Cuộc thi viết về chủ quyền: Phát huy vai trò xung kích của thanh niên

Author:

Chủ quyền không thể tranh cãi

Nước Ta có một vùng biển to lớn trên 1 triệu km2, trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Quần đảo Hoàng Sa ( huyện Hoàng Sa, TP Thành Phố Đà Nẵng ) là một nhóm khoảng chừng 30 đảo, bãi sinh vật biển, bãi đá ngầm. Mặc dù đã được Nước Ta công bố chủ quyền lãnh thổ nhưng quần đảo Hoàng Sa vẫn đang trong nằm trong vòng tranh chấp của Trung Quốc, Nước Ta và Đài Loan – Trung Quốc .

Kể từ sau hải chiến Hoàng Sa 1974, Trung Quốc chiếm đóng phi pháp và ngang nhiên tuyên bố chủ quyền toàn bộ quần đảo này.

Cuộc thi viết về chủ quyền: Phát huy vai trò xung kích của thanh niên - Ảnh 1.

Chiến sĩ trẻ ngày đêm canh giữ quần đảo Trường Sa thân yêu. Ảnh: QUANG LIÊM

Quần đảo Trường Sa ( huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa ) được bao quanh bởi những vùng đánh cá phong phú và có tiềm năng dầu mỏ và khí đốt. Cũng giống như Hoàng Sa, quần đảo này của Nước Ta đang bị tranh chấp bởi Trung Quốc, Đài Loan – Trung Quốc, Philippines, Malaysia và Brunei. Các vương quốc, vùng chủ quyền lãnh thổ trên ngang ngược công bố chủ quyền lãnh thổ hàng loạt hay một phần quần đảo Trường Sa .Nhìn lại lịch sử dân tộc, hoàn toàn có thể chứng minh và khẳng định hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Nước Ta. Trong 24 bộ sách dư địa chí Trung Quốc từ thời Hán đến thời Thanh của những nhà khoa học, nhà lịch sử dân tộc ( quốc tế và Nước Ta ), đều không ghi hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chiếm hữu của Trung Quốc .Trong khi đó, những thư tịnh, bản đồ cổ của những nhà tư bản, những cố đạo phương Tây đều ghi nhận hai quần đảo này là của Nước Ta, đặc biệt quan trọng ghi chép nhiều lần Chúa Nguyễn cứu trợ những người mắc nạn trên 2 đảo. Trong những thư tịch cổ lưu giữ tại cố đô Huế cũng ghi chép về sự xây dựng ” đội Hoàng Sa ” ; những chỉ dụ chỉ huy việc bố phòng canh giữ … của những đời vua nhà Nguyễn. Bản đồ chủ quyền lãnh thổ của Pháp khi xâm lược Nước Ta cũng quy hoạch rõ có việc chiếm hữu hai quần đảo thuộc Nước Ta .Năm 1954, Hiệp định Geneva được ký kết, Trung Quốc là một thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tham gia, cũng thừa nhận phần Nam vĩ tuyến 17, gồm có lục địa biển quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là do chính quyền sở tại Nước Ta Cộng hòa quản trị .Trước sau như một, Nước Ta có rất đầy đủ cơ sở pháp lý và vật chứng lịch sử dân tộc chủ quyền lãnh thổ đối với cả Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như những quyền hợp pháp khác trên những vùng biển của Nước Ta được xác lập theo Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển ( UNCLOS ) 1982 .

Trách nhiệm thiêng liêng của giới trẻ

Bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Việt Nam, bảo đảm quốc phòng – an ninh trên biển là nội dung chiến lược, mang tính cấp bách, then chốt hiện nay. Trách nhiệm thiêng liêng này thuộc về mỗi công dân Việt Nam đối với lịch sử dân tộc, trong đó trách nhiệm, nghĩa vụ và vai trò xung kích thuộc về thế hệ trẻ. Đây là nhân tố quan trọng bảo đảm cho sự nghiệp xây dựng đất nước và phát triển bền vững hiện nay và trong tương lai.

