10 tài nguyên thiên nhiên sẽ sớm cạn kiệt theo thời gian

Author:

Với sự tăng trưởng dân số và số lượng các ngành công nghiệp, nhu cầu sử dụng tài nguyên thiên nhiên đang gia tăng liên tục qua các năm. Có một mối nguy hiểm luôn “rình rập” là các tài nguyên này sẽ sớm cạn kiệt nếu chúng ta không tìm cách bảo tồn chúng trong tương lai.

10. Rừng

Forests Lumber Will Decrease

Rừng là một trong những nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá nhất cung cấp lương thực, nơi trú ẩn, nhiên liệu, vật tư y tế, gỗ và giấy. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp môi trường sống tự nhiên cho các loài động vật. Sự suy giảm một số tài nguyên rừng này có thể gây ra những ảnh hưởng bất lợi đến khí hậu, bảo tồn đất và đa dạng sinh học và giảm không gian xanh trong môi trường.

9. Đất

Soil-Top-10-Natural-Resources-That-Will-Deplete-Soon

Đất được tạo thành từ những chất dinh dưỡng khác nhau và là một nguồn tài nguyên thiên nhiên quan trọng hoàn toàn có thể giúp cây tăng trưởng bằng cách cung ứng dinh dưỡng. Các nhà khoa học đã cảnh báo nhắc nhở về những rủi ro đáng tiếc tương quan đến xói mòn đất cùng với biến hóa khí hậu trên toàn cầu trong những năm tới. Canh tác và trồng trọt đã phá vỡ tỷ suất cacbon trong đất trong vài năm qua, điều này có năng lực giảm thiểu tác động ảnh hưởng lâu dài hơn của phát thải khí nhà kính do hậu quả của việc đốt những nguyên vật liệu hóa thạch.

8. Tài nguyên khoáng sản

Mineral Resources Will Deplete

Nhu cầu về một số tài nguyên thiên nhiên quý giá như sắt, thép, nhôm, cacbon, silic, kẽm và đồng ngày càng tăng trong những năm qua, do công nghiệp hóa. Sắt có nguồn cung hạn chế và được sử dụng trong những thế kỷ trước đó trong vũ khí và lúc bấy giờ cho những tòa nhà, giao thông vận tải và kiến thiết xây dựng hạ tầng. Do nhu yếu lớn trong những ngành công nghiệp văn minh, trữ lượng tự nhiên của những loại quặng này cũng từ từ hết sạch do hoạt động giải trí khai thác quá mức.

 7. Phốt phát và các khoáng chất khác

Phosphate and other minerals

Thạch cao, Bauxite, Mica, Titan, zirconi và phosphate là một số khoáng chất thiết yếu hoàn toàn có thể được tìm thấy dưới đáy biển. Có một số nguyên tố đất hiếm như scandium và terbi được sử dụng trong hầu hết những thiết bị văn minh của tất cả chúng ta như mạch điện trong điện thoại thông minh mưu trí. Chúng cũng được sử dụng trong nam châm hút, tuabin gió. Nhu cầu sử dụng và tiêu thụ cao những nguồn lực này sẽ dẫn đến sự khan hiếm trong những năm tới.

6. Phốt pho

Phosphorus Most Abundant Resource

Phốt pho là nguồn chính để tăng trưởng toàn bộ những loại sản phẩm thực phẩm và nó có nguồn gốc từ đá phosphate. Nó hoàn toàn có thể được tìm thấy chỉ ở ba nơi trên quốc tế đa phần là Mỹ, Trung Quốc và Ma-rốc. Bên cạnh đó, phốt pho là thành phần cốt lõi hoàn toàn có thể được tìm thấy trong phân bón hóa học được sử dụng để trồng cây lương thực và thực phẩm. Có thể tái chế phốt pho từ chất thải của động vật hoang dã, nhưng nó không phải là chiêu thức hiệu suất cao về ngân sách trên quy mô lớn hơn. Tuổi thọ ước tính của những tài nguyên này là khoảng chừng 100 năm và những loại sản phẩm sửa chữa thay thế mới hoàn toàn có thể phải được tìm thấy trong những năm tới.

