Nuôi cấy mô là gì? Cơ sở tế bào học của nuôi cấy mô

Nuôi cấy mô tế bào là gì ?

Khái niệm nuôi cấy mô tế bào – cơ sở khoa học ý nghĩa luôn là yếu tố được nhiều người chăm sóc. Có thể hiểu, nuôi cấy mô tế bào là tổng hợp những kỹ thuật được sử dụng để nuôi cấy và duy trì mô tế bào trong điều kiện kèm theo vô trùng. Biện pháp này sẽ được vận dụng trên những thiên nhiên và môi trường giàu dinh dưỡng và với những thành phần đã được xác lập từ trước .

Trong những chiêu thức nuôi cấy mô lúc bấy giờ, lai tế bào là chiêu thức được vận dụng thoáng đãng nhất. Lai tế bào là gì ? Lai tế bào là chiêu thức tích hợp hai tế bào trần của của hai loài khác nhau, từ đó tạo ra tế bào lai chứa hệ gen của cả 2 loài bắt đầu .

Cơ sở tế bào học của nuôi cấy mô

Mô tế bào bào là một phần của cơ thể nhưng chúng vẫn có tính độc lập riêng biệt. Vì thế, khi ta tách riêng chúng để nuôi trong một môi trường thích hợp với đầy đủ các chất dinh dưỡng, các mô tế bào có thể phát triển thành mô cơ quan, thậm chí là mô cơ thể.

Tế bào thực vật có tính toàn năng. Tức là mọi tế bào sẽ đều có cùng hệ gen và có năng lực sinh sản vô tính. Do đó, chúng hoàn toàn có thể được nuôi cấy để tạo ra khung hình mới. Dựa trên tính toàn năng này, giải pháp nuôi cấy mô tế bào đã Open. Cơ sở khoa học của công nghệ tiên tiến tế bào được dựa trên sự nhân đôi và phân li đồng đều của những nhiễm sắc thể trong quy trình nguyên phân .

Ưu điểm của giải pháp nuôi cấy mô

Các kỹ thuật khác nhau trong nuôi cấy mô tế bào thực vật có thể cung cấp những lợi thế nhất định so với phương pháp nhân giống truyền thống, bao gồm:  

– Tạo ra đúng chuẩn số cây nhân bản giúp tạo ra những loại hoa, quả chất lượng cao hoặc có những tính trạng mong ước khác .
– Tạo ra những cây trưởng thành một cách nhanh gọn
– Tạo ra hàng loạt những cây mà không cần đến hạt hoặc quy trình thụ phấn để tạo hạt .
– Tái sinh cây hoàn hảo từ những tế bào thực vật đã được biến đổi gen .
– Tạo ra những cây trong điều kiện kèm theo vô trùng, để hoàn toàn có thể luân chuyển mà hạn chế tối đa năng lực phát tán bệnh, sâu bệnh hoặc những tác nhân gây bệnh .
– Có thể tạo ra những cây từ hạt mà nếu không có nuôi cấy mô thì thường có tỷ suất nảy mầm thấp hoặc sinh trưởng yếu, ví dụ : hoa lan hoặc cây nắp ấm .
– Làm sạch những cây bị nhiễm virus nhất định hoặc những tác nhân lây nhiễm khác và nhân nhanh những cây này như là nguồn nguyên vật liệu sạch Giao hàng đồng ruộng và nông nghiệp .

Nuôi cấy mô tế bào thực vật dựa trên thực tế là rất nhiều các tế bào thực vật có khả năng tái sinh thành cây hoàn chỉnh (còn gọi là totipotency – khả năng biệt hóa của tế bào đơn lẻ thành những tế bào chuyên biệt với số lượng không giới hạn). Các tế bào đơn lẻ, các tế bào thực vật không có thành tế bào (protoplast), các mảnh lá, rễ hoặc thân, thường có thể được sử dụng để tạo ra các tế bào mới trên môi trường nuôi cấy bổ sung các chất dinh dưỡng và hormone thực vật.

Ứng dụng

Nuôi cấy mô tế bào thực vật được sử dụng thoáng rộng trong nghiên cứu và điều tra thực vật, lâm nghiệp, và đồng ruộng. Các ứng dụng gồm có :
– Thương mại hóa sản xuất những loài thực vật sử dụng như là hoa lá cây cảnh, trang trí cảnh sắc và những nghành tương quan đến hoa, là thứ mà sử dụng nuôi cấy mô phân sinh và chồi để tạo ra số lượng lớn những thành viên giống hệt nhau .
– Bảo tồn những giống cây hiếm hoặc đang bị rình rập đe dọa .
– Các nhà nhân giống hoàn toàn có thể ưu tiên sử dụng nuôi cây mô để sàng lọc những tế bào hơn là sàng lọc cây xanh để tìm những tính trạng tốt, ví dụ kháng / chống chịu thuốc diệt cỏ .
– Sinh trưởng quy mô lớn những tế bào thực vật trong thiên nhiên và môi trường lỏng trong những bioreactors để tạo ra những hợp chất có giá trị, giống như sinh tổng hợp những hợp chất thứ cấp có nguồn gốc thực vật và protein tái tổng hợp, được sử dụng như thể dược phẩm sinh học .
– Lai xa những loài thực vật bằng cách bởi dung hợp protoplast và tái sinh những phép lai mới .
– Nghiên cứu nhanh cơ sở phân tử của những chính sách sinh lý, sinh hóa và sinh sản ở thực vật, ví dụ như tinh lọc in vitro những cây chống chịu với những điều kiện kèm theo bất lợi và những điều tra và nghiên cứu quy trình ra hoa in vitro .
– Lai – thụ phấn những loài xa nhau và sau đó nuôi cấy tế bào hợp tử được tạo thành ( thường dễ bị chết nếu diễn ra trong tự nhiên ) ( cứu phôi ) .
– Các thể đột biến nhân đôi nhiễm sắc thể và sự hình thành của những thể đa bội, ví dụ nhân đôi đơn bội, tứ bội và những dạng khác của thể đa bội có được tạo ra bằng cách vận dụng những chất chống phân bào ( antimitotic ) như là colchicine hoặc oryzalin .
– Các mô tế bào nuôi cấy sau khi biến nạp hoàn toàn có thể sử dụng để thử nghiệm thời gian ngắn những cấu trúc di truyền ( genetic constructs ) hoặc tái sinh tạo những cây chuyển gen .

– Các kỹ thuật nhất định như là nuôi cấy đỉnh phân sinh có thể được sử dụng để tạo nguồn nguyên liệu thực vật sạch từ nguồn bị lây nhiễm virus như là khoai tây và rất nhiều các loài có quả mềm.

– Có thể tạo ra những loài lai vô trùng giống hệt nhau .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *