Thực trạng môi trường hiện nay – Nguyên nhân và giải pháp

Author:

Dường như vấn đề ô nhiễm môi trường luôn là một trong những vấn đề nóng trên các trang báo, bảng tin xã hội. Giật mình, bàng hoàng, lo ngại, đó là những cảm xúc khi chúng ta thấy bức ảnh về môi trường. Vậy thực trạng môi trường hiện nay như thế nào? Mời bạn tìm hiểu cụ thể vấn đề này trong bài viết sau nhé!

Thực trạng môi trường hiện nay đang bị làm bẩn nghiêm trọng. Điều này gây ra những tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái cũng như sức khỏe thể chất của con người. Nếu thực trạng ô nhiễm môi trường liên tục lê dài thì sẽ vô cùng nguy khốn .

1.1.  Những con số đáng báo động

Thực trạng môi trường hiện nay không còn là đề tài có thể lãng tránh. Nhưng liệu bạn đã nhận thức đầy đủ về sự thật đang diễn ra?

Gần đây nhất,  Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đưa ra những con số “giật mình” trong báo cáo môi trường. Cụ thể, hàng năm nước ta tiêu thụ 10.000 tấn hóa chất bảo vệ thực vật, 2.3 tấn rác thải sinh hoạt, 7 triệu tấn chất thải rắn công nghiệp…quả thực, chưa bao giờ vấn đề môi trường lại trở thành điểm nóng như hiện tại.

thực trạng môi trường

Thực trạng môi trường hiện nay đang rơi vào “ báo động đỏ ” với những số liệu gây sợ hãi
Đặc biệt, 283 khu công nghiệp của cả nước đang “ tẩm ướp ” vào môi trường 550.000 m3 nước thải mỗi ngày. Đáng ngại thay, trong 615 cụm công nghiệp chỉ có 5 % có mạng lưới hệ thống giải quyết và xử lý nước thải, hơn 500 cơ sở có công nghệ tiên tiến sản xuất lỗi thời. Chưa kể, 5.000 doanh nghiệp, 4.500 làng nghề, 13.500 cơ sở y tế phát sinh hàng chục tấn chất thải ra môi trường .
Ấy thế mà, lượng nước thải, rác thải vẫn đang ngày / đêm chưa được giải quyết và xử lý. Chúng chẳng khác nào mối nguy tiềm ẩn rình rập đe dọa đến sự sống của con người. Đây đều là những thống kê cho thấy, thực trạng ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động. Nó chẳng khác nào khối u nhọt đang tiến triển từng ngày. Nếu không xử lý triệt để, lâu ngày sẽ hình thành bệnh nan y “ vô phương cứu chữa ” .

1.2. Ô nhiễm môi trường đất

Đất là tài nguyên vô giá mà mẹ vạn vật thiên nhiên đã ban tặng. Thế nhưng, tất cả chúng ta đã làm gì với nguồn tài nguyên này ? Chúng ta thiết kế xây dựng xí nghiệp sản xuất, những khu nhà hộp diêm cứ thi nhau nối dài. Trong khi những mảng xanh của vạn vật thiên nhiên dần biến mất. Hơn thế, đất chật mà người đông, nhiều người thản nhiên vứt rác bừa bãi, lâu ngày gây ô nhiễm môi trường đất .
Hiện nay, diện tích quy hoạnh đất canh tác ngày càng bị thu hẹp, chất lượng đất suy giảm trầm trọng. “ Tấc đấc tấc vàng ” đang dần biến mất, nếu viễn cảnh này cứ tái hiện, đến lúc tất cả chúng ta nhận ra phải chăng là quá muộn ?

ô nhiễm môi trường đất

Ô nhiễm môi trường đất ngày càng trầm trọng

1.3. Ô nhiễm môi trường nước

Có một thực sự đáng buồn, thay vì sử dụng nguồn nước cho thủy điện, 1 số ít cá thể, tập thể lại coi nguồn nước là bãi tập kết rác. Còn với những nhà máy sản xuất, khu công nghiệp ? Trong khi 1 số ít đơn vị chức năng tìm cách để giảm thiểu lượng chất thải ra môi trường. Một số khác lại vô tư biến nguồn nước thành những dòng đen ngòm, hôi thối .
Nghiêm trọng hơn, quy mô ảnh hưởng tác động của môi trường nước lại đáng lo hơn ô nhiễm môi trường đất. Môi trường nước ô nhiễm làm những vi sinh vật không hề đồng điệu được, lượng oxy trong nước giảm, khí độc tăng lên. Điều này đang thật sự rình rập đe dọa đến sự sống của toàn quả đât .

ô nhiễm nguồn nước

Những dòng sông đổi màu, bốc mùi vì ô nhiễm môi trường

1.4. Ô nhiễm môi trường không khí

Với lượng xe máy, xe hơi lưu thông như hiện nay đã vô tình thải vào môi trường một lượng khí độc rất lớn. Không những thế, những nhà máy sản xuất xí nghiệp sản xuất đang từng ngày, từng giờ “ tiêm thuốc độc ” vào bầu khí quyển. Điều này khiến cho bầu khí quyển vốn đã ô nhiễm nay lại càng trầm trọng hơn. Thậm chí, ô nhiễm khí quyển đang trở thành yếu tố thời sự nóng bỏng trên toàn quốc tế .

