Hướng dẫn cách định dạng ổ cứng SSD trên Windows đơn giản ai cũng làm được

Author:
Trước khi setup một ổ cứng SSD vào máy để sử dụng, bạn chắc như đinh sẽ phải cần định dạng ổ cứng SSD lại thích hợp với mạng lưới hệ thống và chuẩn bị sẵn sàng cho việc sử dụng. Khi đó, hãy chuẩn bị sẵn sàng sẵn cho mình một bản sao lưu tài liệu và khởi đầu định dạng lại ổ cứng SSD mới theo hướng dẫn dưới đây .

1/ Hướng dẫn định dạng ổ cứng SSD trên Windows

Dù là gắn trong hay ngoài máy tính, ổ cứng SSD cũng cần được phân vùng ( partition ) trước khi hoàn toàn có thể được định dạng. Phân vùng ổ đĩa cho phép bạn chia ổ đĩa SSD mới ra thành từng phần khác nhau, hoặc bạn cũng hoàn toàn có thể phân ổ đĩa chỉ gồm một phân vùng. Về cơ bản, việc phân loại ổ đĩa sẽ được triển khai theo những bước sau :

– Bước 1: Nhấp chuột phải vào My Computer.

– Bước 2: Tại bảng mục lục hiện ra, bạn chọn mục Manage để mở cửa sổ Computer Management.

– Bước 3: Một menu sẽ xuất hiện bên trái cửa sổ, nhấn chọn Disk Management (thuộc phần Storage) để tiến hành phân vùng lại ổ đĩa. Đối với ổ cứng mới, bạn sẽ phải thiết lập ban đầu (initialize) cho ổ. Cụ thể hơn, nếu ổ cứng SSD mới của bạn có dung lượng từ 2TB trở lên, bạn nên chọn GPT, nếu không hãy chọn MBR.

Lúc này, máy tính sẽ trích xuất thông tin toàn bộ những ổ cứng đang được gắn trên máy tính của bạn. Những ổ cứng đã được phân vùng sẽ hiển thị ở màu xanh dương. Còn những ổ cứng chưa được phân vùng sẽ có màu đen và hiện chữ Unallocated .
Một yếu tố mà AMC thấy có khá nhiều bạn chăm sóc đó là nên dùng định dạng nào cho ổ cứng SSD, MBR hay GPT ? Dĩ nhiên, ngoài yếu tố về dung tích như đã đề cập ở trên, sẽ còn 1 số ít yếu tố khác mà bạn nên xem xét kỹ trước khi lựa chọn định dạng cho ổ cứng SSD của mình :
– Trên trong thực tiễn, không phải chỉ có định dạng GPT mới hoàn toàn có thể được dùng cho ổ cứng lớn hơn 2TB. Các ổ cứng 3TB và 4TB cũng hoàn toàn có thể được định dạng ở MBR, nhưng sẽ phải cần đến sự trợ giúp của ứng dụng thứ ba, ví dụ như MBR4TB trên Windows .
– Ổ cứng MBR chỉ hoàn toàn có thể được tạo tối đa 4 phân vùng chính ( Primary ) .
– Việc ổ cứng mang định dạng GPT hay MBR cũng tác động ảnh hưởng đến năng lực setup Windows theo chuẩn khởi động của máy. Nếu máy tính sử dụng chuẩn UEFI, máy chỉ hoàn toàn có thể được setup Windows trên ổ cứng GPT, tựa như so với định dạng MBR trên máy tính sử dụng chuẩn Legacy BIOS. Nếu ổ cứng của bạn không thuộc định dạng thích hợp với chuẩn định dạng của máy, bạn phải thực thi quy trình quy đổi qua lại giữa GPT và MBR mới hoàn toàn có thể cài Windows. Để thực thi quy trình quy đổi này mà không gây mất tài liệu, bạn hoàn toàn có thể dùng hai ứng dụng MBR2GPT hoặc AOMEI Partition Assistant .
Tóm lại, bạn nên kiểm tra đơn cử máy tính của mình đang sử dụng chuẩn UEFI hay Legacy BIOS để hoàn toàn có thể lựa chọn định dạng ổ cứng tương thích cho SSD .

2/ Phân vùng ổ cứng SSD mới

Đối với ổ cứng mới chưa được phân vùng, bạn sẽ cần triển khai theo quá trình gồm những bước sau :

– Bước 1: Click chuột phải lên thanh màu đen hoặc khu vực màu trắng chưa phân vùng và chọn New Simple Volume để tạo ổ đĩa thành một phân vùng (partition).

