Cách chơi chứng khoán cơ bản dành cho người mới bắt đầu – Nghiên Cứu Tài Chính

Author:
Chứng khoán là một trong những kênh đầu tư sinh lời mê hoặc tại Nước Ta và nhiều nước trên quốc tế. Chính mức sinh lời không số lượng giới hạn của chứng khoán đã lôi cuốn được nhiều người mới tham gia. Bài viết sau đây hướng dẫn cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu ? Những bước cần triển khai để bắt đầu tham gia thị trường và kỹ năng và kiến thức cơ bản cần phải biết cho người mới .

Thông tin cơ bản về chứng khoán

Chứng khoán và đầu tư chứng khoán

Chứng khoán là gia tài kinh tế tài chính hoàn toàn có thể thanh toán giao dịch mua và bán được, nó biểu lộ quyền sở hữu tài sản, CP, vốn góp so với một tổ chức triển khai. Chứng khoán sống sót dưới nhiều dạng khác nhau như chứng khoán vốn ( CP ), chứng khoán nợ ( trái phiếu, giấy nợ … ) và chứng khoán phái sinh .

Đầu tư chứng khoán là các hoạt động tìm kiếm lợi nhuận từ sự chênh lệch giữa giá mua và giá bán chứng khoán, cổ tức của doanh nghiệp sau thời gian tổ chức hoạt động sinh lợi nhuận. Bạn cũng nên nghiên cứu tài chính, báo cáo doanh nghiệp định kỳ.

Các sàn giao dịch tại Việt Nam

Các hoạt động giải trí mua và bán trao đổi chứng khoán được triển khai trên sàn chứng khoán. Hiện có 3 sàn chứng khoán tại Nước Ta, đó là sàn chứng khoán Hồ Chí Minh ( HOSE ), sàn chứng khoán Thành Phố Hà Nội ( HNX ) và sàn chứng khoán UpCom .
Các sàn chứng khoán không hoạt động giải trí 24/7 mà được pháp luật những khung thời hạn hoạt động giải trí. Trong một ngày thanh toán giao dịch sẽ được chia làm 2 phiên, phiên sáng bắt đầu từ 9 h00 sáng và kết thúc lúc 11 h30, sẽ có thời hạn nghỉ trưa giữa 2 phiên. Phiên chiều bắt đầu lúc 13 h00 và kết thúc ngày thanh toán giao dịch lúc 15 h00. Sàn chứng khoán hoạt động giải trí từ thứ 2 tới thứ 6, nghỉ 2 ngày cuối tuần và những ngày lễ tết theo pháp luật tại Nước Ta .
Khám phá :
Các nguyên tắc dành cho nhà đầu tư mới trong đầu tư giá trị
Cách xem báo cáo giải trình kinh tế tài chính của những công ty niêm yết vừa đủ và mới nhất
Nên mở thông tin tài khoản chứng khoán công ty nào

Các phiên giao dịch của thị trường

Phiên khớp lệnh định kỳ : Thị phần dành ra 15 phút tiên phong và 15 phút ở đầu cuối của ngày thanh toán giao dịch để xác lập mức giá Open và giá ngừng hoạt động của thị trường, được gọi là phiên khớp lệnh định kỳ, hay còn gọi là phiên ATO ( phiên khớp lệnh định kỳ xác lập mức giá Open – At the open ) và phiên ATC ( phiên khớp lệnh định kỳ xác lập giá đóng cửa – At the close ) .
Trong phiên này, những lệnh mua và bán được nhập liên tục vào mạng lưới hệ thống trong 15 phút, nhưng không khớp lệnh ngay. Mà sẽ khớp lệnh sau khi kết thúc 15 phút, và giá khớp lệnh sẽ được xác lập tại mức giá có khối lượng khớp lệnh là cao nhất .
Phiên khớp lệnh liên tục : Đây là phiên mà những lệnh mua và bán được nhập vào mạng lưới hệ thống và khớp lệnh ngay. Khi tham gia phiên, nhà đầu tư thường dùng lệnh LO ( limit order ), là loại lệnh đặt mua hoặc bán tại một mức giá bạn chọn hoặc giá tốt hơn ( nghĩa là giá thấp hơn so với lệnh mua, hoặc giá cao hơn so với lệnh bán ) .

Cách đọc bảng điện chứng khoán cơ bản

Với kênh trực tuyến, chứng khoán cho người mới bắt đầu nên tập làm quen với bảng điện. Bảng điện chứng khoán là nơi niêm yết giá mua, giá cả và khối lượng mua và bán tương ứng của những loại chứng khoán, cũng như khối lượng thanh toán giao dịch chứng khoán, Bảng điện chứng khoán còn biểu lộ diễn biến thị trường tăng hoặc giảm của từng phiên .

Các màu sắc cần biết:

Màu vàng: giá tham chiếu là giá mở cửa của ngày giao dịch
Màu tím: giá trần, mức tăng tối đa của cổ phiếu trong ngày giao dịch
Màu xanh lam: giá sàn, mức giảm tối đa của cổ phiếu trong ngày giao dịch
Màu xanh lá cây: khi giá cổ phiếu đang tăng so với giá tham chiếu
Màu đỏ: khi giá cổ phiếu giảm so với giá tham chiếu

Biên độ giao dịch:

Đối với sàn HOSE : mức giá của chứng khoán sẽ tăng không quá 7 % và mức giảm giá cũng không được quá 7 % trong một ngày thanh toán giao dịch .
Đối với sàn HNX : mức giá của chứng khoán sẽ tăng không quá 10 % và mức giảm giá cũng không được quá 10 % trong một ngày thanh toán giao dịch .

Các chỉ số đại diện:

VN-Index : chí số đại diện thay mặt cho diễn biến tại sàn HOSE
VN30-Index : chỉ số đại diện thay mặt cho 30 CP vốn hoá lớn nhất trên sàn HOSE
HNX-Index : chí số đại diện thay mặt cho diễn biến tại sàn HNX
UPCOM : chí số đại diện thay mặt cho diễn biến tại sàn UPCOM

Những bước cần thực hiện khi chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu

Mở tài khoản chứng khoán

Người mới bắt đầu chơi chứng khoán cần có 1 thông tin tài khoản để thanh toán giao dịch trên đầu tư và chứng khoán. Hiện có rất nhiều công ty chứng khoán mời chào mở thông tin tài khoản để thanh toán giao dịch chứng khoán. Chúng ta cần khám phá kỹ và lựa chọn những công ty uy tín, có thị phần lớn trong ngành và có bộ phận tương hỗ tốt cho người mới tham gia .
Bạn cần sẵn sàng chuẩn bị chứng tỏ nhân dân / thẻ căn cước công dân, thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước, khi tham gia mở thông tin tài khoản chứng khoán .
Internet và công nghệ tiên tiến tăng trưởng đã giúp cho việc mở thông tin tài khoản chứng khoán trực tuyến được thuận tiện và thuận tiện xác nhận danh tính của người mới .

Chuyển tiền vào tài khoản để bắt đầu giao dịch

Sau khi mở tài khoản thành công, bạn cần chuyển tiền, hay còn gọi là vốn đầu tư vào tài khoản chứng khoán để bắt đầu giao dịch.

Tuỳ mỗi công ty chứng khoán, sẽ có nhiều hình thức chuyển tiền vào thông tin tài khoản chứng khoán, như nộp tiền mặt, giao dịch chuyển tiền trực tuyến vào số thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước được chỉ định .

Thực hiện giao dịch đầu tiên

Khi đã có tiền mặt trong thông tin tài khoản, bạn đã hoàn toàn có thể bắt đầu thanh toán giao dịch ngay. Bạn chọn CP muốn đầu tư, sau đó lập phiếu lệnh, chọn lệnh mua / bán, xác lập khối lượng cần mua / bán và tổng giá tiền thanh toán giao dịch, sau đó xác nhận. Có một nền tảng tốt sẽ thuận tiện hơn cho người mới bắt đầu
Khi phiếu lệnh được nhập vào mạng lưới hệ thống, sẽ ở trạng thái chờ triển khai, nếu có lệnh mua / bán thỏa điều kiện kèm theo sẽ khớp lệnh và hoàn tất giao dịch .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.