[Hỏi đáp cùng bác sĩ] Ngủ nhiều có tốt không? • Hello Bacsi

Author:
Ngủ nhiều có tốt không sẽ còn nhờ vào vào độ tuổi và thực trạng sức khỏe thể chất của mỗi người. Trong bài viết sau, tất cả chúng ta hãy cùng làm rõ vướng mắc này để bạn có cơ sở kiểm soát và điều chỉnh lịch ngủ và thời hạn ngủ tương thích hơn nhé.

Dấu hiệu cho thấy bạn đang ngủ quá nhiều

Giấc ngủ là khoảng chừng thời hạn thiết yếu để khung hình nghỉ ngơi và hồi sinh sau một ngày dài. Một giấc ngủ ngon và sâu sẽ là liều thuốc tự nhiên giúp bạn vượt qua căng thẳng mệt mỏi và căng thẳng mệt mỏi.

Bạn cần ngủ bao nhiêu là đủ?

Thời gian ngủ của mỗi người là không giống nhau. Điều này nhờ vào vào rất nhiều yếu tố như :

Di truyền: Gen di truyền có thể tác động đến nhịp sinh học và chu kỳ ngủ, hai yếu tố chính trong hệ thống giấc ngủ của bạn.

Tuổi tác: Tùy vào độ tuổi mà thời lượng giấc ngủ tiêu chuẩn hàng ngày sẽ có sự khác biệt. Cụ thể như sau:

  • Trẻ mới sinh : 14 – 17 tiếng
  • Trẻ vào độ tuổi tập đi : 12 – 15 tiếng
  • Trẻ vào độ tuổi mẫu giáo : 10 – 13 tiếng
  • Trẻ mở màn đi học : 9 – 11 tiếng
  • Người lớn : 7 – 9 tiếng
  • Người cao tuổi : 6 – 7 tiếng

Cường độ hoạt động: Giấc ngủ cũng được xem là một dạng năng lượng thể chất và tinh thần. Đây là khoảng thời gian cần thiết để cơ thể hồi phục sau rất nhiều hoạt động diễn ra trong ngày. Bạn càng hoạt động nhiều thì bạn sẽ cần phải ngủ nhiều hơn.

Tình trạng sức khỏe: Khi gặp phải các vấn đề về sức khỏe, bạn sẽ cần phải nghỉ ngơi nhiều hơn bình thường. Đặc biệt là nếu bạn gặp phải các bệnh như cảm cúm, cảm lạnh hoặc các căn bệnh mãn tính như viêm khớp hay ung thư.

Lối sống: Căng thẳng có thể khiến bạn khó ngủ, nhưng thật ra đây lại là lúc bạn cần phải ngủ nhiều hơn. Không chỉ có những biến động tiêu cực mới khiến bạn ngủ quá nhiều. Nhu cầu giấc ngủ cũng sẽ tăng khi bạn trải qua những thay đổi lớn trong cuộc sống như vừa kiếm được việc, kết hôn…

Dấu hiệu bạn đang ngủ quá nhiều

Đa số người trưởng thành cần ngủ khoảng chừng 7 – 9 tiếng mỗi đêm. Nếu thời hạn ngủ của bạn nhiều hơn 9 tiếng kèm theo một hoặc nhiều những triệu chứng dưới đây, hoàn toàn có thể bạn đang ngủ quá nhiều và cần có giải pháp để kiểm soát và điều chỉnh giờ ngủ hài hòa và hợp lý hơn :

  • Thấy không dễ chịu cả ngày
  • Khó thức dậy vào buổi sáng
  • Cảm giác uể oải liên tục
  • Gặp khó khăn vất vả với việc tập trung chuyên sâu .

Nguyên nhân khiến bạn thường xuyên buồn ngủ

ngủ nhiều có tốt không

Cảm giác tiếp tục buồn ngủ xuất phát từ những yếu tố tương quan đến rối loạn giấc ngủ, những nguyên do bệnh lý, sử dụng thuốc hoặc nhiều trường hợp không rõ nguyên do.

Thường xuyên buồn ngủ do rối loạn giấc ngủ

Các rối loạn giấc ngủ hoàn toàn có thể khiến bạn liên tục buồn ngủ vào ban ngày và có xu thế ngủ nhiều để bù đắp lại giấc ngủ thiếu vắng. Một số thực trạng rối loạn giấc ngủ bên dưới hoàn toàn có thể là nguyên do khiến bạn ngủ quá nhiều.

1. Chứng ngủ rũ

Chứng ngủ rũ là một rối loạn giấc ngủ thần kinh, khi đó não bộ mất năng lực trấn áp chu kỳ luân hồi thức – ngủ thông thường. Nếu bạn mắc chứng ngủ rũ, bạn sẽ thường cảm thấy căng thẳng mệt mỏi vào ban ngày và cảm xúc luôn buồn ngủ vào ban ngày. Ngược lại, bạn sẽ bị mất ngủ vào đêm hôm.

Thời lượng giấc ngủ của bạn có thể không nhiều nhưng chứng ngủ rũ khiến bạn thường xuyên buồn ngủ cả đêm lẫn ngày.

2. Hội chứng chân không nghỉ

Những người mắc hội chứng chân không nghỉ ( RLS ) thường trải qua cảm xúc ngứa ran, co giật, nhói ở chân. Những cảm xúc không dễ chịu này khiến bạn cảm thấy muốn chuyển dời chân liên tục. Hội chứng chân không nghỉ sẽ khiến bạn bị mất ngủ, có nhiều cảm xúc không dễ chịu vào đêm hôm và rất khó ngủ hoặc ngủ không sâu giấc. Kết quả là bạn sẽ ngủ quá nhiều lại vào ban ngày vì đã không ngủ đủ vào đêm trước.

3. Chứng ngưng thở khi ngủ

Bạn sẽ gặp khó khăn vất vả khi thở lúc ngủ nếu bạn mắc dạng rối loạn giấc ngủ này. Trong khi ngủ, đường thở của bạn bị ùn tắc một phần hoặc trọn vẹn trong một khoảng chừng thời hạn ngắn. Những khoảng chừng thời hạn này xảy ra lặp đi lặp lại suốt đêm, khiến bạn phải tỉnh giấc tiếp tục ( bạn hoàn toàn có thể hoặc không hề nhận thức được thực trạng này ) .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.