Tài nguyên khoáng sản là gì? Quản lý về khai thác tài nguyên khoáng sản

Author:

Việt Nam có rất nhiều nguồn tài nguyên quý hiếm và có giá trị. Trong đó không thể không nhắc đến tài nguyên khoáng sản – một loại tài nguyên thiên nhiên mà con người có thể sử dụng trực tiếp hoặc chế biến thành vật chất để đáp ứng đủ nhu cầu của con người trong cuộc sống. Vậy tài nguyên khoáng sản là gì? Nó sở hữu vai trò quan trọng ra sao đối với sự phát triển về kinh tế – xã hội. Sự cần thiết của quản lý nhà nước về khai thác tài nguyên khoáng sản là gì? Hãy cùng đi tìm hiểu với chúng tôi qua bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm tài nguyên khoáng sản là gì ?

Tài nguyên khoáng sản (Mineral resources) là tích tụ vật chất dưới dạng hợp chất hoặc đơn chất trong vỏ Trái Đất. Mà ở thời điểm hiện tại, con người có đủ khả năng lấy ra các nguyên tố có ích hoặc sử dụng chúng một cách trực tiếp trong đời sống hàng ngày. Theo đó tài nguyên khoáng sản sẽ tập trung trong một khu vực gọi là mô khoáng sản. Chúng có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kinh tế của con người, khai thác sử dụng tài nguyên khoáng sản tác động mạnh mẽ đến môi trường sống.

Tài nguyên khoáng sản còn là nguồn vật chất để tạo nên các dạng vật chất khác có ích hơn cho con người. Bên cạnh đó việc khai thác thường tạo ra các loại ô nhiễm như bụi, kim loại nặng, hóa chất độc hại như CO, SO2, CH4,… Hiện tại tài nguyên khoáng sản được phân loại theo nhiều cách khác nhau:

Quá trình khai thác có sự tham gia của tổng thể những chủ thể tương quan để khoáng sản gồm có : Nhà nước – Người dân – Doanh nghiệp. Kết quả của việc này sẽ là chuyển hóa từ “ tiềm năng ” sang sản phẩm & hàng hóa, chuyển từ “ tiềm năng ” sang khoáng sản thành giá trị có hiện thực, đem đến nguồn lợi cho sự tăng trưởng toàn thể xã hội .

tai_nguyen_khoang_san_la_gi_luanvan2s
Tài nguyên khoáng sản là gì?

Có thể bạn chăm sóc :

→ 500 Đề tài tiểu luận tình huống quản lý nhà nước ngạch chuyên viên 2020

Đặc điểm của tài nguyên khoáng sản

Tài nguyên khoáng sản cũng sống sót nhiều đặc thù riêng không liên quan gì đến nhau của gia tài “ khoáng sản ” gồm có :

 • Tính hữu hạn, không tái tạo : Khoáng sản được hình thành từ trong quy trình hoạt động giải trí địa chất rất lâu, từ hàng triệu năm trước nhưng nó không phải là vô hạn. Hầu hết những loại này được khai thác để sử dụng đều “ không hề tái tạo ”. Do vậy khi khai thác và sử dụng trong từng thời kỳ cần xem xét thật kỹ để tối đa hóa doanh thu trước mắt và lâu bền hơn .
 • Không thể sử dụng trực tiếp những loại khoáng chất : Chúng chỉ hoàn toàn có thể sử dụng được sau khi chúng được giải quyết và xử lý và tinh chế .
 • Tính rủi ro đáng tiếc địa chất : Khi góp vốn đầu tư kinh doanh thương mại vào bất kể nghành nào cũng sẽ có những rủi ro đáng tiếc nhất định. Tuy nhiên với nghành khoáng sản thì nó lại có mức độ rủi ro đáng tiếc cao vì nó có một rủi ro đáng tiếc khác xuất phát từ đặc thù của loại gia tài này .
 • Lợi thế so sánh “ địa tô chênh lệch ” : Tương tự như tài nguyên đất, rừng thì khi góp vốn đầu tư vào khai thác cùng loại khoáng sản nhưng nếu mỏ có vị trí thuận tiện, có điều kiện kèm theo địa chất – mỏ thuận tiện hơn thì đương nhiên có lợi thế hơn so với những mỏ có điều kiện kèm theo khó khăn vất vả, phức tạp hơn .
 • Quan hệ hữu cơ với tài nguyên đất : Khoáng sản luôn luôn gắn liền và cũng có quan hệ hữu cơ với tài nguyên đất. Việc khai thác khoáng sản luôn phải dùng một diện tích quy hoạnh mặt đất nhất định, kể cả khai thác trong hầm lò. Do vậy khi xử lý yếu tố chiếm hữu khoáng sản hay quản trị và bảo vệ thì tất cả chúng ta phải xử lý những yếu tố tương quan giữa quản trị, bảo vệ, khai thác khoáng sản, …
 • Quan hệ hữu cơ với tài nguyên nước: Tương tự tài nguyên đất thì khoáng sản cũng có quan hệ hữu cơ với tài nguyên nước. Khi tiến hành khai thác chúng ta phải sử dụng một lượng nước mặt cũng như nước ngầm phục vụ khi khai thác. Cũng trong nhiều trường hợp thân khoáng sản gắn liền với tài nguyên nước thì quá trình khai thác cũng phải giải pháp các vấn đề pháp lý khi sử dụng.

dac_diem_cua_tai_nguyen_khoang_san_luanvan2s
Các đặc điểm của tài nguyên khoáng sản

Luận Văn 2S hiện đang cung cấp DỊCH VỤ VIẾT TIỂU LUẬN THUÊ đối với tất cả các chuyên ngành. Nếu bạn đang gặp khó khăn với bài luận của mình, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi nhé. Tham khảo mức giá viết thuê tiểu luận XEM TẠI ĐÂY

Quyền sử hữu về tài nguyên khoáng sản

Về phương pháp sản xuất thì tài nguyên khoáng sản là tư liệu sản xuất và cũng là một trong những yếu tố của lực lượng sản xuất và cũng là một trong những nguồn lực tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội của quốc gia. Khi mà cơ sở thực tiễn và pháp lý rõ ràng, thực chất của nhà nước xã hội chủ nghĩa, nhân dân có quyền làm chủ quốc gia, quyết định hành động tổng thể yếu tố về tăng trưởng quốc gia, quyền sở hữu so với tổng thể gia tài vương quốc .Để thiết kế xây dựng, tăng trưởng quốc gia thì nhân dân không những có quyền mà cần phải nắm chắc những nguồn lực, những gia tài cơ bản nhất để sử dụng gia tài đó một cách hiệu suất cao .

 • Khi khoáng sản chưa khai thác, chưa cấp phép thăm dò, khai thác cho cá nhân, tổ chức: Tài nguyên khoáng sản sẽ hoàn toàn thuộc quyền sở hữu toàn dân. Theo đó bất kỳ tổ chức, cá nhân nào muốn thăm dò, khai thác khoáng sản phải được cơ quan nào nước cấp quyền.

 • Khi mỏ khai thác đã được cấp phép cho một tổ chức triển khai, cá thể nào đó để khai thác : Quyền sở hữu so với khoáng sản phụ thuộc vào trạng thái của loại khoáng sản đó. Khi đó nếu như khoáng sản nằm trong khu vực khai thác của tổ chức triển khai, cá thể nhưng chưa được khai thác, quyền định đoạt bị hạn chế. Còn nếu đã khai thác thì cá thể, tổ chức triển khai đó có quyền tự quyết định hành động bán cho tổ chức triển khai, cá thể theo thỏa thuận hợp tác .

Vai trò của tài nguyên khoáng sản so với tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội

Tài nguyên khoáng sản có vai trò khá quan trọng trong việc tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội. Chúng biểu lộ trải qua 1 số ít góc nhìn nội dung sau :

 • Tài nguyên khoáng sản chính là một phần quan trọng trong nguồn tài nguyên vạn vật thiên nhiên. Nó cũng là mẫu sản phẩm của hoạt động giải trí khai thác khoáng sản và là vật tư nền tảng tốt cho sự tăng trưởng của xã hội loài người. Trong vỏ Trái Đất, có sống sót một khối lượng lớn tài nguyên khoáng sản. Từ thời cổ đại nhân loại đã biết khai thác, quy đổi tài nguyên thành nguyên vật liệu sản xuất ra những công cụ, máy móc, thiết bị, xe cơ động, linh phụ kiện, …
 • Ngoài việc trở thành những sản phẩm phục vụ cho cuộc sống, các sản phẩm của tài nguyên khoáng sản thô sẽ là những thành phần cần thiết cho nền kinh tế toàn cầu thế giới. Đây cũng là cơ sở của tất cả các nền kinh tế công nghiệp hiện đại. Đây còn là nguyên liệu để sản xuất các sản phẩm giá trị gia tăng.

 • Sự tăng trưởng của nền kinh tế tài chính quốc tế sẽ dẫn đến tăng trưởng tiêu thụ tài nguyên khoáng sản trong suốt thế kỷ 20. Từ năm 1960 – 1995 thì kinh tế tài chính quốc tế dùng tài nguyên khoáng sản lên gấp 2.5 lần. Tuy là thế nhưng tài nguyên khoáng sản là tài nguyên hữu hạn, không hề tái tạo được. Vì vậy tổng thể những nước tăng trưởng và đang tăng trưởng phải đương đầu với những thử thách từ thực tiễn là dân số và nền kinh tế tài chính liên tục tăng trưởng nhưng tài nguyên khoáng sản lại ngày càng hạn hẹp .

vai_tro_cua_tai_nguyen_khoang_san_luanvan2s
Vai trò của tài nguyên khoáng sản

Quản lý nhà nước về khai thác tài nguyên khoáng sản là gì ?

Quản lý nhà nước là một dạng quản trị xã hội đặc biệt quan trọng mang tính quyền lực tối cao nhà nước do những cơ quan trong cỗ máy nhà nước triển khai, sử dụng những chủ trương và vận dụng pháp luật để kiểm soát và điều chỉnh hành vi của cá thể, tổ chức triển khai trên toàn bộ những phương diện của đời sống nhằm mục đích mục tiêu duy trì sự không thay đổi và tăng trưởng của toàn xã hội. Quản lý nhà nước Open cùng với sự sinh ra của Nhà nước, quản trị nhà nước hoàn toàn có thể đổi khác nhờ vào vào những yếu tố như : Chế độ chính trị, đặc thù văn hóa truyền thống, trình độ tăng trưởng kinh tế tài chính, xã hội qua từng tiến trình lịch sử vẻ vang .

Quản lý nhà nước về khai thác tài nguyên khoáng sản là sự tác động có chủ đích, có tổ chức của hệ thống cơ quan quản lý nhà nước về khai thác tài nguyên khoáng sản của cơ quan thuộc bộ máy nhà nước đến doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân bằng các phương pháp quản lý, nguyên tắc, công cụ nhằm mục đích hướng cho hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản phát triển theo hướng hiệu quả, bền vững.

Sự thiết yếu của quản trị nhà nước về khai thác tài nguyên khoáng sản

Tại Nước Ta, tất cả chúng ta có một nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú về chủng loại ( hơn 90 loại ). Trong đó có một số ít loại khoáng sản có trữ lượng lớn, phân chia tập trung chuyên sâu. Tuy nhiên, trong thực tiễn việc thăm dò, khai thác, chế biến cũng như sử dụng khoáng sản hiệu suất cao lúc bấy giờ vẫn còn sống sót nhiều hạn chế, chưa ổn .Để bảo vệ tính không thay đổi và bền vững và kiên cố của tài nguyên khoáng sản, sự can thiệp, quản trị nhà nước về khai thác khoáng sản là rất thiết yếu. Nhờ có công tác làm việc quản trị, việc khai thác và sử dụng hài hòa và hợp lý nguồn tài nguyên khoáng sản hài hòa giữa quyền lợi giữa tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội, bảo mật an ninh quốc phòng, thiên nhiên và môi trường và sự thừa kế cho tương lại được bảo vệ .

Trên đây là một số thông tin chia sẻ xoay quanh “tài nguyên khoáng sản là gì” mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với bạn đọc. Mong rằng bài viết đã cung cấp đến bạn những kiến thức hữu ích nhất để từ đó có thể hiểu hơn về lĩnh vực này cũng như áp dụng vào cuộc sống và công việc học tập một cách hiệu quả nhất. Xin trân trọng cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://khetre.thuathienhue.gov.vn/?gd=4&cn=121&tc=4461