Kỹ thuật cấy lúa hàng rộng – hàng hẹp

1,316 lượt xem

lượt thích

Hiện nay, các địa phương trong toàn tỉnh đang tập trung chuyên sâu chuẩn bị sẵn sàng cho gieo cấy vụ mùa 2017. Để lúa sinh trưởng tăng trưởng tốt, giảm ngân sách nguồn vào, tăng hiệu suất cao sản xuất, ngoài việc tăng nhanh gieo thẳng bà con hoàn toàn có thể vận dụng gieo cấy theo chiêu thức hàng rộng – hàng hẹp. Đây là phương pháp gieo cấy phát huy hiệu ứng hàng biên tích hợp với sức tạo bông tối ưu trên khóm để cấy lúa đạt hiệu suất và hiệu suất cao kinh tế tài chính cao .

1. Chuẩn bị giống

Tất cả các giống đều hoàn toàn có thể cấy theo hàng rộng hàng hẹp, tuy nhiên bà con nên chọn những giống lúa có năng lực đẻ nhánh khá, đẻ nhánh khỏe sẽ cho hiệu suất cao cao hơn. Do cấy thưa, nên lượng giống cần ít và đặc biệt quan trọng là cấy nhanh nên sẽ giảm được công cấy, lượng giống chỉ cần từ 0,5 – 0,8 kg / sào, tùy giống hạt to hay nhỏ

2. Cách cấy

Có thể hiểu nôm na cấy hàng rộng – hàng hẹp là cứ cấy 2 hàng như thường thì lại bỏ 1 hàng, cấy tái diễn như vậy cho đến khi hết ruộng. Để bảo vệ cấy đúng khoảng cách hàng sông lớn và hàng sông bé, nên dùng thước đo ở 2 đầu bờ ruộng. Dùng 2 bộ dây cấy và 2 người cấy là tốt nhất. Sau khi đo khoảng cách hàng sông lớn và hàng sông bé thì cắm dây ở 2 đầu bờ cho căng và thực thi cấy. Có thể dùng bộ cữ cấy sẵn sàng chuẩn bị từ trước để cấy thuận tiện hơn. Cấy 2-3 dảnh / khóm, cấy nông tay, nếu cấy được các khóm ở các hàng so le nhau thì càng tốt. Cụ thể tỷ lệ và khoảng cách cấy so với từng giống lúa hoàn toàn có thể vận dụng như sau :

    – Với những giống đẻ nhánh khỏe như lúa lai và BC15: cấy mật độ xung quanh 16 khóm/m2

Trong đó : Hàng sông lớn : 40 cm Hàng sông bé : 20 cm Khóm cách khóm : 20-25 cm ( cấy từ 4-5 khóm / 1 m dài )

    – Với những giống lúa đẻ nhánh trung bình – khá như TBR1, TBR225, Thiên ưu 8… cấy mật độ xung quanh 20 khóm/m2

Trong đó : Hàng sông lớn : 40 cm Hàng sông bé : 20 cm Khóm cách khóm : 15-20 cm ( cấy 5-6 khóm / 1 m dài ) Do cứ cấy 1 hàng rộng lại cấy 1 hàng hẹp, nên cây lúa nhận được nhiều ánh sáng, không những cây đẻ nhánh khỏe, đẻ tập trung chuyên sâu, bông to hạt mẩy mà còn ít sâu bệnh, đặc biệt quan trọng là rầy nâu và khô vằn nên giảm số lần phun thuốc.

3. Phân bón và cách bón phân

Lượng phân bón tương tự như như các phương pháp gieo cấy khác. Thực hiện bón lót sâu, bón thúc sớm và bón tập trung chuyên sâu. Bón thúc dứt điểm 1 lần, tốt nhất kết thúc bón phân thúc không quá 10 ngày sau cấy. Bón thúc xong nên dùa đục nước để chìm phân. Bà con rắc phân đều trên mặt ruộng như gieo cấy lúa thường thì. Tuy nhiên nếu bón phân tập trung chuyên sâu bằng cách đi vào hàng sông lớn để bón vào 2 hàng sông nhỏ hai bên thì càng tốt, sẽ phần nào hạn chế được cỏ dại tăng trưởng.

Lưu ý:

– Phải diệt trừ ốc bươu vàng để tránh khuyết tỷ lệ : hoàn toàn có thể bắt bằng tay thủ công nếu ít hoặc dùng thuốc trừ ốc bươu vàng nếu nhiều. – Ánh sáng nhiều thì cỏ dại tăng trưởng mạnh, do đó phải diệt trừ cỏ dại để tránh hiện tượng kỳ lạ cỏ mọc nhiều sẽ cạnh tranh đối đầu dinh dưỡng với cây lúa .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *