NGHIÊN CỨU KHOA HỌC DỄ HƠN NHỮNG GÌ BẠN NGHĨ?

Author:
Hẳn là, mỗi khi nghe cụm từ “ Nghiên cứu khoa học ” ( NCKH ), những bạn sẽ nghĩ ngay là KHÓ và chỉ có những ai giỏi / xuất sắc mới hoàn toàn có thể làm được. Nhưng những điều đó HOÀN TOÀN SAI nhé ! – BẤT KỲ AI LÀ SINH VIÊN ĐỀU ĐÃ TỪNG LÀM NCKH ĐẤY THÔI .

Thử hỏi, ai là sinh viên mà không phải làm BÀI THẢO LUẬN nào ? Chính xác, những gì mình muốn nói rất đơn thuần – NCKH giống như là một “ Bài tranh luận LỚN ”. Các bạn từng làm tối thiểu một bài bàn luận rồi đó, cứ nghĩ như vậy, rồi hoàn thành xong sẽ thuận tiện thôi …

nina
Hoàng Thị Ni Na – K53I5

Mình là Hoàng Thị Ni Na – K53I5 –

GPA 3.47, Giải Nhì NCKHSV cấp Khoa năm 2019, Giải nhì Trao Giải ” Sinh viên NCKH ” cấp Bộ Giáo dục và đào tạo và giảng dạy năm 2019, 4 năm được nhận Giấy khen đạt thương hiệu sinh viên Giỏi của Trường, Trao Giải / Học bổng KOVA 2020 Hạng mục Triển vọng, …

Ở bài này, mình sẽ san sẻ 1 chút kinh nghiệm tay nghề của mình khi triển khai nghiên cứu nhé .

Với mình, làm NCKH ĐƯỢC > MẤT ( tức là, được nhiều hơn mất ) !

NCKH : ĐƯỢC gì ?

 1. Điểm cộng :

  Không sai, mình tin rằng đa số các bạn lựa chọn làm NCKH vì mong được cộng điểm Khóa luận tốt nghiệp. Đúng, đây là động lực rất lớn thúc đẩy bạn có thể bắt tay vào thực hiện nghiên cứu. Lợi vậy mà, tại sao không làm đúng không? (Lưu ý: phải đạt min 8 thì mới được cộng điểm nha ^^).

 2. Kiến thức và nguồn tài liệu :Như bài bàn luận vậy, NCKH cũng có một form nhất định, vì thế những bạn cần biết bố cục tổng quan của bài như thế nào, cách trình diễn ra làm thế nào, biết tài liệu tìm ở đâu là chính thống, khoa học, biết trích dẫn thông tin, kể cả năng lực tư duy, viết và nói của bạn chắc như đinh sẽ có những đổi khác sau khi làm NCKH khiến bạn giật mình đấy .

 3. Sự tự tin :Như san sẻ trên, mình sẽ tự tin nói trước mọi người, đưa ra quan điểm, quan điểm thuyết phục người khác. Khi làm Tiểu luận / Khóa luận hay việc gì cần tới năng lực viết, tư duy, bạn hoàn toàn có thể thực thi mà ít gặp trở ngại. Như mình hồi đó khá như mong muốn, mình được trình diễn tại 2 Hội nghị là Hội nghị NCKH cấp Khoa, Buổi tọa đàm san sẻ kinh nghiệm tay nghề thực thi NCKH của Trường. Do đó, khi trình diễn tại vòng Chung khảo Trao Giải NCKH cấp Bộ, trước 9 thầy / cô có học hàm, học vị, có trình độ, nhiều năm kinh nghiệm tay nghề về NCKH đến từ rất nhiều Đại học uy tín trên cả nước, mình đã dạn dĩ trình diễn trôi chảy tác dụng nghiên cứu của nhóm .

 4. Quản lý thời hạn / việc làm :Bạn phải làm nhiều việc làm 1 lúc, học tập, bài tập nhóm, bài tranh luận trên lớp hoặc vẫn đi làm thêm ngoài NCKH. Do đó, bạn sẽ biết sắp xếp thời hạn sao hài hòa và hợp lý nhất mà vẫn bảo vệ tiến trình. Sau này, khi đi làm bạn sẽ không gặp khó khăn vất vả về thời hạn và chạy tiến trình trong việc làm nữa đâu .

 5. Lợi thế khi xin việc / xin Học bổng :

 • CV xin việc của bạn sẽ được nhìn nhận cao hơn khi bạn từng làm NCKH. Một số học bổng trong / ngoài nước nhu yếu bắt buộc SV phải có giải NCKH. Sẽ thật phí nếu như mình đủ những điều kiện kèm theo khác mà thiếu duy nhất NCKH, đúng không ?


Giải nhì Giải thưởng “Sinh viên NCKH” cấp Bộ Giáo dục và đào tạo năm 2019

Mình còn nhớ hồi đó, trường có san sẻ về Trao Giải / Học bổng KOVA dành cho những SV trên cả nước. Có rất nhiều bạn của mình điểm, tiếng anh, hoạt động giải trí trào lưu rất tốt nhưng lại không hề apply vì thiếu điều kiện kèm theo : Sinh viên có Giải NCKH từ cấp Trường trở lên. Đặc biệt, nếu bạn có dự tính du học quốc tế, NCKH là điều kiện kèm theo rất thiết yếu. Nhớ nhé …


Giải thưởng/ Học bổng KOVA

Điều gì giúp bạn hoàn thành xong bài NCKH ?

 1. Đồng đội :Thú thật với những bạn, ai siêng năng đến đâu thì cũng có những lúc nản lòng và muốn buông xuôi. Vì thế nên ta cần đồng đội, để luôn giữ được ý thức và san sẻ việc làm → Với mình, bạn sát cánh là người có nghĩa vụ và trách nhiệm và tự do san sẻ quan điểm với nhau .

 2. Sự thú vị, nỗ lực, ham học hỏi :

  để có 1 bài tốt và đạt điểm cao, bạn phải làm đúng cái mà bạn thích, chắc chắn rồi. Đó là lý do vì sao bạn PHẢI có sự thích thú đối với đề tài của mình.

 • Bạn cần lựa chọn 1 đề tài mà bạn thấy hay / mới, sẽ tuyệt hơn nếu bạn tìm được những doanh nghiệp thực tiễn để khảo sát và hoàn toàn có thể vận dụng tác dụng đó vào bài làm của mình .

 • Nếu quá khó khăn vất vả trong việc tìm kiếm 1 cái tên đề tài thì hãy nêu ra xu thế của mình và xin quan điểm từ GVHD .

 1. Người chỉ đường :chính là Giáo viên hướng dẫn ( GVHD ) đó. Bạn nên lựa chọn thầy / cô theo xu thế đề tài mà bạn muốn làm → GVHD là người tương hỗ tất cả chúng ta lên đề cương bài NCKH đúng chuẩn nhất, trợ giúp tất cả chúng ta cách mạng lưới hệ thống, nghiên cứu và phân tích tài liệu và góp ý để bài của tất cả chúng ta chất lượng hơn .

Một số MỐC THỜI GIAN những bạn cần lưu lại ( càng vào sâu, càng nhiều mốc cần quan tâm nhé )

 1. Thời gian ĐK và nhận tên, GVHD đề tài NCKH chính thức :Tháng 08 – 09. Tùy thuộc vào từng năm thời hạn hoàn toàn có thể khác nhau một chút ít nên những bạn follow theo page Khoa / Trường update đơn cử nhất. Thường, ĐK cuối Tháng 08, đầu tháng 9, đến giữa / cuối Tháng 09 sẽ có list đề tài và phân công GVHD.

 2. Thực hiện đề tài NCKH :

  tháng 09-tháng 02. Trong t / g 6 tháng thực thi, những bạn cần duy trì gặp gỡ, trao đổi tiếp tục với GVHD. Tùy theo từng đề tài, thầy cô sẽ đưa ra những mốc t / g thực thi đơn cử. Kinh nghiệm cá thể của mình là nên bắt tay làm ngay, tập trung chuyên sâu vào tháng 09-11 và tháng 02 thôi. Vì tháng 12-01 tất cả chúng ta sẽ thi và nghỉ tết nữa, nên những bạn cần dữ thế chủ động sắp xếp thời hạn triển khai sớm nhất nhé .

 3. Trình bày tại Hội nghị NCKH cấp Khoa :

  Tháng 03. Sau khi nộp bài, thầy cô trong Khoa sẽ tổ chức chấm điểm và lựa chọn các đề tài được trình bày tại Hội nghị NCKH cấp Khoa. Sau khi nghe SV trình bày kết quả nghiên cứu, bọn mình sẽ được nhận giải và được thông báo những đề tài được lựa chọn gửi thi NCKH cấp Trường. Năm 2019, Khoa mình gửi 1 bài NCKH đạt Giải nhất và Giải nhì cấp Khoa để Dự thi cấp Trường.

