người ưa chơi lan nhờ vẻ đẹp độc đáo, rực rỡ mà chúng đem lại cho không gian gia đình.

Lan phi điệp hay còn được biết đến với cái tên giả hạc, là loại cây thuộc dòng hoàng thảo ưa thích khí hậu nhiệt đới gió mùa thế cho nên dòng lan này được phân bổ hầu hết ở các nước Khu vực Đông Nam Á .

1. Đặc điểm của lan phi điệp

Lan phi điệp hay còn được biết đến với cái tên giả hạc mang danh pháp khoa học là Dendrobium anosmum. Đây là loại cây thuộc dòng hoàng thảo ưa thích khí hậu nhiệt đới gió mùa thế cho nên dòng lan này được phân bổ đa phần ở các nước Khu vực Đông Nam Á như : Xứ sở nụ cười Thái Lan, Lào, Nước Ta, Campuchia … .
Phong lan phi điệp thuộc chi hoàng thảo. Người chơi lan Nước Ta xếp phi điệp vào dòng thân thòng vì khi mọc dài ra thân nó mềm thòng hướng ngọn xuống đất chứ không dựng đứng như các loại đùi gà, các loại kiều, long nhãn, kim thoa …
Cách trồng lan phi điệp đúng chuẩn, không phải chuyên gia vẫn cho hoa tuôn như suối - 1

Cách trồng lan phi điệp đúng chuẩn, không phải chuyên gia vẫn cho hoa tuôn như suối - 2
Lan phi điệp là loại cây có rất nhiều biến thiên về hoa. Thường thì loài này khi khai thác để bán theo kg trên thị trường có độ dài khoảng chừng 30-100 cm, thân tơ trưởng thành to mập cỡ ngón tay út. Tuy nhiên có những cây hoàn toàn có thể dài khoảng chừng 1,8 m thân to như ngón tay cái người lớn .
Không nói đến những cây đột biến thì đặc thù dễ nhận thấy ở phi điệp tím là trên thân tơ có chấm tím, tập trung chuyên sâu ở nách lá thành 1 vạch màu tím sẫm, cả trên lá cũng có các chấm, còn tùy cây mà số chấm tím trên thân nhiều hay ít. Lá mọc so le, mọng nước, dài khoảng chừng 7-12 cm, rộng 4-7 cm, tùy nguồn gốc có cây lá khá tròn, có vùng lại nhỏ dài .
Hoa lan phi điệp có màu trắng, tím nên người ta thường gọi chúng với cái tên lan phi điệp tím, lan phi điệp 5 cánh trắng, … Cuối xuân – đầu hè là thời gian các loại lan phi điệp nở rộ hoa, trông rất đẹp. Hoa thường mọc trên các đốt dọc theo ½ thân phía ngọn, kích cỡ hoa thường khoảng chừng 6-10. Đặc trưng của hoa lan phi điệp là chỉ chơi được 15-20 ngày .

2. Cách nhân giống lan phi điệp

Cách 1: Mua hàng kg khai thác từ rừng về (chủ yếu là từ Lào và Campuchia… vì hàng Việt Nam đã cạn nguồn). Sau khi mua hàng kg các nhà vườn tiến hành thuần và nhân giống.

Cách 2: Cách này chủ yếu là để nhân giống cho các dòng lan Việt Nam đặc biệt là hàng miền bắc như Hòa Bình, Phú Thọ, Cao Bằng, đặc biệt là các dòng đột biến. Việc nhân kei cũng không quá phức tạp, chủ yếu là nhân từ những thân già không ra hoa và còn mắt, những thân này sẽ được chọn riêng chuẩn bị giã thể rêu ẩm và một ít kei pro để kích cho dễ lên.

Cách trồng lan phi điệp đúng chuẩn, không phải chuyên gia vẫn cho hoa tuôn như suối - 3

3. Cách chăm sóc cây lan phi điệp

– Ánh sáng : Ánh sáng luôn là điều kiện kèm theo cực kỳ quan trọng cho việc tăng trưởng của bất kỳ loại cây nào kể cả lan phi điệp. Nếu để cây tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp sẽ làm cây yếu đi, cháy lá dẫn đến không tăng trưởng được. Nhưng nếu ánh sáng yếu quá cây sẽ dễ bị bệnh nấm mốc. Do đó, các chuyên viên khuyên bạn nên để ánh sáng tốt nhất là vào lúc 70 % đặt ở vị trí thoáng mát không tù bí .

Cách trồng lan phi điệp đúng chuẩn, không phải chuyên gia vẫn cho hoa tuôn như suối - 4

– Độ ẩm: Lan phi điệp không phải là dòng quá ưa ẩm bởi đặc tính thân mọng nên độ ẩm càng lớn thì cây sẽ càng dễ bị thối rữa.  40-50 % là độ ẩm lý tưởng để cây có thể phát triển tốt. Cần lưu ý rằng vào mùa hanh khô, bạn vẫn nên duy trì độ ẩm này để ra xuân khi tiết trời ấm áp cây sẽ cho hoa và nhiều mầm non mới.

– Nhiệt độ : Lan phi điệp cần nuôi trong nhiệt độ từ 8 đến 25 độ C. Tuy nhiên, ưu điểm của chúng là hoàn toàn có thể chịu nóng tới 38 độ C và chịu lạnh mặc dầu ở mức nhiệt là 3,3 độ C. Nên bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể yên tâm trồng cây này trong điều kiện kèm theo thời tiết thông thường nhé .

Cách trồng lan phi điệp đúng chuẩn, không phải chuyên gia vẫn cho hoa tuôn như suối - 5

– Phân bón : Đối với những cây có thân to, dài như lan phi điệp, bạn cần phải bón phân khá đầy đủ. Tốt nhất nên sử dụng phân hữu cơ như các nhà vườn vẫn làm ( là ủ ốc, cá, nước gạo ) để tưới những loại phân bón hữu cơ này. Điều này vừa tốt cho lan lại vừa không gây hại cho môi trường tự nhiên .
Mời bạn nhìn nhận bài viết để chúng tôi Giao hàng bạn tốt hơn !

4/5

Nguồn : http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cach-trong-lan-phi-diep-dung-chuan-khong-phai-chuy…Nguồn : http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cach-trong-lan-phi-diep-dung-chuan-khong-phai-chuyen-gia-van-cho-hoa-tuon-nhu-suoi-d239433.html

Theo Việt Quất ( thoidaiplus.suckhoedoisong.vn )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *