Có tiền nhàn rỗi nên đầu tư đất nền dự án hay đất thổ cư?

Author:


Phương Duy ( T / H )   –  
Chủ nhật, 26/12/2021 11 : 30 ( GMT + 7 )

Đất nền là một trong những hạng mục luôn được giới đầu tư bất động sản săn đón do thanh khoản tốt, khả năng sinh lời cao. Tuy nhiên, nên đầu tư vào đất nền dự án hay đất thổ cư để phù hợp với nhu cầu và khả năng kinh tế của bản thân vẫn là câu hỏi khiến nhiều người đau đầu.

Việc nên đầu tư đất nền dự án Bất Động Sản hay đất thổ cư còn tùy thuộc vào những yếu tố chủ quan ( năng lực kinh tế tài chính, nhu yếu … ) cũng như khách quan ( toàn cảnh thị trường, Chi tiêu … ) nên rất khó để có câu vấn đáp chung cho tổng thể mọi người .Tuy nhiên, dựa trên 4 tiêu chuẩn so sánh về ưu điểm, hạn chế của từng mô hình dưới đây, nhà đầu tư hoàn toàn có thể lấy đó làm cơ sở để nhìn nhận và lựa chọn tương thích .

Về pháp lý

Đất nền dự án Bất Động Sản do chủ đầu tư chịu nghĩa vụ và trách nhiệm quy hoạch, đền bù cũng như hoàn thành xong những thủ tục pháp lý. Trong khi đó, việc mua và bán, kiểm tra và hoàn thành xong những thủ tục pháp lý tương quan đến đất thổ cư trọn vẹn phụ thuộc vào thỏa thuận hợp tác giữa người mua và bán, thường thì việc này người mua phải tự triển khai. Nguy cơ rủi ro đáng tiếc do đó thường cao hơn, nhất là khi người mua thiếu kinh nghiệm tay nghề thanh toán giao dịch, thiếu hiểu biết về pháp lý .Nhà đầu tư vì vậy dễ dính ” bẫy ” sổ đỏ chính chủ giả hoặc mua phải thửa đất dính tranh chấp, quy hoạch, thậm chí còn đã có quyết định hành động tịch thu .Như vậy về kim chỉ nan hoàn toàn có thể thấy hồ sơ pháp lý của đất nền dự án Bất Động Sản chiếm lợi thế hơn so với đất thổ cư. Tuy nhiên trên thực tiễn, không phải mọi dự án Bất Động Sản đất nền đều bảo vệ lợi thế nói trên .Vẫn có một số ít trường hợp chủ đầu tư lừa đảo triển khai quảng cáo, rao bán đất nền khi chưa được phê duyệt, chưa triển khai xong pháp lý . Thời gian ra sổ con nếu phân lô, tách thửa đối với đất nền dự án là 1 – 2 năm tùy theo điều kiện triển khai của chủ đầu tư, còn đất thổ cư 2 – 6 tháng tùy theo hồ sơ tách thửa. Đồ họa: Minh Huy

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Với đất nền dự án Bất Động Sản, khi thực thi hoạt động giải trí mua và bán thì chủ đầu tư phải thực thi thủ tục cấp sổ đỏ chính chủ cho người mua. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp chủ đầu tư bán đất nền chưa có sổ đỏ chính chủ, nguyên do hoàn toàn có thể do chủ đầu tư lừa đảo hoặc dự án Bất Động Sản chưa được cấp phép ( do thiếu sách vở pháp lý nhưng chủ đầu tư đã vội rao bán ) .

Kể cả khi chủ đầu tư có khả năng sẽ xin được giấy phép để cấp sổ đỏ trong tương lai nhưng người mua cũng sẽ phải đợi một thời gian dài.

Tương tự với kinh nghiệm tay nghề mua đất thổ cư, những yếu tố tương quan đến sổ đỏ chính chủ đất cũng không kém phần phức tạp và tiềm ẩn nhiều rủi ro đáng tiếc khi người mua hoàn toàn có thể mua phải đất không sổ đỏ chính chủ, đất sổ đỏ chính chủ chung, không hề tách sổ do không bảo vệ diện tích quy hoạnh tách thửa tối thiểu, diện tích quy hoạnh đất trên sổ đỏ chính chủ và trong thực tiễn khác nhau hoặc đất nông nghiệp chưa quy đổi mục tiêu sử dụng …

Cơ sở hạ tầng, tiện ích

Cơ sở hạ tầng, tiện ích xung quanh đất thổ cư còn tùy thuộc vào vị trí đất ở đâu. Trong khi đó, đất nền dự án Bất Động Sản nếu không thiếu hồ sơ pháp lý, được cấp phép rao bán thì quy hoạch sẽ rất rõ ràng, hạ tầng và tiện ích được chú trọng kiến thiết xây dựng rất đầy đủ, đa dạng chủng loại, ví dụ như nhà hàng, khu vui chơi giải trí công viên, khu đi dạo, trường học …

Giá cả và thanh toán

Kinh nghiệm mua đất cho thấy, đất nền dự án Bất Động Sản thường có giá cao hơn đất thổ cư do gồm có những ngân sách về hạ tầng, tiện ích … Tiến độ thanh toán giao dịch khi mua / đầu tư đất nền dự án Bất Động Sản cũng linh động hơn, hoàn toàn có thể chia làm nhiều đợt hoặc trả góp, trong khi thanh toán giao dịch đất thổ cư hầu hết là đặt cọc và giao dịch thanh toán hết trong 1 lần .

Lưu ý khi mua đất nền dự án

Theo những người có kinh nghiệm tay nghề môi giới bất động sản, khi mua đất nền dự án Bất Động Sản nhà đầu tư nên kiểm tra hồ sơ pháp lý dự án Bất Động Sản, mọi thỏa thuận hợp tác đều phải lập thành văn bản với thông tin minh bạch, rõ ràng .Bên cạnh đó cần khám phá kỹ về thông tin chủ đầu tư, lựa chọn những chủ đầu tư uy tín trên thị trường, năng lượng kinh tế tài chính tốt, hoàn toàn có thể dò hỏi những người đã từng thanh toán giao dịch với chủ đầu tư đó để có thêm thông tin khách quan .

Kiểm tra chất lượng thông tin dự án mà chủ đầu tư cung cấp cho khách hàng, tuyệt đối không tin 100% vào môi giới, chủ đầu tư mà nên tự mình đến xem xét dự án nhiều lần, ở nhiều thời điểm khác nhau để đánh giá.

Lưu ý khi mua đất thổ cư

Để giảm thiểu rủi ro đáng tiếc khi mua đất thổ cư nhà đầu tư nên tránh mua đất chưa có sổ đỏ chính chủ hoặc đất sổ chung. Nên chọn mua đất có Giấy ghi nhận quyền sở hữu ( sổ đỏ chính chủ ) hợp pháp để tránh tranh chấp và thuận tiện hơn trong việc đền bù nếu đất bị tịch thu. So sánh diện tích quy hoạnh đất thực với diện tích quy hoạnh đất trong sổ đỏ chính chủ để bảo vệ không có sự chênh lệch .Nhà đầu tư cũng cần nghiên cứu và điều tra kỹ hợp đồng mua và bán đất ( những lao lý, thỏa thuận hợp tác … ) trước khi xuống tiền để tránh “ tiền mất tật mang ”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.