Nhà đầu tư F0 là gì? Những sai lầm và lưu ý cho đầu tư F0 | Timo

Author:
Đầu tư sàn chứng khoán lúc bấy giờ được khá nhiều người yêu thích vì năng lực sinh lời cao và nhanh gọn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ kỹ năng và kiến thức để tham gia đầu tư một cách hiệu suất cao và bảo đảm an toàn. Đây được còn được gọi nhà đầu tư F0. Vậy để khám phá rõ hơn nhà đầu tư F0 là gì, hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của ngân hàng nhà nước số Timo !

Nhà đầu tư F0 là gì ?

Nhà đầu tư F0 hiểu đơn giản là một bộ phận người không có nhiều kiến thức về thị trường chứng khoán. Họ thường là những người trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm và tham gia đầu tư dựa trên tin tức hay sự biến động của thị trường. 

Thế nhưng, sau khoản thời hạn trau dồi được nhiều kinh nghiệm tay nghề hơn, nhà đầu tư sẽ trở nên quen thuộc và có nhiều kỹ năng và kiến thức vững chãi hơn. Vì thế, sự non trẻ đã được thành thế thành một cụm từ “ F0 cá mập ”. Một người nổi trội và thu về cho mình nhiều doanh thu khi tham gia đầu tư .Nhà đầu tư F0 những người không có nhiều kiến thức về thị trường chứng khoánNhà đầu tư F0 những người không có nhiều kiến thức về thị trường chứng khoán (Nguồn: Internet)

Những sai lầm đáng tiếc của nhà đầu tư F0

Khi mới bước vào thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư F0 thường mắc phải 5 sai lầm phổ biến sau đây:

 • Đầu tư kiểu may rủi

Nhà đầu tư F0 tham gia vào sàn chứng khoán với tâm ý hên xui. Họ bỏ ra từ 20 đến 50 triệu trong tâm thế sẵn sàng chuẩn bị mất trắng, nhưng biết đâu suôn sẻ lại sinh lời cao. Điều này sẽ mang lại nhiều rủi ro đáng tiếc cho bạn nếu cứ giữ mãi tâm ý như vậy .Khi mua một mã CP và như mong muốn có lãi, những nhà đầu có khuynh hướng muốn liên tục dù không biết nguyên do vì sao mình thắng. Họ vẫn đầu tư theo cách cũ và đến một lúc nào đó sẽ thua lỗ. Nhà đầu tư lại liên tục thử vận may, cứ như vậy họ sẽ không khác gì đang đánh bạc may rủi .

 • Không gồng lỗ và cắt lỗ

Các nhà đầu tư luôn hy vọng thị trường sẽ khôi phục và tăng giá những mã bị lỗ. Nhưng lại nhận ra VN-Index đã xanh vài phiên nhưng tài khoản của bạn vẫn đỏ. Tình trạng này cho thấy bạn mua cổ phiếu ở giá đỉnh, nhưng không cắt lỗ. 

Một số người khi lỗ còn vận dụng kỹ thuật trung bình giá xuống. Khi giá giảm, họ mua thêm CP để hạ thấp giá vốn và kỳ vọng khi giá tăng trở lại họ sẽ sinh lời. Phương pháp này sẽ có hiệu suất cao khi nhà đầu tư xác lập được “ đáy ”. Thực tế, với những nhà đầu tư chuyên nghiệp thì việc xác lập đúng đáy cũng có Xác Suất rất thấp .

 • Sa đà vào việc nghiên cứu và phân tích kỹ thuật

Nguyên lý của việc này là bạn sẽ sử dụng hình mẫu trong quá khứ để nghiên cứu và phân tích, phỏng đoán xu thế tương lai trong thời gian ngắn. Phân tích kỹ thuật thường được dùng bởi những nhà đầu cơ chứ không phải nhà đầu tư. Họ là những người thanh toán giao dịch kiếm doanh thu từ sự chênh lệch giá thời gian ngắn. Những người đầu tư mạnh là người mua thấp bán cao, và có công cụ tương hỗ là quy mô kỹ thuật .

 • Không có tiềm năng đầu tư đơn cử

Nhiều nhà đầu tư tham gia đầu tư sàn chứng khoán vì đây là kênh mang lại doanh thu cao khi giá CP tăng. Nhưng lại không xác lập tăng bao nhiêu Phần Trăm và tăng so với cái gì .

