Quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa mãi mãi là lãnh thổ của Việt Nam | TRƯỜNG CHÍNH TRỊ TỈNH BẾN TRE

Author:

Thạc sĩ Nguyễn Thị Phượng

                                                                                    Phòng NCKH-TT-TL

Đối với mỗi vương quốc dân tộc bản địa, chủ quyền lãnh thổ và toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ là yếu tố thiêng liêng – bất khả xâm phạm. Để có được giang sơn gấm vóc thời nay, dân tộc bản địa ta đã phải trải qua thời hạn dài gian nan quyết tử, phải đổ biết bao mồ hôi, xương máu và trí tuệ trong suốt hằng nghìn năm lịch sử vẻ vang dựng nước và giữ nước. Trong đó, quần đảo Hoàng sa và Trường sa mãi mãi là chủ quyền lãnh thổ của Nước Ta .

Nước ta là một dải đất hình chữ S, nằm ở trung tâm khu vực Đông Nam Á, ở phía đông bán đảo Đông Dương, phía bắc giáp Trung Quốc, phía tây giáp Lào, Campuchia, phía đông nam trông ra biển Đông và Thái Bình Dương. Bờ biển dài 3.260 km không kể các đảo, biên giới đất liền dài 4.510 km[1].

Trên đất liền, từ điểm cực Bắc đến điểm cực Nam dài 1.650 km, từ điểm cực Đông sang điểm cực Tây nơi rộng nhất 600 km ( Bắc bộ ), 400 km ( Nam bộ ), nơi hẹp nhất 50 km ( Quảng Bình ) .
Nước Ta có 12 hải lý ranh giới lãnh hải, thêm 12 hải lý tiếp giáp nữa theo thông lệ Quốc tế và vùng bảo mật an ninh, 200 hải lý làm vùng độc quyền kinh tế tài chính và thềm lục địa .
Ven bờ Nước Ta có 2.779 hòn đảo lớn nhỏ hợp thành một mạng lưới hệ thống với tổng diện tích quy hoạnh 1.636 km2. Do đặc thù kiến thiết, những đảo này phân bổ không đều đa phần tập trung chuyên sâu ở hai vịnh, vịnh Bắc Bộ và Nam Bộ .
Trong 2.779 hòn đảo ven bờ Nước Ta, có 82 đảo có diện tích quy hoạnh hơn 1 km2 chiếm 92 % tổng diện tích quy hoạnh. Trong đó, có 23 đảo có diện tích quy hoạnh lớn hơn 10 km2, 3 đảo có diện tích quy hoạnh lớn hơn 100 km2 và 1.295 đảo nhỏ chưa có tên. Tuy phân bổ không đồng đều nhưng trên toàn bộ những vùng biển ven bờ Nước Ta đều có những đảo che chắn ở những mức độ khác nhau .
Nước Ta có 2 quần đảo xa bờ là Hoàng sa và Trường Sa .
Quần đảo Hoàng sa nằm ngoài vịnh Bắc Bộ ở phía Bắc biển Đông, cách TP. Đà Nẵng khoảng chừng 170 hải lý về phía Đông. Số đảo đá, bãi nổi của quần đảo nhiều ít tùy theo cách tính nước triều lên xuống, nhưng gồm rất nhiều đảo nhỏ những cỡ, đá, bãi nổi, bãi ngầm rải rác trong một vùng rộng khoảng chừng 16.000 km2 .
Có những đảo nổi hẳn lên mặt nước hoặc chỉ những bãi cát phẳng nhô cao không có cây cối như đảo Tri Tôn, có đảo nhô lên mặt nước như đảo Phú Lâm. Hoàng Sa, Hữu Nhật, Quang ánh …
Các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa hình thành hai nhóm : Nhóm đảo phía Đông còn gọi là nhóm đảo An Vinh gồm những thay máu chính quyền : Phú Lâm, đảo Tây, đảo Cây, đảo Bắc, đảo giữa, đảo Linh Côn. Nhóm đảo phía Tây còn gọi là đảo Lưỡi Liềm gồm những thay máu chính quyền : Hoàng Sa, Quang Ánh, Hữu Nhật, Duy Mộng, Quang Hòa, Bách Quy, … ở cực Nam là đảo Tri Tôn .
Quần đảo Trường Sa nằm ở phía Nam Biển Đông, cách vịnh Cam Ranh khoảng chừng 480 km, cách đảo Hải Nam khoảng chừng 1.150 km. Có đảo có dạng hình vành khăn như đảo Subi. Có những bãi nước triều xuống mới nổi như bãi Thuyền Chài dài khoảng chừng 32 km, rộng 5-6 km. Quần đảo có 23 hòn đảo đá, với tổng số khoảng chừng 10 km2. Đảo lớn là đảo Ba Bình, đảo Nam Yết, đảo Sông tử Đông, Sông tử Tây, Thị Tứ, Loại Ta, Sinh Tồn, Vĩnh Viễn, An Bang, Bến Lạc [ 2 ] .
Quần đảo Trường Sa mãi mãi xứng danh là “ nơi đầu sóng ngọn gió ”, là vị trí tiền tiêu của Tổ quốc Nước Ta .
Đảo Sông Tử tây cách bờ biển nước ta khoảng chừng 450 km, đảo dài khoảng chừng 700 m, rộng 300 m. Tấm bia chủ quyền lãnh thổ mang cờ đỏ sao vàng cao hơn 2 m đặt gần đúng TT đảo. Trên đường đi đến đảo Nam Yết, nếu tất cả chúng ta thường gặp tàu treo cờ quốc tế thì đó là vì hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa nằm trên tuyến hàng hải ngang qua Biển Đông. Đảo Nam Yết dài gần 800 m, rộng 200 m, từ đảo Nam Yết đi về phía Đông Bắc khoảng chừng 18 hải lý là đảo Sơn Ca. Đây là đảo nhỏ, nhiều cát, nổi lên giữa bãi sinh vật biển .
Hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là hai đảo sinh vật biển ở giữa Biển Đông, từ thời xưa đã gắn liền với đời sống nhân dân ta bao đời nay, là vùng chủ quyền lãnh thổ thân thiện thuộc chủ quyền lãnh thổ của nước ta. Trên đảo Hoàng Sa có trạm khí tượng được xây dựng năm 1938 và một đài khí tượng vô tuyến điện với mã số 48.860 ( 48 chỉ số liệu khu vực của Nước Ta, 860 là biểu số trạm khí tượng ) [ 3 ] .
Hằng mấy trăm năm lịch sử dân tộc, ông cha ta đã đổ biết bao mồ hôi công sức của con người, xương máu để công bố chứng minh và khẳng định và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ so với biển đảo của quốc gia mình, quyết không để một tấc đất nào bị những thế lực thù địch bên ngoài lấn chiếm. Từ bao đời cho đến nay biết bao tấm gương dũng mãnh, kiên trung bảo vệ tổ quốc, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ chủ quyền lãnh thổ Nước Ta, mảnh đất thiêng liêng của tổ quốc mình .

