Hướng dẫn từ A-Z cách lập kế hoạch kinh doanh hiệu quả, chi tiết nhất 2022 – bePOS

Author:
“ Nếu một doanh nghiệp thất bại trong việc lập kế hoạch thì đồng nghĩa tương quan với việc họ đã lên kế hoạch cho chính thất bại của mình ”. Có thể thấy, việc lập kế hoạch kinh doanh có ý nghĩa và vai trò vô cùng quan trọng cho sự thành – bại của doanh nghiệp. Tuy nhiên trên thực tiễn, nhiều doanh nghiệp lại không coi trọng bước này và thường lập kế hoạch kinh doanh một cách qua loa dẫn đến thất bại đáng tiếc ngay từ khởi đầu. Chính thế cho nên, trong bài viết này, bePOS sẽ hướng dẫn bạn cách lập kế hoạch kinh doanh hiệu suất cao nhất và san sẻ những dự án Bất Động Sản kinh doanh mẫu thuận tiện để vận dụng. Hãy cùng xem và tìm hiểu thêm ngay nhé !

huong-dan-lap-ke-hoach-kinh-doanh

Hướng dẫn cách lập kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp hiệu suất cao nhất 2022

Kế hoạch kinh doanh là gì ?

Kế hoạch kinh doanh là một bản kế hoạch mô tả chi tiết quá trình kinh doanh của công ty/ doanh nghiệp trong một khoảng thời gian nhất định. Kế hoạch kinh doanh sẽ là công cụ đánh giá hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp; đồng thời giúp tìm kiếm những triển vọng, định hướng tầm nhìn để doanh nghiệp có thể phát triển và thành công trong tương lai.

Đa phần, mỗi bảng kế hoạch kinh doanh đều có khuynh hướng về những yếu tố cơ bản giống nhau, như : tóm tắt điều hành doanh nghiệp, diễn đạt chi tiết cụ thể về kế hoạch, dịch vụ, loại sản phẩm và những dự tính để đạt được tiềm năng lớn đề ra .

Vì sao bạn cần phải lập kế hoạch kinh doanh ?

Chuẩn bị trước một bảng kế hoạch kinh doanh chi tiết cụ thể, rất đầy đủ là việc làm không hề thiếu ở bất kể doanh nghiệp nào ( dù lớn hay nhỏ ). Một kế hoạch kinh doanh hoàn hảo nhất sẽ giúp doanh nghiệp đạt được những hiệu suất cao sau đây :

Rút ngắn thời hạn tăng trưởng của doanh nghiệp

Lập sẵn kế hoạch chính là bước thiết lập nền tảng cơ bản vững chắv cho doanh nghiệp của bạn. Đây hoàn toàn có thể được coi là “ mục tiêu ” giúp doanh nghiệp của bạn đi đúng hướng và kiểm soát và điều chỉnh hoạt động giải trí, tầm nhìn cho đúng tiềm năng của mình .

Thu hút và có được sự tin tưởng của những nhà đầu tư

Bất ký nhà đầu tư nào dù là quỹ ngân hàng nhà nước hay quỹ góp vốn đầu tư mạo hiểm thì đều bạn làm rõ về quy mô kinh doanh. Do vậy, một bảng kế hoạch với những giải pháp kinh doanh, kế hoạch can đảm và mạnh mẽ, không thay đổi, ấn tượng sẽ lôi cuốn được những nhà đầu tư và nhận được sự tin tưởng ở họ .
Cần chú ý quan tâm rằng, bảng kế hoạch kinh doanh của bạn phải có sẵn những báo cáo giải trình kinh tế tài chính rạch ròi, dự báo và lý giải một cách dễ hiểu về quy mô kinh doanh của bạn cho những nhà đầu tư tiềm năng .

Vạch ra tầm nhìn, kế hoạch hiệu suất cao cho doanh nghiệp

Một bảng kế hoạch kinh doanh hiệu suất cao sẽ giúp doanh nghiệp tự tin tăng trưởng những kế hoạch mới, kịp thời, hiệu suất cao và tránh được những rủi ro đáng tiếc không đáng có. Nếu như thiếu đi kế hoạch kinh doanh, chủ doanh nghiệp sẽ rất khó để chớp lấy được đúng mực những mốc thời hạn, dự tính của mình triển khai xong có đạt tác dụng hay không .

6 chú ý quan tâm để kiến thiết xây dựng được một bảng kế hoạch kinh doanh hoàn hảo

luu-y-khi-lap-ke-hoach

Những chú ý quan tâm quan trọng khi lập kế hoạch kinh doanh

Cần phác thảo những sáng tạo độc đáo kinh doanh cơ bản

Trước khi tạo lập được một mẫu kế hoạch kinh doanh chi tiết cụ thể và vừa đủ thì bạn cần khởi đầu từ bước phác thảo những ý tưởng sáng tạo kinh doanh mà mình đặt ra theo cách cơ bản nhất để tạo được khung kế hoạch. Việc bạn cần làm là tích lũy những số liệu tương quan để hoàn toàn có thể nhìn nhận tổng quan mức độ khả thi và cụ thể của ý tưởng sáng tạo, từ đó phác thảo được kế hoạch đúng mực nhất .
Nỗ lực tập trung chuyên sâu điều tra và nghiên cứu, tìm tòi và tinh lọc ra những sáng tạo độc đáo tương thích nhất dựa trên những số liệu đã thu thâp được và đồng thời phác thảo quy mô kinh doanh bạn mong ước. Trong quy trình phát thảo việc vận dụng 3W1 H ( What ? Where ? Why ? How ? ) sẽ giúp bạn xác lập rõ những bước phác thảo cho bảng kế hoạch kinh doanh của mình. Đồng thời đó cũng là một công cụ hiệu suất cao giúp bạn thuận tiện thao tác và thuyết phục nhà đầu tư .

