Thuế tài nguyên là gì theo quy định của pháp luật hiện hành

Author:

Thuế tài nguyên được quy định thế nào theo pháp luật hiện hành? Bài viết này sẽ giúp độc giả giải đáp các thắc mắc: Thuế tài nguyên là gì? Đối tượng nào phải chịu thuế tài nguyên? Ai là người nộp thuế tài nguyên?

Căn cứ pháp lý :– Luật Quản lý Thuế 2019

– Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế số 2014

– Luật Thuế tài nguyên 2009– Thông tư 152 / năm ngoái / TT-BTC hướng dẫn về Thuế tài nguyên

Thuế tài nguyên là gì ?

Thuế tài nguyên là một loại thuế gián thu, đây là số tiền mà tổ chức triển khai, cá thể phải nộp cho nhà nước khi khai thác tài nguyên vạn vật thiên nhiên. Nói cách khác, thuế tài nguyên là một loại thuế điều tiết thu nhập về hoạt động giải trí khai thác, sử dụng tài nguyên vạn vật thiên nhiên của quốc gia .

Đặc điểm của thuế tài nguyên

Thuế tài nguyên có những đặc thù sau đây :– Là một khoản thu của NSNN so với người khai thác tài nguyên vạn vật thiên nhiên do Nhà nước quản trị– Thuế tài nguyên thu trên sản lượng và giá trị thương phẩm của tài nguyên khai thác mà không nhờ vào vào mục tiêu khai thác tài nguyên– Thuế tài nguyên được cấu thành trong giá cả tài nguyên mà người tiêu dùng tài nguyên hoặc mẫu sản phẩm được tạo ra từ tài nguyên vạn vật thiên nhiên phải trả tiền thuế tài nguyên .– Thuế tài nguyên vận dụng cho mọi tổ chức triển khai, cá thể khai thác tài nguyên vạn vật thiên nhiên thuộc đối tượng người dùng chịu thuế, không nhờ vào mục tiêu sử dụng .

Vai trò của thuế tài nguyên

Thuế tài nguyên có những vai trò sau đây :– Tạo nguồn thu quan trọng cho ngân sách nhà nước– Góp phần tăng cường quản trị nhà nước trong việc bảo vệ, sử dụng hiệu suất cao nguồn tài nguyên vương quốc

Đối tượng nào phải chịu thuế tài nguyên

Luật Thuế tài nguyên 2009 và Thông tư 152 / năm ngoái / TT-BTC pháp luật những đối tượng người tiêu dùng chịu thuế tài nguyên là những tài nguyên vạn vật thiên nhiên trong khoanh vùng phạm vi đất liền, hải đảo, nội thủy, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng độc quyền kinh tế tài chính và thềm lục địa thuộc chủ quyền lãnh thổ và quyền tài phán của Nước Ta, gồm có :– Khoáng sản sắt kẽm kim loại– Khoáng sản không sắt kẽm kim loại– Sản phẩm của rừng tự nhiên ; trừ động vật hoang dã và hồi, quế, sa nhân, thảo quả do người nộp thuế trồng tại khu vực rừng tự nhiên được giao khoanh nuôi, bảo vệ– Hải sản tự nhiên, gồm có động vật hoang dã và thực vật– Nước vạn vật thiên nhiên, gồm có nước mặt và nước dưới đất ; trừ nước vạn vật thiên nhiên dùng cho nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp và nước biển để làm mát máy– Yến sào vạn vật thiên nhiên ; trừ yến xào do tổ chức triển khai, cá thể thu được từ hoạt động giải trí góp vốn đầu tư thiết kế xây dựng nhà để dẫn dụ chim yến tự nhiên về nuôi và khai thác– Tài nguyên vạn vật thiên nhiên khác do Ủy ban thường vụ Quốc hội pháp luật .

Như vậy, cá nhân, tổ chức nào tiến hành hoạt động khai thác, sử dụng các nguồn tài nguyên trên thì phải chịu thuế tài nguyên.

Ai là người nộp thuế tài nguyên ?

