Đề tài dự thi KHKT: Ý thức về môi trường của học sinh hiện nay và những giải páp nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh tại các trường THCS

Author:

BÁO CÁO KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU

CUỘC THI KHOA HỌC KỸ THUẬT TỈNH CÀ MAU

NĂM HỌC: 2017-2018

 

Đề tài: Ý THỨC VỂ MÔI TRƯỜNG CỦA HỌC SINH HIỆN NAY VÀ NHỮNG GIẢI PHÁP NÂNG CAO Ý THỨC BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG CHO HỌC SINH TẠI CÁC TRƯỜNG THCS

Đề tài thuộc Lĩnh vực: Khoa học xã hội và hành vi

PHẦN MỞ ĐẦU:

1. Lý do chọn đề tài:

Các bạn cũng đã biết, môi trường sinh thái tự nhiên và xã hội loài người đã cùng nhau sống sót hàng vạn năm nay. Ai cũng rõ, môi trường quan trọng thế nào so với tất cả chúng ta. Tổ tiên tất cả chúng ta đã nhờ vào vạn vật thiên nhiên để sống và tăng trưởng đến giờ đây. Nhưng khi xã hội tăng trưởng, số lượng con người ngày càng tăng và do đó rác thải hoạt động và sinh hoạt và những nhu yếu khác của con người lại càng nhiều, làm cho môi trường sống ô nhiễm trầm trọng hơn, nhưng hơn tổng thể là do chính là thái độ, ý thức của mỗi con người đã và đang tác động ảnh hưởng xấu đến môi trường sống, thao tác và học tập của tất cả chúng ta .Hàng ngày, sáng sáng tôi vẫn thấy những bạn học viên trong trường tôi học và những bạn ở những trường xung quanh mua thức ăn sáng được đựng bằng hộp xốp, những loại thức uống đóng chai, ,, , ăn xong những bạn vô tư vứt rác thải ra môi trường gồm vỏ hộp xốp, bọc, vỏ chai, …

Có một câu nói thế này và nó sẽ nêu lên một phần những hậu quả, tác hại của hành động trên: 1 giây bằng 1000 năm. Chúng ta có thể thấy, giây và năm đều là hai đại lượng chỉ thời gian. Nhưng điều đáng nói ở đây chính là con số 1 và 1000, hai con số này được so sánh một cách khập khiểng với nhau, 1000 lớn 1 rất nhiều. Tại sao lại dùng từ ‘bằng’ để nối hai vế này? Mọi chuyện đều có nguyên do của chúng và câu nói này đang cố gắng cảnh tĩnh chúng ta một vấn đề rất quan trọng thông qua việc nêu lên hậu quả của ô nhiễm môi trường. Hay nói một cách dễ hiểu là 1 giây ở hiện tại thì bằng 1000 năm tương lai: Chỉ bằng một hành động rất nhỏ ở hiện tại  – 1 giây vứt rác ra môi trường thì nó sẽ tồn tại ở đó 100 năm, 200 năm hay 1000 năm sau. Nó không thể phân hủy hoàn toàn một cách nhanh chóng nên thế hệ con cháu chúng ta sau này phải gánh chịu hậu quả nặng nề chỉ từ một hành động nhỏ tưởng chừng đã thành thói quen của chính chúng ta.

Đó là những nguyên do mà em chọn đề tài này để mong ước những bạn học viên biến hóa thái độ với môi trường sống và học tập của mình, từ đó những bạn nâng cao ý thức bảo vệ môi trường tại mái ấm gia đình, trường học và xã hội. Đồng thời mỗi bạn học viên là một tuyên truyền viên nhằm mục đích tuyên truyền cho mái ấm gia đình và mọi người cùng chung tay, góp phần bảo vệ môi trường một cách thiết thực và hiệu suất cao hơn .