Lên sáng tạo độc đáo kinh doanh đơn cử

Một trong những sai lầm đáng tiếc thường thấy ở những doanh nghiệp khi thiết kế xây dựng kế hoạch kinh doanh chính là việc lựa chọn không đúng nghành nghề dịch vụ kinh doanh để khởi đầu. Để theo đuổi một nghành kinh doanh nào đó thì bạn cần phải xác lập ngay từ đầu và chắc như đinh rằng mình có đủ trình độ, đam mê để theo đuổi tiềm năng tới cùng. Nếu chưa có kinh nghiệm tay nghề thì cách tốt nhất để bạn trau dồi kinh nghiệm tay nghề là việc dành nhiều thời hạn thao tác, nghiên cứu và điều tra và học hỏi những “ tiền bối ” đi trước .
Mặc dù một ý tưởng sáng tạo sẽ khác xa rất nhiều so với thực tiễn khi tiến hành, thuy nhiên nếu đã có một ý tưởng sáng tạo kinh doanh tốt và kiến thiết xây dựng được một mẫu kế hoạch kinh doanh chi tiết cụ thể, khả thi thì bạn chắc như đinh đã thành công xuất sắc được 50% .

Triển khai điều tra và nghiên cứu thị trường kinh doanh

Yếu tố quyết định hành động sự thành công xuất sắc trong kinh doanh không riêng gì nhờ vào vào ý tưởng sáng tạo mê hoặc mà ý tưởng sáng tạo ấy còn phải tương thích với nhu yếu của thị trường .
Triển khai nghiên cứu và điều tra thị trường là một trong những khâu chuẩn bị sẵn sàng vô cùng quan trọng trong việc thiết kế xây dựng kế hoạch kinh doanh tuyệt vời và hoàn hảo nhất cho doanh nghiệp. Bắt đầu từ việc tiến hành những cuộc khảo sát thị trường để xác lập xem mẫu sản phẩm, dich vụ của mình có đang tương thích với khuynh hướng hiện tại và phân phối được nhu yếu của người mua hay không trước khi quyết đinh tiến hành kinh doanh .

Học hỏi, nhờ sự tương hỗ từ những người có kỹ năng và kiến thức, kinh nghiệm tay nghề

Sẽ rất khó để kiến thiết xây dựng kế hoạch kinh doanh hoàn hảo nếu bạn tự làm một mình. Chính vì thế, điều bạn cần lúc này là sự tương hỗ đắc lực từ những chuyên viên có trình độ trình độ cao, giàu kinh nghiệm tay nghề và giá trị đạo đức tốt để đôi bên hoàn toàn có thể hỗ trợ lẫn nhau. Những người tập sự ấy sẽ giúp bạn tư vấn, thực thi việc làm hiệu suất cao, biến điểm yếu thành điểm mạnh và cùng nhau văn minh .

Kiểm soát kinh tế tài chính vững vàng

Tài chính là một trong những yếu tố số 1 quyết định hành động sự thành – bại của doanh nghiệp. Do đó, việc nắm vững những kỹ năng và kiến thức kế toán, thành thạo ứng dụng máy tính, trấn áp tài liệu, ngân sách, … sẽ giúp doanh nghiệp có những thống kê giám sát, dự trù ngân sách kinh doanh thích hợp nhằm mục đích nâng cao tính khả thi của dự án Bất Động Sản và tránh tiêu tốn lãng phí không thiết yếu .

Tập trung nghiên cứu và điều tra, thực thi hoạt động giải trí kinh doanh

Mục tiêu lớn nhất của một mẫu kế hoạch kinh doanh là giúp doanh nghiệp hoàn toàn có thể nhìn nhận được tính khả thi của dự án Bất Động Sản kinh doanh và thời cơ tăng trưởng bền vững và kiên cố của doanh nghiệp trong tương lai. Việc tập trung chuyên sâu, trang nghiêm thực thi những giải pháp kinh doanh và kế hoạch quản lý và vận hành đã đề ra sẽ làm ngày càng tăng thời cơ thành công xuất sắc của kế hoạch, tạo được USP ( giá trị độc lạ ) và thiết kế xây dựng niềm tin tuyệt đối ở những đối tác chiến lược cũng như người mua .

Hướng dẫn từ A-Z những bước lập kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp 2022

