Công bố thành tựu nổi bật trong nghiên cứu khảo cổ học tại Việt Nam 10 năm qua

Author:
Chú thích ảnh
Sơ đồ khai quật tại Hoàng thành Thăng Long

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Bùi Minh Trí Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Kinh thành cho biết : Trong 10 năm qua, Viện luôn dữ thế chủ động, phát minh sáng tạo tổ chức triển khai thực thi và hoàn thành xong tốt những trách nhiệm của Thủ tướng nhà nước, của quản trị Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam giao phó và đã có nhiều thành tựu quan trọng trong điều tra và nghiên cứu khoa học, trong phong cách thiết kế tọa lạc kho lưu trữ bảo tàng, trong điều tra và nghiên cứu bảo tồn di sản văn hóa truyền thống .
Những hiệu quả trong nghiên cứu và điều tra khoa học của Viện Nghiên cứu Kinh thành được bộc lộ đậm nét ở hai trách nhiệm, đó là Dự án “ Chỉnh lý, nghiên cứu và điều tra, nhìn nhận giá trị và lập hồ sơ khoa học khu di tích lịch sử Hoàng thành Thăng Long ” và trách nhiệm “ Khai quật, nghiên cứu và điều tra khảo cổ học khu di tích lịch sử Nền Chùa ( Kiên Giang ) thuộc Đề án “ Nghiên cứu Khu di tích lịch sử khảo cổ Óc Eo – Ba Thê, Nền Chùa ( Văn hóa Óc Eo Nam Bộ ) ”. Bên cạnh đó, những hiệu quả trong phong cách thiết kế tọa lạc kho lưu trữ bảo tàng, tiếp thị di sản văn hóa truyền thống được bộc lộ rất ấn tượng ở những dự án Bất Động Sản như : Dự án “ Trưng bày di tích lịch sử, di vật dưới tầng hầm dưới đất Nhà Quốc hội ”, Dự án “ Trưng bày tiếp thị di sản văn hóa truyền thống thời Đinh – Tiền Lê ” tại di tích lịch sử Cố đô Hoa Lư ( Tỉnh Ninh Bình ) .
Chú thích ảnh
Hình ảnh khai quật tại Hoàng thành Thăng Long

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Tống Trung Tín, quản trị Hội Khảo cổ Việt Nam cho rằng, đây là dự án Bất Động Sản có ý nghĩa chính trị và khoa học rất thâm thúy, có tầm quan trọng đặc biệt quan trọng trong việc nghiên cứu và điều tra nhìn nhận giá trị và lập hồ sơ khoa học Khu di tích lịch sử Hoàng thành Thăng Long sau khi kết thúc khai thác khảo cổ học tại 18 Hoàng Diệu ( năm 2002 – 2004 ) và khu vực thiết kế xây dựng Nhà Quốc hội ( năm 2008 – 2009 ) .

Trong những năm 2011-2020, Viện Nghiên cứu Kinh thành đã hoàn thành một khối lượng công việc rất lớn của Dự án “Chỉnh lý, nghiên cứu, đánh giá giá trị và lập hồ sơ khoa học khu di tích Hoàng thành Thăng Long” và đã có nhiều thành quả khoa học quan trọng. Trong đó, kết quả nổi bật và quan trọng nhất trong nghiên cứu về di tích là nghiên cứu giải mã những bí ẩn về hình thái kiến trúc cung điện trong Hoàng cung Thăng Long dựa trên vết tích khảo cổ học và manh mối tư liệu lịch sử.

Chú thích ảnh
Hình ảnh khai quật tại Hoàng thành Thăng Long

Theo Giáo sư Nguyễn Văn Kim, Phó quản trị Hội đồng Di sản Quốc gia, đây mới là thành quả điều tra và nghiên cứu khởi đầu trong chặng đường dài khoa học, nhưng được xem là một bước tiến rất dài trong nghiên cứu và điều tra khu di tích lịch sử Hoàng thành Thăng Long sau hơn 18 năm khai thác. Những thành quả điều tra và nghiên cứu này đã và đang góp thêm phần quan trọng trong việc giải thuật những huyền bí về Hoàng cung Thăng Long, đưa giá trị điều tra và nghiên cứu khoa học đến gần hơn với công chúng, khơi dậy niềm tự hào về lịch sử vẻ vang ngàn năm văn hiến của Kinh đô Thăng Long .
Kết quả điều tra và nghiên cứu giải thuật hình thái kiến trúc hoàng cung thời Lý trọn vẹn được bắt nguồn từ niềm đam mê khoa học. Nhóm điều tra và nghiên cứu đã rất nỗ lực vượt qua số lượng giới hạn của chính mình, nhiệt huyết góp sức sáng tạo độc đáo và khát vọng làm thức dậy lịch sử dân tộc ngàn năm vàng son của Kinh đô Thăng Long. Đồng thời, trong quy trình điều tra và nghiên cứu phân loại cơ bản và phân loại chi tiết cụ thể những mô hình di vật của khu di tích lịch sử Hoàng thành Thăng Long, Viện Nghiên cứu Kinh thành cũng đã phát hiện nhiều yếu tố khoa học mới, vật chứng sinh động và làm thâm thúy hơn những góc nhìn về đời sống, kinh tế tài chính, văn hóa truyền thống, tôn giáo, xã hội và giao lưu kinh tế tài chính, văn hóa truyền thống của Kinh đô Thăng Long dưới những triều đại Lý, Trần, Lê sơ, Mạc và Lê Trung hưng – Giáo sư Kim nhấn mạnh vấn đề .
Chú thích ảnh
Hình ảnh khai quật tại Hoàng thành Thăng Long

Theo báo cáo giải trình của Viện Nghiên cứu Kinh thành, bên cạnh trách nhiệm điều tra và nghiên cứu Hoàng thành Thăng Long, Viện còn thực thi nhiều chương trình tìm hiểu, khai thác, điều tra và nghiên cứu khảo cổ học tại nhiều địa phương và đã có nhiều phát hiện mới rất quan trọng như : Nghiên cứu giải thuật những huyền bí về hình thái kiến trúc hoàng cung trong Hoàng cung Thăng Long dựa trên vết tích khảo cổ học và manh mối tư liệu lịch sử vẻ vang .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://khetre.thuathienhue.gov.vn/?gd=4&cn=121&tc=4461