Mỹ đăng bản đồ Việt Nam có Hoàng Sa, Trường Sa – sự cố hay có ẩn ý? – BBC News Tiếng Việt

Author:

Mỹ đăng bản đồ Việt Nam có Hoàng Sa, Trường Sa – sự cố hay có ẩn ý?

  • Bùi Thư
  • BBC News Tiếng Việt

18 tháng 9 2020Vietnam, China, South China SeaNguồn hình ảnh, HOANG DINH NAM / Getty Images

Sự kiện Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội đăng bản đồ Việt Nam có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa rồi sau đó thay bản đồ mới gây ra nhiều tranh luận.

Bộ Ngoại giao Nước Ta hôm 17/9 đã lên tiếng tương quan đến ” sự kiện map ” mới gần đây của Đại sứ quán Mỹ .Trước đó, trang Facebook chính thức của Đại sứ quán Mỹ ngày 9/9 đã đăng bài viết nhìn lại 25 năm quan hệ đối tác chiến lược Nước Ta – Mỹ. Đáng chú ý quan tâm, bài viết có kèm hình ảnh map Nước Ta gồm có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa .Tuy nhiên, vào ngày 15/9, sau khi báo chí truyền thông và dư luận rối loạn, Đại sứ quán Mỹ đã thay map mới với hình ảnh Hoàng Sa, Trường Sa ” biến mất ” .

Sự cố hay ẩn ý?

Từ TP TP HCM, thạc sĩ Hoàng Việt – giảng viên luật, nhà nghiên cứu Biển Đông – san sẻ với Đài truyền hình BBC News Tiếng Việt : ” Khó đánh giá và nhận định đây là dự tính rõ ràng của phía Mỹ hay là sự cố nên tất cả chúng ta cũng chưa biết rõ được. Tôi nghiêng về năng lực sự cố nhiều hơn vì nếu họ có dự tính thì đã không vội vã đổi khác như vậy ” .” Chắc là sau khi đưa map này, thấy dư luận quan tâm thì họ tìm cách thay map đó đi “, ông nói .Tuy nhiên, ông Hoàng Việt cũng đưa thêm giả thuyết : ” Có thể phía Mỹ đưa ra một chủ ý nào đó nhưng sau đó, phía Nước Ta cảm thấy điều này không có lợi cho họ trong toàn cảnh căng thẳng mệt mỏi quan hệ Mỹ – Trung. Làm như vậy khác nào dẫn đến việc Trung Quốc nghĩ Nước Ta đi theo Mỹ để chống lại Trung Quốc. Vì vậy, hoàn toàn có thể Nước Ta đã nhu yếu phía Mỹ thay map đó đi ” .Bản đồ có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được Đại sứ quán Mỹ đăng tải ngày 9/9Nguồn hình ảnh, Facebook Đại sứ quán Mỹ ở Thành Phố Hà NộiChụp lại hình ảnh ,Bản đồ có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được Đại sứ quán Mỹ đăng tải ngày 9/9Sự kiện Mỹ đăng tải bài viết kèm map có Hoàng Sa và Trường Sa, hai quần đảo vốn là đối tượng người dùng tranh chấp giữa Nước Ta và Trung Quốc cùng nhiều vương quốc khác, đã tạo ra một không khí sôi sục trên mạng xã hội. Nhiều người Việt phấn khởi khẳng định chắc chắn đây là hành động cho thấy Mỹ ủng hộ công bố chủ quyền lãnh thổ của Nước Ta so với hai quần đảo này .Khang Vũ, người tự trình làng đang làm nghiên cứu sinh tiến sỹ ngành an ninh Đông Á và vũ khí hạt nhân tại Đại học Boston, viết trên Twitter cá thể : ” Đại sứ quán Mỹ kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt – Mỹ bằng tấm map có Hoàng Sa và Trường Sa. Đây có phải là một tín hiệu cho thấy Mỹ ủng hộ chủ quyền lãnh thổ của Nước Ta so với hai quần đảo này ? “Không khí hồ hởi biểu lộ rõ trên những forum mạng xã hội của người Việt, trong đó đa số cho rằng Mỹ ủng hộ công bố chủ quyền lãnh thổ của Nước Ta. Nhiều người phản hồi : ” Sự kiện chưa từng có “, ” Mỹ là đối tác chiến lược tốt chưa từng có ” .