huong-dan-lap-ke-hoach-kinh-doanh

Hướng dẫn lập kế hoạch kinh doanh 2022

Phần 1 : Tóm tắt điều hành quản lý

Tóm tắt hoạt động giải trí quản lý là phần tổng quan ra mắt về doanh nghiệp, lý giải những gì sáng tạo độc đáo, dự tính hành đồng và đưa ra những gì bạn đang tìm kiếm ở người đọc. Bạn hoàn toàn có thể viết mục này tách rời như một tài liệu độc lập gồm có những điểm điển hình nổi bật trong kế hoạch đơn cử, cụ thể của bạn. Trên thực tiễn, những nhà đầu tư phần nhiều sẽ dựa vào bản tóm tắt này để nhìn nhận doanh nghiệp, do vậy bạn cần Tóm tắt quản lý một cách gọn gàng và ấn tượng nhất để tạo thiện cảm và lôi cuốn người xem. Nếu nhà đầu tư cảm thấy hài lòng, họ thường sẽ nhu yếu thêm bản kế hoạch hoàn hảo phân phối thêm nội dung số liệu và một buổi gặp mặt để bạn thuyết trình đơn cử về dự án Bất Động Sản sau đó .
Tuy cần sự gọn gàng và góp vốn đầu tư nhưng bạn cũng không nên làm nó một cách quá dài lòng và lan man. Hãy tinh lọc nội dung và bảo vệ rằng bản tóm tắt rõ ràng, súc tích nhất hoàn toàn có thể, gồm có những điểm điển hình nổi bật chính và USP của doanh nghiệp. Thông thường, phần này chỉ nên tóm gọn trong 1-2 trang, được phong cách thiết kế để đọc nhanh và kích thích sự chăm sóc, hiếu kỳ của người đọc .
Phần này sẽ gồm có những mục chính như sau :

 •  “Khái quát chung”: Mục khái quát ngắn gọn này thường được đặt ở đầu trang, ngay sau phần tên doanh nghiệp. Câu khái quát cần miêu tả được giá trị cốt lõi (value proposition) hay USP của doanh nghiệp. Ví dụ: Tuyên bố giá trị của bePOS là “Siêu ứng dụng quản lý bán hàng & Giải pháp quản lý kinh doanh 4.0”
 •  “Vấn đề”: Bạn cần tóm tắt vấn đề của doanh nghiệp trong 1-2 câu. Mỗi một doanh nghiệp đều có nghĩa vụ giải quyết một vấn đề nào đó cho khách hàng, đồng thời nỗ lực tìm kiếm chỗ đứng vững chắc trên thị trường.
 •  “Giải pháp”: Mục này sẽ lý giải cho cách doanh nghiệp của bạn thực hiện để giải quyết một cách hoàn hảo “vấn đề” ở trên.
 •  “Thị trường mục tiêu”: Bạn cần làm nổi bật những đặc điểm đặc trưng, cốt lõi nhất của doanh nghiệp như: Tệp khách hàng lý tưởng? Tệp khách hàng đã có sẵn?…
 •  “Cạnh tranh”: Doanh nghiệp của bạn đang giải quyết những vấn đề hiện tại trên thị trường như thế nào? Đó là mô hình kinh doanh độc quyền hay có đối thủ cạnh tranh? Đánh giá đối thủ cạnh tranh của bạn ở mức độ nào? Doanh nghiệp của bạn đã – đang – và sẽ có những bước đi như thế nào để nổi bật trước đối thủ?,…Đó là một số câu hỏi bạn cần làm rõ ở mục “cạnh tranh” này.
 •  “Đội ngũ nhân sự”: Bên cạnh một ý tưởng kinh doanh tốt, bạn cũng cần có đội ngũ tinh luyện để hiện thực hóa những ý tưởng đó. Đừng quên cung cấp đầy đủ thông tin về đội ngũ nhân viên của bạn và cho thấy lý do tại sao họ là những người phù hợp nhất để triển khai và thực thi ý tưởng kinh doanh.
 •  “Tóm tắt tình hình tài chính”: Hãy làm rõ các khía cạnh nổi bật trong bảng kế hoạch tài chính, bao gồm doanh thu, chi phí và lợi nhuận dự kiến ​​của doanh nghiệp.
 •  “Kêu gọi vốn”: Nếu bạn đang kêu gọi vốn từ nhà đầu tư để bắt đầu hoặc phát triển doanh nghiệp, hãy mô tả chi tiết về những gì doanh nghiệp của bạn cần trong mục này. Thời gian đầu gọi vốn, đừng quá bận tâm đến sự lớn/ nhỏ của các khoản đầu tư, bởi điều đó sẽ được thương lượng lại sau khi nhà đầu tư có hứng thú với doanh nghiệp và chiến lược của bạn.
 •  “Những dấu mốc và kết quả đạt được”: Đây chính là yếu tố then chốt mà các nhà đầu tư muốn xem xét, cân nhắc trước khi đưa ra quyết định. Để tạo được ấn tượng với các nhà đầu tư, ở mục này bạn hãy làm nổi bật những kết quả tích cực, ví dụ như khách hàng tiềm năng của bạn đã đặt mua một số lượng lớn sản phẩm / dịch vụ và cho thấy tiềm năng của doanh nghiệp trong tương lai.

Phần 2 : Cơ hội

Đây là nội dung cực kỳ quan trọng để hoàn toàn có thể cung ứng thêm cụ thể những “ điểm sáng ” và tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp và vấn đáp những câu hỏi bổ trợ mà bạn chưa từng đề cập trước đó .

Vấn đề và giải pháp

Trước hết bạn cần diễn đạt được yếu tố của người mua mà bạn đang xử lý. Đâu là điểm khiến họ chăm sóc nhất ( pain point ) ? Họ đã và đang làm gì để tự xử lý yếu tố của mình ? Bạn hãy tập trung chuyên sâu điều tra và nghiên cứu, khám phá người mua và tận dụng thời cơ để liên kết, chuyện trò cùng người mua tiềm năng. Khi đã xác nhận được yếu tố thực sự của họ trùng khớp với yếu tố mà doanh nghiệp đang tìm giải pháp, hãy liên tục bằng cách đưa ra những giải pháp tiềm năng .
Giải pháp này không gì khác chính là loại sản phẩm / dịch vụ mà bạn sẽ cung ứng cho người mua. Ở phần này, bạn hãy diễn đạt thật chi tiết cụ thể những giải pháp của doanh nghiệp để làm thế nào khiến cho người mua và những nhà đầu tư hiểu rõ và cảm thấy giải pháp của bạn đưa ra là tương thích, đúng đắn. Có thể những giải pháp hiện tại ở quy trình tiến độ đầu còn rất tốn kém và phức tạp, nhưng cũng đừng ngần ngại đề cập đến chúng trong bản kế hoạch kinh doanh bởi những nhà đầu tư sẽ là người nhìn ra yếu tố và giúp bạn “ tháo gỡ ” những điều đó .

thị trường tiềm năng

Để xác lập được thị trường tiềm năng, bạn cần biết rõ tệp người mua tiềm năng của mình là ai và ước tính được sơ bộ về số lượng người mua. Ví dụ, nếu bạn là doanh nghiệp kinh doanh cafe, bạn không hề coi tổng thể mọi người đều là người mua tiềm năng chỉ vì họ đều phải siêu thị nhà hàng. Hãy chọn một phân khúc thị trường đơn cử như những người làm văn phòng / những bạn trẻ mới đi làm, … Điều này sẽ giúp bạn thu hẹp được khoanh vùng phạm vi marketing và sales, đồng thời ngày càng tăng số lượng người mua tiềm năng trong tương lai /

Chân dung người mua lý tưởng

Một khi đã xác lập những phân khúc thị trường tiềm năng của doanh nghiệp, bước tiếp theo bạn cần làm đó là xác lập người mua lý tưởng cho từng phân đoạn. Chân dung người mua lý tưởng ( buyer persona ) chính là một đại diện thay mặt hư cấu về thị trường của bạn, được xác lập bởi tên, tuổi, giới tính, mức thu nhập, lượt tương tác, phương pháp tiếp cận, …
Chân dung người mua lý tưởng là một công cụ cực kỳ có ích giúp doanh nghiệp xác lập đúng chuẩn những công cụ và phương pháp tiến hành hoạt động giải trí marketing và sales nào để tiếp cận hiệu suất cao nhất tới người mua. Bên cạnh đó, việc chớp lấy được Giá trị người mua ( Customer value ) cũng giúp doanh nghiệp tạo được lợi thế lớn trong sự cạnh tranh đối đầu với những đối thủ cạnh tranh và tác động ảnh hưởng thâm thúy đến quyết định hành động hành vi của người mua .

>>>Xem thêm: Top 5 cách tăng giá trị khách hàng cho doanh nghiệp

Cạnh tranh

Ở mục này, bạn cần chứng tỏ và cho nhà đầu tư thấy được lợi thế cạnh tranh đối đầu của bạn trong cuộc đua quyết liệt này. Hầu hết trong những kế hoạch kinh doanh đều sử dụng ma trận cạnh tranh đối đầu ( competitor matrix ) để nghiên cứu và phân tích, liệt kê đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu và so sánh. Đừng quên nhấn mạnh vấn đề rằng giải pháp bạn đưa ra thực sự độc lạ và tiêu biểu vượt trội so với những đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Sự so sánh này nên vận dụng cho cả đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu trực tiếp và cạnh tranh đối đầu gián tiếp để thấy rõ được lợi thế .
Bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể kiến thiết xây dựng một ma trận đơn thuần bằng cách liệt kê đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu ở những hàng ngang, đặc thù, tính năng của giải pháp ở những cột dọc, và dùng dấu tick để thuận tiện nhận ra và phân biệt. ( Như ví dụ dưới đây )

so-sanh-doi-thu

Bảng so sánh 5 ứng dụng quản trị việc làm thông dụng nhất lúc bấy giờ

Các mẫu sản phẩm / dịch vụ trong tương lai

Bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng vậy, muốn đi đến thành công xuất sắc vững chắc thì cần phải có tầm nhìn tương lai đúng đắn. Do đó, bảng kế hoạch kinh doanh nên gồm có 1-2 đoạn trình diễn về những kế hoạch tiềm năng trong tương lai để nhà đầu tư biết bạn đang có một kế hoạch dài hạn và trang nghiêm thực thi kế hoạch ấy. Tuy nhiên, bạn cũng không nên lan rộng ra quá nhiều vào những sáng tạo độc đáo này mà quên rằng điều quan trọng nhất lúc này những mẫu sản phẩm / dịch vụ trong hiện tại .

Phần 3 : Kế hoạch quản lý và vận hành

Marketing và sales

Mục kế hoạch marketing và sales sẽ bộc lộ cách bạn dự tính tiếp cận với từng phân đoạn thị trường tiềm năng, người mua tiềm năng, cách bạn tiếp thị loại sản phẩm, đặt giá sao cho tương thích và loại hoạt động giải trí, quan hệ đối tác chiến lược nào bạn cần triển khai. Cần bảo vệ rằng bạn đã xác lập rõ ràng thị trường tiềm năng và buyer persona trước khi đưa ra kế hoạch cho Marketing và sales .

