Elizabeth II – Wikipedia tiếng Việt

Author:
Đối với những định nghĩa khác, xem Elizabeth

Elizabeth II (tên thật là Elizabeth Alexandra Mary) hay Elizabeth Đệ Nhị, sinh vào ngày 21 tháng 4 năm 1926, là Nữ vương Vương quốc Anh và 15 quốc gia trong khối Vương quốc Thịnh vượng chung. Bà đứng đầu các triều đình riêng rẽ và ngang nhau, thực hiện các nhiệm vụ cho mỗi quốc gia mà bà là nữ nguyên thủ, cũng như đóng vai trò là Người đứng đầu Khối Thịnh vượng chung các Quốc gia, Lãnh đạo tối cao Giáo hội Anh, Công tước xứ Normandie, Lãnh chúa Đảo Man. Về lý thuyết quyền lực của bà là rất lớn, tuy nhiên, trên thực tế theo quy ước, bà hiếm khi can dự vào các vấn đề chính trị do nước Anh đã là nền quân chủ lập hiến hết sức hoàn bị. Về tước vị của bà, báo đài và văn bản Việt Nam thường gọi là Nữ hoàng (Empress regnant), trong khi thực tế là Nữ vương (Queen regnant).

Elizabeth trở thành Nữ vương của Anh Quốc, Canada, Úc, New Zealand, Nam Phi và Ceylon sau khi cha của bà, Quốc vương George VI, qua đời vào ngày 6 tháng 2 năm 1952. Thời gian trị vì suốt 69 năm của bà tận mắt chứng kiến nhiều sự đổi khác, trong đó có sự giải thể của Đế quốc Anh ( một tiến trình mở màn từ trước khi bà lên ngôi ) và sự tăng trưởng tiếp đó của Khối Thịnh vượng chung Anh. Sau khi những thuộc địa khác của Anh giành được độc lập khỏi Vương quốc Anh, bà trở thành vua của một vài vương quốc mới độc lập. Bà cũng là người đã từng trị vì 32 vương quốc riêng không liên quan gì đến nhau, nhưng nay 50% trong số đó đã trở thành nước cộng hòa .

Elizabeth được sinh hạ tại Luân Đôn và là trưởng nữ của Công tước và Nữ Công tước xứ York, mà sau này là Quốc vương George VI và Vương hậu Elizabeth, và được giáo dục tại gia. Sau khi Quốc vương Edward VIII thoái vị, thân phụ của bà lên ngôi vào năm 1936 và bà trở thành trữ quân. Elizabeth bắt đầu đảm đương nhiều công việc vương thất trong suốt Thế chiến thứ Hai, phục vụ trong Lực lượng Hỗ trợ Nội địa. Năm 1947, bà kết hôn với Philip, cựu Vương tôn Hy Lạp và Đan Mạch. Hai người có bốn con (Charles, Thân vương xứ Wales; Anne, Công chúa Vương thất; Vương tử Andrew, Công tước xứ York; và Vương tử Edward, Bá tước xứ Wessex), 8 cháu và 10 chắt. Bà hiện là người nắm giữ vương quyền lâu nhất Vương quốc Anh (69 năm, 343 ngày), xếp trên Nữ vương Victoria (63 năm, 216 ngày) và Quốc vương George III (59 năm, 96 ngày).

Nữ vương Elizabeth II nhiều lúc phải đương đầu với những lời chỉ trích nhắm vào vương thất từ giới tiếp thị quảng cáo hoặc những người theo chủ nghĩa Cộng hòa, đặc biệt quan trọng là sau những cuộc hôn nhân gia đình tan vỡ của con cháu, ” năm tồi tệ ” 1992 và cái chết của người con dâu cũ Diana, Vương phi xứ Wales vào năm 1997. Tuy nhiên, tại Vương quốc Anh, sự ủng hộ của dân chúng với chế độ quân chủ cũng như độ tin tưởng của Nữ vương đã và vẫn luôn duy trì ở mức cao .

Thời thơ ấu[sửa|sửa mã nguồn]

Vương tôn nữ Elizabeth năm 1929 .Elizabeth Alexandra Mary Windsor sinh ngày 21 tháng 4 năm 1926 lúc 02 : 40 ( GMT ), dưới thời trị vì của ông nội bà, Quốc vương George V, bà là con đầu lòng của Vương tử Albert, Công tước xứ York và Elizabeth Bowes-Lyon, Nữ Công tước xứ York. Cha bà, Công tước xứ York ( sau này là Quốc vương George VI ), là con trai thứ hai của nhà vua. Mẹ bà, Nữ công tước xứ York ( sau này là Vương hậu Elizabeth ), là con gái út của nhà quý tộc người Scotland Claude Bowes-Lyon, Bá tước thứ 14 xứ Strathmore và Kinghorne. Bà được sinh ra nhờ giải pháp sinh mổ tại căn nhà của ông ngoại ở Luân Đôn : số 17 Đường Bruton, Mayfair. [ 1 ] Bà được rửa tội trong nhà thời thánh riêng của Điện Buckingham dưới sự chủ trì của Tổng giám mục xứ York, Cosmo Lang vào ngày 29 tháng 5 năm 1926, [ 2 ] [ a ] và được đặt tên là Elizabeth theo tên của mẹ bà ; tên đệm Alexandra được đặt theo tên của bà cố là Vương hậu Alexandra, mẹ của George V, người đã mất 6 tháng trước đó ; và Mary được đặt theo tên của bà nội là Vương hậu Mary. [ 4 ] Bà được những người thân trong gia đình trong mái ấm gia đình gọi với cái tên thân thiện là ” Lilibet “, [ 5 ] do bà không hề phát âm đúng chuẩn tên ” Elizabeth ” của mình khi còn nhỏ, [ 6 ] bà được quý mến bởi ông nội của mình, George V, người mà bà trìu mến gọi là ” Ông nội nước Anh “, [ 7 ] và trong thời hạn ông bị bệnh nghiêm trọng vào năm 1929, những chuyến thăm liên tục của bà đã được báo chí truyền thông nổi tiếng và những nhà viết tiểu sử sau này ghi nhận là đã nâng cao ý thức và giúp ông hồi sinh. [ 8 ]

Người em gái duy nhất của Elizabeth, Công chúa Margaret, sinh năm 1930. Hai cô công chúa được giáo dục tại nhà dưới sự giám sát của mẹ và phó mẫu của họ, Marion Crawford.[9] Các bài học tập trung vào lịch sử, ngôn ngữ, văn học và âm nhạc.[10] Crawford đã xuất bản một cuốn tiểu sử về những năm thơ ấu của Elizabeth và Margaret có tên The Little Princesses vào năm 1950.[11] Cuốn sách mô tả tình yêu của Elizabeth đối với ngựa và chó, tính trật tự và thái độ trách nhiệm của bà.[12] Những người khác cũng đồng tình với nhận xét này: Winston Churchill đã mô tả Elizabeth lúc 2 tuổi là “một nhân cách. Cô bé phảng phất uy quyền và chín chắn đáng ngạc nhiên trong một đứa trẻ.”[13] Chị họ của bà, Margaret Rhodes mô tả bà là “một cô bé vui tính, nhưng về cơ bản là có ý thức và có giáo dục”.[14]

Người thừa kế ngai vàng[sửa|sửa mã nguồn]

Là cháu gái nội của nhà vua, Elizabeth nhận được danh hiệu Vương tôn nữ Anh, với tôn xưng Her Royal Highness (Điện Hạ), tước hiệu đầy đủ là Her Royal Highness Princess Elizabeth of York (Vương tôn nữ Elizabeth xứ York Điện hạ). Khi sinh ra, bà là người thứ ba trong danh sách kế vị ngai vàng, sau bác của mình, Vương tử Edward, Thân vương xứ Wales, và cha bà. Mặc dù việc bà được sinh ra có được công chúng chú ý, không ai có lý do để tin rằng bà sẽ trở thành Nữ vương, vì mọi người khi đó đều cho rằng Thân vương xứ Wales sẽ cưới vợ và sinh con[15]. Vào năm 1936, khi ông nội của bà, nhà vua, băng hà và người bác Edward của bà nối ngôi, bà trở thành người kế vị thứ hai sau cha mình. Vào cuối năm đó, Edward thoái vị và cha bà trở thành vua. Elizabeth từ đó trở thành người thừa kế ngai vàng, và do đó được gọi là Her Royal Highness The Princess Elizabeth, tức [Vương nữ Elizabeth Điện hạ].

Elizabeth học môn lịch sử vẻ vang lập hiến với Ngài Henry Marten, Phó hiệu trưởng Đại học Eton [ 16 ], và tôn giáo với Tổng giám mục xứ Canterbury [ 17 ]. Bà học những ngôn từ tân tiến, và lúc bấy giờ vẫn nói tiếng Pháp trôi chảy [ 18 ]. Một đoàn Hướng đạo nữ, Đoàn Cung điện Buckingham số 1, được xây dựng đặc biệt quan trọng để Vương nữ Elizabeth hoàn toàn có thể tiếp xúc với những cô gái cùng lứa tuổi. Bà đoạt được phù hiệu thông dịch viên, lượn lờ bơi lội, múa, cưỡi ngựa, đầu bếp, chăm nom trẻ, và may vá, và sau này trở thành người đứng đầu đội tuần tra của Nhóm tuần tra Swallow Patrol. Sau đó bà được tuyển làm Hướng đạo sinh biển và vào năm 1946, trở thành Trưởng hướng đạo sinh của Hướng đạo sinh lớn Đế quốc Anh, một nhánh dành cho người trưởng thành của Hướng đạo sinh nữ [ 19 ]. Nữ vương đến nay vẫn tham gia Hướng đạo và làm người bảo trợ cho Liên đoàn Hướng đạo từ năm 1952. [ 20 ]Vào năm 1939, nhà nước Canada muốn Vương nữ Elizabeth tháp tùng cha mẹ trong chuyến đi thăm Canada. Tuy nhiên, đức vua đã quyết định hành động không triển khai điều này, nói rằng con gái ông còn quá nhỏ tuổi để tham gia vào chuyến đi thăm stress như vậy, sau cuối lê dài đến hơn 1 tháng [ 21 ]. Elizabeth hoàn toàn có thể đã gặp người chồng tương lai của mình, Vương tôn Philip của Hy Lạp và Đan Mạch vào năm 1934 và 1937 [ 22 ]. Sau một cuộc gặp gỡ khác tại Đại học Hải quân Vương thất ở Dartmouth tháng 7 năm 1939, Elizabeth, dù khi đó chỉ mới 13 tuổi, đã đem lòng thương mến Philip, và họ khởi đầu thư từ cho nhau. [ 23 ]

Chiến tranh quốc tế thứ hai[sửa|sửa mã nguồn]

Elizabeth trong bộ đồng phục của Auxiliary Territorial Service, tháng 4 năm 1945 .

Vào tháng 9 năm 1939, Chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ. Vương nữ Elizabeth và em gái, Vương nữ Margaret, ở tại Lâu đài Balmoral, Scotland, từ tháng 9 đến Giáng sinh năm 1939, rồi chuyển sang Nhà Sandringham, Norfolk. Vào tháng 5 năm 1940, họ chuyển tới Lâu đài Windsor và ở đó trong gần hết năm năm tiếp theo. Đã có người đề nghị di tản hai Vương nữ sang Canada, nơi họ cùng với cha mẹ mình sẽ sống tại Lâu đài Hatley ở British Columbia. Kế hoạch này chưa bao giờ thành hiện thực; để đáp lại lời đề nghị này, mẹ của Elizabeth đã nói một câu nói nổi tiếng: “Những đứa trẻ sẽ không đi đâu hết nếu không có tôi. Tôi sẽ không đi mà không có Quốc vương. Và Quốc vương sẽ không bao giờ rời khỏi đây.”[24] Hai Vương nữ vẫn tiếp tục ở lại Windsor, tại đó họ đã diễn kịch pantomime vào Giáng sinh, trước gia đình và bạn bè được mời tới, cùng với những đứa con trong nhân viên Nội trợ Vương thất. Cũng từ Windsor mà Elizabeth, vào năm 1930, đã có buổi phát thanh đầu tiên qua chương trình Children’s Hour của BBC, gửi đến những đứa trẻ đang di tản khỏi các thành phố. Bà đã nói:

Chúng tôi đang nỗ lực làm tổng thể những gì chúng tôi hoàn toàn có thể để trợ giúp những thủy thủ, quân nhân và phi công gan góc, và chúng cũng đang nỗ lực chịu đựng một phần nguy khốn và buồn bã của đại chiến. Chúng tôi, mỗi một người, biết rằng sau cuối rồi mọi chuyện sẽ tốt đẹp. [ 21 ]

Trong những năm Elizabeth ở Windsor, chuyên gia lập hiến Edward Iwi đã lên các kế hoạch để cho một thành viên của vương thất xuất hiện ở Wales, nhằm dẹp yên ảnh hưởng của phong trào quốc gia đang lên Plaid Cymru[25]. Trong một báo cáo gửi đến Thư ký Nội vụ Vương thất Herbert Morrison, Iwi đề nghị chỉ định Elizabeth là Cảnh sát của Lâu đài Caernarfon (vị trí mà David Lloyd George đang nắm giữ) và là người bảo hộ của Urdd Gobaith Cymru, và đi đến Wales với danh nghĩa đó. Ý tưởng này được Thư ký Nội vụ bác bỏ, dựa trên cơ sở nó có thể gây ra bất hòa giữ bắc và nam Wales; và bởi cả Quốc vương, người từ chối để cô con gái của mình phải chịu áp lực bởi các chuyến đi công cán; và của chính phủ, vì hai thành viên lãnh đạo của Urdd Gobaith Cymru được phát hiện ra là những người từ chối nhập ngũ có chủ đích.

Vào năm 1945, Vương nữ Elizabeth tháp tùng cha mẹ đến thăm nhân viên cấp dưới quân đội của Khối thịnh vượng chung, và khởi đầu thực thi những công tác làm việc một mình, như xem cuộc diễu hành của những nữ phi công [ 21 ]. Bà gia nhập Đội quân Lãnh thổ Bổ trợ Phụ nữ, với số hiệu 230873 Đại úy thứ hai Elizabeth Windsor. Bà được giảng dạy để trở thành tài xế và thợ cơ khí, lái một chiếc xe tải quân sự chiến lược, và tiến đến cấp bậc Tư lệnh cấp thấp [ 26 ]. Hiện nay bà là ” nguyên thủ vương quốc còn sống duy nhất đã từng mặc quân phục trong Chiến tranh quốc tế thứ hai “. [ 27 ]
Đến cuối đại chiến ở châu Âu, vào ngày Chiến thắng trong Ngày châu Âu, Vương nữ Elizabeth và em gái bà đã hòa mình một cách ẩn danh vào đám đông ăn mừng trên đường phố Luân Đôn. Sau này bà đã nói trong một cuộc phỏng vấn khan hiếm, ” chúng tôi xin phép cha mẹ để được ra ngoài và tự mắt mình tận mắt chứng kiến. Tôi nhớ là chúng tôi đã rất sợ bị nhận ra … Tôi nhớ nhiều hàng người không biết mặt nhau đã nắm tay và đi dọc xuống Whitehall, tổng thể chúng tôi chỉ biết khóc trong ngập tràn niềm hạnh phúc và nhẹ nhõm ” [ 28 ]. Hai năm sau, Vương nữ thực thi chuyến đi ra quốc tế chính thức tiên phong, khi bà tháp tùng cha mẹ đến phía Nam châu Phi. Vào sinh nhật lần thứ 21, trong một buổi phát thanh đến Khối thịnh vượng chung Anh từ Nam Phi, bà bảo vệ : ” Tôi công bố trước toàn bộ mọi người rằng hàng loạt cuộc sống tôi, dù dài hay ngắn, sẽ dành để ship hàng mọi người và Giao hàng cho Vương thất vĩ đại mà tổng thể tất cả chúng ta đều thuộc về “. [ 29 ]

Elizabeth kết hôn với Philip vào ngày 20 tháng 11 năm 1947. Theo vai vế Elizabeth là cháu gọi Philip là chú họ thông qua Quốc vương Christian IX của Đan Mạch[30] đồng thời là chị em họ thông qua bà sơ là Nữ vương Victoria.[31] Trước khi kết hôn, Philip đã từ bỏ tước hiệu vương thất Hy Lạp và Đan Mạch của ông, và sử dụng danh hiệu Trung úy Philip Mountbatten, lấy theo họ mẹ. Ngay trước lễ cưới, ông được phong tước Công tước xứ Edinburgh và được tôn xưng Điện hạ.

Lễ cưới diễn ra không được suôn sẻ: Philip theo Chính thống giáo Hy Lạp, không có địa vị tài chính, và có các chị em gái kết hôn với những quý tộc Đức có liên hệ với Đức quốc xã. Mẹ của Elizabeth, trong những cuốn tự truyện về sau, được nói rằng đã phản đối mối lương duyên này, thậm chí còn gọi Philip là gã người Đức (The Hun)[32]. Tuy nhiên, Khối thịnh vượng chung chưa hoàn toàn hồi phục sau chiến tranh; nên Vương nữ đã phải để dành các phiếu được phân phối để mua vật liệu may váy cưới[33], do Norman Hartnell thiết kế[34]. Lễ cưới được xem là tia hy vọng đầu tiên của sự tái sinh sau chiến tranh. Elizabeth và Philip nhận được 2.500 món quà cưới từ khắp nơi trên thế giới. Tại lễ cưới, phù dâu của Elizabeth bao gồm Vương nữ Margaret (em gái); Công nữ Alexandra xứ Kent (em họ); Lady Caroline Montagu-Douglas-Scott (con của Công tước xứ Buccleuch); Lady Mary Cambridge (con của cậu họ); Lady Elizabeth Mary Lambart (con của Frederick Lambart, Bá tước thứ 10 xứ Cavan); Pamela Mountbatten (chị họ đằng ngoại của Philip); Margaret Elphinstone (em họ); Diana Bowes-Lyon (em họ)[35]. Cậu bé nâng váy cho bà là em con chú của bà, Công tử William xứ Gloucester và Công tử Michael xứ Kent[36]. Ở nước Anh hậu chiến, không có bất kỳ họ hàng người Đức nào của Công tước xứ Edinburgh được phép tham dự lễ cưới, kể cả ba người chị gái còn sống của Philip. Cô của Elizabeth, Công chúa Vương thất Mary, từ chối tham dự vì anh trai của bà, Công tước xứ Windsor (cựu Vương Edward VIII thoái vị năm 1936), không được mời vì lý do bên nhà chồng; bà lấy lý do sức khỏe làm lý do chính thức không đến dự tiệc cưới.[37]

Elizabeth sinh hạ con trai đầu lòng, Vương tôn Charles xứ Edinburgh, vào ngày 14 tháng 11 năm 1948, một tháng sau Quốc vương George VI trao văn thư đặc quyền cho phép con cái bà được hưởng tước xưng cùng địa vị Vương thất, bởi nếu theo luật thì các con bà sẽ không được nhận vì có cha không phải là một British Prince [38]. Mặc dù Vương tộc có họ là Windsor, một sắc lệnh của Nữ vương ban hành năm 1960 nói rằng dòng dõi nam của Elizabeth II và Vương tế Philip nếu không phải là Vương tử và Vương nữ của Vương quốc Anh thì sẽ mang họ Mountbatten-Windsor[39]. Người con thứ hai, Vương tôn nữ Anne, sinh vào năm 1950.

Sau lễ cưới, cặp vợ chồng thuê chỗ ở tiên phong của mình, Windlesham Moor, cho đến ngày 4 tháng 7 năm 1949 [ 35 ], khi họ chuyển sang sinh sống tại dinh thự Clarence. Tuy nhiên, trong nhiều khoảng chừng thời hạn khác nhau từ năm 1949 đến 1951, Công tước xứ Edinburgh đóng quân ở Malta ( vào thời gian đó là Đất bảo lãnh của Anh ) với vai trò sĩ quan Hải quân Vương thất. Ông và Elizabeth đôi lúc sống vài tháng ở thôn Gwardamangia ở Malta, tại Làng Gwardamangia, ngôi nhà mướn lại từ Louis Mountbatten, Bá tước Mountbatten xứ Miến Điện. Những người con của hai người vẫn ở lại Anh. [ 40 ]
Nữ vương và chồng, Vương tế Phillip chụp hình tại Cung điện Buckingham trong ngày lễ hội đăng quang năm 1953 .Sức khỏe của Quốc vương George VI yếu đi trong năm 1951, và Elizabeth mở màn Open liên tục trong những sự kiện công cộng sửa chữa thay thế cho cha mình. Vào tháng 10 năm đó, bà có chuyến thăm đến Canada, và viếng thăm Tổng thống Hoa Kỳ, Harry S. Truman, tại Washington, D.C. ; trong chuyến thăm đó, Vương nữ đã mang theo mình bản thảo công bố lên ngôi phòng khi Quốc vương qua đời khi bà không xuất hiện ở Vương quốc Anh [ 21 ] [ 41 ]. Vào đầu năm 1952, Elizabeth và Philip có chuyến thăm đến Úc và New Zealand đi qua Kenya. Tại Sagana Lodge, cách Nairobi 100 dặm về phía bắc, tin dữ về cái chết của vua cha đến tai Elizabeth vào ngày 6 tháng 2. Philip là người báo tin này cho Nữ vương mới [ 42 ]. Martin Charteris, khi đó Thư ký Trợ lý riêng của bà, đã hỏi bà muốn chọn tên gì để làm niên hiệu, và được bà vấn đáp : ” Elizabeth, tất yếu ” [ 43 ]. Elizabeth công bố trở thành Nữ vương tại nhiều vương quốc nơi bà được thừa kế ngai vàng, và đoàn người của vương thất nhanh gọn quay lại Vương quốc Anh. Tân Nữ vương và Công tước Edinburgh chuyển sang sống tại Điện Buckingham .Trong lúc sẵn sàng chuẩn bị cho lễ đăng quang, em gái của bà là Vương nữ Margaret thông tin với chị mình rằng cô muốn kết hôn với Peter Townsend, một thường dân đã ly dị lớn hơn Margaret 16 tuổi, và có hai đứa con riêng. Nữ vương nhu yếu họ chờ thêm một năm ; mà theo lời của Martin Charteris, ” Nữ vương rất đồng cảm với Vương nữ, nhưng tôi cho rằng bà đã nghĩ – bà kỳ vọng – với thời hạn, mối tình này rồi sẽ phôi phai “. Sau khi bị sự phản đối của những thủ tướng trong Khối thịnh vượng chung, và lời rình rập đe dọa từ chức của một bộ trưởng liên nghành nước Anh nếu Margaret và Townsend kết hôn, Margaret đã quyết định hành động từ bỏ dự tính. [ 44 ]Dù bà nội của Nữ vương là Thái hậu Mary mất vào ngày 24 tháng 3 năm 1953, lễ đăng quang của Nữ vương vẫn được triển khai tại Tu viện Westminster vào ngày 2 tháng 6 năm 1953, theo ước nguyện của Thái hậu. Toàn bộ buổi lễ, ngoại trừ lễ xức dầu và ban thánh thể, đã được truyền hình khắp Khối thịnh vượng chung, và ước đoán có khoảng chừng 20 triệu người xem ở Anh, và 12 triệu người khác theo dõi qua radio [ 45 ]. Nữ vương Elizabeth II mặc chiếc đầm do Norman Hartnell phong cách thiết kế, có đính những hình tượng hoa của những quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung : hoa hồng Tudor của nước Anh, cây kế của Scotland, tỏi tây của Wales, cây lá chụm hoa của Ireland, cây keo của Úc, lá phong của Canada, dương xỉ của New Zealand, protea của Nam Phi, hai đóa hoa sen đại diện thay mặt cho Ấn Độ và Ceylon, và cây lúa mì, cây bông, và cây đay của Pakistan. [ 46 ]

Sự tăng trưởng của Khối thịnh vượng chung[sửa|sửa mã nguồn]

Các vương quốc của Elizabeth ( màu đỏ nhạt và màu hồng ) và những chủ quyền lãnh thổ và những bảo lãnh của họ ( màu đỏ sẫm ) vào đầu thời kỳ trị vì của bà vào năm 1952 .Nữ vương Elizabeth, trong suốt cuộc sống mình, đã tận mắt chứng kiến sự biến hóa không ngừng từ đế quốc Anh cũ sang Khối Thịnh vượng chung Anh mới, rồi đến Khối thịnh vượng chung những Quốc gia. Vào thời gian Nữ vương Elizabeth lên ngôi năm 1952, vai trò nguyên thủ trên danh nghĩa của những vương quốc độc lập của bà đã được thiết lập. Trong thời kỳ 1953 – 1954, Nữ vương và phu quân đã triển khai chuyến đi vòng quanh quốc tế trong sáu tháng. Bà trở thành Nữ vương Úc và New Zealand đang trị vì tiên phong đến thăm vương quốc này. Trong chuyến thăm, rất nhiều người đến tận mắt chứng kiến ; ước tính có ba phần tư dân số Úc đến để chiêm ngưỡng và thưởng thức Nữ vương [ 47 ]. Trong thời hạn trị vì, Nữ vương Elizabeth đã triển khai nhiều chuyến viếng thăm đến quốc tế, cũng như nhiều chuyến thăm đến từng quốc gia thuộc Khối thịnh vượng, trong đó có việc tham gia toàn bộ những Cuộc họp những người đứng đầu nhà nước Khối thịnh vượng chung Anh ( CHOGM ). Elizabeth II là nguyên thủ vương quốc đi thăm viếng nhiều nhất trong lịch sử vẻ vang [ 48 ] [ 49 ] .Vào năm 1956, Thủ tướng Pháp Guy Mollet và Thủ tướng Anh Ngài Anthony Eden đã bàn về năng lực Pháp liên minh với Vương quốc Anh ; một trong những sáng tạo độc đáo đó là Nữ vương Elizabeth II sẽ trở thành nguyên thủ vương quốc của Pháp. Mollet ” đã cho rằng không có khó khăn vất vả gì khi đồng ý sự chỉ huy của Vương thượng ” [ 50 ]. Lời đề xuất này chưa khi nào được đồng ý, và vào năm sau đó, Pháp đã ký Hòa ước Roma [ 50 ]. Vào tháng 11 năm đó, Anh và Pháp tiến công Ai Cập trong một nỗ lực không thành sau cuối nhằm mục đích chiếm giữ kênh đào Suez. Bá tước Mountbatten xứ Miến Điện đã công bố rằng Nữ vương phản đối cuộc xâm lược, mặc dầu Thủ tướng Eden phủ nhận điều đó. Hai tháng sau Eden từ chức [ 51 ] .
A formal group of Elizabeth in tiara and evening dress with eleven politicians in evening dress or national costume. Elizabeth II và những nhà chỉ huy Khối thịnh vượng chung tại Hội nghị Khối thịnh vượng chung năm 1960 .Sự thiếu vắng một chính sách nghi thức trong Đảng Bảo thủ nhằm mục đích chọn ra một vị chỉ huy có nghĩa là, sau khi Eden từ chức, Nữ vương có toàn quyền quyết định hành động người xây dựng cơ quan chính phủ. Eden khuyên Elizabeth tham vấn Lord Salisbury ( quản trị Hội đồng Mật viện ). Lord Salisbury và Lord Kilmuir ( Đại pháp quan ) đã tham vấn Nội các, Winston Churchill và quản trị Ủy ban 1922, tác dụng là Nữ vương đã chỉ định ứng viên do họ yêu cầu : Harold Macmillan. Sáu năm sau, đến phiên Macmillan từ chức và khuyên Nữ vương chỉ định Bá tước xứ trang chủ làm Thủ tướng, bà cũng làm theo lời khuyên này. Trong cả hai năm 1957 và 1963, Nữ vương đã chịu sự chỉ trích vì đã chỉ định Thủ tướng theo lời khuyên của một nhóm nhỏ bộ trưởng liên nghành, hoặc chỉ theo lời một người duy nhất. Vào năm 1965, Đảng Bảo thủ đã đưa vào chính sách nghi thức để chọn người đứng đầu, thế cho nên bà không còn phải làm trách nhiệm này nữa [ 51 ] .Cuộc khủng hoảng cục bộ Suez và sự lựa chọn người tiếp sau Eden đã dẫn đến sự chỉ trích thực sự tiên phong vào cá thể Nữ vương vào năm 1957. Trong một tạp chí do [ 52 ] Lord Altrincham chiếm hữu và chỉnh sửa và biên tập, ông cáo buộc bà là ” xa cách ” [ 53 ]. Altrincham đã bị những nhân vật nổi tiếng lên án và bị một số ít người hành hung vì tức giận với lời phát biểu của ông [ 54 ]. Bà có chuyến viếng thăm đến Hoa Kỳ vào năm đó, và có bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc [ 55 ]. Cũng trong dịp đó bà đã khai mạc Nghị viện Canada thứ 23, trở thành vị quân chủ Canada tiên phong khai mạc một phiên nghị viện. Hai năm sau, bà lại đến thăm Canada và Hoa Kỳ. Vào năm 1962, bà đến Síp, Ấn Độ, Pakistan, Nepal và Iran [ 56 ]. Trong chuyến thăm Ghana, bà đã khước từ giữ khoảng cách với Tổng thống Kwame Nkrumah, dù ông là tiềm năng của những kẻ ám sát. Harold Macmillan khi đó đã viết : ” Nữ vương trọn vẹn quyết đoán trong chuyện đó. Bà cảm thấy thiếu kiên trì với thái độ xem bà giống như một ngôi sao 5 cánh điện ảnh … Bà đã thực sự là ‘ trái tim và dạ dày của một người đàn ông ‘ … Bà yêu việc làm của mình và xứng danh là một Nữ vương ” [ 57 ] .Hai lần Nữ vương Elizabeth mang thai Vương tử Andrew và Edward, năm 1959 và 1963, là những lần duy nhất Elizabeth không Open để khai mạc Nghị viện khi bà trị vì. Bà đã ủy nhiệm quyền đó cho Đại pháp quan. Elizabeth đã mở bán khai trương đường dây điện thoại thông minh xuyên Đại Tây Dương tiên phong của Canada ( một phần trong số đó đã được kiểm soát và điều chỉnh để kết nổi tổng thể những vương quốc Khối thịnh vượng chung với nhau ) năm 1961, với việc gọi cho Thủ tướng Canada, John Diefenbaker, từ Điện Buckingham và nói ” Ông có đó không, ông Thủ tướng ? ” [ 58 ]. Vào năm 1965, Thủ tướng Rhodesia Ian Smith đơn phương công bố độc lập khỏi Anh quốc. Mặc dù Nữ vương đã không bổ nhiệm Smith trong một công bố chính thức và hội đồng quốc tế áp lệnh trừng phạt cho Rhodesia, chính sách của Smith vẫn sống sót thêm 11 năm nữa [ 59 ] .Vào năm 1969, Elizabeth đã gửi một trong 73 Thông điệp Chúc mừng Apollo 11 đến NASA do sự kiện lịch sử vẻ vang lần tiên phong đổ xô lên Mặt Trăng ; thông điệp này được khắc lên một đĩa silicon nhỏ hiện vẫn nằm trên Mặt Trăng. Sau đó bà đã gặp phi hành đoàn trong chuyến đi thăm những nước trên quốc tế của họ [ 18 ]. Vào năm 1976, bà trở thành quân vương tiên phong gửi thư điện tử [ 60 ] .Vào tháng 2 năm 1974, một hiệu quả tổng tuyển cử bất phân thắng bại của Anh dẫn tới việc, về kim chỉ nan, Thủ tướng sắp mãn nhiệm, Edward Heath, người thuộc đảng thắng hầu hết phiếu đại trà phổ thông, hoàn toàn có thể liên tục tại vị nếu ông hình thành một cơ quan chính phủ liên minh với Đảng Tự do. Thay vì lập tức từ chức Thủ tướng, Heath đã xem xét lựa chọn này, và chỉ từ chức sau khi cuộc đàm đạo để hình thành chính phủ nước nhà liên hiệp thất bại, sau đó Nữ vương đã nhu yếu Thủ lĩnh Phe trái chiều, Harold Wilson của Đảng Lao động, xây dựng cơ quan chính phủ [ 61 ] .Một năm sau, tại cao trào của cuộc khủng hoảng cục bộ lập hiến Úc 1975, Thủ tướng Gough Whitlam bị Toàn quyền Ngài John Kerr bãi nhiệm khi đề xuất kiến nghị ngân sách của Whitlam bị Thượng viện do phe trái chiều điều khiển và tinh chỉnh bác bỏ [ 62 ]. Phát ngôn viên Hạ viện Úc, Gordon Scholes, đã đại diện thay mặt hạ viện thỉnh cầu Nữ vương đảo ngược quyết định hành động của Kerr, trên cơ sở Đảng Lao động của Whitlam vẫn nhận được sự tin tưởng của QH. Elizabeth khước từ, cho rằng việc can thiệp vào chính trường là không thích hợp so với bà mà theo Hiến pháp Úc nó là quyền hạn của Toàn quyền [ 63 ]. Cuộc khủng hoảng cục bộ này đã kích thích chủ nghĩa cộng hòa ở Úc .

Lễ kỷ niệm 25 năm[sửa|sửa mã nguồn]

Lãnh đạo những nước G7, thành viên hoàng gia và Elizabeth ( giữa ), London, 1977 .

Năm 1977, Nữ vương Elizabeth đánh dấu Lễ kỷ niệm 25 năm trị vì[64]. Nhiều sự kiện được tổ chức ở các quốc gia khác nhau trong chuyến thăm đến các nước thuộc Khối thịnh vượng chung của Nữ vương, trong đó có lễ tạ ơn tại Nhà thờ chính tòa Thánh Phao-lô trong đó có sự tham dự của các chức sắc quý tộc và các nguyên thủ quốc gia khác. Những bữa tiệc đã được tổ chức trên khắp các vương quốc Khối thịnh vượng chung, đỉnh điểm là một vài Ngày kỷ niệm (Jubilee Days) ở Vương quốc Anh, vào tháng 6. Tại nước Anh, những con tem kỷ niệm đã được phát hành. Đường Lễ kỷ niệm 25 năm (Jubilee Line) tại Tàu điện ngầm Luân Đôn (dù đến năm 1979 mới mở cửa) được đặt theo tên của lễ kỷ niệm này, cũng như một vài địa điểm và không gian công cộng khác, như Vườn Jubilee ở Bờ Nam Luân Đôn. Tại Canada, Huy hiệu Kỷ niệm 25 năm trị vì Nữ vương Elizabeth II đã được phát hành. Năm 1978, bà đón nhận chuyến thăm của vị lãnh tụ cộng sản Rumani, Nicolae Ceauşescu[65], và năm sau là hai xảy ra hai sự kiện lớn: một là việc phát hiện ra Anthony Blunt, Thanh tra Bộ tranh của Nữ vương, là một điệp viên cộng sản; vụ còn lại vụ ám sát người họ hàng bên chồng Bá tước Mountbatten xứ Miến Điện do Quân đội Cộng hòa Ireland Lâm thời thực hiện[66].

Theo Paul Martin, Sr., vào cuối thập niên 1970 Nữ vương rất lo ngại rằng vương thất ” không còn mấy ý nghĩa ” so với Thủ tướng Canada Pierre Trudeau [ 67 ]. Tony Benn nói rằng Nữ vương nhận thấy Trudeau ” khá tuyệt vọng ” [ 68 ] [ 69 ]. Điều này hoàn toàn có thể là do những trò khôi hài của ông, như trượt xuống lan can tại Điện Buckingham hay múa xoay tròn sau sống lưng bà vào năm 1977 [ 67 ], cũng như tước bỏ nhiều hình tượng Vương thất Canada trong nhiệm kỳ của ông [ 67 ]. Martin – cùng với John Roberts và Mark MacGuigan – được cử tới Anh năm 1980 để bàn về việc biến hóa Hiến pháp Canada. Nữ vương rất chăm sóc đến cuộc tranh luận về hiến pháp, đặc biệt quan trọng sau sự thất bại của Bill C-60, hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến vai trò quân chủ của bà. Tất cả những bên đều nhận thấy Nữ vương ” được báo cáo giải trình cặn kẽ về nội dung và chính trị của trường hợp hiến pháp Canada hơn bất kể chính trị gia hoặc nhân viên cấp dưới chính phủ nước nhà nào “. Kết quả của việc đổi khác hiến pháp là vai trò của nghị viện Anh trong hiến pháp Canada bị xóa bỏ, nhưng ngôi vị quân chủ thì vẫn được duy trì. Trudeau nói trong hồi ký của ông : ” Nữ vương đã ủng hộ nỗ lực cải cách Hiến pháp của tôi. Tôi luôn ấn tượng không chỉ bởi phong thái của bà trước công chúng, mà còn bởi trí tuệ mà bà bộc lộ trong những cuộc đối thoại riêng tư ” [ 70 ] .

Thập niên 1980[sửa|sửa mã nguồn]

Sự gan góc của Nữ vương Elizabeth, cùng tài nghệ cưỡi ngựa của bà đã được biểu lộ trong buổi lễ Trooping the Colour hàng năm năm 1981 [ 71 ]. Đã có sáu phát súng nhắm vào bà từ khoảng cách gần khi bà đang cưỡi ngựa dọc theo The Mall. Bà vẫn tinh chỉnh và điều khiển con ngựa Burmese của mình đi tiếp. Các nhà báo đã vô cùng quá bất ngờ trước vụ tiến công vào mạng sống Nữ vương, mặc dầu sau đó người ta tìm hiểu được đó chỉ là những phát súng chỉ thiên. Hạ viện Canada ấn tượng với màn trình diễn của Nữ vương đến nỗi họ đã trải qua văn bản ca tụng sự tỉnh bơ của bà [ 57 ]. Vào năm sau đó, Nữ vương lại gặp một trường hợp nguy hại khi bà thức dậy trong phòng ngủ ở Điện Buckingham và thấy một người lạ, Michael Fagan, đang ở trong phòng của bà. Vẫn bình tĩnh, trong khoảng chừng mười phút, và qua hai cú điện thoại cảm ứng đến tổng đài công an của hoàng cung, Elizabeth đã trò chuyện với Fagan khi tên này đang ngồi ở chân giường cho đến khi trợ lý của bà ập đến [ 72 ]. Từ tháng 4 đến tháng 9 năm đó, Nữ vương rất lo ngại [ 73 ] nhưng tự hào [ 74 ] về con trai của bà, Vương tử Andrew, người đang ship hàng trong quân đội Anh trong Chiến tranh Falkland. Mặc dù bà đã từng đón Tổng thống Ronald Reagan tại Lâu đài Windsor năm 1982, và đến thăm trang trại của ông ở California năm 1983, bà vẫn biểu lộ sự tức giận khi chính quyền sở tại ông này ra lệnh xâm lược Grenada, một trong những vương quốc của bà ở Caribe [ 75 ] .
Elizabeth in red uniform on a black horse Elizabeth cưỡi chú ngựa Burmese tại buổi lễ Trooping the Colour năm 1986 .

