6 sự thật khủng khiếp về các loại tiết canh “Made in nhà làm”

Author:
Dưới đây là khuyến nghị của PGS.TS – Nguyên Trưởng khoa Vi chất Dinh dưỡng Viện Dinh dưỡng Quốc gia về công dụng thực sự của món tiết canh

1. Tiết canh dê, vịt…đều là máu sống, mang mầm truyền bệnh

Tất cả những loại tiết canh dù là dê, vịt … thực ra là máu sống và đều tiềm ẩn rất nhiều mầm bệnh nguy khốn, từ tiêu chảy, tả, lị, liên cầu khuẩn …

Ăn tiết canh vịt, tiết canh ngan cũng khiến người ăn mắc các bệnh về tụ cầu, nhất là các dịch bệnh cúm A/H5N1, A/H6N1. Nếu ăn phải tiết canh của lợn đang mắc bệnh thì người ăn có nguy cơ mắc liên cầu lợn, giun sán, bệnh đường tiêu hóa, viêm não mô cầu, trường hợp nặng có thể tử vong…

Đặc biệt, quy trình cắt tiết, chế biến không bảo vệ dẫn tới vi trùng ở da, lông con vật thuận tiện xâm nhập vào máu .

Theo PGS-TS Nguyễn Xuân Ninh – Nguyên Trưởng khoa Vi chất Dinh dưỡng Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Hiện đang làm viện tại khoa Dinh dưỡng BV Đa khoa MEDLATEC : Tất cả những loại tiết canh đều là máu sống, đều có năng lực truyền bệnh

2. Ăn tiết canh dê, vịt.. nhà tự làm vẫn mắc liên cầu khẩn lợn như thường

Có nhiều trường hợp tử vong do nhiễm liên cầu khuẩn lợn chỉ vì ăn tiết canh … .. vịt nhà tự làm. Trong tiết canh vịt sẽ không có liên cầu khuẩn lợn nhưng để mê hoặc, người chế biến lại lấy phần sụn họng của lợn băm nhỏ rắc lên trên bát tiết canh. Phần sụn họng này lại là nơi ẩn trú nhiều nhất của liên cầu khuẩn .

3. Không cần ăn dài này, chỉ ăn tiết canh 1 lần cũng vẫn nhiễm liên cầu khuẩn lợn

Chỉ cần ăn phải tiết canh có liên cầu khuẩn lợn, người ăn sẽ bị nhiễm bệnh mà không cần là người ăn tiết canh dài ngày .
Người nhiễm liên cầu khuẩn lợn thường diễn biến nhanh, sốt cao, tri giác lơ mơ, li bì hôn mê, sốc, tụt huyết áp, Open những ban hoại tử trên da, nhiễm trùng máu, suy đa phủ tạng, nếu không được cấp cứu kịp thời, rủi ro tiềm ẩn tử trận rất lớn .

Trong tiết canh vịt sẽ không có liên cầu khuẩn lợn nhưng để hấp dẫn, người chế biến lại lấy phần sụn họng của lợn băm nhỏ rắc lên trên bát tiết canh. Phần sụn họng này lại là nơi ẩn trú nhiều nhất của liên cầu khuẩn.

4. Tiết không mát và bổ huyết

Tiết canh không có tính năng chữa bệnh trong Đông y cũng không phải thực phẩm có tính mát. Sở dĩ, mọi người cho tiết canh là mát bởi khi ăn có cảm xúc mát miệng mà thôi .

5. Ăn tiết canh, sán làm tổ trong não và bất kỳ bộ phận nào trong cơ thể

Biểu hiện của nhiễm nang sán rất phong phú và đa dạng, tùy thuộc vào vị trí mà những nang sán cư ngụ. Ấu trùng sán hoàn toàn có thể đi bất kể cơ quan nào trong khung hình nhưng thường tập trung chuyên sâu nhiều ở cơ, mắt và đặc biệt quan trọng là não .
Biểu hiện của sán lợn trong não dễ khiến người bệnh nhầm lẫn với một số ít bệnh thần kinh khác. Bởi người bệnh thường có đau nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, mất ngủ, trí nhớ giảm sút, bại chân tay, rối loạn cảm xúc, liệt, tăng áp lực đè nén nội sọ … Vì thế, nhiều bệnh nhân có ấu trùng sán lợn trong não đến viện sau cả quy trình dài vài năm đi khám ở nhiều nơi mà không phát hiện ra bệnh .

6. Điều trị sán não tốn kém và có thể mất mạng

Điều trị sán não mất hàng trăm triệu đồng. Nếu điều trị muộn, năng lực tử trận rất lớn hoặc hoàn toàn có thể để lại di chứng sau này .

Tiết canh không có tính năng chữa bệnh trong Đông y cũng không phải thực phẩm có tính mát .

Người ăn tiết canh bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn hoàn toàn có thể sẽ tử trận, ngân sách điều trị tốn kém

Do ăn tiết canh, sán cư trú trong mắt người bệnh

Ăn tiết canh, sán làm tổ trong não

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.