Định vị doanh nghiệp

Định vị là chiêu thức bắt buộc để doanh nghiệp và loại sản phẩm của bạn tiếp cận tới người mua hiệu suất cao. Tuy nhiên, trước khi mở màn xác định tên thương hiệu cho doanh nghiệp, bạn nên góp vốn đầu tư thời hạn để nghiên cứu và điều tra, nhìn nhận thị trường và tìm lời giải đáp cho những câu hỏi sau :

 • Giá trị khác biệt của doanh nghiệp bạn là gì?
 • Đâu là nhu cầu và mong muốn thực sự của khách hàng?
 • Đối thủ cạnh tranh đang định vị doanh nghiệp của họ như thế nào?
 • Những lý do hàng đầu để thuyết phục khách hàng chọn bạn thay vì đối thủ?
 • Vị trí doanh nghiệp của bạn ở đâu trên thị trường kinh doanh cùng ngành?

Và để vấn đáp một cách khái quát những câu hỏi trên, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm công thức sau đây để xác lập và tăng trưởng xác định tên thương hiệu :
Đối với [ diễn đạt thị trường tiềm năng ] [ miêu tả pain point ], [ mẫu sản phẩm của bạn ] [ cách nó cung ứng nhu yếu người mua ]. Không giống như [ đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu điển hình nổi bật ], nó [ tính năng phân biệt quan trọng nhất, làm điển hình nổi bật USP của bạn ] .

Định giá

Để định giá mẫu sản phẩm đúng chuẩn thì cần dựa trên kế hoạch xác định tổng thể và toàn diện của doanh nghiệp. Ví dụ, nếu bạn đang phân phối một loại sản phẩm thuộc phân khúc hàng hạng sang, sang chảnh thì một mức giá cao sẽ nhanh gọn khiến người mua hiểu ra điều đó .
3 kế hoạch định giá mẫu sản phẩm tuyệt vời bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm :

 • Định giá cộng thêm chi phí (cost-plus pricing): Chiến lược này cho phép bạn có thể cộng thêm vào chi phí sản phẩm một số tiền hay một tỷ lệ phần trăm nhất định.
 • Định giá dựa trên thị trường (market-based pricing): Chiến lược này cho phép bạn có thể nhìn vào bối cảnh hiện tại của đối thủ cạnh tranh và lấy đó làm cơ sở để định giá dựa trên những gì thị trường đang mong đợi. Dựa vào đó, bạn hoàn toàn có thể định giá ở mức cao – thấp tùy vào định vị thương hiệu và tệp khách hàng.
 • Định giá dựa trên giá trị (value pricing): Chiến lược này cho phép bạn có thể xác định mức chi phí dựa trên những giá trị bạn cung cấp cho khách hàng của mình.

Xúc tiến thương mại

Sau đây là 1 số ít yếu tố bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm để đưa vào kế hoạch triển khai thương mại trong bản kế hoạch kinh doanh :

 • Bao bì sản phẩm: Bao bì đẹp và ấn tượng sẽ tạo sự thu hút tới khách hàng và khẳng định hình ảnh thương hiệu độc quyền.
 • Quảng cáo: Kế hoạch kinh doanh cần có sự đo lường tổng quan về các phương thức pr, quảng cáo mà doang nghiệp dự định sẽ đầu tư.
 • Quan hệ công chúng: Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin, mạng Internet thì phương tiện truyền thông đại chúng luôn là cách hữu hiệu để để tiếp cận khách hàng của bạn.
 • Content marketing: Công khai các thông tin, hướng dẫn và lời khuyên hữu ích (thường là miễn phí) để thị trường có thể làm quen với doanh nghiệp của bạn.
 • Social media: Bạn cần phải ở trên mọi kênh mà khách hàng đang sử dụng và quan tâm nhiều. Ví dụ: Youtube, Facebook, Tiktok, Instagram,…
 • Liên minh chiến lược (strategic alliances): Sự hợp tác giữa các doanh nghiệp có thể giúp bạn thâm nhập vào vào phân khúc thị trường mục tiêu, còn đối tác có thể cung cấp các sản phẩm / dịch vụ mới tệp khách hàng mục tiêu của họ. Có thể nói, đây chính là chiến lược “đôi bên cùng có lợi”.

Vận hành doanh nghiệp

Ở mục “ Vận hành doanh nghiệp ” trong bảng kế hoạch kinh doanh, tùy thuộc vào mô hình doanh nghiệp mà bạn hoàn toàn có thể xác lập “ có ” hoặc “ không cần ” những chi tiết cụ thể sau :

 • Nguồn cung ứng: Nếu doanh nghiệp của bạn nhập nguyên liệu từ các nhà cung cấp khác, hãy mô tả chi tiết về nguồn cung sản phẩm, cách họ phân phối cho bạn như thế nào và cách bạn phân phối ra thị trường,..
 • Công nghệ: Nếu doanh nghiệp của bạn chuyên về mảng công nghệ, bạn cần mô tả cho nhà đầu tư hiểu về công nghệ độc đáo và sự vượt trội của nó so với các giải pháp khác. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng bạn không phải tiết lộ bí mật độc quyền trong kế hoạch kinh doanh của mình, và cũng không cần phải mô tả chi tiết công nghệ quá được áp dụng mà chỉ cần khiến người đọc hiểu và bị hấp dẫn bởi “sự khác biệt”, “độc đáo” trong sản phẩm.

ke-hoach-van-hanh

Xác đinh kế hoạch vận hành doanh nghiệp

Phân phối loại sản phẩm

Phân phối là cách để bạn trao loại sản phẩm của mình tới tay người mua. Sau đây là 1 số ít quy mô phân phối phổ cập mà bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm để vận dụng cho doanh nghiệp :