– Bước 2: Chọn next để máy tính hiểu là bạn đang muốn tạo ổ cứng chỉ gồm một phân vùng. Ở vùng giá trị “Simple volume size in MB”, bạn chọn bằng với giá trị “Maximum disk space in MB”, sau đó nhấn Next.

– Bước 3: Gắn nhãn cho ổ đĩa và nhấn Next.

– Bước 4: Tiếp tục chọn Format this volume. Ở mục File System, lúc này bạn sẽ có hai sự lựa chọn:

+ Chọn chính sách NTFS nếu ổ cứng của bạn chỉ dùng trên hệ điều hành quản lý Windows .
+ Chọn chính sách exFAT nếu bạn muốn dùng tài liệu của ổ cứng trên máy Macs .

– Bước 5: Đối với các mục tiếp theo, bạn làm như sau:

+ Chọn Defaut cho mục Allocation unit size .

   + Chọn tên cho phân vùng ngay bên dưới phần Volume Label

+ Không chọn bất kể chế độ nào ở Perform a quick format hay Enable file and thư mục compression .

– Bước 6: Nhấn Next và kết thúc các tùy chọn bằng Finish.

Với ổ cứng đã được phân vùng, việc đinh dạng lại ổ cứng SSD mới của bạn sẽ đơn thuần hơn nhiều, chỉ với 4 bước sau đây :

– Bước 1: Chọn chế độ Format bằng cách nhấn chuột phải lên thanh màu xanh dương hay vùng màu trắng.

– Bước 2: Chọn tên cho phân vùng dưới mục Volume Label. Phần File System, bạn làm tương tự như bước 4 và bước 5 ở trên để tiếp tục cấu hình cho hệ thống.

– Bước 3: Sau khi hoàn tất các tùy chọn, bạn nhấn OK và xác nhận quá trình.

3/ Định dạng ổ cứng SSD mới để cài đặt Windows.

Đối với việc định dạng ổ cứng SSD để setup Windows và chuyển HĐH sang chịu tải trên SSD sẽ có nhiều điểm độc lạ. Lúc này, bạn sẽ cần đến 1 đĩa cài Win hoặc USB boot Phục hồi mạng lưới hệ thống và làm theo những bước sau :

– Bước 1: Cho đĩa Win hoặc USB boot khởi động vào máy và tiến hành khởi động máy từ đĩa hoặc USB.

– Bước 2: Bạn chọn ngôn ngữ cho máy, click chấp nhận các điều khoản của Windows và chọn tiếp Custom (advanced)

– Bước 3: Bạn có thể xóa các phân vùng cũ bằng cách nhấn vào phân vùng cần xóa, nhấn Drive options (advanced) sau đó nhấn Delete. Để tạo phân vùng mới, bạn chỉ cần click chọn vào vùng chưa được phân vùng (unallocated), sau đó nhấn Drive options (advanced), chọn New.

– Bước 4: Sau khi tạo phân vùng, bạn cũng sẽ được yêu cầu chọn Format phù hợp. Sau khi quá trình định dạng ổ cứng SSD mới hoàn tất, bạn tiếp tục nhấn Next để cài đặt Windows. Lúc này, bạn có thể được yêu cầu tạo phân vùng để chứa tập tin khôi phục hệ thống.

Về cơ bản, quy trình định dạng ổ cứng SSD mới không xóa trọn vẹn nôi dung được tàng trữ trên ổ. Do đó, nếu trong trường hợp lỡ định dạng nhầm ổ cứng khác mà chưa setup sao lưu, bạn cũng đừng quá lo ngại vì hoàn toàn có thể dùng những công cụ Phục hồi để lấy lại tài liệu .

HỒ CHÍ MINH

Unit 702 Nguyễn Lâm Tower, 133 Dương Bá Trạc, Q.8

HÀ NỘI

Căn nhà B5 khu nhà X1 Ngõ 17 Hoàng Ngọc Phách, Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa

ĐÀ NẴNG

391 / 4 Nguyễn Văn Linh, P.Thạc Gián, Quận Thanh Khê, TP TP. Đà Nẵng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://khetre.thuathienhue.gov.vn/?gd=4&cn=121&tc=4461