5. Khí thiên nhiên

Natural Gas Top 10 Natural Resources That Will Deplete Soon

Nhiên liệu hóa thạch như dầu mỏ và khí tự nhiên yên cầu một quy trình địa chất và lê dài. Ước tính đến năm 2050, hầu hết những nguồn nguyên vật liệu sẽ biến mất khỏi toàn cầu. Khí tự nhiên hoàn toàn có thể sống sót lâu hơn một chút ít so với dầu và hoàn toàn có thể lê dài khoảng chừng 60 năm. Khí đang là một lựa chọn tốt hơn so với dầu nhưng sự tiêu thụ ngày càng tăng hoàn toàn có thể làm cho nguồn khí tự nhiên khan hiếm trong những năm tới. Khí tự nhiên được tạo thành từ hydrocacbon có khí mê-tan và được sử dụng cho những mục tiêu nấu ăn khác nhau, tạo ra điện cũng như sưởi ấm.

4. Dầu

Oil Natural Resources That Will Deplete Soon

Dầu là một nguồn tài nguyên thiên nhiên là một nguồn tài nguyên không hề tái tạo. Với vận tốc tiêu thụ như hiện tại, lượng dự trữ dầu trên toàn quốc tế sẽ liên tục giảm và những nguồn dầu hoàn toàn có thể chỉ đủ trong 30-40 năm nữa. Có những chiêu thức mới cũng như những mỏ dầu mới đang được khai thác, nhưng theo những nhà địa chất, không có cách nào hoàn toàn có thể cung ứng dầu không số lượng giới hạn và hoàn toàn có thể dẫn đến thực trạng khủng hoảng cục bộ trong những năm tới.

3. Than

Coal Will Deplete

Than là một trong những loại nguyên vật liệu hóa thạch được sử dụng thoáng đãng nhất là nguồn tài nguyên rẻ nhất và không tái tạo được trên toàn cầu. Bên cạnh đó, than đá là một trong những nguyên do chính gây ô nhiễm không khí, dẫn đến nhiều cuộc đàm đạo về chủ đề này trong những năm qua. Việc cung ứng than ước tính lê dài thêm 200 năm nữa và với sự ngày càng tăng tiêu thụ than, nó sẽ trở thành một loại nguyên vật liệu khan hiếm trong tương lai.

2. Không khí

Air will it ever end

Không khí trong lành và thật sạch rất thiết yếu cho sự sống sót của con người, thực vật và động vật hoang dã hoang dã. Ô nhiễm không khí là rủi ro đáng tiếc lớn nhất hoàn toàn có thể gây ra những yếu tố nghiêm trọng về hô hấp và có ảnh hưởng tác động nguy hại đến môi trường tự nhiên xung quanh. Việc đốt những nguyên vật liệu hóa thạch, khí thải từ những xí nghiệp sản xuất và những ngành công nghiệp, khai thác mỏ, khói và hóa chất ô nhiễm là một số nguyên do số 1 gây ô nhiễm không khí. Cách tốt nhất để bảo tồn tài nguyên thiên nhiên này là sử dụng những thiết bị tiết kiệm ngân sách và chi phí nguồn năng lượng, nguồn nguồn năng lượng thân thiện với môi trường tự nhiên, giảm tiêu tốn lãng phí bằng cách tái sử dụng và giải quyết và xử lý cẩn trọng chất thải để giảm thiểu mối đe dọa đến môi trường tự nhiên.

1. Nước

Water Will Deplete

Thực tế là gần 70 % mặt phẳng toàn cầu bao trùm bởi nước, nhưng chỉ có 2,5 % lượng nước đó là nước tinh khiết tương thích cho tiêu dùng. Một tỷ suất nhỏ nước ngọt hoàn toàn có thể được tìm thấy dưới dạng băng hoặc tuyết. Do hậu quả của biến hóa khí hậu, lượng mưa và băng trong mùa đông đã làm giảm trữ lượng nguồn phân phối nước ngọt hoàn toàn có thể được giải quyết và xử lý. Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên hợp quốc đã đưa ra Dự kiến rằng đến năm 2025, 1.8 tỷ người sẽ không được tiếp cận với nước uống sạch.

Theo Exporedia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://khetre.thuathienhue.gov.vn/?gd=4&cn=121&tc=4461