Cách gỡ cài đặt Win 10 để trở về sử dụng Win 7 hoặc 8.1

Author:
Giả sử vì một lí do nào đó mà bạn không muốn sử dụng hệ điều hành quản lý Windows 10 nữa, ví dụ điển hình như trong quy trình sử dụng Windows 10 bạn hay gặp phải một số ít lỗi nào đó, … Bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể hạ cấp từ Windows 10 xuống Windows 7 hoặc Windows 8.1.

Giả sử vì một lí do nào đó mà bạn không muốn sử dụng hệ điều hành Windows 10 nữa, chẳng hạn như trong quá trình sử dụng Windows 10 bạn hay gặp phải một số lỗi nào đó, … Bạn hoàn toàn có thể hạ cấp từ Windows 10 xuống Windows 7 hoặc Windows 8.1.

Nếu muốn hạ cấp từ Windows 10 xuống Windows 7 hoặc Windows 8.1, mời bạn cùng tìm hiểu thêm những bước triển khai trong bài viết dưới đây của Quản trị mạng.

Lưu ý:                                      

Trước khi triển khai quy trình hạ cấp, bạn nên thực thi thực thi sao lưu mạng lưới hệ thống để phòng trừ trường hợp xấu hoàn toàn có thể xảy ra.

1. Cài Windows 7, Windows 8.1 trên máy tính

Nếu bạn không có key Windows, không cần triển khai những bước phức tạp như dưới đây. Bạn chỉ cần tải ISO Windows 7 hoặc ISO Windows 8.1, tạo USB boot bằng Hiren’s Boot CD hoặc Rufus, rồi triển khai cài Win 7 hoặc cài Win 8.1 lên máy tính là xong.

2. Sử dụng tùy chọn Recovery để gỡ cài đặt Win 10

Lưu ý: Cách này chỉ sử dụng được trong trường hợp bạn vừa nâng cấp từ Windows 7/Windows 8.1 lên Windows 10.

Trong quy trình tăng cấp lên Windows 10, tổng thể mọi thứ bạn cần để quy đổi về phiên bản trước nằm trong thư mục Windows. old và thư mục USD WINDOWS. ~ BT. Các thư mục này nằm trong ổ đĩa thiết lập chính ( thường là ổ C :).

Trước khi tiến hành các bước gỡ bỏ cài đặt hệ điều hành, bạn cần phải kiểm tra xem 2 thư mục này có tồn tại hay không? Trên File Explorer, bạn mở ổ đĩa C:, tại đây bạn sẽ tìm thấy thư mục Windows.old.

Tuy nhiên trước hết trên File Explorer, bạn click vào thẻ View, sau đó đánh tích chọn tùy chọn Hidden items để hiển thị thư mục $WINDOWS.~BT.

Cách gỡ cài đặt Win 10 để trở về sử dụng Win 7 hoặc 8.1

Thực hiện theo những bước dưới đây để gỡ bỏ thiết lập Windows 10 :

1. Nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở ứng dụng Settings.

2. Trên cửa sổ Settings, bạn click chọn Update & security.

3. Tiếp theo click chọn Recovery.

4. Nếu mới nâng cấp lên Windows 10, bạn sẽ nhìn thấy mục Go back to Windows 7 hoặc Go back to Windows 8.1.

Nếu muốn trở lại sử dụng Windows 7 hoặc 8.1, bạn click chọn nút Get Started.

Cách gỡ cài đặt Win 10 để trở về sử dụng Win 7 hoặc 8.1 - Ảnh minh hoạ 2

5. Trả lời câu hỏi tại sao bạn muốn hạ cấp sử dụng lại Windows 7 hoặc Windows 8.1rồi click chọn Next.

Cách gỡ cài đặt Win 10 để trở về sử dụng Win 7 hoặc 8.1 - Ảnh minh hoạ 3

6. Trước khi trở lại Windows 7/8.1, bạn sẽ nhận được thông báo lựa chọn để cài đặt phiên bản updates (cập nhật) (nếu có sẵn) để khắc phục bất kỳ một lỗi nào đó. Tuy nhiên nếu muốn trở lại sử dụng Windows 7/8.1, bạn click chọn No, thanks.

Cách gỡ cài đặt Win 10 để trở về sử dụng Win 7 hoặc 8.1 - Ảnh minh hoạ 4

7. Đọc kỹ tất cả các cảnh báo về những gì sẽ xảy ra với các ứng dụng và thiết lập trong quá trình hạ cấp và click chọn Next.

