Tài nguyên thiên nhiên là gì? – https://sangtaotrongtamtay.vn

Author:
Tài nguyên thiên nhiên là toàn bộ những nguồn lực của tự nhiên, gồm có đất đai, không khí, nước, những loại nguồn năng lượng và những tài nguyên trong lòng đất … Con người hoàn toàn có thể khai thác và sử dụng những ích lợi do tài nguyên thiên nhiên ban tặng để thỏa mãn nhu cầu những nhu yếu phong phú của mình .

Tài nguyên thiên nhiên là gì ?

Tài nguyên thiên nhiên có thể được định nghĩa là những tài nguyên tồn tại (trên hành tinh) độc lập với hoạt động của con người.

Đây là những nguồn tài nguyên được tìm thấy trong môi trường tự nhiên và được tăng trưởng mà không có sự can thiệp của con người. Các ví dụ phổ cập về tài nguyên thiên nhiên gồm có không khí, ánh sáng mặt trời, nước, đất, đá, thực vật, động vật hoang dã và nguyên vật liệu hóa thạch .
Tài nguyên thiên nhiên là những vật tư tự nhiên có ích cho con người hoặc hoàn toàn có thể có ích trong thực trạng công nghệ tiên tiến, kinh tế tài chính hoặc xã hội hoàn toàn có thể tưởng tượng được hoặc nguồn phân phối được lấy từ toàn cầu, những nguồn phân phối như thực phẩm, vật tư kiến thiết xây dựng và quần áo, phân bón, sắt kẽm kim loại, nước và nguồn năng lượng địa nhiệt. Trong một thời hạn dài, tài nguyên thiên nhiên là nghành nghề dịch vụ của khoa học tự nhiên .

Các loại tài nguyên thiên nhiên

Dựa trên sự sẵn có có hai loại tài nguyên thiên nhiên:

  1. Tái tạo:  tài nguyên có sẵn với số lượng vô hạn và có thể được sử dụng nhiều lần được gọi là tài nguyên tái tạo. Ví dụ: Rừng, gió, nước, v.v.
  2. Không tái tạo:  các nguồn tài nguyên bị hạn chế về mức độ phong phú do tính chất không thể tái tạo và khả năng sẵn có của chúng có thể cạn kiệt trong tương lai được gọi là tài nguyên không tái tạo. Ví dụ bao gồm nhiên liệu hóa thạch, khoáng chất, v.v.

Đặc điểm của tài nguyên thiên nhiên :

  • Là sự phân bố không đồng đều giữa các vùng trên trái đất, phụ thuộc vào cấu tạo địa chất, thời tiết, khí hậu của từng vùng;
  • Đại bộ phận các nguồn tài nguyên có giá trị kinh tế cao hiện nay đều đã được hình thành qua quá trình phát triển lâu dài của lịch sử.
  • Đặc tính cơ bản của tài nguyên thiên nhiên là tính chất quý hiếm nên đòi hỏi con người trong quá trình khai thác, sử dụng luôn có ý thức bảo tồn, tiết kiệm và hiệu quả.

Sự độc lạ giữa Tài nguyên tái tạo và Không tái tạo

Tài nguyên tái tạo Tài nguyên không thể phục hồi được
Nó có thể được đổi mới vì nó có sẵn với số lượng vô hạn Sau khi đã tiêu thụ hết, không thể đổi mới do số lượng có hạn
Bền vững trong tự nhiên Cạn kiệt trong tự nhiên
Chi phí thấp và thân thiện với môi trường Chi phí cao và ít thân thiện với môi trường
Bổ sung nhanh chóng Bổ sung chậm hoặc hoàn toàn không bổ sung một cách tự nhiên

5 Tài nguyên Thiên nhiên Quan trọng nhất là :

  1. Không khí: Không khí sạch rất quan trọng đối với tất cả các loài thực vật, động vật, con người để tồn tại trên hành tinh. Vì vậy, cần phải có các biện pháp để giảm thiểu ô nhiễm không khí.
  2. Nước: 70% diện tích Trái đất được bao phủ bởi nước và chỉ 2% trong số đó là nước ngọt. Cần thực hiện sáng kiến ​​để giáo dục và điều chỉnh việc sử dụng nước.
  3. Đất: Đất được cấu tạo bởi các hạt và chất dinh dưỡng khác nhau. Nó giúp cây cối phát triển.
  4. Sắt: Được làm từ silica và được sử dụng để chế tạo vũ khí mạnh, phương tiện giao thông và các tòa nhà
  5. Rừng: Khi dân số tăng, nhu cầu về nhà ở và các công trình xây dựng cũng tăng theo. Rừng cung cấp không khí sạch và bảo tồn hệ sinh thái của thế giới.

Câu hỏi thường gặp

1. Tài nguyên thiên nhiên quan trọng là gì?

Trả lời : Phân phối những nguồn tài nguyên thiên nhiên quan trọng nhất trên quốc tế. Các tài nguyên khác gồm có tài nguyên tài nguyên như đồng, vàng và kim cương, tài nguyên nguồn năng lượng như khí đốt, dầu mỏ và uranium, cũng như tài nguyên đất nông nghiệp và khai thác gỗ .

2. Việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên là gì?

Trả lời: Khoáng sản, lâm sản, nước và đất chỉ là một số tài nguyên thiên nhiên mà con người sử dụng để sản xuất năng lượng và tận dụng mọi thứ. Trong vòng vài năm hoặc vài thập kỷ, một số nguồn tài nguyên thiên nhiên nhất định có thể được nhân rộng. Chúng được gọi là tài nguyên tái tạo.

3. Con người phụ thuộc vào tài nguyên thiên nhiên như thế nào?

Trả lời : Các sinh vật cần nước, không khí và nguồn năng lượng của đất, và chúng sống ở những nơi có những thứ chúng cần. Đối với toàn bộ những gì họ làm, con người sử dụng tài nguyên thiên nhiên .

4. Nêu đặc điểm của tài nguyên thiên nhiên?

Trả lời : Trên Trái đất, nó yên cầu ánh nắng mặt trời, không khí, nước, đất ( gồm có toàn bộ những khoáng chất ) cùng với tổng thể những loài thực vật, cây cối và động vật hoang dã sống tự nhiên dựa trên hoặc trong những đặc thù và chất đã được xác lập trước đó .

5. Tái chế có tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên không?

Trả lời: Theo tính bền vững, tái chế cũng giúp tiết kiệm năng lượng và tài nguyên thiên nhiên. Chúng ta có thể tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên bằng cách sử dụng vật liệu nhiều hơn một lần. Tái chế tiết kiệm cây và nước trong trường hợp giấy. Việc trồng lên đến 17 cây giúp tiết kiệm tới một tấn giấy từ kho tái chế và sử dụng ít hơn 50% năng lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://khetre.thuathienhue.gov.vn/?gd=4&cn=121&tc=4461