Cuộc thi viết về chủ quyền: Phát huy vai trò xung kích của thanh niên - Ảnh 2.Trách nhiệm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thuộc về mỗi công dân Nước Ta, trong đó có nghĩa vụ và trách nhiệm, nghĩa vụ và trách nhiệm và vai trò xung kích của thế hệ trẻ. Ảnh : QUANG LIÊM

Để thế hệ trẻ làm tốt việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thứ nhất, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về quan điểm, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về chủ quyền biển, đảo, quyền tài phán quốc gia trên các vùng biển, đảo và quần đảo.

Công tác tuyên truyền biển, đảo, tu dưỡng nâng cao nhận thức cho người trẻ tuổi cần bám sát thực tiễn tình hình, không ngừng thay đổi nội dung, đa dạng hóa hình thức, chiêu thức tuyên truyền tương thích với trình độ, đặc thù của từng địa phận nhằm mục đích cung ứng thực tiễn trách nhiệm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ biển, đảo. Đồng thời, tận dụng có hiệu suất cao những phương tiện kỹ thuật và chú trọng lan rộng ra khoanh vùng phạm vi tuyên truyền ; lập ra những hội nhóm trên mạng xã hội để giới trẻ cùng nhau san sẻ và nghiên cứu và điều tra những yếu tố xoay quanh việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, để từ đó có cái nhìn khách quan và đúng đắn nhất về chủ trương, đường lối của Đảng đối với chủ quyền lãnh thổ biển đảo ; phản bác lại những luận điệu tuyên truyền sai lầm của Trung Quốc .Đồng thời, cần tổ chức triển khai cho người trẻ tuổi tham gia tìm hiểu và khám phá về pháp lý Nước Ta, pháp lý quốc tế để những thế hệ người trẻ tuổi hiểu và nắm vững những vùng, khu vực thuộc chủ quyền lãnh thổ có lịch sử vẻ vang truyền kiếp của Nước Ta, cũng như chủ quyền lãnh thổ và quyền chủ quyền lãnh thổ đối với biển, đảo Nước Ta được xác lập trên cơ sở những lao lý pháp luật trong UNCLOS 1982 ; khẳng định chắc chắn, củng cố niềm tin cho nhân dân trong nước, người việt sinh sống ở nước ngoài ta ở quốc tế và hội đồng quốc tế về chủ quyền lãnh thổ của Nước Ta trên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa .

Thứ hai, cần có sự quan tâm và chính sách đãi ngộ cụ thể đối với thanh niên khi tham gia vào công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Đầu tư cho những học giả trẻ, những bạn trẻ ở Nước Ta những thiên nhiên và môi trường nghiên cứu và điều tra sâu xa, như xây dựng những viện nghiên cứu và điều tra kế hoạch biển Đông. Cùng với đó, link những học giả trẻ, nhiệt huyết để tạo ra được những ấn phẩm quốc tế, giúp phản biện lại những bài viết xuyên tạc của những học giả người quốc tế. Những ấn phẩm đó hoàn toàn có thể xác định dưới dạng bản mềm để mọi người ở khắp nơi trên quốc tế hoàn toàn có thể thuận tiện tiếp cận và nên được viết bằng song ngữ .

Nhà nước nên có những chính sách đãi ngộ, tạo điều kiện để phát huy vai trò xung kích của thanh niên, sẵn sàng cống hiến tri thức, sức trẻ cho sự nghiệp bảo vệ biển đảo của nước nhà.

Gần 500 năm trước, Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm đã dự báo kế hoạch : ” Biển Đông vạn dặm giăng tay giữ / Đất Việt muôn năm vững trị bình “. Và khi về thăm lực lượng Hải quân năm 1961, Bác Hồ kính yêu cũng căn dặn : ” Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng. Ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó ” .Những lời dạy đó luôn nhắc nhở tất cả chúng ta thời điểm ngày hôm nay phải luôn ghi nhớ, không được lơ là trách nhiệm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc .Nhiệm vụ này sẽ đặt lên vai của giới trẻ – thế hệ vàng của quốc gia .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://khetre.thuathienhue.gov.vn/?gd=4&cn=121&tc=4461