Cách gỡ cài đặt Win 10 để trở về sử dụng Win 7 hoặc 8.1 - Ảnh minh hoạ 5

8. Nếu sử dụng mật khẩu khác để đăng nhập tài khoản của bạn trên các phiên bản cài đặt trước, bạn phải sử dụng mật khẩu đó để đăng nhập sau khi hạ cấp trở về Windows 7/8.1. Tiếp theo click chọn Next.

Cách gỡ cài đặt Win 10 để trở về sử dụng Win 7 hoặc 8.1 - Ảnh minh hoạ 6

9. Tiếp theo click chọn nút Go back to Windows 7 hoặc Go back to Windows 8.1 để hoàn tất quá trình.

Cách gỡ cài đặt Win 10 để trở về sử dụng Win 7 hoặc 8.1 - Ảnh minh hoạ 7

Lưu ý:

Lưu ý rằng quy trình gỡ bỏ thiết lập Windows 10 sẽ gỡ bỏ hàng loạt ứng dụng và những thiết lập trên máy tính của bạn. Nếu muốn sử dụng những ứng dụng hoặc những thiết lập này, bạn hoàn toàn có thể setup lại những ứng dụng này một lần nữa để sử dụng.

3. Gỡ Windows 10 bằng tùy chọn Full Backup

Tất cả bạn cần là một Repair Disc để khởi động máy tính của bạn vào Windows Recovery Enviroment để Phục hồi về phiên bản trước. Thực hiện theo những bước dưới đây :

1. Kích chuột phải vào nút Start ở góc dưới cùng bên trái màn hình, click chọn Control Panel.

2. Tiếp theo trên cửa sổ Control Panel, bạn click chọn System and Security.

3. Click chọn tiếp Backup and Restore (Windows 7).

4. Ở khung bên trái, bạn click chọn Create a system repair disc.

Cách gỡ cài đặt Win 10 để trở về sử dụng Win 7 hoặc 8.1 - Ảnh minh hoạ 8

5. Thực hiện những bước hướng dẫn trên màn hình hiển thị để tạo Repair disc.

Sau khi đã tạo xong Repair disc, bạn thực hiện tiếp theo các bước dưới đây để hạ cấp về Windows 7/8.1:

  • Kết nối ổ đĩa có chứa sao lưu cài đặt các phiên bản trước trên máy tính của bạn.
  • Khởi động lại máy tính của bạn bằng Repair disc.
  • Trên màn hình Set up, bạn click chọn Next.
  • Click chọn tiếp liên kết Repair your computer.
  • Click chọn Troubleshoot.
  • Click chọn Advanced options.
  • Click chọn System Image Recovery.

Cách gỡ cài đặt Win 10 để trở về sử dụng Win 7 hoặc 8.1 - Ảnh minh hoạ 9

  • Đăng nhập tài khoản User của bạn.
  • Chọn sao lưu mà bạn muốn khôi phục, rồi click chọn Next.

Cách gỡ cài đặt Win 10 để trở về sử dụng Win 7 hoặc 8.1 - Ảnh minh hoạ 10

  • Nếu tương thích, bạn thực hiện theo các bước hướng dẫn trên màn hình rồi click chọn Finish để hoàn tất quá trình.

Sau khi quy trình Phục hồi kết thúc, bạn sẽ quay trở lại phiên bản Windows trước đó để sử dụng.

4. Sử dụng tùy chọn Clean Uninstall để gỡ Windows 10

Nếu tùy chọn quay lại phiên bản Windows trước không có sẵn trên ứng dụng Settings, và bạn không hề sao lưu rất đầy đủ toàn bộ những gì bạn cần sử dụng để Phục hồi, khi đó bạn hoàn toàn có thể sử dụng tùy chọn thứ 3. Tùy chọn thứ 3 để gỡ bỏ setup Windows 10 là cài mới ( clean install ) Windows 7 hoặc Windows 8.1. Quá trình này sẽ nhu yếu bạn phải cung ứng Product key để sao chép hệ điều hành quản lý của bạn. Quá trình sẽ xóa hàng loạt mọi thứ trên máy tính của bạn, gồm có những thiết lập, ứng dụng và tài liệu. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể setup lại toàn bộ những ứng dụng và Phục hồi những file cá thể từ sao lưu ( backup ). Tùy chọn này nhu yếu nhiều thời hạn và phải triển khai nhiều bước. Tuy nhiên lại gây ra ít sự cố nhất sau khi hạ cấp quay trở lại phiên bản trước.

