Game mobile gây nghiện và “rút tiền” người chơi tinh vi như thế nào?

Author:
Game mobile gây nghiện và rút tiền người chơi tinh vi như thế nào? - 1 Đồng hồ đã điểm lúc nửa đêm. Bạn ngập đầu trong việc làm, ngày mai còn phải đi học hoặc tới chỗ làm và nhẽ ra tất cả chúng ta đã phải say ngủ từ lâu, nhưng không. Thay vào đó, bạn cầm chiếc smartphone trên tay để chơi trò xếp hình, trồng cây, xây địa thế căn cứ hoặc tham gia vào những trận đánh ảo. Hình ảnh trên chắc rằng không mấy lạ lẫm. Có lẽ chính bạn, vợ của bạn, bạn của bạn đã từng rơi vào thực trạng tựa như. Cách đây nhiều năm, người ta thường không quá khó khăn vất vả để ” rời mắt ” khỏi màn hình hiển thị điện thoại thông minh hay máy tính nếu như chơi game. Thế nhưng giờ đây, bỏ một trò chơi hay có lẽ rằng còn khó hơn bỏ thuốc lá.

Điều này khiến người ta băn khoăn nếu thực sự có những thủ thuật để làm cho một trò chơi trở nên gây nghiện, liệu các nhà phát triển có sử dụng chúng để làm lợi thế cho họ không?

Thứ gì tạo nên hành vi “gây nghiện”

Từ điển của Merriam-Webster ( Mỹ ) định nghĩa ‘ nghiện ‘ là hành vi ” bộc lộ nhu yếu bắt buộc, mãn tính, sinh lý hoặc tâm ý so với một chất, hành vi hoặc hoạt động giải trí hình thành nên thói quen “. Dựa theo điều này, người ta rõ ràng là hoàn toàn có thể nghiện không riêng gì những vật chất như thuốc lá, rượu bia, mà còn cả những hoạt động giải trí như cờ bạc, shopping, hay thậm chí còn đánh cắp. Trong mọi trường hợp, vật chất hoặc hành vi làm quá tải mạng lưới hệ thống tận hưởng của não, khiến cho những hoóc-môn khoái cảm được giải phóng khi nó được tiêu thụ. Điều này khiến bạn cảm thấy sảng khoái, đến mức tất cả chúng ta không hề thuận tiện bỏ chất gây nghiện – ngay cả khi bạn nhận ra hành vi ấy rõ ràng dẫn đến hậu quả xấu đi, và mình muốn từ bỏ chúng.

Vậy game có thực sự gây nghiện?

Game mobile gây nghiện và rút tiền người chơi tinh vi như thế nào? - 2 Câu vấn đáp là ” Có “. Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO ) vào năm 2018 đã xác lập rõ chứng rối loạn chơi game trong Văn bản sửa đổi thứ 11, được hiểu là ” hành vi chơi game ( ‘ chơi game kỹ thuật số ‘ hoặc ‘ chơi trò chơi video ‘ ) bị suy giảm năng lực trấn áp của bản thân, đồng thời tăng mức độ ưu tiên cho chơi game hơn những hoạt động giải trí khác đến mức chơi game được ưu tiên hơn những sở trường thích nghi và hoạt động giải trí hàng ngày, và liên tục chơi game với cường độ cao hơn, mặc dầu hoàn toàn có thể xảy ra hậu quả xấu đi “. Tất nhiên, luôn có một ranh giới độc lạ giữa việc chơi game để vui chơi thay vì nghiện chúng. Cụ thể, ngay cả khi bạn chơi game đều đặn mỗi ngày, bạn hoàn toàn có thể vẫn không bị nghiện game. Đó là khi tất cả chúng ta vẫn duy trì được thời hạn biểu, biết khi nào nên dừng lại để ăn trưa hoặc đến lớp. Dẫu vậy, một khi tất cả chúng ta ngừng tắm và ra ngoài để có thêm thời hạn chơi game, hoặc nếu bạn nghỉ việc và mở màn bán đồ vật của mình để mua tiền ảo, thì có lẽ rằng bạn nên đi tìm sự trợ giúp.