Bộ Ngoại giao Việt Nam phản ứng

Trái với sự vui mừng trước đó, sau khi Đại sứ quán Mỹ thay map mới không có Hoàng Sa và Trường Sa, một không khí tức giận bao trùm những mạng xã hội .Tính đến sáng 18/9, bài viết của Đại sứ quán Mỹ trên Facebook đã nhận được 6.900 lượt thả hình tượng xúc cảm, trong đó có tới 5.500 hình tượng tức giận. Trong số hơn 1.700 phản hồi dưới bài viết, nếu như những phản hồi trước ngày 15/9 gồm nhiều từ cảm thán như ” tuyệt vời “, ” hoan hô cơ quan chính phủ Mỹ “, thì sau đó toàn bộ những phản hồi đều có nội dung bày tỏ sự tuyệt vọng .” Mỹ lật nhanh như lật bánh tráng vậy. Thế nên Nước Ta cần đề phòng “, một người tên Huyen Nguyen phản hồi trên bài viết này .Nhiều bình luận bức xúc dưới bài viết trên trang Facebook của Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội về vụ việc.Nguồn hình ảnh, Chụp màn hình hiển thịChụp lại hình ảnh ,Nhiều phản hồi bức xúc dưới bài viết trên trang Facebook của Đại sứ quán Mỹ ở TP.HN về vấn đề .Trang Facebook của Trung tâm Dữ liệu Hoàng Sa, một nhóm hoạt động giải trí về chủ quyền lãnh thổ biển đảo tại Nước Ta, đã đăng bài viết với nhan đề ” Sự tráo trở của nước Mỹ ” .” Sau 6 ngày đã đánh bay mất ‘ 2 củ khoai ‘ nhà chúng tôi … Chợt nhớ ra Mỹ mang danh họ nhà Lươn từ lâu … Ai còn mong đợi Mỹ giúp Nước Ta thì hãy tìm cho ra ‘ 2 củ khoai ‘ rồi hãy chờ “, tác giả viết .

“Hai củ khoai” trong đoạn trích trên được hiểu là hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu HằngNguồn hình ảnh, Getty ImagesChụp lại hình ảnh ,Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nước Ta Lê Thị Thu HằngTrên Facebook của mình, Facebooker Mai Quốc Ấn lên tiếng : ” Tôi nhu yếu Đại sứ quán Mỹ lập tức đổi khác map minh họa có không thiếu hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ! ” .Đài truyền hình BBC News Tiếng Việt đã liên lạc bằng email tới Đại sứ quán Hoa Kỳ tại TP.HN vào hôm 16/9 nhưng chưa nhận được phản hồi chính thức về yếu tố này .Phía chính phủ nước nhà Nước Ta dù không đề cập trực diện hành động của Mỹ nhưng đã tận dụng dịp này để đưa ra thông điệp quen thuộc .Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 17/9 ở TP. Hà Nội, khi được hỏi về vấn đề Mỹ sửa chữa thay thế map nói trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nước Ta Lê Thị Thu Hằng nói : ” Nước Ta đồng điệu lập trường quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa là một bộ phận không hề tách rời của chủ quyền lãnh thổ Nước Ta ” .” Lập trường đồng điệu và xuyên suốt nêu trên của Nước Ta đã được bày tỏ nhiều lần dưới nhiều hình thức khác nhau, kể cả tại Liên Hiệp Quốc và được nhiều vương quốc tôn trọng, ủng hộ “, bà Hằng khẳng định chắc chắn .

Lập trường của Mỹ như thế nào?