4.1. File cài đặt Windows

Nếu muốn thiết lập lại Windows 7, bạn truy vấn trang chủ tương hỗ của Microsoft để tải file Windows 7 ISO. Sau đó bạn hoàn toàn có thể sử dụng công cụ Windows USB / DVD Download Tool để tạo một Bootable Media.

4.2. Cấu hình thứ tự khởi động trên máy tính của bạn

Bạn cần chắc chắn rằng máy tính của mình có thể khởi động từ ổ USB Flash Drive hoặc ổ DVD. Quá trình này yêu cầu bạn nhập một trong số các phím chức năng (F1, F2, F3, F10 hoặc F12), phím ESC hoặc phím Delete.

Sau khi đã truy vấn BIOS, tìm tùy chọn Boot Options ( tùy chọn khởi động ) và biến hóa thành Windows installation truyền thông. Trên máy tính Windows 8.1 và mới hơn, bạn hoàn toàn có thể sử dụng UEFI BIOS. Tuy nhiên việc truy vấn UEFI BIOS không đơn thuần như việc truy vấn BIOS truyền thống lịch sử.

Trong trường hợp này, bạn vào PC Settings => Update and recovery => Recovery => Advanced Startup rồi click chọn Restart now.

Hệ điều hành sẽ load menu khởi động, nhiệm vụ của bạn là click chọn Troubleshoot => Advanced options => UEFI Firmware Settings => Restart. Windows 8.1sẽ khởi động vào BIOS, cung cấp cho bạn các tùy chọn để truy cập và thay đổi thứ tự khởi động trên hệ thống.

4.3. Tìm Product key của bạn

Không giống như Windows 10 sử dụng bản quyền kỹ thuật số ( digital license ) để setup lại hệ điều hành quản lý mà không cần phải sử dụng Product key. Với Windows 7 và Windows 8.1, bạn phải sử dụng Product key gốc để setup lại.

Nếu đang sở hữu một máy tính Windows 7, bạn sẽ tìm thấy Product key trong dán nhãn Proof of License Certificate of Authenticity. Thông thường dán nhãn này được đính kèm ở sau máy tính.

Trên Laptop, bạn hoàn toàn có thể tìm thấy dán nhãn này ở dưới thiết bị, bên trong chân cắm pin sửa chữa thay thế, … Nếu là máy tính cũ, thường thì Product key nằm trong gói Phục hồi ổ đĩa hoặc trong ổ đĩa trong thực tiễn. Trên những thiết bị Windows 8.1 mới hơn, bạn không hề tìm thấy Product key, lí do là do tại Product key được nhúng vào chip BIOS trên thiết bị. Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể sử dụng ứng dụng tìm kiếm để tìm Product key.

4.4. Thực hiện cài mới (clean install) Windows

Sau khi đã có những file setup, bạn triển khai theo những bước dưới đây để thực thi setup mới ( clean install ) : 1. Khởi động lại máy tính của bạn, sử dụng Windows 7 installation truyền thông hoặc Windows 8.1 installation truyền thông.

2. Trên màn hình Setup, bạn click chọn Next.

3. Click chọn Install now.

4. Chấp nhận các điều khoản và click chọn Next.

5. Click chọn tùy chọn Custom: Install Windows only (Advanced).

Cách gỡ cài đặt Win 10 để trở về sử dụng Win 7 hoặc 8.1 - Ảnh minh hoạ 11

6. Chọn và xóa các phân vùng hệ thống. Thông thường bạn tìm và xóa Drive 0 Partition 1Drive 0 Partition 2.

Cách gỡ cài đặt Win 10 để trở về sử dụng Win 7 hoặc 8.1 - Ảnh minh hoạ 12

7. Click chọn Next và thực hiện theo các bước hướng dẫn trên màn hình để hoàn tất quá trình cài đặt.

Sau khi quá trình cài đặt hoàn tất, truy cập Control Panel => System and Security => Windows Update để tải bản vá mới nhất của hệ điều hành.

Sau đó bạn hoàn toàn có thể thực thi thiết lập lại những ứng dụng và Phục hồi lại những tập tin từ backup ( sao lưu ). Tham khảo thêm 1 số ít bài viết dưới đây : Chúc những bạn thành công xuất sắc !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://khetre.thuathienhue.gov.vn/?gd=4&cn=121&tc=4461