Các lý do bạn nên lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi TS. Ngô Anh Tiến – Ngân hàng Sinh học, Trung tâm Công nghệ cao Vinmec.

Hiện nay, việc lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn của trẻ sơ sinh đang dần nhận được sự quan tâm từ các bậc cha mẹ bởi những lợi ích thiết thực mà phương pháp này mang lại. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin về máu cuống rốn, đồng thời làm rõ sự cần thiết của việc lưu trữ tế bào này.

1. Tế bào gốc máu cuống rốn được hiểu là gì?

Máu dây rốn hay còn gọi là máu cuống rốn hoặc máu bánh nhau, là máu chảy trong tuần hoàn của thai nhi. Chúng có chức năng cung cấp chất bổ cho bào thai đang phát triển trong tử cung người mẹ. Lượng máu cuống rốn được thu thập là phần máu còn lại trong dây rốn và bánh nhau khi sản phụ sinh em bé. Máu cuống rốn có chứa nhiều loại tế bào gốc, trong đó chủ yếu là tế bào gốc tạo máu (Hematopoietic stem cells (HSCs). HSCs chịu trách nhiệm cho việc bổ sung máu và tái tạo hệ miễn dịch.

Trước đây, dây rốn và bánh nhau sau khi cắt rời khỏi em bé thì được xem như một loại rác thải y tế. Tuy nhiên ngày này, trước sự ra đời của nhiều phương pháp điều trị mới sử dụng tế bào gốc, máu cuống rốn sẽ được thu thập, xử lý, kiểm tra chất lượng và lưu trữ lại. Mục đích của việc lưu trữ tế bào gốc là phục vụ điều trị cho chính người sở hữu dây rốn đó hoặc các thành viên khác trong gia đình khi có vấn đề về sức khỏe.

máu cuống rốn

2. Tại sao bạn nên lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn?

Việc lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn của trẻ giúp bảo đảm sức khỏe của chính trẻ trong tương lai hoặc các thành viên khác trong gia đình. Đây là nguồn “Tế bào gốc trẻ”, có khả năng phù hợp miễn dịch cao phục vụ cho:

  • Điều trị bệnh cho chính đứa trẻ đó trong cả cuộc đời.
  • Điều trị bệnh cho người nhà (anh chị em, bố mẹ, ông bà,…) và cho cộng đồng người khi có chỉ số sinh học phù hợp.
  • Tế bào gốc máu cuống rốn là phao cứu sinh để điều trị nhiều bệnh, dựa trên khả năng biến đổi độc nhất vô nhị của tế bào gốc máu cuống rốn thành các loại tế bào máu.

Hiện nay, tế bào gốc từ máu cuống rốn có thể được sử dụng để điều trị nhiều loại ung thư máu, thay thế tủy xương và sửa chữa các rối loạn do di truyền. Một số bệnh lý thường được chỉ định điều trị bằng ghép tế bào gốc máu cuống rốn như: Bạch cầu cấp dòng lympho, bạch cầu cấp dòng tủy, bạch cầu mãn tính dòng tủy, hội chứng loạn sinh tủy, suy giảm miễn dịch kết hợp trầm trọng, thiếu máu Fanconi, suy tủy nặng, lymphoma Non-Hodgkin, bệnh Thalassemia, suy tủy dòng hồng cầu, thiếu máu hồng cầu liềm.

máu cuống rốn

Đặc biệt, tế bào gốc máu cuống rốn có khả năng tái tạo các tế bào máu khỏe mạnh với tốc độ nhanh hơn. Cho nên việc sử dụng các tế bào gốc để điều trị bệnh cũng vì thế mà trở nên khả quan hơn. Ngoài ra, việc thu thập máu cuống rốn tương đối dễ dàng, không gây đau đớn và không có rủi ro gì đối với cả mẹ và trẻ sơ sinh.

Những nghiên cứu và điều tra gần đây cũng đã cho thấy, tế bào gốc hệ tạo máu hoàn toàn có thể biệt hóa thành những tế bào của những mô khác : Cơ ( cơ vân, cơ tim ), tế bào não, tế bào gan, tế bào da, tế bào phổi, tế bào thận, tế bào ruột và tế bào tuyến tụy. Vì thế, trong tương lai nhiều bệnh lý không chỉ riêng về huyết học hoàn toàn có thể được chữa trị bằng tế bào gốc máu cuống rốn. 4 bệnh lý được nghiên cứu ứng dụng điều trị gần đây nhất là : Tổn thương não, tiểu đường tuýp 1, tim mạch và tổn thương tủy sống .

3. Lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn tại Vinmec

Ngân hàng máu cuống rốn Vinmec là một trong những ngân hàng nhà nước thực thi lưu trữ tế bào gốc từ máu cuống rốn với công nghệ tiên tiến tiên tiến và phát triển cùng quá trình triển khai khắt khe, những mẫu tế bào gốc máu cuống rốn này được lưu trữ trong điều kiện kèm theo tốt nhất và bảo vệ quyền riêng tư cho từng người mua .

Với hình thức lưu 1 mẫu và lưu 2 mẫu, thời gian lưu trữ máu cuống rốn tại ngân hàng MCR Vinmec được chỉ định tương ứng với các mốc như sau:

  • Lưu trữ máu cuống rốn thời hạn 1 năm;
  • Lưu trữ máu cuống rốn thời hạn 5 năm;
  • Lưu trữ máu cuống rốn thời hạn 10 năm;
  • Lưu trữ máu cuống rốn thời hạn 17 năm.

Thế mạnh ngân hàng Máu cuống rốn Vinmec là nằm trong một Bệnh viện Đa khoa Quốc tế chất lượng cao, có đầy đủ các chuyên khoa. Việc thu gom máu cuống rốn được thực hiện theo quy trình khép kín, thuận lợi. Tại đây, tế bào gốc từ máu cuống rốn được lưu trữ bởi hệ thống công nghệ tiên tiến nhất thế giới BioArchive của hãng Thermogenesis. Với hệ thống quản lý tối ưu, giúp chất lượng tế bào gốc máu cuống rốn được bảo quản tốt nhất trong môi trường Ni-tơ lỏng trong thời gian tối đa 18-20 năm. Các thông số chất lượng mẫu tế bào gốc được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn FDA – tiêu chuẩn hàng đầu thế giới được hầu hết các ngân hàng máu cuống rốn uy tín sử dụng.

Hiện nay, Vinmec là Hệ thống Y tế tiên phong tại Nước Ta nghiên cứu và điều tra và ứng dụng thành công xuất sắc tế bào gốc trong điều trị nhiều bệnh nan y như bại não, liệt do chấn thương cột sống, xơ gan, teo đường mật bẩm sinh … Do đó, khi cần sử dụng, mẫu tế bào gốc từ máu cuống rốn sẽ được sử dụng cho việc điều trị bệnh bằng những chiêu thức tiên tiến và phát triển trong điều kiện kèm theo cơ sở vật chất tân tiến, đem lại hiệu suất cao chữa trị cao .

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *