KIẾM TIỀN TỪ TRUYỆN TRANH – Comic Media Academy

Author:

NÊN KIẾM TIỀN TỪ TRUYỆN TRANH VÀO ĐỘ TUỔI NÀO?

02/03/2021

Có thu nhập từ tác phẩm truyện tranh của mình là mong đợi của tất cả các bạn vẽ truyện tranh và đặc biệt là với những bạn muốn gắn bó nghiêm túc với công viêc này. Vậy độ tuổi nào để bạn có thể bắt đầu kiếm tiền từ vẽ truyện tranh và nên bắt đầu thực hiện từ đâu?
Được sự đồng ý của tác giả, CMA xin giới thiệu đến các bạn bài chia sẻ rất chi tiết của bạn Chi Còi về vấn đề này.


Theo góc nhìn chủ quan của mình, độ tuổi thuận lợi để bắt đầu có tư duy kiếm tiền từ truyện tranh là sau 22 tuổi, khi mà nhìn chung các tác giả đã:

– Trải qua tối thiểu 3 cấp học đại trà phổ thông, hoặc qua 1-2 cấp học tầm trung, cao đẳng, ĐH gì đó … có đủ kỹ năng và kiến thức cơ bản về đời sống, xã hội nói chung, biết cách cư xử nơi công cộng, hoặc cư xử với những người xung quanh ở mức độ cơ bản nhất. Bởi vì khi vào nghề chính thức, bạn sẽ thao tác trực tiếp cũng như gián tiếp với nhiều bên để khai thác thương mại cho tác phẩm chứ không chỉ có mỗi việc ngồi sáng tác. Ví dụ : đăng lên mạng thì phải biết chuyện trò với fan hâm mộ như nào, khi xuất bản thì phải biết thao tác với biên tập viên ra làm sao, vv …
– Tác giả đã hoàn toàn có thể tự lập trong hành vi, quyết định hành động của bản thân mà không còn nhờ vào vào mái ấm gia đình. Kiểu như “ ngày hôm nay ăn gì ”, “ thời điểm ngày hôm nay làm gì ” thì là không còn phải đợi cha mẹ nhắc nhở, giục giã nữa. Thậm chí nhiều bạn còn đi làm thêm để có kinh nghiệm tay nghề va vấp trong đời, gửi tiền về cho cha mẹ ( nếu mái ấm gia đình khó khăn vất vả ). Còn nếu chưa tự chủ được trong hành vi hay quyết định hành động của mình, khi vấn đề không như ý muốn, hoàn toàn có thể tác giả sẽ mang tâm ý trách móc cuộc sống tại sao lại bất công, phũ phàng, nghề sáng tác sao mà tệ bạc, vv … Ví dụ : hồi mình 20 tuổi, mình thi thố 1 cuộc thi sáng tác truyện tranh và dành cả mùa hè để vẽ truyện, nhưng do kỹ năng và kiến thức chưa tốt và truyện không được giải, mình quay ra trách móc ban giám khảo không biết cách chấm điểm, không biết trân trọng “ kĩ năng trẻ ”, làm mình tuột mất giải. Việc này khiến mình hậm hực suốt mấy tháng không nguôi vì thời ấy tính mình khá hiếu thắng và cứng đầu, mãi sau này mới từ từ bớt được ( tất yếu không phải bạn nào 20 tuổi cũng “ trẩu ” như mình ) .
– Tác giả hoàn toàn có thể đã có kỹ năng và kiến thức trấn áp cảm hứng trước những trường hợp xảy ra sau này để giữ vững ý thức thao tác. Ví dụ : khi bản thảo bị khước từ xuất bản thì mình nên làm gì ? Khi đăng truyện lên mạng mà không có ai thèm đếm xỉa thì sao ? Khi muốn vẽ được nhiều truyện mà kỹ năng và kiến thức hạn chế, càng vẽ càng thấy cực nhọc, mình có chán nản và bỏ nghề luôn không ?

– Tác giả đã chủ động tích lũy kỹ năng sáng tác khi còn ngồi trên ghế nhà trường để làm bước đệm cho sự nghiệp trong tương lai. Còn nếu tay không tấc sắt mà cứ lao ra chiến trường thì nên xác định thiệt hại cả về thể xác lẫn tinh thần là không hề nhỏ.
—–
Còn nếu bạn dưới 22 tuổi thì sao? Chẳng lẽ ngồi không chờ thời?