 • Mua dựa vào hạng mục quỹ đầu tư CP

Khi khám phá về quỹ mở CP, họ phát hiện ra hạng mục CP của những quỹ mở công bố và mua theo. Với kỳ vọng sẽ sinh lời cao nhưng hiệu quả thường sẽ không như mong đợi. Lý do là họ chỉ thấy được mã CP nhưng không biết mua với giá bao nhiêu và khi nào bán .5 sai lầm phổ biến mà các nhà đầu tư F0 thường mắc 5 sai lầm phổ biến mà các nhà đầu tư F0 thường mắc (Nguồn: Internet)

Mặt tích cực và hạn chế của nhà đầu tư F0

F0 là một trong những nhóm đầu tư có vai trò quan trọng trong đầu tư và chứng khoán. Tuy vậy, nó vẫn còn sống sót 2 mặt tích cực và xấu đi khác nhau. Cụ thể :

 • Tích cực: Khi nhà đầu tư F0 tham gia vào thị trường chứng khoán, hầu như không chuẩn bị bất kỳ kế hoạch nào cho mình. Điều này tạo nên nhiều giá trị về lợi nhuận khi thị trường có những biến động tăng giá, nơi mà các cổ phiếu đều tạo ra được lợi nhuận. 
 • Tiêu cực: Vì phụ thuộc nhiều vào sự biến động của thị trường chứng khoán nên khi có dấu hiệu giảm, dòng tiền sẽ diễn biến xấu đi. Nếu nhà đầu tư F0 có hành động nóng vội thì khả năng mang lại kết quả thua lỗ là rất cao. 

Nhà đầu tư F0 tham gia vào thị trường sẽ mang lại những tích cực và hạn chế riêngNhà đầu tư F0 tham gia vào thị trường sẽ mang lại những tích cực và hạn chế riêng (Nguồn: Internet)

Lưu ý cho nhà đầu tư F0

Tuy đã thoát khỏi cái bóng non trẻ và chuyển sang “F0 cá mập”. Nhưng đôi khi nhóm đầu tư này vẫn còn thiếu sót kinh nghiệm không đáng kể. Các nhà đầu tư cần lưu ý một số điều như sau để  tránh việc dòng tiền bị giảm sút: 

 • Bạn nên lập cho mình một kế hoạch cụ thể trước khi đầu tư vào chứng khoán. Nên bắt đầu với số vốn nhỏ hoặc vừa đủ. Không nên thử sức với số tiền lớn tránh những rủi ro gây mất trắng.
 • Vì thiếu kinh nghiệm nên khi tham gia đầu tư, bạn sẽ có nhiều quyết định theo cảm tính và không hợp lý. Để khắc phục, bạn nên nâng cao tầm hiểu biết và kiến thức của mình về thị trường chứng khoán. Từ đó có đủ sự tự tin để đưa ra những quyết định đúng đắn hơn. 

Như vậy bạn đã được tìm hiểu và khám phá nhà đầu tư F0 là gì là những sai lầm đáng tiếc thường xảy ra so với nhóm này. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm tay nghề trong đầu tư và sợ gặp phải nhiều rủi ro đáng tiếc thua lỗ. Việc nhờ sự trợ giúp của những chuyên viên đầu tư bằng cách tham gia quỹ mở là một giải pháp ưu việt .Hiện nay, bạn hoàn toàn có thể đầu tư quỹ mở VinaCapital tại Timo với 4 giải pháp sinh lời bảo đảm an toàn, uy tín và minh bạch. Khi đầu tư, đội ngũ chuyên viên nghiên cứu và phân tích thị trường sẽ vạch ra kế hoạch và chọn mô hình tương thích, thuận tiện tạo ra doanh thu. Timo là một trong những đối tác chiến lược của VinaCapital. Vậy nên bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể tham gia và theo dõi quy trình đầu tư của mình ngay trên ứng dụng Timo một cách thuận tiện, nhanh gọn .Các quỹ mở do VinaCapital quản trị đang xuất hiện trên ứng dụng Timo gồm có :

 • Quỹ Đầu tư Cổ phiếu Tiếp cận Thị trường Việt Nam (VESAF).
 • Quỹ Đầu tư Cổ phiếu Hưng Thịnh (VEOF).
 • Quỹ Đầu tư Cân bằng Tuệ sáng (VIBF).
 • Quỹ Đầu tư Trái phiếu Bảo Thịnh (VFF).

Tham khảo hiệu suất cao hoạt động giải trí của những quỹ VinaCapital :

Tại ngày 02-12-2021 Lợi nhuận từ đầu năm ( 2021 ) ( % ) Lợi nhuận 1 năm ( % ) Lợi nhuận trung bình 3 năm ( % ) Lợi nhuận trung bình 5 năm ( % ) Lợi nhuận trung bình từ ngày xây dựng
VFF (Thành lập ngày 01-04-2013) 6,8 7,1 7,0 7,3 7,6
VIBF (Thành lập ngày 02-07-2019) 37,0 42,4 19,6
VEOF (Thành lập 01-07-2014) 57,0 69,2 24,2 17,2 14,1
VESAF (Thành lập ngày 18-04-2017) 68,0 83,2 31,1 23,2

Nguồn: VinaCapitalHãy mở ngay cho mình thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước số Timo trực tuyến với công nghệ tiên tiến định danh eKYC nhanh gọn. Sau đó bạn hoàn toàn có thể nhu yếu giao thẻ ATM không tính tiền đến tận nhà trên toàn nước. Đừng quên đặt lệnh đầu tư quỹ mở VinaCapital để có thêm thu nhập cho phần tiền rảnh rỗi của mình nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.