Khẳng định sữa của mình “sạch” hơn, TH True Milk đúng hay sai? – Giáo dục Việt Nam

Author:

(GDVN) – So với các loại sữa tươi khác đang bày bán trên thị trường, TH True Milk chỉ khác về quy mô chăm sóc nuôi dưỡng còn nguyên tắc về mặt chế biến cũng như các chỉ tiêu đạt tiêu chuẩn trong sữa không có gì khác nhau, đó là khẳng định của ông Tăng Xuân Lưu – Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì.

>> Hàng trăm ngàn nông dân điêu đứng vì quảng cáo của TH True Milk?

Trao đổi với báo điện tử Giáo Dục Việt Nam, ông Tăng Xuân Lưu cho biết: Khi đưa ra thị trường, sữa nào cũng thanh trùng và tiệt trùng chứ không phải chỉ có TH True Milk mới làm được như vậy, không phải từ trước tới nay chúng ta uống sữa bẩn và đến giờ, TH True Milk là đơn vị đầu tiên đi đầu trong công nghệ sữa sạch như đã quảng cáo.

TH Milk quảng cáo “sạch hơn”

Không chỉ dừng lại ở slogan quảng cáo trên truyền hình với câu nói quen thuộc “thật sự thiên nhiên” hay thông điệp “Tinh túy thiên nhiên được giữ vẹn nguyên trong từng giọt sữa tươi sạch”, cách truyền thông của TH Milk khiến nhiều người tiêu dùng hiểu nhầm rằng: Chỉ mình TH True Milk là sạch.

Tại showroom của TH True Milk trên phố chùa Bộc (Hà Nội), khi có khách hàng vào hỏi thăm, chị T. – nhân viên trực quầy đon đả tiếp đón. Với câu hỏi: Sữa TH True Milk có thực sự sạch hơn các loại sữa khác không? Chị T. không ngần ngại trả lời: “Đảm bảo 100% sữa tươi, sạch hơn sữa khác”.

a

Nhân viên của TH True Milk khẳng định: Sữa TH sạch hơn
sữa khác.

Để khách hàng tin tưởng hơn, chị T. giải thích lý do tại sao “sạch” hơn: Vì bò của TH sản xuất theo quy trình khép kín, bằng phương pháp công nghiệp, nuôi theo trang trại, chứ không như tại một số công ty khác vẫn do hộ dân chăn nuôi, thêm vào đó, cỏ được ủ chua, so với cỏ ngoài đồng đảm bảo vệ sinh hơn, ngay cả nguồn nước, bò cũng được uống nước tinh khiết…

Trên website chính thức của Tập đoàn TH ở mục “Tại sao “sạch” cũng đưa ra một clip trong đó giải thích những nguyên do tại sao TH coi đây là “sữa sạch”.

Sau phần giới thiệu khá dài về “vùng đất địa linh nhân kiệt còn có biết bao điều kỳ diệu”, “quy tụ nhiều yếu tố thiên thời địa lợi” Nghệ An, TH giới thiệu về quy mô dự án trang trại TH với lời khẳng định “tiêu chí sữa sạch là con đường duy nhất”. TH cũng tự tin là đơn vị “đặt nền móng”  cho một thương hiệu thực phẩm sữa sạch đạt chuẩn quốc tế ngay tại Việt Nam.

Đặc biệt, nhiều người tiêu dùng có thể hiểu một sự so sánh ngầm đằng sau những câu quảng cáo như: “Ở một nước nhiệt đới như ở Việt Nam, bò sẽ có nguy cơ nhiễm các vi rút gây bệnh tiềm ẩn khi ăn cỏ tươi ngoài đồng. Vì vậy, đàn bò tại trang trại TH được chăn nuôi trong chuồng trại tập trung, ngoài ra, thức ăn cũng được ủ chua theo công thức của các chuyên gia dinh dưỡng, khống chế sự phát triển của các loại vi rút” hay “Nguồn nước tại trang trại được cung cấp từ sông, sào với công nghệ lọc nước Amiad tối tân”.

a

Chăn nuôi trong chuồng trại tập trung, thức ăn được ủ chua là
một trong những lý do để TH True Milk giải thích “tại sao sữa sạch”.

Website của TH True Milk cũng đăng tải một bài viết nhan đề “ Ra mắt loại sản phẩm sữa tươi sạch tiên phong tại Nước Ta ” và chứng minh và khẳng định : “ Tính đến thời gian này, chỉ có Công ty Cổ phần Thực phẩm Sữa TH trong bước đầu tạo được nền móng vững chãi trong việc sản xuất sữa tươi sạch ”, “ Năm 2010 là năm lưu lại thành công xuất sắc của doanh nghiệp này khi ra đời loại sản phẩm sữa tươi sạch tiên phong mang tên thương hiệu TH True Milk ” .
“ Là một người tiêu dùng thông thường, tôi sẽ hiểu rằng : Thức ăn được ủ chua của TH sẽ tốt hơn cỏ tươi ngoài đồng, nước uống cho bò được lọc bằng công nghệ tiên tiến lọc nước Amiad của TH sẽ tốt hơn nước của ao, hồ, sông, suối ở quê ”, chị Thu Hà – một người tò mò với câu hỏi “ tại sao sạch ” đã nhận xét sau khi xem xong clip .

Trong khi đó, giám đốc một công ty sữa tại Việt Nam bất bình: “Nó không còn chỉ là slogan, TH True Milk đã đi xa hơn trong việc quảng cáo. Công ty TH có thể nói sữa mình “sạch”, về bản chất, luật pháp không cấm, nhưng trong cạnh tranh thương trường, TH không có quyền được khẳng định là mình sạch hơn khi chưa có kiểm chứng, chứng minh, hoặc nói “sữa của mình là sản phẩm tươi sạch đầu tiên” dẫn tới hiểu lầm: Những sữa từ xưa tới nay là không sạch”. Văn hóa kinh doanh như thế, tôi không chấp nhận được”.