ô nhiễm không khí

Ô nhiễm môi trường không khí đang đứng trước thực trạng đáng báo động

  1. Nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay?

Chưa bao giờ, vấn đề ô nhiễm môi trường lại nóng sốt như những năm gần đây. Hậu quả của việc ô nhiễm môi trường có thể kể đến như cá chết hàng loạt, bệnh ung thư tăng lên, nhiều loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng…Và còn vô vàn những hậu quả nghiêm trọng khác mà không thể kể hết. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường?

2.1. Ý thức của người dân

Đầu tiên, đó là sự thiếu ý thức của người dân. Họ vô tư xả rác với tâm lý việc làm của mình quá nhỏ bé, không đủ sức để gây ra ô nhiễm môi trường. Một số khác lại cho rằng, bảo vệ môi trường là nghĩa vụ và trách nhiệm của những cơ quan chính quyền sở tại, của nhà nước …

xả rác bừa bãi

Hành vi xả rác thiếu ý thức của người dân
Đáng buồn hơn, một bộ phận người dân lại tâm lý môi trường ô nhiễm rồi, có xử lý cũng không ăn thua. Và ô nhiễm môi trường là chuyện của thiên hạ, không tác động ảnh hưởng gì đến mình .
Và chính những tâm lý thiển cận này sẽ tác động ảnh hưởng không nhỏ đến việc giáo dục tư duy bảo vệ môi trường cho thế hệ tương lai .
Việc phá hoại môi trường của một người gây ảnh hưởng tác động nhỏ nhưng hàng trăm người cộng lại sẽ gây hậu quả lớn. Một tờ giấy, một hộp sữa, một túi ni lông … nếu tích tụ nhiều sẽ thành một bãi rác khổng lồ. Lâu ngày sẽ gây mất mỹ quan đô thị, gây ô nhiễm môi trường, nghẹt cống thoát nước mỗi khi mưa lớn .

2.2. Doanh nghiệp thiếu trách nhiệm

Nguyên nhân thứ hai gây ô nhiễm môi trường chính là sự thiếu nghĩa vụ và trách nhiệm của những doanh nghiệp. Họ đặt doanh thu lên số 1 mặc kệ hậu quả. Trên trong thực tiễn, có không ít doanh nghiệp đã vi phạm quá trình khai thác, góp thêm phần ngày càng tăng ô nhiễm môi trường .
Thêm vào đó là quy trình giải quyết và xử lý nước thải ở một số ít khu công nghiệp, xí nghiệp sản xuất chưa hiệu suất cao. Chính điều này đã khiến cho sông, suối, ao hồ bị nhiễm độc nguồn nước trầm trọng .
Đáng buồn hơn, đó là sự thiếu quan liêu trong công tác làm việc bảo vệ môi trường. Thay vì răn đe, nghiêm minh giải quyết và xử lý, 1 số ít cơ quan lại tiếp tay cho hành vi phá hoại môi trường .

  1. Giải pháp khắc phục

Để ngăn ngừa, khắc phục có hiệu suất cao những hành vi ô nhiễm môi trường cần thực thi đồng nhất những giải pháp sau đây :
Thứ nhất, tăng cường công tác làm việc tuyên truyền đến hội đồng, truyền tải những thông điệp về bảo vệ môi trường để mỗi người ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường sống .
Thứ hai, chung tay hành vi thiết thực như trồng cây xanh, thu gom rác thải, giải quyết và xử lý có hiệu suất cao để không gây ra những hệ lụy khác .
Thứ ba, mỗi hộ dân nên hạn chế sử dụng những chất tẩy rửa khi nghẹt cống. Bởi điều này sẽ vô tình gây ô nhiễm nguồn nước. Thay vào đó hãy vận dụng thông tắc bồn cầu, giải quyết và xử lý ống thoát nước bằng vi sinh .
Thứ tư, nhà nước liên tục hoàn thành xong mạng lưới hệ thống pháp lý về bảo vệ môi trường. Trong đó, cần phải có những giải pháp đủ mạnh để răn đe những đối tượng người tiêu dùng vi phạm. Không những thế, cần kiến thiết xây dựng mạng lưới hệ thống quản trị môi trường đồng nhất trong những khu công nghiệp, xí nghiệp sản xuất. Mặt khác, tổ chức triển khai giám sát ngặt nghèo nhằm mục đích chung tay bảo vệ môi trường
Thứ năm, nên bổ trợ thêm thùng rác, Tolet công cộng tại những khu dân cư, tuyến đường lớn …

Thứ sáu, cần tăng cường công tác an ninh, thanh tra về môi trường. Đồng thời, nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ thanh tra môi trường. Mặt khác, trang bị phương tiện, máy móc hiện đại cho công tác xử lý các vấn đề về môi trường.

chung tay bảo vệ môi trường

Hãy chung tay bảo vệ môi trường sống !

Tóm lại, thực trạng môi trường hiện nay ô nhiễm nghiêm trọng nhưng còn có thể cứu vãn. Hãy chung tay bảo vệ trái đất của chúng ta, hô vang khẩu hiệu vì môi trường “xanh – sạch – đẹp” đến cộng đồng. Đừng chỉ đọc, hãy Share bài viết này đến tất cả mọi người, bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://khetre.thuathienhue.gov.vn/?gd=4&cn=121&tc=4461