Đột phá khảo cổ Ai Cập: Siêu lăng mộ hé lộ “công nghiệp chết chóc” cổ đại

Author:
Các nhà khảo cổ Ai Cập vô tình phát hiện một kho tàng cổ xưa gồm 100 chiếc quan tài và vô số đồ tạo tác trong ” siêu lăng mộ “, giúp hé lộ ngành ” công nghiệp chết chóc ” béo bở .
Trong những năm qua, Ai Cập đã phân phối một số ít kho tàng khảo cổ học được nhìn nhận cao và hứa hẹn nhất. Các cuộc khai thác khảo cổ ở vương quốc Bắc Phi này mở màn vào giữa những năm 1880, khi William Matthew Flinders Petrie – nhà Ai Cập học người Anh thường được gọi là ” cha đẻ của ngành khảo cổ học Ai Cập ” – mở màn việc làm của mình. Các nhà khảo cổ học và những nhà nghiên cứu đã đổ xô đến quốc gia này, hướng đến và nghiên cứu và phân tích từng cm2 những khu vực được cho là lưu giữ bí hiểm về quá khứ .Quan tài cổ được phát hiện ở khu khai quật. Ảnh: Smithsonian ChannelQuan tài cổ được phát hiện ở khu khai quật. Ảnh: Smithsonian Channel Khó hoàn toàn có thể tin rằng trong hơn 100 năm khai thác và cướp bóc vẫn còn nhiều huyền bí được phát hiện ở Ai Cập. Vô số đồ tạo tác cổ đại vẫn liên tục được tìm thấy hàng năm .

Một khối lượng lớn đồ tạo tác của một ngôi mộ chưa được phát hiện trước đây đã được khám phá trong bộ phim tài liệu “Thợ săn mộ” (Tomb Hunters) của Kênh Smithsonian.

Tại đây, những thợ săn mộ đã sát cánh cùng những nhà khảo cổ học ở nghĩa trang Saqqara – nơi cất giữ những bức tượng và những di vật khác .Một trong vô số bức tượng được tìm thấy trong lăng mộ Ai Cập. Ảnh: Smithsonian ChannelMột trong vô số bức tượng được tìm thấy trong lăng mộ Ai Cập. Ảnh: Smithsonian Channel Nhiều ” bảo vật quý giá ” được tìm thấy đã chứng tỏ rằng những người được chôn cất trong lăng mộ Ai Cập là những người ” trên mức trung bình ” thời bấy giờ – nhiều món đồ được cho là có tuổi đời lên tới 2.500 năm .Một bức tượng, một lá bùa hộ mệnh được cho là bảo vệ linh hồn của người chết, có khuôn mặt mạ vàng được dữ gìn và bảo vệ hoàn hảo nhất .

Những bức tượng lẽ ra sẽ được chôn cùng với người chết như vật kỷ niệm và biểu tượng của sự may mắn trong cuộc hành trình sang thế giới bên kia.

” Những kho tàng đắt giá này bật mý phương pháp những người Ai Cập phong phú chôn cất người chết mở màn đổi khác như thế nào trong thời kỳ cuối – nó trở nên kinh doanh thương mại hóa nhiều hơn ” – phim tài liệu bật mý .Một bức tượng mạ vàng. Ảnh: Smithsonian ChannelMột bức tượng mạ vàng. Ảnh: Smithsonian Channel Người Ai Cập cổ đại vô cùng lo ngại về kiếp sau, cần mẫn đọc cuốn ” Sách của người chết ” để biết những mẹo và khuyến nghị, đồng thời làm bất kể điều gì hoàn toàn có thể cho những người thân trong gia đình vừa qua đời của họ .Tiến sĩ Mohammad Youssef, người đảm nhiệm khu vực khai thác, cho biết : “ Hoạt động ướp xác và chôn cất trước hết mang tính tôn giáo tâm linh, sau đó mang tính kinh doanh thương mại. Vì vậy, nhiều người đã tham gia hoạt động giải trí này : Những người thợ mộc, những người ở chợ, những người làm tượng, những thầy tu, những người lính canh, những người lo việc ướp xác. Tất cả đều tham gia vào ngành công nghiệp chết chóc ” .

Nhóm nghiên cứu tham gia khai quật đã tiến sâu hơn vào lăng mộ với hy vọng tìm thấy nhiều hơn nữa. Họ nhanh chóng tìm thấy những chiếc quan tài được chất chồng lên nhau, nép mình vào mọi khoảng trống có sẵn dưới lòng đất. Từ một chiếc quan tài đã trở thành một ngôi mộ lớn với hơn 100 chiếc quan tài.

Katharina Stövesand, một nhà Ai Cập học, cho biết : ” Những chiếc quan tài này cho thấy Saqqara là quê nhà của một ngành công nghiệp tang lễ khổng lồ, nơi những người chết là người mua. Saqqara có một ngành công nghiệp chết chóc khổng lồ và thực sự là ngành công nghiệp béo bở .Chúng tôi biết rằng họ đã có nhân sự để bán chỗ chôn cất trong lăng mộ. Chúng tôi biết rằng họ đã bán đồ để làm xác ướp, chúng tôi biết rằng có những linh mục tham gia vào những nghi lễ – toàn bộ những điều này đều tốn rất nhiều tiền ” .Siêu lăng mộ nhanh gọn được xác lập là nơi tập trung chuyên sâu quan tài lớn nhất từng được khai thác ở Ai Cập, lớn gấp ba lần so với bất kỳ thứ gì được tìm thấy trước đây .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://khetre.thuathienhue.gov.vn/?gd=4&cn=121&tc=4461