 • Phân phối trực tiếp (Direct): Bán thẳng trực tiếp 100% cho người tiêu dùng. Đây có lẽ là lựa chọn đơn giản và có lợi nhất cho bạn.
 • Phân phối bán lẻ (Retail distribution): Đa phần các nhà bán lẻ lớn không thích gặp rắc rối khi giao dịch với hàng nghìn nhà cung cấp cá nhân mà muốn mua thông qua các doanh nghiệp phân phối lớn có các sản phẩm tổng hợp từ nhiều nhà cung cấp khác nhau trên thị trường.
 • Đại diện nhà sản xuất: Đây là những người có mối quan hệ thân mật với các kênh bán lẻ, các nhà phân phối. Họ sẽ làm việc để bán sản phẩm của bạn vào kênh thích hợp, còn việc của bạn là trích % hoa hồng tương ứng cho họ.

Cột mốc và số liệu

Ở mục này, bạn cần chú ý quan tâm xem xét thật ký những số liệu và lên lịch trình những bước quan trọng cho doanh nghiệp trong tương lai. Bất kỳ nhà đầu tư nào cũng luôn muốn thấy doanh nghiệp phải hiểu những gì đã – đang và sẽ cần phải làm trên một lịch trình trong thực tiễn, rõ ràng .

Kết quả đạt được

Những thành tựu đã đạt được mà bạn nên liệt kê trong bản kế hoạch kinh doanh hoàn toàn có thể là một số ít lần bán hàng bùng nổ doanh thu, một sự kiện / chương trình thử nghiệm thành công xuất sắc hoặc ký kết được một hợp đồng quan trọng, … Đây chính là vật chứng rõ ràng về sự thành công xuất sắc mà doanh nghiệp hoàn toàn có thể đạt được, đồng thời cũng khẳng định chắc chắn tiềm năng trong tương lai .

Số liệu

Số liệu là những số lượng được dùng làm cơ sở để nhìn nhận đúng mực “ sức khỏe thể chất ” doanh nghiệp của bạn, từ đó giúp phát hiện sự cố sớm để khắc phục và tạo động lực thôi thúc cho quy mô kinh doanh cũng như kế hoạch kinh tế tài chính của bạn .

Giả định chính và rủi ro đáng tiếc

Cuối cùng, kế hoạch kinh doanh của bạn cần chỉ ra chi tiết cụ thể những giả định chính gồm có cả rủi ro đáng tiếc mà bạn gặp hoàn toàn có thể gặp phải. Một khi đã xác lập được những giả định của mình, bạn hoàn toàn có thể tìm cách chứng tỏ và khẳng định chắc chắn rằng giả định đó là đúng chuẩn. Càng nhiều giả định được giảm thiểu, doanh nghiệp của bạn sẽ càng có nhiều năng lực thành công xuất sắc trong tương lai .

Phần 4 : Nguồn lực

Đội nhóm

Để kiến thiết xây dựng doanh nghiệp bền vững và kiên cố và vĩnh viễn, nhà chỉ huy không hề chỉ đi “ một mình ” mà còn cần phải có sự góp phần, nỗ lực và sát cánh của cả một tập thể. Trong mục này, bạn cần chứng tỏ rằng doanh nghiệp đang chiếm hữu đội ngũ tinh luyện, đoàn kết phát minh sáng tạo để triển khai hóa sáng tạo độc đáo và tăng trưởng doanh nghiệp thành công xuất sắc .

Tổng quan về doanh nghiệp

Phần tóm tắt tổng quan về doanh nghiệp cần làm điển hình nổi bật được những ý chính sau :

 • Tuyên bố sứ mệnh (mission statement): Tuyên bố giá trị của doanh nghiệp ngắn gọn trong 1-2 câu nhưng phải thật “sắc” và thể hiện được xuất sắc những gì doanh nghiệp của bạn đang quyết tâm thực hiện.
 • Quyền sở hữu trí tuệ: Bao gồm là bằng sáng chế, giấy phép công nghệ,.. đã được đăng ký xong hoặc đang trong quá trình đăng ký.
 • Cơ cấu pháp lý và quyền sở hữu: Ở mục này, bạn cần tóm tắt rõ ràng về cấu trúc hiện tại và đầy đủ thông tin cách thức hoạt động của doanh nghiệp.
 • Lịch sử hình thành doanh nghiệp: Hãy “kể” lại hành trình hình thành nên doanh nghiệp của bạn một cách thật thu hút và mang yếu tố truyền cảm hứng. Điều này không chỉ khiến nhà đầu tư cảm thấy có hứng thú với doanh nghiệp mà còn tạo động lực cho các nhân viên mới.
 • Vị trí địa lý: Đây là một phần vô cùng quan trọng trong bảng kế hoạch kinh doanh. Hãy mô tả chính xác vị trí hiện tại của doanh nghiệp và bất kỳ cơ sở nào khác mà bạn sở hữu.