Trong nhiệm kỳ của Thủ tướng Anh Quốc Margaret Thatcher vào thập niên 1980, có lời đồn rằng Nữ vương lo ngại rằng chính sách kinh tế của Thatcher sẽ thúc đẩy sự phân hóa xã hội, và được báo động về tình trạng thất nghiệp cao, một loạt vụ bạo động, tình trạng bạo lực trong một cuộc biểu tình của thợ mỏ[76], và sự từ chối thi hành sắc lệnh chống lại chế độ apartheid ở Nam Phi của Thatcher[77]. Thatcher đã nói với Brian Walden, “Nữ vương là là người phụ nữ có thể sẽ bỏ phiếu cho Đảng Dân chủ Xã hội”. Những báo cáo về mối quan hệ căng thẳng giữa Nữ vương Elizabeth và Thatcher trong suốt thời kỳ này đánh giá khác nhau về sự khác biệt giữa hai người và mức độ căng thẳng do khác biệt về chính sách, hoặc sự xung đột tính cách[78]. Thái độ của Nữ vương đối với Thatcher thậm chí còn được mô tả là “ghét cay ghét đắng”[79]. Mặc cho những suy đoán như vậy, Thatcher sau này vẫn bày tỏ sự ngưỡng mộ Nữ vương, và thể hiện niềm tin rằng cái ý tưởng về sự xung đột giữa hai người chỉ là sự bịa đặt vì họ đều là phụ nữ với nhau. Trong bộ phim phóng sự của BBC Queen & Country (Nữ vương và Đất nước), Thatcher đã mô tả Nữ vương là “tuyệt diệu” và là một “quý bà hoàn hảo” “luôn biết mình phải nói cái gì”, cụ thể là ám chỉ cuộc họp cuối cùng với vai trò thủ tướng với Elizabeth[80]. Trái ngược với những báo cáo về sự thù địch giữa hai người, sau khi Thatcher không tham gia chính trị nữa, Nữ vương Elizabeth đã phong cho bà hai món quà cá nhân từ Nữ vương: Order of Merit và Order of the Garter[81]. Cả Nữ vương và Vương tế Philip đều tham dự tiệc sinh nhật lần thứ 80 của Thatcher. Sau này, Nữ vương và Vương tế cũng tham dự tang lễ của bà Thatcher (2013)

Vào năm 1991, bà trở thành quân chủ Anh tiên phong đọc diễn văn trước buổi họp chung của Quốc hội Hoa Kỳ. Năm sau, bà cố gắng nỗ lực cứu vớt sự hôn nhân gia đình thất bại của con trưởng của bà, thế tử Charles, bằng cách khuyên nhủ ông và vợ, Diana, Vương phi xứ Wales, hàn gắn sự độc lạ giữa họ [ 82 ]. Bà không thành công xuất sắc và cặp vợ chồng đã chính thức ly thân .

Thập niên 1990[sửa|sửa mã nguồn]

Năm 1991, sau thắng lợi của liên quân trong Chiến tranh vùng Vịnh, Nữ vương trở thành Quốc vương Anh tiên phong phát biểu tại một cuộc họp chung của Quốc hội Hoa Kỳ. [ 83 ]
Elizabeth, in formal dress, holds a pair of spectacles to her mouth in a thoughtful pose Philip và Elizabeth ở Đức, tháng 10 năm 1992 .

Nữ vương đã gọi năm 1992 là một “năm tồi tệ” (nguyên văn: annus horribilis) của bà trong bài phát biểu ngày 24 tháng 11 năm 1992. Đây là năm chứng kiến con gái của bà ly dị, con trai cả ly thân và con trai thứ hai gặp trục trặc trong hôn nhân. Lâu đài Windsor bị thiệt hại nặng sau vụ cháy, và chế độ quân chủ ngày càng bị chỉ trích và bị công chúng dòm ngó.[84] Trong bài phát biểu cá nhân khá bất thường, bà nói rằng bất kỳ một thể chế nào cũng phải đón nhận sự chỉ trích nhưng lại đặt câu hỏi, “Không thể nào làm [chỉ trích] mà không có tí hài hước, lịch sự và thấu hiểu được hay sao?”[85]

Vào những năm tiếp theo, thực trạng hôn nhân gia đình của Thân vương và Vương phi xứ Wales càng bị bật mý ra công chúng nhiều hơn. [ 86 ] Cuối cùng, sau khi tham vấn Thủ tướng Anh John Major, Tổng giám mục xứ Canterbury George Carey, thư ký riêng Robert Fellowes của Nữ vương, và phu quân, bà đã viết thư gửi cho cả Charles và Diana nói rằng giờ đây ly dị là điều thiết yếu. [ 87 ] Một năm sau khi ly dị, Diana thiệt mạng trong một vụ tai nạn đáng tiếc xe hơi ở Paris vào ngày 31 tháng 8 năm 1997. Vào thời gian đó, Nữ vương đang đi nghỉ ở Balmoral với con trai và những cháu. Với niềm thương tiếc, hai con trai của Diana muốn tham gia lễ nhà thời thánh, thế cho nên bà và phu quân đã đưa hai Vương tôn đi ngay vào sáng hôm đó. [ 88 ] Trong năm ngày, Nữ vương và Vương tế đã bảo vệ những người cháu của họ khỏi sự tò mò của đám phóng viên báo chí bằng cách lưu chúng lại Balmoral, nơi có chốn riêng tư để buồn nhớ. [ 89 ] Sự ẩn dật của Vương thất khiến công chúng tuyệt vọng. [ 90 ] Chịu áp lực đè nén từ mái ấm gia đình, bạn hữu, tân Thủ tướng Anh Tony Blair, và phản ứng từ công chúng, Nữ vương đã chấp thuận đồng ý có buổi phát sóng trực tiếp cho quốc tế vào ngày 5 tháng 11. [ 91 ] Trong buổi truyền hình đó, bà bày tỏ sự ngưỡng mộ so với Diana, và cảm hứng ” của một người bà ” so với hai tiểu Vương tôn William và Harry. [ 92 ] Thái độ của công chúng đã đổi khác từ xấu đi sang kính trọng sau buổi phát hình đó. [ 93 ]Ban đầu người ta cho rằng Nữ vương Elizabeth có mối quan hệ rất tốt với Tony Blair, trong năm năm tiên phong ông làm Thủ tướng từ 1997 đến 2002. Tuy nhiên, có vật chứng cho thấy mối quan hệ của họ xấu dần qua năm tháng, [ 94 ] cho đến tháng 5 năm 2007, Nữ vương được bật mý đã ” tức giận và tuyệt vọng ” trước những hành vi của Blair, đặc biệt quan trọng là những gì bà được tận mắt chứng kiến là sự lạnh nhạt so với những yếu tố nông nghiệp, cũng như cách hành xử quá tầm trung ( ông nhu yếu Nữ vương gọi ông là ” Tony ” ) và khinh thường di sản truyền thống lịch sử của nước Anh. Người ta đồn rằng Nữ vương Elizabeth đã bày tỏ sự chăm sóc đến việc Quân lực Anh đã bị lạm dụng quá đáng, đặc biệt quan trọng tại Iraq và Afghanistan, cũng như ” kinh ngạc ” trước việc Blair đổi khác buổi họp hàng tuần với bà từ chiều thứ 3 sang chiều thứ 4. Bà được cho là đã liên tục nêu lên những yếu tố này với Blair tại cuộc họp của họ, mặc dầu bà chưa khi nào bật mý quan điểm của bà về Chiến tranh Iraq. [ 95 ] Mối quan hệ giữa Nữ vương và Công tước của Edinburgh với Blair và vợ ông, Cherie, được báo cáo giải trình là khá xa cách, khi hai cặp này rất ít khi cùng Open trước công chúng. Tuy nhiên, Elizabeth rõ ràng ngưỡng mộ những nỗ lực của Blair trong việc giành được tự do tại Bắc Ireland. [ 96 ]

Lễ kỷ niệm 50 năm trị vì đến nay[sửa|sửa mã nguồn]

Elizabeth chào mừng những nhân viên cấp dưới NASA tại Goddard Space Flight Center, Maryland, tháng 5 năm 2007 .Vào năm 2002, Nữ vương Elizabeth ghi lại lễ kỷ niệm 50 năm từ khi lên ngôi Nữ vương. [ 97 ] Một lần nữa bà lại tổ chức triển khai nhiều cuộc viếng thăm đến những vương quốc của mình, mở màn từ Jamaica vào tháng 2, tại đó bà đã gọi bữa tiệc chia tay là ” rất đáng nhớ ” khi điện bỗng dưng bị cắt khiến cho King’s House, nơi ở chính thức của Toàn quyền, chìm trong bóng tối. [ 98 ] Mặc dù những buổi lễ ăn mừng của người dân ở Anh có vẻ như im ắng hơn so với 25 năm trước, một phần do cái chết của Vương mẫu hậu ( mẹ của bà ) và em gái bà, Vương muội Margaret, vào đầu năm đó, người ta vẫn tổ chức triển khai những buổi tiệc đường phố và những sự kiện kỷ niệm ở nhiều địa phương. Cũng như năm 1977, nhiều tượng đài được đặt tên và nhiều món quà được ban phát nhân ngày này, trong đó phải kể đến Trung tâm Tân Truyền thông Báo chí Golden Jubilee ở Đại học Sheridan, và Công viên mang tên Nữ vương Elizabeth II ở tỉnh Wildlands, đều ở Canada .Năm 2005, bà là quân chủ Canada tiên phong phát biểu tại Hội đồng Lập pháp Alberta ; và vào năm 2007, là quân chủ Anh tiên phong phát biểu tại Đại hội đồng Virginia. Nữ vương và Công tước xứ Edinburgh đã tổ chức triển khai lễ kỷ niệm 60 năm ngày cưới vào năm 2007 với buổi lễ đặc biệt quan trọng tại Tu viện Westminster và bữa tối riêng tư do Thân vương xứ Wales tổ chức triển khai tại dinh thự Clarence vào ngày 19 tháng 11, và vào hôm sau ( đúng ngày kỷ niệm ) một bữa dạ tiệc với những thành viên của Vương thất, những Thủ tướng những thời kỳ, và những phù dâu và người nâng váy còn sống trong tiệc cưới khi xưa. Vào ngày 21 tháng 11, Elizabeth và Philip đi du lịch Malta, nơi những thủy thủ của chiếc tàu Hải quân Vương thất đang đậu gần đó đã đứng trên boong xếp thành số lượng 60 .Vào ngày 20 tháng 3 năm 2008, tại Nhà thờ chính tòa Thánh Patrick, Armagh của Giáo hội Ireland, Nữ vương đã lần tiên phong tham gia Lễ Maudy được tổ chức triển khai bên ngoài Anh và Wales [ 99 ] .

Sức khỏe và sự giảm bớt nghĩa vụ và trách nhiệm[sửa|sửa mã nguồn]

Thời gian trị vì của Nữ vương lâu hơn cả bốn đời vua trước cộng lại ( Edward VII, George V, Edward VIII, và George VI ). Bà là quân chủ trị vì lâu nhất của Anh, là quân chủ có thời hạn trị vì lâu nhất trong những đương kim quân vương của những vương quốc độc lập, và là vị quân chủ trị vì nước Anh thọ nhất từ trước đến nay .Nữ vương Elizabeth đã trở thành nguyên thủ vương quốc Anh sống lâu nhất ( vượt qua Richard Cromwell ) vào ngày 29 tháng 1 năm 2012, quân chủ trị vì lâu nhất trong lịch sử vẻ vang Anh ( vượt qua Nữ vương Victoria ) vào ngày 10 tháng 9 năm năm ngoái ở tuổi 89, và quân chủ trị vì lâu nhất trong lịch sử dân tộc châu Âu ( vượt qua Quốc vương Louis XIV của Pháp ) vào ngày 26 tháng 5 năm năm trước, khi đó bà được 88 tuổi .Nữ vương Elizabeth có sức khỏe thể chất tốt trong suốt thời kỳ trị vì của mình. Dù bà vẫn được miêu tả là có sức khỏe thể chất tuyệt vời và rất hiếm khi có bệnh, bà đã trải qua một số ít yếu tố sức khỏe thể chất trong năm 2005 – 06. Tháng 6 năm 2005, Nữ vương đã hủy vài cuộc hẹn gặp sau khi Cung điện nói rằng bà bị cảm nặng. Vào tháng 10 năm 2006, bà bị vỡ mạch máu ở bên mắt phải, khiến nó có màu đỏ sẫm [ 100 ]. Tuy Điện Buckingham không đưa ra phản hồi nào, những chuyên viên y tế cho rằng Nữ vương sẽ không phải chịu đau đớn gì cả, bà sẽ trở lại thông thường trong vòng một đến hai tuần và không có hư tổn lâu bền hơn. Tuy nhiên, họ cũng nhắc rằng việc vỡ mạch máu, dù là thông thường ở những người lớn tuổi, hoàn toàn có thể là tín hiệu của bệnh cao huyết áp. Vào cuối tháng đó, Nữ vương phải hủy cuộc hẹn khai mạc Sân hoạt động Emirates mới, vì cơ sống lưng bị căng khiến bà không dễ chịu từ cuối kỳ nghỉ của bà ở Lâu đài Balmoral hồi mùa hè [ 101 ]. Lưng của Elizabeth khiến mọi người lo ngại nhiều hơn ; vào tháng 11 năm 2006, người ta lo rằng Nữ vương hoàn toàn có thể sẽ không khỏe để khai mạc Nghị viện Anh, và mặc dầu bà đã tham gia, người ta đã lập kế hoạch cho trường hợp bà vắng mặt. Vào tháng 12, có lời đồn thổi rằng sức khỏe thể chất của Nữ vương Elizabeth đã giảm sút khi bà có một miếng băng dính trên tay phải, nhiều người cho là bà hoàn toàn có thể đã được tiêm tĩnh mạch và đặc biệt quan trọng là với yếu tố về sống lưng của bà, do bị loãng xương. [ 102 ] Tuy nhiên, sau đó người ta biết được rằng miếng băng dính đó là do một trong hai con corgi cắn vào tay bà khi bà tách chúng ra lúc chúng đang cắn nhau. [ 103 ]Vào thời gian sinh nhật lần thứ 80, Nữ vương đã nói rõ rằng bà không có dự tính thoái vị. [ 104 ] Vài năm vừa mới qua, cả Thân vương xứ Wales, Vương nữ Anne và Vương tôn William ( Công tước xứ Cambridge ) đều đã từng đại diện thay mặt Nữ vương trong 1 số ít sự kiện như phong tước, và đóng vai trò Cố vấn Quốc gia ( đại diện thay mặt cho triều đình khi Nữ vương đi vắng ). Điều này dẫn đến suy đoán trong giới tiếp thị quảng cáo Anh rằng Thân vương xứ Wales sẽ mở màn đảm nhiệm ngày càng nhiều trách nhiệm của một quân vương trong khi Elizabeth nghỉ ngơi dần. [ 105 ] Tuy nhiên, Điện Buckingham thông tin rằng Nữ vương Elizabeth sẽ liên tục phận sự của bà trong tương lai, cả về mặt công chúng lẫn riêng tư. [ 106 ]

Đại lễ 60 năm trị vì và tuổi thọ[sửa|sửa mã nguồn]

Elizabeth đến thăm Birmingham vào tháng 7 năm 2012 trong khuôn khổ Đại lễ Kim Cương của bà .Đại lễ Kim Cương của Nữ vương Elizabeth II là một buổi lễ kỷ niệm đa vương quốc trong suốt năm 2012 để lưu lại mốc 60 năm Nữ vương trị vì ngai vàng bảy vương quốc sau cái chết của cha mình, Quốc vương George VI vào ngày 6 tháng 2 năm 1952. Nữ vương Elizabeth II hiện là quân chủ của 16 vương quốc có chủ quyền lãnh thổ ( tăng lên từ số 7 vương quốc lúc đầu và được gọi chung là ” nhóm Vương quốc Khối Thịnh vượng chung Anh ” ), 12 nước trong số này trước kia là thuộc địa của Anh hay là nước tự trị nhờ vào Anh, lúc Nữ vương mở màn lên ngôi .Trước đó, trong Vương thất Anh chỉ mới có Nữ vương Victoria là từng tổ chức triển khai đại lễ Kim cương năm 1897 trong lịch sử dân tộc Anh [ 107 ] Canada, [ 108 ] [ 109 ] [ 110 ] Úc, New Zealand và vài vương quốc khác trong Khối Thịnh vượng chung Anh. Tiếp nối truyền thống cuội nguồn của kỳ đại lễ kim cương trước thì Huy chương Kỷ niệm Lễ kim cương của Nữ vương Anh Elizabeth II sẽ được trao tặng trong một số ít vương quốc khác nhau và sẽ tổ chức triển khai những dịp nghỉ lễ, sự kiện lớn trong toàn Khối thịnh vượng chung. Các kế hoạch đã được luận bàn tại Hội nghị Nguyên thủ Khối thịnh vượng chung vào năm 2011 .Nữ vương đã vượt qua bà cố của mình, Nữ hoàng Victoria, để trở thành Quốc vương Anh sống lâu nhất vào ngày 21 tháng 12 năm 2007, đồng thời là Quốc vương Anh trị vì lâu nhất và Nữ vương trị vì lâu nhất và nữ nguyên thủ vương quốc trên quốc tế vào ngày 9 tháng 9. 2015. [ 111 ] [ 112 ] [ 113 ] Bà trở thành quốc vương truyền kiếp nhất lúc bấy giờ sau khi Quốc vương Abdullah của Ả Rập Xê Út băng hà vào ngày 23 tháng 1 năm năm ngoái. [ 114 ] [ 115 ] Sau đó, bà trở thành quốc vương đương nhiệm lâu nhất và là nguyên thủ vương quốc đương nhiệm lâu nhất sau cái chết của Quốc vương Bhumibol của Thailand vào ngày 13 tháng 10 năm năm nay, [ 116 ] [ 117 ] và là nguyên thủ vương quốc lớn tuổi nhất lúc bấy giờ khi Robert Mugabe từ chức vào ngày 21 tháng 11 năm 2017. [ 118 ] [ 119 ]

Hình ảnh và nhân cách trong công chúng[sửa|sửa mã nguồn]

Nữ vương Elizabeth được minh họa trong một bộ phim bán tiểu sử năm 2006 mang tên The Queen, cũng như nhiều tác phẩm khác nhưng bà hầu như chưa bao giờ thực hiện phỏng vấn với báo chí và rất ít người biết được cảm xúc của bà. Bà nhận thức rất rõ phận sự tôn giáo và công dân của mình, và rất nghiêm túc với lời thề khi lên ngôi[120][121]. Bà có tiếng là người có lối thời trang bảo thủ, gần như lúc nào cũng áo khoác màu trơn, găng tay và chiếc mũ trang trí, khiến bà dễ nhận thấy trong đám đông[122]. Thú vui tiêu khiển chính của bà là đua ngựa, nhiếp ảnh, và chó, đặc biệt là những con Pembroke Welsh Corgi của bà[18].