2. Mục tiêu nghiên cứu:

Thông qua việc nghiên cứu đề tài em mong ước đạt được tiềm năng nghiên cứu như sau :- Tìm hiểu được sự hiểu biết, thái độ và ý thức của những bạn học viên về môi trường, ô nhiễm môi trường .- Tìm ra được những giải pháp đơn cử, hiệu suất cao hơn để nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường cho những bạn học viên .- Tăng cường số lượng tuyên tuyền viên về bảo vệ môi trường cho từng mái ấm gia đình, trường học và xã hội .

3. Phạm vi, đối tượng và phương pháp nghiên cứu

Đề tài nghiên cứu về môi trường, ô nhiễm môi trường và tình hình ô nhiễm môi trường tại những trường học lúc bấy giờ trên địa phận huyện Năm Căn .Quan sát tình hình ô nhiễm môi trường tại những trường học trên địa phận huyện Năm Căn. Xây dựng kế hoạch nghiên cứu. Nhờ sự tư vấn, trợ giúp của giáo viên và những bạn học viên trong trường .Điều tra, phỏng vấn và thống kê số liệu về thái độ, ý thức của học viên tại những trường học trên địa phận huyện Năm CănTìm hiểu nguyên do dẫn đến thái độ, ý thức vứt rác bừa bải ra môi trường, đặc biệt quan trọng là trong trường học .Xây dựng và thực nghiệm những giải pháp nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong trường học .Báo cáo hiệu quả nghiên cứu cho nhà trường .

PHẦN NỘI DUNG

1. Khái niệm môi trường và ô nhiễm môi trường

Môi trường là gì ? Môi trường là khái niệm chỉ hàng loạt mọi thứ xung quanh tất cả chúng ta, được hiểu như tổng thể điều kiện kèm theo tự nhiên và vật chất mà Trái Đất có được. Môi trường gồm có môi trường tự nhiên và môi trường tự tạo. Hiện nay, trên Trái Đất, môi trường tự tạo ngày càng tăng trưởng và nguyên do gây nên sự thoái hóa của môi trường sinh thái tự nhiên .Ô nhiễm môi trường quen thuộc đến mức, con người đã dần cho rằng nó chỉ là hệ lụy tự nhiên mà quên đi nguyên do sơ khai nhất và sự nguy hại kinh khủng từ nó. Vậy ô nhiễm môi trường là gì ? Ô nhiễm môi trường là thực trạng ô nhiễm những vật chất tự nhiên xung quanh tất cả chúng ta. Nói đơn thuần, nếu môi trường là tổng thể những gì hiện hữu quanh ta thì ô nhiễm môi nhiễm đang từng bước hủy hoại những thứ đó – Tất cả những gì đáng lẻ là của tất cả chúng ta. Ô nhiễm môi trường thực sự là một mối đe dọa tiềm tàn bởi chẳng ai biết rõ khi nào thì nó sẽ ập xuống đầu tất cả chúng ta. Nói vậy con người là nạn nhân ư ? Không hẳn vậy, nếu ô nhiễm môi trường là một con dao thì ta chính là người sử dụng nó, nếu ô nhiễm môi trường là một trái bom thì ta chính là kẻ châm ngòi nổ. Vậy chắc những bạn cũng đã hiểu rằng con người mới chính là nguyên do lớn nhất, cơ bản nhất gây nên ô nhiễm môi trường và cũng là nạn nhân của thực trạng kinh khủng do chính tất cả chúng ta tạo nên .Ô nhiễm môi trường có nhiều loại, trong đó cơ bản nhất là ô nhiễm nguồn đất, ô nhiễm nguồn nước và ô nhiễm không khí ( tiếng ồn ). Các loại ô nhiễm trên gây ảnh hưởng tác động trực tiếp đến sự sống mọi loài sinh vật trên Trái Đất chứ không riêng gì con người. Thật vậy, ai trong tất cả chúng ta hoàn toàn có thể sống thiếu đất, nước và không khí ? Chẳng ai cả, dù thiếu một trong ba yếu tố trên thôi cũng không hề sống được. Ai cũng cần đất để ở, nước để uống, không khí để thở. Nhưng đến những nhu yếu sống đơn thuần như vậy tất cả chúng ta cũng sắp đánh mất rồi, tổng thể là do sự vô ý thức của con người so với môi trường .