 4. Gửi bài dự thi cấp Trường :Tháng 05. Theo kinh nghiệm tay nghề của mình, gửi thi từng cấp đều được chuẩn bị sẵn sàng từ 1-3 tháng, thế nên những bạn hãy dành thời hạn đó để thanh tra rà soát và triển khai xong bài của mình nhé. Nếu không đạt Trao Giải cấp Trường, mà thuộc Top 7 đề tài tốt nhất, những bạn vẫn có thời cơ để được gửi thi cấp Bộ. Như nhóm mình nè, chỉ được giải Khuyến Khích cấp Trường thôi, nhưng lại là 1 trong 4 bài được Trường gửi thi cấp Bộ năm 2019 đấy .

 5. Viết báo :

  Tháng 02, Tháng 04 hoặc Tháng 06. Bạn mong muốn bài kết quả nghiên cứu của mình được đăng tải trên các Tạp chí khoa học uy tín hoặc Hội thảo quốc gia, Hội thảo quốc tế thì hãy viết ngay khi hoàn thiện sản phẩm. Ví dụ tháng 02, tháng 04 hoặc tháng 06 (trước thời điểm gửi bài dự thi các cấp). Như vậy, kết quả nghiên cứu của mình sẽ được giới thiệu tới bạn đọc, các chuyên gia, các học giả và biết đâu trở thành tài liệu tham khảo cho các đề tài tiếp theo hoặc được áp dụng vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Và một điều rất quan trọng, nếu có bài báo đăng Tạp chí, Hội thảo, NCKH sẽ được thêm điểm khi dự thi các cấp. Tuy nhiên, việc đăng báo thì không hề dễ và cũng khá lâu. Thế nên, các bạn nên tham khảo thầy cô GVHD nhé.

 6. Gửi bài dự thi Trao Giải NCKHSV cấp Bộ Giáo dục và Đào tạo :

  Tháng 06 (hoặc muộn hơn theo TB của Bộ). Sau khi được Nhà trường thông báo là 1 trong các đề tài được gửi dự thi cấp Bộ, các bạn nên dành thời gian tìm hiểu yêu cầu, bố cục, thang điểm và xây dựng cho mình chiến lược để chinh phục Giải thưởng nhé. Trong thời gian 1 tháng, nhóm mình tập trung bổ sung phần tổng quan tình hình nghiên cứu, luận giải thang đo, phân tích kỹ hơn kết quả nghiên cứu và rà soát các lỗi chế bản cũng như trích dẫn,… để bài NCKH hoàn chỉnh nhất trước khi gửi thi.

 7. Thi vòng Chung khảo cấp Bộ :Tháng 11 hoặc Tháng 12. Khi tham gia vòng Chung khảo, mỗi nhóm sẽ có 15 phút để trình diễn và 15 phút để vấn đáp thắc mắc của những thầy cô trong Hội đồng. Các bạn nên sẵn sàng chuẩn bị slide sao cho khá đầy đủ và đơn cử những phần nhé, không bỏ phần nào hết bởi mục nào trong bài đều rất quan trọng. Hơn nữa, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng cho mình một phong thái tự tin, vì bạn sẽ được đứng trình diễn trước 9 thầy trong Hội đồng đấy. Thầy / cô sẽ hỏi và những bạn vấn đáp ( đừng khi nào đưa câu vấn đáp trong tĩnh mịch nhé ) .

 8. Lễ trao giải :

  Đầu Tháng 12. Sau khi thi vòng chung khảo, các nhóm (từ rất nhiều trường trên cả nước) sẽ được tham gia các hoạt động giao lưu như city tour, gala dinner để làm quen với nhau. Sau đó, bọn mình sẽ được BTC sắp xếp chỗ ngồi, hướng dẫn vị trí, đường đi lên, đi xuống cho lễ trao giải. Những nhóm được giải ba cấp Bộ trở lên sẽ được trao trực tiếp tại Lễ trao giải này. Với mình, Lễ trao giải ngày hôm đó là một kỷ niệm không bao giờ quên…

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG và đạt được hiệu quả nghiên cứu hơn mong ước nha !

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://khetre.thuathienhue.gov.vn/?gd=4&cn=121&tc=4461