Hiện nay, trong xu thế hội nhập, Việt nam càng khẳng định chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình trên cơ sở luật pháp quốc gia là các cứ liệu lịch sử mang tính pháp lý hẳn hoi, chứng minh chủ quyền biển đảo của Việt Nam liên tục qua các thời kỳ lịch sử một số nội dung văn bản từ các triều đại Phong kiến Việt Nam như thời chúa Nguyễn (tức đầu thế kỷ XVII), sang thời Tây Sơn rồi đến đầu triều Nguyễn từ vua Gia Long đến các triều Minh Mạng, Thiệu Trị qua hoạt động thủy quân Đại Nam nhất thống chí (bắt đầu soạn năm 1865, xong 1882 và ấn hành năm 1910) luôn luôn khẳng định Hoàng Sa thuộc lãnh thổ Việt Nam và Công ước Quốc tế về Luật Biển năm 1982.

Triển lãm thu hút sự quan tâm của đông đảo nhân dân

Các nhà nước Nước Ta từ thời kỳ phong kiến cho đến thời kỳ lúc bấy giờ đã khám phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ vương quốc so với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, cũng như những vùng biển đảo khác trong Biển Đông. Những tư liệu, map tại triển lãm lần này là những dẫn chứng vững chãi về chủ quyền lãnh thổ của Nước Ta so với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, đồng thời bác bỏ những luận điệu xuyên tạc lịch sử vẻ vang, những yêu sách chủ quyền lãnh thổ không bình thường của Trung Quốc so với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Nước Ta .
Những dẫn chứng này gồm có : Các văn bản Hán Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Nước Ta và chính quyền sở tại Pháp ở Đông Dương, thay mặt đại diện nhà nước Nước Ta đương thời, phát hành từ TK XVII đến đầu TK XX, khẳng định chắc chắn Nước Ta đã xác lập và thực thi chủ quyền lãnh thổ liên tục so với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trong đó, đáng chú ý quan tâm là 20 bản sao Châu bản triều Nguyễn, niên đại từ triều vua Gia Long ( 1802 – 1819 ) đến triều Bảo Đại ( 1925 – 1945 ) .
Một số tư liệu, ấn phẩm do những nước phương Tây biên soạn và xuất bản từ thế kỷ XVIII đến thế kỷ XIX tương quan đến chủ quyền lãnh thổ của Nước Ta so với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa .
Sưu tập 65 map chứng tỏ chủ quyền lãnh thổ của Nước Ta so với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa do Nước Ta, phương Tây công bố từ thế kỷ XVII đến nay. Đáng quan tâm hơn là 4 cuốn atlas do nhà Thanh và nhà nước Trung Hoa Dân quốc xuất bản gồm : Trung Quốc địa đồ ( xuất bản 1908 ), Trung Quốc toàn đồ ( xuất bản 1917 ), Nước Trung Hoa bưu chính dư đồ ( xuất bản 1919 ) và Trung Hoa dư chính bưu đồ ( xuất bản 1933 ). Các atlas này là loại sản phẩm của chương trình thiết lập map bưu chính do nhà Thanh vạch ra vào năm 1906 và được nhà nước Trung Hoa Dân quốc kế tục vào những năm sau đó. Cương giới cực Nam của Trung Quốc trong những atlas này luôn chỉ số lượng giới hạn đến đảo Hải Nam, không hề nhắc đến Hoàng Sa, Trường Sa là của Nước Ta [ 4 ] .
Hiện nay yếu tố tình hình biển Đông đang diễn biến phức tạp đáng lo lắng, những thế lực thù địch đang tìm mọi cách chống phá nước ta, đưa ra những luận điệu xâm hại vùng độc quyền kinh tế tài chính của Nước Ta, đặc biệt quan trọng là đường “ lưỡi bò ”, đường chữ “ U ” hay đường “ đứt khúc 9 đọan ” mà chúng đã công bố .
Với cứ liệu nêu trên, làm địa thế căn cứ nhằm mục đích giúp cho mỗi cán bộ, công chức, nhân dân phải thấm nhuần, khơi dậy truyền thống lịch sử yêu nước của cả dân tộc bản địa, ý thức tự tôn, tự cường, lòng tự hào dân tộc bản địa, lớp lớp thế hệ người Nước Ta dù sống, cư trú, thao tác hay học tập ở bất kể nơi đâu cũng phải luôn luôn bảo vệ từng tấc đất biên cương Tổ quốc mà tổ tiên để lại, giữ vững, bảo vệ nền độc lập, chủ quyền lãnh thổ biển đảo Nước Ta. Tùy vị trí, vai trò, trách nhiệm của mỗi công dân Nước Ta tất cả chúng ta đều phải có nghĩa vụ và trách nhiệm trước vận mệnh của quốc gia mà khám phá, đọc thêm những kỹ năng và kiến thức về biển đảo của Nước Ta để càng thêm yêu, thêm tự hào với di sản thiêng liêng mà cha ông đã để lại cho tất cả chúng ta, phải nhất quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mãi mãi là chủ quyền lãnh thổ Nước Ta [ 5 ]. / .
_______________________________
Ghi chú :

[ 1 ]. Tổng quan về biển Nước Ta, NXB Thống kê, năm 1980, trích trong cuốn “ Dư địa chí của Nguyễn Trãi ”, năm 1435 thời vua Lê Thánh Tông, tr. 9 .

[ 2 ]. Bảo vệ chủ quyền lãnh thổ biển đảo Nước Ta, NXB Thời Đại, năm 2011 của Nguyễn Thái Anh, tr. 6 .

[ 3 ]. Một số Tư liệu lịch sử dân tộc, pháp lý về chủ quyền lãnh thổ của Nước Ta, NXB Thời Đại, năm 2011 của nhóm tác giả Nguyễn Thái Anh, Nguyễn Đức và Đàm Xuân, tr. 33 .

[ 4 ]. Các Văn bản của Đảng và Nhà nước CH XHCN Nước Ta cũng như Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982, NXB thống kê, tr. 47 .

[ 5 ]. Chủ quyền của Nước Ta trên hai quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường sa, NXB Thời Đại, năm 2011, tr. 122 – 123 .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://khetre.thuathienhue.gov.vn/?gd=4&cn=121&tc=4461