2. Thực trạng về ý thức, hiểu biết của học sinh về rác thải gây ô nhiễm môi trường

Ô nhiểm môi trường trong những trường học lúc bấy giờ hầu hết là ô nhiễm đất do rác thải của những bạn học viên. Trung bình mỗi ngày đi học những bạn học viên sau khi siêu thị nhà hàng sẽ thải ra một túi nilon và một vỏ chai nước thì lượng chất thải hoạt động và sinh hoạt của 1200 học viên của trường là số lượng không nhỏ. Nếu trong một mái ấm gia đình thì một người dân ở thị xã Năm Căn trung bình một ngày thải ra 0,3 kg – 0,8 kg rác thải hoạt động và sinh hoạt. Vậy thì một tháng sẽ thải khoảng chừng 9 kg – 24 kg rác thải, một năm sẽ thải khoảng chừng 200 kg rác thải. Đây là một số lượng không hề nhỏ. Tiếp theo, hãy vấn đáp câu hỏi sau : ‘ Hằng ngày bạn vứt rác thải hoạt động và sinh hoạt ở đâu ? ’. Các bạn có bỏ rác đúng lao lý không ?. Tôi sẽ cho bạn biết điều này, số lượng rác thải được thu gom trên những thành phố lớn của nước ta chỉ đạt khoảng chừng 60 % – 65 %. Vậy còn 35 % – 40 % rác thải còn lại chưa được thu gom ở đâu ?. Người ta thu gom chỉ một phần của số rác thải ấy rồi chuyển đến những bãi rác công cộng, người ta sẽ chôn nó sâu dưới lòng đất ngày qua ngày tạo thành những hố rác khổng lồ không sao biến mất được .

3. Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

Như tôi đã nói ở phần trên, phần nhiều nguyên do ô nhiễm môi trường phần đông chính là do bàn tay của con người, chỉ một phần nhỏ còn lại là do vạn vật thiên nhiên gây ra, đơn cử là do thiên tai : bão lũ, hạn hán, … Đây là hiện tượng kỳ lạ xảy ra hằng năm, hậu quả không đáng kể so với ảnh hưởng tác động của con người. Điều này đã được xác nhận không gây tranh cãi. Trong những nguyên do do tác động ảnh hưởng của bàn tay con người chia làm nhiều yếu tố nhỏ : nghiêm trọng nhất là do ý thức người dân ; tiếp đến phải nói là do sự tăng trưởng công nghiệp hóa, văn minh hóa quốc gia ; sau cuối là do sự quản lí lúc bấy giờ chưa thực sự ngặt nghèo .

4. Hậu quả của việc thiếu ý thức gây ô nhiễm môi trường

Khi mỗi những bạn học viên tất cả chúng ta ăn quà vặt, vứt rác ra môi trường tất cả chúng ta chưa tùng nghĩ đến hậu quả của việc làm đó, những bạn hãy xem bảng dưới đây :

Các loại rác thải sinh hoạt

Thời gian phân hủy

Cuộn giấy vệ sinh 2-4 tuần
Vỏ trái cây

2-5 tuần

Lõi quả táo 2 tháng
Gỗ ép 1-3 năm
Đầu lọc thuốc lá / Thuốc lá 10-12 năm
Túi nilon 30-40 năm
Lon nhôm 80-200 năm
Cốc giấy xốp 50 năm
Chai / lọ thủy tinh 1 triệu năm
Kẹo cao su đặc 60 năm ( tối thiểu )
Vỏ hộp sắt kẽm kim loại 500 năm
Vỏ gói khoai tây chiên 80 năm
Giấy báo 6 tuần
Tất len 1/5 năm
Chai nhựa 200 năm
Vỏ hộp sữa 3 tháng

