Ý NGHĨA CỦA TÀI NGUYÊN THIÊN NHIÊN (CHÚNG LÀ GÌ, KHÁI NIỆM VÀ ĐỊNH NGHĨA) – KHOA HỌC VÀ SỨC KHỎE – 2022

Author:

Tài nguyên thiên nhiên là gì:

Tài nguyên thiên nhiên là tổng thể những gì thiên nhiên ban tặng cho con người để sử dụng .

Tài nguyên thiên nhiên được tạo thành từ vật liệu sinh học (thực vật hoặc động vật) và vật liệu phi sinh học (khoáng chất, hiện tượng vật lý) mà sau đó, khi qua tay con người hoặc thông qua các quá trình chuyển đổi kỹ thuật hoặc công nghiệp, trở thành hàng hóa hoặc dịch vụ cho tiêu thụ, chẳng hạn như xe hơi, thực phẩm, năng lượng, quần áo, vv

Theo nghĩa này, tài nguyên thiên nhiên đóng góp cho sự thịnh vượng và phát triển của xã hội chúng ta .

Tuy nhiên, việc khai thác tài nguyên thiên nhiên bừa bãi là một trong những vấn đề môi trường chính trên thế giới hiện nay.

Việc chặt phá rừng bừa bãi ví dụ điển hình đã gây nguy hại cho khối rừng trên hành tinh. Điều tựa như cũng xảy ra với việc khai thác những tài nguyên dễ bị tổn thương khác, có vận tốc tái sinh thấp hơn vận tốc tiêu thụ .
Vì nguyên do này, ngày này đã tìm hiểu thêm nhu yếu nhận thức về sáng tạo độc đáo tăng trưởng vững chắc, trong đó ý niệm việc sử dụng và khai thác tài nguyên có nghĩa vụ và trách nhiệm để bảo vệ hoạt động và sinh hoạt của chính họ và giảm ảnh hưởng tác động thiên nhiên và môi trường của những hoạt động giải trí của con người. .

Trên thực tế, hiện nay, là kết quả của sự tiến bộ công nghệ, các giải pháp thay thế mới đã được triển khai để sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên như cái gọi là năng lượng tái tạo hoặc năng lượng xanh.

Tương tự như vậy, thực hành thực tế tái chế trong nước, sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, như nguồn năng lượng mặt trời, gió hoặc thủy lực, trong số những thứ khác, đã trở nên thông dụng .

Tài nguyên thiên nhiên tái tạo và không tái tạo

Tài nguyên thiên nhiên được phân loại là tái tạo và không tái tạo, theo năng lực hoặc năng lực chúng hoàn toàn có thể tái sinh tự nhiên với vận tốc cao hơn mức tiêu thụ của chúng .

Tài nguyên thiên nhiên tái tạo

Tài nguyên thiên nhiên tái tạo là những tài nguyên có khả năng tái sinh lớn hơn mức sử dụng của chúng hoặc không bị cạn kiệt khi sử dụng. Tài nguyên tái tạo bao gồm tài nguyên hữu cơ hoặc sinh học. Tuy nhiên, những tài nguyên này phải luôn được sử dụng với tính bền vững, bởi vì việc khai thác quá mức của chúng có thể dẫn đến sự khan hiếm của chúng.

Ví dụ về tài nguyên thiên nhiên tái tạo là nước, gió, bức xạ mặt trời, rừng và các sản phẩm nông nghiệp, trong số những thứ khác.

Tài nguyên thiên nhiên không tái tạo

Tài nguyên thiên nhiên không thể tái tạo là những tài nguyên đã cạn kiệt với việc sử dụng chúng hoặc đòi hỏi thời gian dài để tái sinh. Do đó, các tài nguyên này tồn tại với số lượng hữu hạn hoặc tốc độ tiêu thụ của chúng vượt quá thời gian tái sinh tự nhiên.

Ví dụ về tài nguyên thiên nhiên không tái tạo là nhiên liệu hóa thạch như dầu, than, khí tự nhiên hoặc khoáng sản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://khetre.thuathienhue.gov.vn/?gd=4&cn=121&tc=4461