Người nộp thuế tài nguyên là tổ chức triển khai, cá thể khai thác tài nguyên thuộc đối tượng người tiêu dùng chịu thuế tài nguyên. Người nộp thuế tài nguyên trong một số ít trường hợp được lao lý đơn cử như sau :

Đối với hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản:

Đối với hoạt động giải trí khai thác tài nguyên tài nguyên thì người nộp thuế là tổ chức triển khai, hộ kinh doanh thương mại được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy phép khai thác tài nguyên .Trường hợp tổ chức triển khai được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy phép khai thác tài nguyên, được phép hợp tác với tổ chức triển khai, cá thể khai thác tài nguyên và có lao lý riêng về người nộp thuế thì người nộp thuế tài nguyên được xác lập theo văn bản đó .Trường hợp tổ chức triển khai được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy phép khai thác tài nguyên, sau đó có văn bản giao cho những đơn vị chức năng thường trực triển khai khai thác tài nguyên thì mỗi đơn vị chức năng khai thác là người nộp thuế tài nguyên .

Đối với doanh nghiệp khai thác là doanh nghiệp liên doanh:

Doanh nghiệp khai thác tài nguyên được xây dựng trên cơ sở liên kết kinh doanh thì doanh nghiệp liên kết kinh doanh là người nộp thuế .Trường hợp Bên Nước Ta và bên quốc tế cùng tham gia triển khai hợp đồng hợp tác kinh doanh thương mại khai thác tài nguyên thì nghĩa vụ và trách nhiệm nộp thuế của những bên phải được xác lập đơn cử trong hợp đồng hợp tác kinh doanh thương mại ; Nếu trong hợp đồng hợp tác kinh doanh thương mại không xác lập đơn cử bên có nghĩa vụ và trách nhiệm nộp thuế tài nguyên thì những bên tham gia hợp đồng đều phải kê khai nộp thuế tài nguyên hoặc phải cử ra người đại diện thay mặt nộp thuế tài nguyên của hợp đồng hợp tác kinh doanh thương mại .

Đối với tổ chức, cá nhân nhận thầu thi công 

mà trong quá trình thi công có phát sinh sản lượng tài nguyên:

Tổ chức, cá thể nhận thầu thiết kế khu công trình trong quy trình xây đắp có phát sinh sản lượng tài nguyên mà được phép của cơ quan quản trị nhà nước hoặc không trái lao lý của pháp lý về quản trị khai thác tài nguyên khi triển khai khai thác sử dụng hoặc tiêu thụ thì phải khai, nộp thuế tài nguyên với cơ quan thuế địa phương nơi phát sinh tài nguyên khai thác .

Đối với tổ chức, cá nhân quản lý, sử dụng nước từ công trình thủy lợi:

Tổ chức, cá thể sử dụng nước từ khu công trình thủy lợi để phát điện là người nộp thuế tài nguyên, không phân biệt nguồn vốn góp vốn đầu tư khu công trình thủy lợi .Trường hợp tổ chức triển khai quản trị khu công trình thủy lợi cung ứng nước cho tổ chức triển khai, cá thể khác để sản xuất nước hoạt động và sinh hoạt hoặc sử dụng vào những mục tiêu khác ( trừ trường hợp sử dụng nước để phát điện ) thì tổ chức triển khai quản trị khu công trình thủy lợi là người nộp thuế .

Đối với tài nguyên thiên nhiên cấm khai thác hoặc khai thác trái phép bị bắt giữ:

Đối với tài nguyên vạn vật thiên nhiên cấm khai thác hoặc khai thác trái phép bị bắt giữ, tịch thu thuộc đối tượng người tiêu dùng chịu thuế tài nguyên và được phép bán ra thì tổ chức triển khai được giao bán phải khai, nộp thuế tài nguyên theo từng lần phát sinh .

Công thức tính thuế tài nguyên

Công thức tính thuế tài nguyên phải nộp trong kỳ như sau :

Thuế tài nguyên phải nộp trong kỳ = Sản lượng tài nguyên tính thuế x Giá tính thuế đơn vị chức năng tài nguyên x Thuế suất thuế tài nguyên

Hoặc nếu trong trường hợp được cơ quan nhà nước ấn định mức thuế tài nguyên phải nộp trên một đơn vị chức năng tài nguyên khai thác thì :

Thuế tài nguyên phải nộp trong kỳ = Sản lượng tài nguyên tính thuế x Mức thuế tài nguyên ấn định trên một đơn vị chức năng tài nguyên khai thác

Trên đây là nội dung LawKey chia sẻ về Thuế tài nguyên theo quy định của pháp luật hiện hành. Nếu có thắc mắc liên quan, bạn đọc vui lòng liên hệ qua hotline của LawKey để được tư vấn. Xin cảm ơn sự quan tâm của quý bạn đọc! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://khetre.thuathienhue.gov.vn/?gd=4&cn=121&tc=4461