Chúng ta hoàn toàn có thể thấy rất rõ, tổng thể những đồ vật trên đã quá quen thuộc với đời sống hằng ngày của tất cả chúng ta thậm chí còn có khi ta còn chẳng thể sống thiếu chúng. Chẳng hạn như túi nilon thường được sử dụng rất nhiều trong đời sống vì tính tiện nghi của chúng. Chúng ta dùng túi nilon để đựng và dữ gìn và bảo vệ những loại thực phẩm, sản phẩm & hàng hóa, đồ vật hoạt động và sinh hoạt, … mọi thứ kể cả chứa những loại rác thải hằng ngày đều dùng đến túi nilon. Nhưng những chiếc túi nilon lại không hề bảo vệ về tính vệ sinh và môi trường. Hình ảnh những chiếc túi nilon vươn vãi nhiều nơi trên đường phố ngay cả trong sân trường đã trở nên quen thuộc với rất người. Túi nilon ô nhiễm thế nào thì phải xem người ta tạo ra chúng bằng thứ chất gì ? Những chiếc túi nilon đa phần được làm từ hợp chất hóa học PolyEthylene ( PE ) và PolyPropilen ( PP ) rất bền, khó phân hủy trong môi trường tự nhiên và khó hòa tan với những chất khác ở nhiệt độ cao do tại vậy nên chúng cần rất nhiều thời hạn để phân hủy trọn vẹn ( 30 – 40 năm ) gấp nhiều lầnthời gian sản xuất ra chúng. Nếu ta chôn túi nilon xuống đất chúng không chỉ gây ô nhiễm nguồn đất mà thôi mà chúng sẽ cần đến 400 – 600 năm để phân hủy gấp 10 – 20 lần trong tự nhiên. Còn nếu ta đốt túi nilon thì chúng sẽ giải phóng khí Cacbonđiôxit, khí Mêtan và khí Điôxin cực độc gây tổn hại nghiêm trọng đến bầu không khí và sức khỏe thể chất của con người. Sẽ chẳng có một cách nào khiến những chất thải ô nhiễm như túi nilon biến mất trọn vẹn .

         5. Những giải pháp nâng cao ý thức để bảo vệ môi trường trong trường học hiện nay

Để hạn chế ô nhiễm môi trường, đặc biệt quan trọng là trong từng mái ấm gia đình, trong những trường học tất cả chúng ta cần phải có những giải pháp thiết thực, hiệu suất cao và can đảm và mạnh mẽ hơn nữa. Thực sự, tất cả chúng ta đã có rất nhiều giải pháp để bảo vệ môi trường, bảo vệ vạn vật thiên nhiên nhưng quả thật chúng chưa phát huy hết tính hiệu suất cao mình. Đối với thực trạng như lúc bấy giờ, tất cả chúng ta cần phải giữ gìn, bảo vệ những gì ta hiện đang có thật tốt trước rồi mới tính đến việc cải tổ tình hình môi trường sau. Ta sẽ cùng đưa ra những giải pháp đơn cử để xử lý thực trạng về môi trường nói chung và những thành phần của môi trường nói riêng .Như đã làm rõ ở những phần trên, ta hoàn toàn có thể thấy môi trường đất bị ô nhiễm phần đông là do rác thải, trong đó rác thải hoạt động và sinh hoạt chiếm nhiều nhất. Mà loại rác thải được xả ra môi trường nhiều nhất cũng khó phân hủy nhất chính là túi nilon. Vì vậy, việc tiên phong cần làm để bảo vệ môi trường đất là phải cải tổ yếu tố này thật hiệu suất cao để giảm áp lực đè nén đè nặng lên nguồn đất đang bị ô nhiễm. Lại nói tiếp về yếu tố xử lí túi nilon, tất cả chúng ta hẳn là không hề cấm tổng thể mọi người sử dụng túi nilon nhưng ta trọn vẹn hoàn toàn có thể dừng việc sản xuất chúng. Chúng ta sẽ sửa chữa thay thế chúng bằng những loại vật tư thân thiện với môi trường như giấy, túi giấy trọn vẹn tương thích với những tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường. Túi giấy có nhiều ưu điểm như chúng đẹp, hoàn toàn có thể sử dụng lại nhiều lần và có thời hạn phân hủy trong tự nhiên rất ngắn. Một số nước văn minh lúc bấy giờ như Mĩ, Anh, Nhật Bản, … đã có những bước tiến lớn về bảo vệ môi trường chính bới họ khuyến khích được người dân sử dụng những loại sản phẩm làm từ giấy ví dụ điển hình túi giấy, hộp giấy những loại, cốc giấy, …Thêm nữa là Nhà nước xử phạt chưa thực sự nghiêm minh, ta trọn vẹn hoàn toàn có thể đưa ra những mức xử phạt nghiêm trọng cho những hành vi của cá thể, cơ quan, tổ chức triển khai cố ý xả rác bừa bãi để răn đe như nước Xin-ga-po. Tuy trong những năm gần đây, tại 1 số ít những TT shopping, nhà hàng siêu thị lớn trên toàn nước đã khởi đầu chú trọng hơn yếu tố này, một số ít nơi đã chuyển sang sử dụng túi giấy để đựng những mẫu sản phẩm shopping hoặc gói quà, đồng thời treo những tấm băngrôn, khẩu hiệu lớn có nội dung lôi kéo cùng chung tay bảo vệ môi trường. Việc làm trên rất đúng, rất thiết thực, góp thêm phần cải tổ ý thức của người dân và tất cả chúng ta cần phải tăng cường triển khai chúng trên quy mô toàn nước .Bên cạnh đó, cũng cần giáo dục nâng cao ý thức cho người dân trải qua những hình thức tuyên truyền, cổ động và qua những phương tiện đi lại truyền thông tin đại chúng và đặc biệt quan trọng là qua những bạn học viên là những tuyên truyền viên xuất sắc đến với mỗi mái ấm gia đình và hội đồng .Đặc biệt nhất là việc chăm sóc đến những đối tượng người dùng là học viên, nhất là học viên từ độ tuổi mần nin thiếu nhi, tiểu học do tại những em là tương lai của Tổ quốc, ngày thời điểm ngày hôm nay những em có cái nhìn đúng đắn về môi trường thì tương lai quốc gia mới hoàn toàn có thể tăng trưởng phồn vinh. Để được như vậy, ngay giờ đây ta phải có giải pháp giáo dục tương thích so với nhận thức của những em. Chẳng hạn, cần đưa những bài viết hay về môi trường vào sách giáo khoa những em được học hằng ngày, từ đó giúp những em học viên có thái độ và cách nhìn nhận đúng đắn về yếu tố môi trường, biết rõ những việc làm sai lầm đang tổn hại đến môi trường nghiêm trọng thế nào. Cần cho những em nhỏ thấy được môi trường là người bạn thân thương của những em để những em biết yêu thương và bảo vệ người bạn này. Khi đã giúp những em có nhận thức đúng mực rồi, cần phải cho những em có thời cơ hành vi, triển khai những gì những em được học trong nhà trường, cần tạo thời cơ cho những em bảo vệ môi trường bằng cách tổ chức triển khai, phát động những trào lưu tình nguyện mở màn từ những điều li ti trước như dọn vệ sinh trường học, thành phố, khu vui chơi giải trí công viên, … rồi đến trồng cây xanh, chăm nom cây, làm sạch bờ biển, … cứ theo một khoảng chừng thời hạn nhất định ví dụ điển hình mỗi cuối tuần một lần để giúp những em hình thành và biết duy trì thói quen tốt đẹp này .Các nhà trường trải qua những tiết học chính khóa, ngoại khóa mà trang bị kiến thức và kỹ năng về rác thải, sự phân hủy, tai hại của từng loại rác thải so với môi trường cho học viên trong những nhà trường để những bạn ý thức được mỗi khi bỏ rác ra môi trường sống cũng như trong nhà trường .

Tiếp theo là chuẩn bị cơ sở vật chất tại các trường học tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người bỏ rác đúng nơi quy định. Mỗi nơi bỏ rác cần có hai thùng rác để phân loại rác hữu cơ và rác vô cơ, có hướng dẫn để mọi người dễ thực hiện.

Hãy cùng nhau hành vi thôi !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://khetre.thuathienhue.gov.vn/?gd=4&cn=121&tc=4461