Thay vào đó, nếu bạn còn đang đi học, hãy tận dụng những khoảng chừng thời hạn rảnh rỗi ( ngoài việc học, việc chạy nhảy, những hoạt động và sinh hoạt khác ) để :
+ Chăm chỉ vẽ truyện nâng cao kiến thức và kỹ năng mà chưa cần quá đặt nặng yếu tố rằng liệu mình có kiếm được tiền không. Ví dụ : 3 năm cấp 3 mà vẽ được 200 trang truyện là quá ngon, 4-5 năm ĐH vẽ được 300 trang truyện thì lại càng tốt. Bởi vì những trang truyện này sẽ đóng vai trò là “ portfolio ” làm nền tảng giúp bạn bước chân vào nghề chính thức sau này nếu bạn có dự tính. Thử tưởng tượng giữa một rừng tác giả mới, ai mà chiếm hữu một số lượng lớn truyện ( với chất lượng đủ tốt ) để show cho thiên hạ xem thì có khi sẽ dễ lọt vào mắt xanh của những nơi muốn hợp tác với tác giả truyện tranh hơn. Còn bạn nào chỉ cần vẽ 20 trang truyện trong lần tiên phong đã viral toàn cõi Facebook thì lại quá tốt ( mà số này thường không nhiều lắm đâu ) .
+ Chịu khó theo dõi những người đi trước qua những thông tin tài khoản mạng xã hội để xem người ta làm gì mỗi ngày, tư tưởng thao tác ra làm sao, mình có học hỏi gì từ họ được không ?

+ Chủ động tìm kiếm thông tin, tài liệu học tập trên Google, Youtube mỗi ngày.

+ Nếu bạn có điều kiện kèm theo thì ĐK đi học những lớp vẽ truyện tranh để được hướng dẫn tận tình .

Việc chuẩn bị trước như vậy là để khi bạn đủ tuổi “xổ lồng” thì dễ dàng xung trận, bắt kịp cơ hội hơn là ngồi không, chẳng chịu “rèn binh luyện tướng” gì cả, trong khi các bạn khác chăm chỉ tích lũy kiến thức, kỹ năng hơn thì cho dù các bạn có bằng tuổi nhau đi chăng nữa, việc họ vẫn phát triển hơn bạn là điều hiển nhiên.
—–
Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách kiếm tiền từ truyện tranh thì mình xin gợi ý một số cách:
1/ Đi làm phụ tá cho các tác giả lâu năm: để vừa được học việc, vừa có thu nhập.
2/ Xuất bản truyện giấy: vẽ truyện rồi đăng lên Facebook thu hút độc giả, thu hút biên tập viên các công ty phát hành sách.
3/ Vẽ truyện tranh theo yêu cầu của khách hàng: với khách Việt Nam thì hãy cứ chăm đăng truyện lên Facebook, Instagram gì đó, còn với khách nước ngoài thì bạn đăng tin lên Fiverr cũng ok (và nhiều kênh khác mình chưa biết).
4/ Đăng truyện lên các platform truyện của Việt Nam hoặc platform sử dụng tiếng Việt để ăn chia doanh thu với họ: ví dụ như Comico, Pops Comic, Comi Webtoon, Mangatoon, Manwa, vv…
5/ Dịch truyện sang tiếng Anh và đăng lên các platform truyện nước ngoài như Tapas, Webtoons, Webcomic, vv… để kiếm USD.
6/ Bán ebook truyện cho độc giả nước ngoài hoặc ở Việt Nam, bán merch, tranh và truyện độc quyền trên Patreon cho khách ruột, và nhiều cách khác nữa…
(Giới hạn của bài là kiếm sống từ truyện tranh như một công việc mưu sinh toàn thời gian, còn làm theo sở thích thì mình xin không đề cập tới).
—–
Nói túm lại là, muốn kiếm gì thì kiếm, bạn hãy luôn tâm niệm trong đầu rằng cố gắng nâng cao kỹ năng sáng tác của bản thân cho thật tốt mỗi ngày (cái này cần quá trình tính theo vài năm) rồi từ từ sẽ có nhiều cơ hội ngon nghẻ đến với bạn hơn. Còn nếu bạn đọc xong bài này mà thấy 16 tuổi đã đủ sức chơi tới bến được thì hãy cứ xõa thoải mái nhé, dù sao bài viết của mình cũng chỉ mang tính chất tham khảo là chính.
Chúc các bạn chuẩn bị hành trang thật kỹ lưỡng để “vào đời”!

– Chi Còi –
Group: Tác giả và phụ tá truyện tranh VN 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.