Game khiến chúng ta chơi nữa, chơi mãi thế nào?

Game mobile gây nghiện và rút tiền người chơi tinh vi như thế nào? - 3 Dẫu game thực chất là một trò chơi để vui chơi, tuy nhiên những nhà phát hành hay tổ chức triển khai đều có những cách riêng để ngày càng tăng sự thú vị của người chơi. Hãy nghĩ về những sòng bạc nổi bật, đó là những bàn xoay roulette và blackjack được chiếu sáng bùng cháy rực rỡ, nhấp nháy và rộn ràng tiếng bíp từ những máy quay số. Tất cả cách sắp xếp này được phong cách thiết kế để kích thích những giác quan của một người thông thường theo đúng cách, và rồi giải phóng hoóc-môn, khiến con bạc không ngừng chơi, và họ kiếm được tiền. Trò chơi điện tử cũng hoàn toàn có thể được coi là một ngành kinh doanh thương mại cực kỳ doanh thu. Những trò chơi trên di động nổi tiếng như Clash of Clans, Clash Royale, hay Brawl Stars đã giúp nhà phát hành kiếm được trên 1,7 tỷ USD trong năm 2018. Game mobile gây nghiện và rút tiền người chơi tinh vi như thế nào? - 4 Nạp tiền bên trong một tựa game di động là điều thuận tiện phát hiện lúc bấy giờ vì mạng lưới hệ thống giao dịch thanh toán quá đỗi tiện nghi. Mặc dù những tựa game này là trọn vẹn không tính tiền để chơi ( free-to-play ), nhưng trên trong thực tiễn, người dùng sẽ có tùy chọn nạp tiền để chiếm lợi thế trước những người chơi khác, và họ sẽ thực sự muốn làm điều này, từng chút, từng chút một. Đây cũng chính là cú lừa lớn nhất của những tựa game được liệt vào hàng ” không tính tiền “. Tất nhiên để đạt tới độ mê hoặc người chơi, ngành công nghiệp game đã thăng quan tiến chức không ngừng triển khai xong những yếu tố, từ đồ họa, độ khó, cảm xúc khiến họ ” gần như đạt được một thành tựu nào đó “, … toàn bộ chỉ nhằm mục đích một mục tiêu đó là để người chơi chuẩn bị sẵn sàng nạp tiền vào game, và chìm đắm bên trong chúng.

Điều này có hẳn là sai trái?

Mặc dù nghiện trò chơi điện tử thực tiễn là có thật, nhưng nó là một yếu tố ít nghiêm trọng hơn so với việc lạm dụng những chất kích thích như rượu, bia và thuốc lá – những điều gây ra thiệt hại lớn hơn cho sức khỏe thể chất và hội đồng.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng không thể đổ lỗi cho các nhà phát triển về bất cứ điều gì mà họ làm, ngay cả đối với những tựa game thực sự gây nghiện và “rút tiền” một cách vô lý của người chơi.

Về cơ bản, họ đang tạo ra những mẫu sản phẩm để kiếm tiền, và mọi ” mánh lới ” chỉ đơn thuần là tiếp thị loại sản phẩm của họ theo cách mà họ cảm thấy tương thích, để nó có năng lực thành công xuất sắc cao nhất. Cũng bởi nguyên do này mà so với ngành công nghiệp game nói chung, những tựa game thực sự chất lượng và có góp vốn đầu tư về mặt chất xám đang dần ít đi, để nhường chỗ cho những game dạng ” thị trường “. Nói cách khác, kiếm tiền đã và đang có mức độ ưu tiên cao hơn so với việc tạo ra những trò chơi chất lượng.

Nguyễn Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.