Phần 5 : Kế hoạch kinh tế tài chính

Để có một khởi đầu thuận tiện thì việc lập kế hoạch kinh doanh kinh tế tài chính thật chi tiết cụ thể và kỹ lưỡng là điều không hề bỏ lỡ. Chủ doanh nghiệp cần phải nắm được những kỹ năng và kiến thức kinh tế tài chính cơ bản để hoàn toàn có thể chớp lấy được tình hình kinh tế tài chính của doanh nghiệp, từ đó vạch ra một Kế hoạch kinh tế tài chính và kế hoạch kinh doanh tương thích .
Thông thường, việc lập một bản kế hoạch kinh tế tài chính cho những doanh nghiệp startup gồm có 3 bước :

 • Bước 1. Giá trị ròng hiện tại = Tài sản – Nợ

Tài sản : Tài sản ở đây hoàn toàn có thể gồm có tổng thể những gì mà doanh nghiệp hoặc cá thể đang chiếm hữu ( nhà, xe cộ, máy móc, … ) tiền mặt / tiền gửi ngân hàng nhà nước, tiền góp vốn đầu tư hay bất kể thứ gì khác mà doanh nghiệp / cá thể chiếm hữu hoàn toàn có thể đem lại giá trị .
Nợ : gồm có nợ thẻ tín dụng thanh toán, nợ sinh viên, thế chấp ngân hàng chưa giao dịch thanh toán và khoản vay mua nhà, xe hơi, …

 • Bước 2. Xác định Dòng tiền

Sẽ không một doanh nghiệp nào hoàn toàn có thể lập một bảng kế hoạch kinh tế tài chính mà không biết tiền của họ sẽ đi đâu mỗi tháng. Việc xem lại những tài liệu tiêu tốn trước đây ( nếu có ) sẽ giúp công ty xác lập nguồn tiền thiết yếu trong mỗi tháng là bao nhiêu cho những loại sản phẩm nhu yếu phẩm, bao nhiêu dùng để tiết kiệm ngân sách và chi phí và góp vốn đầu tư, …

 • Bước 3. Lên kế hoạch chi tiết

Lên một kế hoạch kinh tế tài chính cụ thể bằng cách xác lập những tiềm năng dài hạn của doanh nghiệp và lên những kế hoạch dài hạn, thời gian ngắn để triển khai xong chúng .
Một bảng báo cáo giải trình kinh tế tài chính nổi bật sẽ gồm có dự báo hàng tháng trong vòng 12 tháng tiên phong và lập dự báo hàng năm cho khoảng chừng 3-5 năm còn lại. Dưới đây sẽ là chi tiết cụ thể về những phần trong đó :

Dự báo doanh thu

Dự báo doanh thu bán hàng thường được chia thành nhiều hàng ngang. Mỗi hàng ứng với một loại sản phẩm hoặc dịch vụ cốt lõi mà doanh nghiệp phân phối, tương ứng bên dưới nó sẽ có hàng COGS ( ngân sách giá vốn ) tương ứng .

Kế hoạch nhân sự

Trong kế hoạch nhân sự, bạn cần liệt kê cụ thể những số tiền lươnh bạn dự tính trả cho nhân viên cấp dưới của mình và số tiền bạn phải chi trả để có được nhân viên cấp dưới trong biên chế ( thuế, bảo hiểm, … ) .
* Một số quan tâm cần khi tính ngân sách nhân sự COL :

 • COL = Tổng giờ công x Lương trung bình 1 giờ
 • Lương trung bình 1 giờ = Tổng quỹ lương / Tổng giờ công
 • % COL = ( COL / Tổng doanh thu ) / 100
 • Phải dựa vào kế hoạch doanh thu và điều chỉnh doanh thu theo thực tế. Tránh chi phí COL vượt quá cao hoặc quá thấp.

Báo cáo doanh thu và lỗ ( P&L )

Báo cáo hiệu quả kinh doanh P&L ( “ Profit and Loss ” – yếu tố Lãi hay Lỗ của doanh nghiệp ) là một trong những yếu tố quan trọng số 1 quyết định hành động sự thành – bại của một doanh nghiệp. Báo cáo P&L sẽ giúp cho doanh nghiệp trấn áp được lệch giá tăng giảm, từ đó đưa ra giải pháp cải tổ, khắc phục. Đây cũng là một trong ba báo cáo giải trình kinh tế tài chính quan trọng mà bất kể một doanh nghiệp nào muốn tăng trưởng đều phải nắm chắc trong tay !
Một bản báo cáo giải trình P&L của doanh nghiệp không hề thiếu 7 công thức cốt lõi sau :

 • Doanh thu = ta x tc ( ta: số tiền trung bình 1 đầu người dùng; tc: transaction count = tổng số khách )
 • Doanh thu thuần = doanh thu – giảm giá bán hàng
 • Giá vốn bán hàng = số tiền xuất nguyên vật liệu bán ra
 • Lợi nhuận gộp = doanh thu thuần – giá vốn bán hàng
 • Chi phí bán hàng = tất cả chi phí liên quan bán hàng
 • Lợi nhuận chưa bao gồm chi phí đầu tư = lợi nhuận gộp – chi phí bán hàng
 • Lãi lỗ = lợi nhuận gộp – chi phí bán hàng – chi phí đầu tư

bao-cao-p&l

Báo cáo Lãi – Lỗ P&L giúp trấn áp kinh tế tài chính hiệu suất cao

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ

Rất nhiều chủ doanh nghiệp nhầm lẫn giữa “ Báo cáo lưu chuyển tiền tệ ” với “ Báo cáo lãi lỗ ( P&L ) ”, tuy nhiên 2 bản báo cáo giải trình này trọn vẹn khác nhau và cũng Giao hàng cho những mục tiêu khác nhau. Trong khi P&L cho thấy rõ ngân sách doanh thu và lỗ, thì báo cáo giải trình lưu chuyển tiền tệ sẽ giúp chủ kinh doanh theo dõi số tiền ( trong ngân hàng nhà nước ) mà hiện có tại bất kể thời gian nào .
Báo cáo lưu chuyển tiền tệ sẽ cho doanh nghiệp chớp lấy được khi nào số tiền trong thông tin tài khoản đang ở mức thấp, và khi nào là thời gian tốt nhất để góp vốn đầu tư thêm. Trên toàn bộ, nó sẽ giúp doanh nghiệp tính ra đúng mực số tiền và thời gian cần gọi vốn hoặc vay vốn để tăng trưởng trong tương lai .

