Nên đầu tư gì khi lạm phát tăng cao? – CafeLand.Vn

Author:
Làm sao để không chỉ bảo vệ mà còn làm đầy túi tiền của mình trước lạm phát kinh tế ? Các chuyên viên chỉ ra 4 kênh đầu tư hiệu suất cao nhất lúc bấy giờ.

Lạm phát đang rình rập đe dọa túi tiền của mọi mái ấm gia đình, đẩy ngân sách những mẫu sản phẩm thiết yếu như xăng dầu và thực phẩm vượt ngoài tầm trấn áp. Sự gián đoạn chuỗi đáp ứng toàn thế giới và cuộc xung đột Nga – Ukraine càng khiến tình hình thêm nghiêm trọng.

Theo các chuyên gia, lạm phát sẽ ăn mòn lợi nhuận thu được từ các khoản tiết kiệm, cho dù đó là tiền mặt hoặc tiết kiệm có lãi suất cố định như trái phiếu, trong khi mang lại lợi ích cho những người đầu tư vào tài sản hoặc cổ phiếu có tỷ suất sinh lợi cao hơn (và rủi ro cũng cao hơn).

Vì vậy, nhà đầu tư cần biết nên rót tiền vào kênh nào để bảo vệ đồng xu tiền xương máu của mình trước lạm phát kinh tế, thậm chí còn sinh lời tốt hơn. Bí quyết là đưa dự báo lạm phát kinh tế vào mọi quyết định hành động, xem xét mức độ rủi ro đáng tiếc và thời gian rót vốn, đồng thời xem xét những kênh đầu tư dưới đây.

Bất động sản thương mại

Đây được coi là một khoản đầu tư tốt vì tạo ra thu nhập từ cho thuê, giúp trả những khoản vay thế chấp ngân hàng theo tháng, và giá trị gia tài không ngừng tăng lên. Không chỉ vậy, nhà đầu tư hoàn toàn có thể thế chấp ngân hàng bất động sản này để có vốn mua một gia tài khác. Bí quyết để thành công xuất sắc là mua đúng bất động sản vào đúng thời gian. Đồng thời, hãy chờ đón để bất động sản tăng giá trị, thường là trong dài hạn. Nhược điểm khi đầu tư vào bất động sản là tính thanh khoản không cao, nhà đầu tư sẽ mất thời hạn nếu muốn rút vốn, thường là vài tháng để tìm được người mua đúng với giá mong ước. Đồng thời, vốn chủ sở hữu bắt đầu cũng là một rào cản với những nhà đầu tư nhỏ. Để khắc phục điều này, nhà đầu tư hoàn toàn có thể tham gia vào những quỹ ETF hoặc những quỹ quản trị bất động sản. Đầu tư vào nhà ở lại là một câu truyện khác. Những hành động của nhiều chính phủ nước nhà nhằm mục đích làm chậm vận tốc tăng giá nhà, nguồn cung dần phục sinh để phân phối nhu yếu chiếm hữu, và sự biến hóa trong những pháp luật về thuế khiến cho khoản đầu tư này không còn mê hoặc như trước.

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Sở hữu tiền mặt gửi ngân hàng nhà nước là một điều tuyệt vời, bởi người gửi hoàn toàn có thể lấy tiền mặt ra bất kể khi nào cần. Ở thời gian hiện tại, lãi suất vay tiền gửi khá thấp. Tuy nhiên, khi lãi suất vay vay thế chấp ngân hàng tăng, thì lãi suất vay tiền gửi cũng tăng và người gửi sẽ được hưởng tiền lãi nhiều hơn.

Tuy vậy, tiền mặt không được coi là một khoản đầu tư dài hạn tốt và sinh lợi cao so với cổ phiếu và bất động sản thương mại. Tuy nhiên, tiền gửi tiết kiệm tạo nên một danh mục đầu tư đa dạng, phù hợp với những người theo đuổi sự thận trọng và an toàn. Nhiều quỹ đầu tư cũng phân bổ một phần tiền gửi để theo đuổi chính sách đa dạng hóa.

Các khoản đầu tư có lãi suất cố định

Các khoản đầu tư có lãi suất vay cố định và thắt chặt giống tiền gửi ngân hàng nhà nước ở chỗ chúng có mức rủi ro đáng tiếc thấp nhưng doanh thu cũng thấp. Trái phiếu chính phủ nước nhà là khoản đầu tư có lãi suất vay cố định và thắt chặt nổi tiếng nhất. Tiền kêu gọi sẽ được sử dụng để thiết kế xây dựng hạ tầng hoặc những gia tài khác của nhà nước. Khi trái phiếu đáo hạn, ví dụ trong vòng 5-10 năm, nhà đầu tư sẽ nhận được tiền gốc và tiền lãi. Trái phiếu cũng là một phần của hạng mục đầu tư, bên cạnh CP, bất động sản và tiền mặt. Chúng tạo ra sự cân đối và mức độ bảo đảm an toàn cho những quỹ quản trị. Trái phiếu thường dành cho những nhà đầu tư không cần tiền mặt gấp nhưng ưa thích sự bảo đảm an toàn.

Cổ phiếu

Có nhiều cách khác nhau mà nhà đầu tư rót vốn vào thị trường CP, tùy thuộc vào điều kiện kèm theo và khẩu vị rủi ro đáng tiếc, gồm có mua CP của nhiều công ty hoặc tham gia vào những quỹ ETF. Cổ phiếu mang lại cho nhà đầu tư một phần của công ty và doanh thu trải qua cổ tức, và doanh thu lớn hơn khi bán CP nếu công ty tăng trưởng. Đặc biệt nhất, CP có tính thanh toán cao và không yên cầu nhà đầu tư phải có lượng vốn khởi đầu lớn. Khi có nhiều kinh nghiệm tay nghề và nguồn lực hơn, nhà đầu tư hoàn toàn có thể rót một số tiền lớn vào một công ty đơn cử bằng cách tiếp tục đổ thêm tiền vào đó. Với sự tăng trưởng của công ty, nhà đầu tư vừa nhận được cổ tức, vừa có năng lực tăng vốn chủ sở hữu lên nhiều lần. Mua CP theo cách này yên cầu một kế hoạch dài hạn và có hiểu biết sâu về ngành nghề cũng như doanh nghiệp mà bạn đầu tư.

Với các ETF, nhà đầu tư sẽ rót vốn vào một rổ cổ phiếu thuộc nhiều ngành nghề hoặc quốc gia khác nhau. Mỗi ETF được điều hành bởi một công ty quản lý quỹ, người sẽ giúp nhà đầu tư đưa ra các quyết định. Tuy nhiên, nhà đầu tư sẽ phải trả một khoản phí quản lý hoặc phí môi giới.

Nhìn chung mỗi kênh đầu tư đều có ưu và điểm yếu kém nhất định. Nhưng hãy nhớ rằng luôn có những chuyên viên hoàn toàn có thể giúp nhà đầu tư cá thể tìm ra những khoản đầu tư tương thích để cung ứng nhu yếu, tiềm năng và năng lực gật đầu rủi ro đáng tiếc của từng người. Điều thiết yếu là nhà đầu tư hiểu được mình hoàn toàn có thể đồng ý rủi ro đáng tiếc đến đâu. Cơ hội doanh thu cao hơn cũng đi kèm với rủi ro đáng tiếc cao hơn, nhất là trong thời kỳ lạm phát kinh tế như lúc bấy giờ. Do vậy, hãy luôn bình tĩnh, phong phú những kênh đầu tư và luôn sẵn sàng chuẩn bị sẵn kế hoạch để đối phó với mọi trường hợp phát sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.