Vào những năm 1950, khi còn là một phụ nữ trẻ vừa lên ngôi, Elizabeth được minh họa là một “Nữ vương cổ tích” quyến rũ[123]. Sau thế chiến thứ hai, đó là thời điểm của sự hy vọng, thời kỳ phát triển và thành tựu được gọi là “thời kỳ Elizabeth mới”[124]. Lời cáo buộc như của Lord Altrincham vào năm 1957 rằng bà là một “cô nữ sinh hợm hĩnh” là một sự chỉ trích cực kỳ hiếm hoi[125]. Vào cuối thập niên 1960, những nỗ lực nhằm mô tả một hình ảnh của một chủ nghĩa quân chủ hiện đại hơn đã được thực hiện trong phim phóng sự truyền hình Royal Family (Vương thất), và bằng cách cho phát sóng Lễ phong tước Thân vương xứ Wales của Charles[126]. Vào ngày kỷ niệm 25 năm trị vì của bà, người dân và những lễ hội được tổ chức vô cùng nhiệt tình,[127] nhưng vào thập niên 1980 sự chỉ trích của công chúng nhằm vào Vương thất tăng lên, vì đời sống cá nhân và công việc của con cái Elizabeth bị truyền thông soi mói khá kỹ.[128] Uy tín của Nữ vương Elizabeth thấp nhất trong thập niên 1990; dưới sức ép của công chúng bà bắt đầu trả thuế thu nhập và Điện Buckingham phải mở cửa cho công chúng.[89] Sự bất mãn với chế độ quân chủ lên đến đỉnh điểm với Cái chết của Diana, công nương xứ Wales, và chỉ mất dần khi Nữ vương phát biểu truyền hình đến toàn thế giới.[89]

Vào tháng 11 năm 1999, cuộc trưng cầu dân ý ở Úc về tương lai của chế độ quân chủ cho tác dụng liên tục duy trì nền quân chủ. [ 129 ] Khi năm Kỷ niệm 50 năm trị vì của bà mở màn, giới tiếp thị quảng cáo Dự kiến xem nó sẽ là một năm thành công xuất sắc hay thất bại. [ 130 ] Năm đó mở màn một cách u ám và đen tối bằng cái chết của em gái và mẹ của Elizabeth, nhưng đã có một triệu người tham gia mỗi ngày trong ba ngày lễ kỷ niệm chính ở Luân Đôn. [ 131 ] Sự nhiệt tình của công chúng so với Elizabeth lớn hơn nhiều so với những Dự kiến của báo giới [ 132 ]. Những cuộc tích lũy quan điểm năm 2006 cho thấy dân chúng ủng hộ Nữ vương một cách can đảm và mạnh mẽ ; hầu hết người vấn đáp muốn bà liên tục trị vì cho đến khi băng hà, và nhiều người cảm thấy bà đã trở thành một người quen thuộc. [ 133 ] [ 134 ]

Tài sản cá nhân của Nữ vương Elizabeth đã là chủ đề soi mói trong nhiều năm. Tạp chí Forbes ước đoán tài sản sau thuế của bà là khoảng 600 triệu đô la Mỹ (330 triệu bảng Anh),[135] nhưng thông cáo chính thức của Điện Buckingham đã gọi việc ước đoán 100 triệu bảng Anh cũng đã là “cường điệu thô thiển”[136]. Mặc dù Bộ sưu tập Vương thất trị giá xấp xỉ 10 tỷ bảng Anh, nó là tài sản phó thác cho con cháu và nước Anh, như Điện Buckingham, Lâu đài Windsor, và các cung điện có người ở trong Vương quốc Anh.[137][138] Cũng như nhiều vị vua trước đó, Elizabeth được cho là không thích ở Điện Buckingham mà xem Lâu đài Windsor mới là mái nhà của mình[104].

Dinh thự Sandringham và Lâu đài Balmoral là gia tài chiếm hữu của cá thể Nữ vương, được thừa kế từ cha khi ông mất, cùng với Đất công tước Lancaster, bản thân nó trị giá 30 triệu bảng và mang lợi thu nhập cá thể 9,811 triệu bảng cho Nữ vương vào năm 2006. Thu nhập từ Tài sản Vương thất Anh – có giá trị 7 tỷ bảng – được chuyển sang ngân khố Anh của bà để chi trả cho nhân viên cấp dưới Vương thất. Cả Tài sản Vương thất và đất đai Vương thất tại Canada – gồm có 89 % ( hoặc giao động 8.885.000 km² ) [ 139 ] diện tích quy hoạnh 9.984.670 km² của Canada – do Elizabeth chiếm hữu phó thác cho vương quốc vì vai trò Quốc chủ của bà, và không được phép bán hoặc chiếm hữu như gia tài cá thể .

Chính trị và vai trò trong cơ quan chính phủ[sửa|sửa mã nguồn]

Là một vị quân chủ lập hiến, Nữ vương Elizabeth chưa từng bày tỏ quan điểm chính trị cá thể của mình trước công chúng, và vẫn duy trì nguyên tắc này trong suốt thời hạn trị vì. Nữ vương gặp gỡ Thủ tướng Anh hàng tuần, cũng như gặp gỡ những bộ trưởng liên nghành khác liên tục. Thủ tướng Margaret Thatcher nói trong hồi ký của bà : ” Bất kỳ ai tưởng tượng rằng họ là những người hình thức hoặc bị giam hãm trong khuôn khổ xã hội là sai lầm đáng tiếc ; họ là những người kinh doanh thầm lặng và Bệ hạ là người nắm rất rõ những sự kiện đang diễn ra và có kinh nghiệm tay nghề rất rộng “. [ 140 ]

Sự thống nhất vương quốc Anh[sửa|sửa mã nguồn]

Sau Thỏa thuận Belfast so với Bắc Ireland, Ian Paisley, người đứng đầu Đảng Thống nhất Dân chủ, đã phá vỡ truyền thống cuội nguồn tôn kính so với Vương thất của những người theo Chủ nghĩa thống nhất bằng cách gọi Nữ vương là ” con vẹt của Tony Blair “, ý nói sự ủng hộ của Elizabeth so với thỏa thuận hợp tác hoàn toàn có thể là yếu tố làm suy giảm vị thế của chế độ quân chủ trong lòng những người Tin lành Bắc Ireland, mà một số ít không nhỏ trong số họ vẫn phản đối một vài phần của hiệp ước [ 141 ]. Sau những cuộc trưng cầu dân ý trong thập niên 1990 mà tác dụng là sự ủng hộ kế hoạch tự trị, Nữ vương đã gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến Nghị viện Scotland vừa mới xây dựng và Quốc hội xứ Wales, những buổi khai mạc tiên phong do bà thực thi với tư cách cá thể .

Sự thống nhất vương quốc Canada[sửa|sửa mã nguồn]

Khi Nữ vương Elizabeth được mời đến Canada năm 1964, đây đang là đỉnh điểm của phong trào ly khai Quebec, đã có những lo ngại về an toàn cho bà. Có báo cáo rằng tổ chức khủng bố Mặt trận tự do Québec đã đe dọa sẽ ám sát bà, và người ta đã xét đến việc hủy chuyến viếng thăm[57][142]. Thư ký riêng của Nữ vương nói rằng Nữ vương rất sợ bị cản không cho công du vì “những hoạt động của những kẻ quá khích”[57]. Tuy chưa bao giờ nói thẳng là bà chống lại xu hướng ly khai, Elizabeth đã công khai ca ngợi sự thống nhất của Canada và bày tỏ mong ước tiếp tục nhìn thấy một Canada thống nhất, đôi khi gây nên tranh cãi trong một số vụ việc. Trong bài diễn văn gửi đến Quốc hội Quebec, bà bỏ qua cuộc tranh cãi quốc gia và những cuộc nổi loạn trong khi bà đang hiện diện và đã nói bằng cả tiếng Anh và tiếng Pháp về sức mạnh của hai nền văn hóa “bổ sung cho nhau” của Canada[143]. Sau Đạo luật Hiến pháp năm 1982, là “lần đầu tiên trong lịch sử Canada một sự thay đổi hiến pháp lớn đã được thông qua mà không có sự đồng ý của chính phủ Quebec, Bệ hạ đã cố gắng thể hiện vị trí là người đứng đầu toàn gia đình Canada và vai trò là người hòa giải bằng cách bày tỏ một cách riêng tư với báo giới sự tiếc nuối của bà rằng Quebec không phải là một phần của thuộc địa”[21].

Vào năm 1995, trong một chiến dịch trưng cầu dân ý về sự ly khai của Quebec, Nữ vương đã bị lừa bật mý quan điểm cá thể về sự ly khai của Quebec khi Pierre Brassard, một DJ cho Đài Radio CKOI-FM Montreal, gọi đến Điện Buckingham vờ vịt làm Thủ tướng Canada khi đó Jean Chrétien, và khiến cho Nữ vương Elizabeth tin và chuyện trò trong 14 phút xen kẽ tiếng Anh và tiếng Pháp. Khi được nói rằng những người ly khai đang đứng vị trí số 1 trong cuộc trưng cầu, Elizabeth bật mý bà cảm thấy ” cuộc trưng cầu đang đi theo hướng sai lầm đáng tiếc “, và thêm, ” nếu tôi bằng cách nào đó hoàn toàn có thể giúp, tôi sẽ rất vui vẻ “. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh vấn đề dự tính phủ nhận lời khuyên từ người đàn ông, mà bà tin là Chrétien, rằng bà nên can thiệp vào cuộc trưng cầu dân ý mà không cần xem bài diễn văn nháp. Nữ vương ở đầu cuối hoài nghi bị lừa gạt và dừng cuộc chuyện trò, mặc dầu tài giải quyết và xử lý khôn khéo cuộc gọi của bà đã được Brassard tán dương [ 144 ]. Trong hồi ký của mình, Chrétien nhắc lại lời phản hồi chế nhạo của Nữ vương so với ông tương quan đến vấn đề này : ” ‘ Tôi không nghĩ ông thông thường, ‘ bà nói với tôi, ‘ nhưng tôi nghĩ, với sức ép mà ông đang phải chịu, hoàn toàn có thể ông đang say ‘ ” [ 145 ] .
Bên cạnh vai trò tôn giáo chính thức của mình là Lãnh đạo tối cao của Giáo hội Anh, cá thể Elizabeth tham gia thờ phượng tại giáo hội này. Khi ở Scotland bà theo Giáo hội Scotland ( Trưởng Lão phái ), để giữ gìn vai trò lập hiến của mình trong vương quốc đó, [ 146 ] bà thường đi lễ Chủ nhật tại Nhà thờ Crathie khi tới nghỉ tại Lâu đài Balmoral. [ 147 ] ) Định kỳ, Nữ vương sẽ gửi lời nhắn cá thể về niềm tin của mình trong buổi phát hình Thông điệp Giáng sinh Vương thất thường niên đến Khối thịnh vượng chung, như trong năm 2000, bà đã nói về ý nghĩa thần học của thiên niên kỷ ghi lại dịp kỷ niệm 2000 năm Chúa Giê-su sinh ra :

Đối với nhiều người trong tất cả chúng ta, niềm tin có tầm quan trọng cơ bản. Đối với tôi, theo kim chỉ nan Kitô, và nghĩa vụ và trách nhiệm cá thể của tôi trước Chúa là nền tảng dẫn dắt cuộc sống tôi. Tôi, giống như nhiều người trong những bạn, đã có được sự an ủi lớn lao trong những thời gian khó khăn vất vả từ những lời và huấn dụ của Chúa [ 148 ] .

Nữ vương Elizabeth cũng biểu lộ sự ủng hộ mối quan hệ giữa những tôn giáo với nhau, thường là cuộc gặp với những chỉ huy tôn giáo khác, và trao sự bảo trợ cá thể của mình cho Hội đồng Cơ Đốc nhân và người Do Thái [ 149 ] .

Yêu cầu được tôn trọng đời sống riêng tư[sửa|sửa mã nguồn]

Elizabeth cảnh cáo báo chí truyền thông đừng nên đăng tải hình ảnh không chính thức do đám thợ săn ảnh cung ứng, Cung điện Buckingham công bố ngày 6 tháng 12 năm 2009. Vương thất Anh nói rằng, luật sư của triều đình trước đó sáu tuần có viết thư gửi cho chủ bút những báo, nhắc nhở họ đừng cho công bố những hình ảnh xâm phạm đến đời sống của Vương thất. Lá thư được gửi ” để đáp lại việc hằng mấy năm trời Vương thất bị những thợ chụp ảnh săn đuổi hướng vào phần đất sở hữu riêng của Vương thất. ” [ 150 ]Thái độ cứng rắn mới này của Vương thất có vẻ như có tác dụng tốt trong nhiều tháng, nay được nhắc đến trước dịp lễ Giáng sinh, là thời gian mà những tay săn ảnh có truyền thống cuội nguồn lùng kiếm những hình ảnh Vương thất về nghỉ ngơi tại Sandringham Estate, ở phía Ðông nước Anh. Vương thất vốn có rắc rối từ lâu với những thợ chụp ảnh. Nhiều người tin rằng sự săn đuổi của giới truyền thông online đã góp thêm phần vào cái chết của Công nương Diana trong tai nạn đáng tiếc xe vào năm 1997. Sau đó, hai Vương tôn William và Harry bị chụp hình khi họ vừa từ những hộp đêm đi ra, và bạn gái của William là Kate Middleton cũng bị rượt sát ngay bên ngoài nhà mình. [ 151 ]

Năm 2007, phát ngôn viên của Vương tôn William có than phiền về hành vi “nguy hiểm” của các tay săn hình. Phát ngôn viên của Thân vương xứ Wales, Paddy Harverson nói với tờ The Sunday Telegraph rằng, các thành viên Vương thất “cảm thấy họ có quyền được sống riêng tư mỗi khi họ cần đi đây đó hằng ngày, hay có những sinh hoạt riêng tư.”[152]

Danh hiệu và Tước hiệu[sửa|sửa mã nguồn]

  • 21 tháng 4 năm 1926 – 11 tháng 12 năm 1936: Vương tôn nữ Elizabeth xứ York Điện hạ
  • 11 tháng 12 năm 1936 – 20 tháng 11 năm 1947: Vương nữ Elizabeth Điện hạ
  • 20 tháng 11 năm 1947 – 6 tháng 2 năm 1952: Vương nữ Elizabeth Điện hạ, Công tước phu nhân xứ Edinburgh
  • 6 tháng 2 năm 1952 – 28 tháng 5 năm 1953: Nữ vương Elizabeth đệ Nhị Bệ hạ, bởi Ân điển của Chúa, của Vương Quốc Liên Hiệp Anh và Bắc Ireland và các Thuộc địa bên kia đại dương, Nữ vương và Người bảo vệ Đức Tin
  • 29 tháng 5 năm 1953 – Nay: Nữ vương Elizabeth đệ Nhị Bệ hạ, bởi Ân điển của Chúa, của Vương Quốc Liên Hiệp Anh và Bắc Ireland và các Vương Quốc và Lãnh Thổ khác, Nữ vương, Lãnh đạo khối Thịnh Vượng Chung và Người bảo vệ Đức Tin

Nữ vương Elizabeth giữ một số tước hiệu trong cuộc đời, với vai trò cháu gái của Quốc vương, con gái của Quốc vương, qua tước hiệu của chồng, và cuối cùng là Quốc vương của nhiều quốc gia. Trên thực tế, bà thường được gọi đơn giản là Nữ vương hay Bệ hạ (Her Majesty); nếu cần phân biệt, người ta sẽ đổi thành Anh quốc Bệ hạ, Úc quốc Bệ hạ, Canada Bệ hạ, v.v. Theo truyền thống, bà còn có các tước hiệu khác là Công tước xứ Lancaster và Công tước xứ Normandy, và được phong danh hiệu Người bảo vệ Sự thật. Khi nói chuyện với Nữ vương, thông thường người ta sẽ bắt đầu bằng Your Majesty (Thưa bệ hạ) và sau đó là Ma’am (Đức Bà).

Huân chương và những chức vụ quân sự chiến lược danh dự[sửa|sửa mã nguồn]

Với cương vị quốc chủ của nhiều vương quốc khác nhau, Nữ vương Elizabeth giữ vị trí Tổng tư lệnh ở một số ít vương quốc của bà, như Canada [ 153 ], New Zealand, và Vương quốc Anh [ 154 ]. Ở Anh, bà còn là Trưởng tư lệnh Không lực Vương thất và Lord High Admiral của Hải quân Vương thất. Elizabeth đã từng là Colonel-in-Chief, Captain-General, Air-Commodore-in-Chief, Commissioner, Brigadier, Commandant-in-Chief, và Royal Colonel của tối thiểu 96 trung đoàn khắp Khối thịnh vượng chung, cả trước và sau khi lên ngôi .Do thời hạn trị vì dài và đi thăm viếng nhiều nơi, Elizabeth đã nhận được rất nhiều huân huy chương từ những vương quốc trên khắp quốc tế .
Phù hiệu của Vương nữ Elizabeth, trước khi kết hôn . Cờ hiệu của Nữ vương tại Anh, Bắc Ireland và Wales .Từ ngày 21 tháng 4 năm 1944 cho đến khi kết hôn với Công tước xứ Edinburgh [ 155 ], phù hiệu của Elizabeth là một hình thoi có hình ảnh giống như trên tấm khiên của Huy hiệu Vương thất, và một thanh bạc gồm ba dải, dải ở giữa là hình Hoa hồng Tudor và dải hai bên là thánh giá Thánh George. Sau khi kết hôn, những phù hiệu này được đóng vào phù hiệu của Công tước xứ Edinburgh. Khi lên ngôi Nữ vương [ 156 ], với vai trò là quân chủ của những vương quốc Khối thịnh vượng chung, bà sử dụng phù hiệu quân chủ khác nhau cho mỗi vương quốc .

Tương tự, Nữ vương Elizabeth cũng có một số cờ hiệu cá nhân để sử dụng tại một số vương quốc của bà: hai cái tại Vương quốc Anh (một cho Scotland và một cho các khu vực khác), và mỗi cái khác nhau cho Canada, Úc, New Zealand, Jamaica và Barbados. Những cờ này gồm có băng rôn trên đó là Phù hiệu Vương thất, tất cả đều như vậy ngoại trừ những lá cờ tại Vương quốc Anh, bị xóa đi bằng ký hiệu của Elizabeth: một chữ cái E đội vương miện trong một vòng tròn hoa hồng trên nền xanh. Ký hiệu này cũng được dùng làm cờ cá nhân của Nữ vương với vai trò là Người đứng đầu Khối thịnh vượng chung, hoặc khi thăm viếng các quốc gia nằm trong Khối nhưng bà không phải là nguyên thủ.

Sách tìm hiểu thêm chính[sửa|sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Lỗi chú thích: Đã tìm thấy thẻ với tên nhóm “lower-alpha”, nhưng không tìm thấy thẻ tương ứng tương ứng, hoặc thẻ đóng

bị thiếu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://khetre.thuathienhue.gov.vn/?gd=4&cn=121&tc=4461