Bảng cân đối kế toán

Bảng cân đối kế toán phân phối cái nhìn tổng quan về giải pháp kinh doanh và bức tranh kinh tế tài chính của doanh nghiệp. Phần này gồm có liệt kê gia tài, những khoản nợ và vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp. Bạn hoàn toàn có thể dựa vào đây để xác lập giá trị thực của doanh nghiệp bằng cách lấy giá trị gia tài – số nợ .

Kế hoạch sử dụng tiền quỹ

Để lôi kéo vốn thành công xuất sắc từ những nhà đầu tư, bạn nên lý giải ngắn gọn về kế hoạch sử dụng số tiền nhận được. Phần này không nhu yếu doanh nghiệp phải đi sâu vào từng số tiền nhỏ, nhưng bạn cần phải liệt kê những đầu mục chính mà quỹ của nhà đầu tư sẽ được tiêu tốn như : ngân sách marketing, R&D, sales, …

Chiến lược đào thoát

Chiến lược đào thoát là rất thiết yếu để dự trữ việc kinh doanh không thuận tiện như kế hoạch khởi đầu để bảo vệ bạn sẵn sàng chuẩn bị ứng phó và có giải pháp kinh doanh cho mọi trường hợp xảy ra .

Phần 6 : Phụ lục

Phần “ phụ lục ” trong bảng kế hoạch kinh doanh giúp doanh nghiệp hoàn toàn có thể miêu tả và lý giải kỹ hơn về những biểu đồ, bảng biểu, định nghĩa, ghi chú hoặc thông tin quan trọng nào khác đã có hoặc chưa được liệt kê trong kế hoạch quản lý và vận hành, kinh tế tài chính, kế hoạch, ..

Top những mẫu kế hoạch kinh doanh không thiếu, chi tiết cụ thể nhất 2022

Mẫu kế hoạch kinh doanh hành vi Marketing

Kế hoạch hành vi tiếp thị của doanh nghiệp cần gồm có những thành phần cơ bản sau :

 • Chiến lược định giá
 • Phương thức quảng cáo, tiếp cận công chúng
 • Tiếp thị điện tử ( social media )
 • Tiếp thị mối quan hệ và quan hệ công chúng hoặc các chiến lược truyền thông

ke-hoach-kinh-doanh-mkt

Xem và tải file vừa đủ kế hoạch kinh doanh mẫu tại đây : Kế hoạch hành vi MKT

Kế hoạch kinh doanh mẫu cho hành vi tiếp thị bán hàng

Dự án kinh doanh mẫu hành vi tiếp thị bán hàng được cho phép người sử dụng miêu tả đơn cử theo từng tháng về cách mà bạn sẽ tiếp thị doanh nghiệp của mình tới người tiêu dùng .

ke-hoach-tiep-thi-ban-hang

Xem và tải file khá đầy đủ kế hoạch kinh doanh mẫu tại đây : Kế hoạch kinh doanh tiếp thị bán hàng

Mẫu kế hoạch kinh doanh quán cafe

ke-hoach-kinh-doanh-ca-phe

Xem và tải file rất đầy đủ dự án Bất Động Sản kinh doanh mẫu tại đây : Kế hoạch kinh doanh quán cafe

>>> Hoặc tham khảo tại bài viết này: Các bước lập kế hoạch kinh doanh quán cà phê thu hút khách

Tổng kết

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách lập kế hoạch kinh doanh mới nhất 2022. Hy vọng sau khi đọc những nội dung này, bạn sẽ dễ dàng lập được một bảng kế hoạch kinh doanh hoàn hảo và đem lại thành công cho doanh nghiệp của mình. Hãy lưu ngay các file mẫu kế hoạch kinh doanh về để có thế áp dụng cho nhiều trường hợp khác nhau và đừng quên tiếp tục ủng hộ bePOS ở những bài viết tiếp theo nhé!

Chúc bạn một ngày thao tác hiệu suất cao !

FAQ

Có bắt buộc phải lập kế hoạch kinh doanh không ?

Như đã san sẻ ở đầu bài viết, việc lập kế hoạch kinh doanh có vai trò vô cùng quan trọng và quyết định hành động lớn tới sự thành – bại của doanh nghiệp. Ngày nay, do vậy “ lập kế hoạch kinh doanh ” trước khi đi khởi đầu thực thi một dự án Bất Động Sản nào đó là bước không hề thiếu .

Nên lập một bản kế hoạch kinh doanh ngắn hay dài ?

Tùy vào nhu yếu và mục tiêu sử dụng mà bạn hoàn toàn có thể xác lập được rằng mình nên làm ngắn hay dài. Tuy nhiên, kế hoạch càng chi tiết cụ thể thì bạn sẽ càng có sự sẵn sàng chuẩn bị tốt và khuynh hướng rõ ràng cho tương lai của doanh nghiệp .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.