TH True Milk chỉ khác sữa khác ở quy trình sản xuất

Để hiểu hơn về vấn đề, phóng viên báo điện tử Giáo Dục Việt Nam đã  có cuộc trò chuyện với chuyên gia Tăng Xuân Lưu – Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì, người có nhiều năm nghiên cứu về lĩnh vực này.

Ngay sau khi nói về clip “Tại sao “sạch” của TH True Milk, trong đó có đề cập tới sự so sánh ngầm giữa cỏ tự nhiên và cỏ được ủ chua của TH, ông Tăng Xuân Lưu ngay lập tức phản đối. Ông cho rằng: “Sinh ra trâu bò, nó phải gặm cỏ trên đồng, phải ăn và uống nước sông, nước suối đó mới là tự nhiên”.

Theo ông Lưu, với nguyên tắc tiêu hóa của con bò, khi cho thức ăn vào, cơ thể tự nó sẽ tiêu hóa, hấp thụ và đào thải.

Chưa muốn giải thích sâu trên nguyên lý khoa học, ông Lưu đưa ra thêm ví dụ để chúng tôi dễ hiểu: “Cũng giống như con người, dù nông thôn, miền núi hay đồng bằng, từ kẻ ăn mày cho tới bậc đại gia đều có cơ chế ăn và sống để tồn tại. Bò cũng vậy, bò ở trang trại hay bò chăn nuôi ngoài tự nhiên, đều cùng một cơ chế quản lý về sinh học. Nếu nói ăn bẩn mà chết sớm thì kẻ ăn mày đã chết từ lâu rồi!”.

a
Chuyên gia về nông nghiệp khẳng định: TH chỉ khác sữa khác
ở quy mô chăm sóc nuôi dưỡng bò, không khác về chất lượng
“sạch” của sữa.

Hay một ví dụ nữa: “Giống như chúng ta đi hiến máu cứu người thì người nông dân hiến máu cứu được ông nhà giàu, hay một ông nhà giàu cũng có thể hiến máu cho một ông đi cày. Về nguyên tắc giống nhau hết, không thể nói máu của ông nông dân bẩn, máu của ông nhà giàu sạch. Trong trường hợp này cũng vậy, không thể nói, bò ăn cỏ tự nhiên dễ nhiễm vi rút gây bệnh tiềm ẩn, còn ăn thức ăn trong trại tập trung thì không. Trong cơ chế tiêu hóa của bò thì tất cả các thức ăn đều vào ruột và đều tiêu hóa bởi hệ vi sinh vật và thông qua hệ vi sinh vật đó, giúp bò chuyển từ rơm, rạ, cỏ thành một chất khác”, ông Lưu nói.

“Nếu nói như TH Milk thì ăn sạch mới ra sản phẩm sạch, con bò ăn bẩn thì sẽ ra sữa bẩn, điều này hoàn toàn không đúng về mặt sinh học, bởi lẽ, rất nhiều loại động vật vẫn ăn phân, chất thải của con người, chẳng nhẽ sản phẩm cho ra lại là không sạch”, một chuyên gia về nông nghiệp khác cũng phản bác.

Trong khi đó, theo một nguồn tin trong ngành được biết, ngoài nguyên liệu ở trong nước, cơ sở của TH Milk đã phải nhập nguyên liệu ở nước ngoài về với giá thành đắt hơn rất nhiều, đẩy giá sữa cao hơn thị trường từ 1.000 – 3.000 đồng/sản phẩm.

“Sản xuất ra 1kg cỏ trong nước chỉ mất 300 đồng còn 1kg cỏ nhập về mất 6.000 đồng bởi lẽ cỏ đó phải qua công đoạn sấy khô mới nhập về Việt Nam. Nhưng con bò khi ăn cũng phải uống nước và khi tiêu hóa thì đều giống nhau, nên không có sự khác biệt về mặt thức ăn”, một chuyên gia về nông nghiệp nói.

a
Tất cả các loại sữa lưu hành trên thị trường đều sạch, không
riêng gì TH True Milk.

Cũng đồng tình với các quan điểm trên, ông Tăng Xuân Lưu nhấn mạnh: Về mặt cơ chế tiêu hóa của con bò hay nguyên tắc chế biến sữa đều giống nhau vì đều phải đạt các chỉ tiêu tiêu chuẩn về hàm lượng dinh dưỡng trong sữa theo yêu cầu của Bộ Y tế, điểm khác nhau ở đây chỉ là quy mô chăm sóc nuôi dưỡng. “Nếu có những trang trại lớn và kiểm soát được lượng sữa đầu ra qua các khâu chế biến và vận chuyển, đảm bảo vệ sinh từ đồng cỏ cho tới ly sữa thì sẽ rất tốt”, ông Lưu nói.

Trên thực tế, sản xuất sữa theo kiểu trang trại không chỉ riêng Công ty TH True Milk thực hiện. Hiện Vinamilk cũng đã có 5 trang trại lớn chủ chốt trên các miền đất nước như Tuyên Quang, Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định và Lâm Đồng. Do đó, “khi đưa ra thị trường, sữa nào cũng thanh trùng và tiệt trùng hết. Chứ không phải chỉ có TH True Milk mới làm được như vậy, không phải từ trước tới nay chúng ta đều uống sữa bẩn” – ông Lưu một lần nữa khẳng định.

Khởi Sự

{iarelatednews articleid=’10252,9383,9373,9264,6896,5888,5425′}

alt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.