Trái ngược với những phản ánh tức giận, phê phán nhằm mục đích vào Mỹ, nhiều người cho rằng không ủng hộ chủ quyền lãnh thổ của những bên tranh chấp tại Biển Đông là chủ trương ngoại giao đồng điệu của Washington và điều đó sẽ không biến hóa .Nhà báo Đỗ Hùng viết trên Facebook cá thể : ” Lưu ý là Mỹ phản đối Trung Quốc ở Biển Đông là phản đối trò bắt nạt, phản đối những yêu sách của Trung Quốc vốn đã bị Tòa án Trọng tài thường trực bác bỏ hồi năm năm nay. Tuy nhiên, lập trường của Mỹ về những tranh chấp đơn cử so với những thực thể tại Biển Đông, trong trường hợp này là Hoàng Sa và Trường Sa, vẫn là không công khai minh bạch bày tỏ sự ủng hộ so với công bố chủ quyền lãnh thổ của bất kỳ bên nào ” .Theo nhà báo Đỗ Hùng, ” quyền lợi của Nước Ta thì Nước Ta cứ đòi, cứ đấu tranh bảo vệ chứ không nên kỳ vọng Mỹ sẽ bảo vệ, yên cầu giùm ” .” Vấn đề của Nước Ta là giải quyết và xử lý những phản ứng của Mỹ theo hướng có lợi nhất cho mình, chứ không phải kỳ vọng Mỹ sẽ ủng hộ công bố chủ quyền lãnh thổ của Nước Ta theo cách đó “, ông viết thêm .Tiến sĩ Lương Hoài Nam cũng san sẻ quan điểm trên Facebook cá thể : ” Chính sách của Mỹ hàng chục năm nay là không đứng về bên nào trong tranh chấp Biển Đông. Không chỉ Mỹ, mà tổng thể những cường quốc khác cũng vậy. Chính sách đó sẽ không đổi khác dù Tổng thống Mỹ là ai. Mỹ và những liên minh bảo vệ tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông tương thích với pháp luật quốc tế và điều này cũng sẽ không đổi khác ” .” Chúng ta nên ủng hộ nhà nước bảo vệ chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông bằng kỹ năng và kiến thức, sự hiểu biết thay vì ngộ nhận, đem gán cho Mỹ hay cho những vương quốc khác những điều không đúng với chủ trương, quan điểm của họ ( làm như vậy về thực chất là lừa dối nhau ). Càng không nên san sẻ những tin giả, những thuyết thủ đoạn gây chia rẽ dân tộc bản địa “, ông Tóm lại .Trao đổi với Đài truyền hình BBC News Tiếng Việt, thạc sĩ Hoàng Việt cho rằng có lẽ rằng người ta quan tâm tới việc này vì Mỹ là một cường quốc mà Mỹ và Trung Quốc đang có những yếu tố stress trên Biển Đông .Ông nhận xét : ” Nói cho cùng thì quốc tế này, Mỹ vẫn là một siêu cường lớn nhất nên những gì Mỹ nói, Mỹ làm đều tác động ảnh hưởng không chỉ riêng Nước Ta mà toàn quốc tế ” .” Nếu không có Mỹ, khó có vương quốc nào ngăn ngừa được tham vọng và hành vi hung hăng của Trung Quốc trên Biển Đông. Chính thế cho nên, những thái độ, phát biểu của Mỹ đặc biệt quan trọng quan trọng không riêng gì với Nước Ta, mà với những vương quốc ASEAN có tương quan đến yếu tố Biển Đông “, ông nghiên cứu và phân tích .Quần đảo Hoàng Sa do Trung Quốc kiểm soát, Việt Nam tuyên bố chủ quyềnNguồn hình ảnh, Google MapChụp lại hình ảnh ,Quần đảo Hoàng Sa do Trung Quốc trấn áp, Nước Ta công bố chủ quyền lãnh thổ

Thạc sĩ Hoàng Việt cũng lưu ý tranh chấp hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa chỉ là một phần của tranh chấp trên Biển Đông và là câu chuyện rất phức tạp.

” Nếu muốn xử lý sẽ phải đưa ra những chính sách trước Tòa án Quốc tế. Mỹ, Úc hay Anh thì không hề thay thế sửa chữa Tòa án Quốc tế để phán quyết rằng đây thuộc chủ quyền lãnh thổ của vương quốc này hay vương quốc khác “, ông lý giải .Theo ông Hoàng Việt, Mỹ cần đưa ra lời nói thận trọng, không hề thích Nước Ta thì chứng minh và khẳng định đó là của Nước Ta .” Tranh chấp Trường Sa tương quan đến nhiều vương quốc, trong đó có những vương quốc là liên minh với Mỹ, trong khi Nước Ta chỉ là quan hệ đối tác chiến lược với Mỹ. Nếu công nhận là của Nước Ta thì những vương quốc như Philippines, Malaysia sẽ như thế nào ? “, ông Việt nêu yếu tố .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://khetre.thuathienhue.gov.vn/?gd=4&cn=121&tc=4461