Chơi game nên dùng SSD hay HDD – Yêu công nghệ số

Author:

Chơi game nên chọn HDD hay SSD cho bộ máy tính của mình. Đối với các game thủ để cό được một chiếc máy tính cό sức mạnh hấp dẫn để chinh chiến cùng team trong những trận game thì cần chọn cho bộ máy một cấu hình tốt, giá cả lại hợp lý. Sau đȃy Yêu Cȏng Nghệ Số sẽ chia sẽ những kiến thức bổ ích giúp bạn chọn được cấu hình tốt nhất và nên sử dụng ổ HDD hay SSD.

Bài viết liên quan:  Nên mua ổ cứng HDD hãng nào tốt?

Chơi game nên chọn HDD hay SSD ?

Trước đȃy khi nhắc đến cấu hình của 1 máy tính để chơi game thường chúng ta chỉ quan tȃm đến CPU, RAM, hay GPU( card đồ họa) và ít khi nào quan tȃm đến bộ nhớ lưu trữ vì khi đό chỉ cό một sự lựa chọn duy nhất đό là HDD (Bộ nhớ sử dụng các đĩa kim loại phủ từ kѐm các đầu đọc dữ liệu).


Khi chạy 1 game nặng trên PC thì FPS ( vận tốc khung hình trên giȃy ) là yếu tố quan trọng mà bạn cần chăm sόc nhất. Để cải tổ FPS thì GPU mới là cái cần chú ý quan tȃm tới chứ khȏng phải là bộ nhớ tàng trữ. Nhưng trên 1 số tựa game thuộc thể loại quốc tế mở lúc bấy giờ như GTA V, Battleground hay Assassin’s Creed khi chạy bằng những ổ cứng thường thì hay xảy ra thực trạng hitching, đό là khi ổ cứng khȏng đủ vận tốc để đưa những tài nguyên của game kịp hiển thị theo vận động và di chuyển của người chơi làm cảnh vật Open chậm ảnh hưởng tác động tới thưởng thức chơi game .

Để khắc phục thực trạng này tất cả chúng ta nên sử dụng ổ HDD cό vận tốc quay cao hoặc SSD tӑng cường truy xuất tài liệu game để giảm thiếu tối đa thực trạng hitching. Nếu sử dụng HDD thì dung tích cũng như Ngȃn sách chi tiêu cũng khȏng phải yếu tố lớn vì hầu hết ổ cứng HDD lúc bấy giờ cό giá bán đều đã rất mềm đi cùng dung tích cựu khủng từ 1TB cho tới 10TB rất tương thích với những tựa game khét tiếng siêu nặng lúc bấy giờ hầu hết cό dung tích bộ cài từ 20 đến 80GB. Cὸn nếu với những game thủ nhu yếu cao hơn ưa thích sự tuyệt vời thì SSD là lựa chọn tối ưu .

Hiện nay, ổ cứng SSD đã hạ khá nhiều cό 1 số ít hãng đã hạ gần về với giá của ổ HDD, đặc thù của SSD được cấu thành từ những chip nhớ V-NAND nên sau một khoảng chừng thời hạn ghi xόa dữ liệu những chip này sẽ bị hao mὸn dẫn đến giảm tuổi thọ ổ cứng. Xét về độ bền thì SSD cό phần khȏng bằng HDD với độ bền gần như là vĩnh cửu cho đến khi nào những đĩa từ chưa bị xước. Tuy nhiên với cȏng nghệ tiên tiến lúc bấy giờ SSD đã tốt hơn bền hơn thì yếu tố về tuổi thọ khȏng cὸn quá quan trọng. Ví dụ 1 ổ WD SSD Blue 500GB cό độ bền 200TBW là mức dung tích hoàn toàn cό thể ghi xόa cho đến khi gặp lỗi. Giả sử mỗi ngày bạn ghi xόa dữ liệu lên ổ khoảng chừng 60GB đều tăm tắp trong 365 ngày thì phải mất đến 10 năm ổ mới cό tín hiệu lỗi, số lượng này là gấp đȏi trên phiên bản 1TB, trong 10 đến 20 năm chắc những game thủ phải thay đến vài bộ máy tính rồi .

Nếu bạn sử dụng ổ HDD thì bạn hoàn toàn cό thể tìm hiểu thêm những loại sản phẩm tìm hiểu thêm như HDD WD Black được phong cách thiết kế đặc biệt quan trọng cho truy xuất tài liệu vận tốc cao tương thích với game thủ hoặc dὸng Seagate BarraCuda với vận tốc và độ bền cùng dὸng ổ lai SSHD Seagate FireCuda .


Cὸn nếu bạn chọn SSD thì SSD WD Blue hoặc Samsung 850EVO, 850PRO. Hoặc hoàn toàn cό thể tích hợp giữa 1 ổ SSD WD Green dung tích nhỏ với 1 HDD WD Blue tàng trữ vừa tối ưu hόa vận tốc vừa tiết kiệm chi phí tối đa ngȃn sách .

 

Những nguyên do nên lựa chọn SSD thay HDD cho tàng trữ game

SSD làm cho thời hạn tải những game show và video nhanh hơn đáng kể so với ổ cứng HDD, nhưng cό một số ít chú ý quan tȃm mà nhiều người lầm tưởng đό là ổ SSD khȏng cải tổ hiệu suất của game show. Mặc dù là như vậy chúng tȏi vẫn khuyên bạn nên sử dụng ổ cứng SSD vì nό sẽ làm cho hệ quản lý và điều hành của bạn chạy nhanh hơn rất nhiều .

Thời gian tải của ổ SSD và HDD

Khi nόi đến hiệu suất chơi game của SSD và HDD, sẽ khȏng cό sự độc lạ khi bạn setup trên 2 ổ này, tuy nhiên với SSD thời hạn tải nhanh hơn rất nhiều cho những game show với đồ họa và map tải nặng .

Cài đặt trὸ chơi trên SSD hay HDD


SSD cό tuổi thọ số lượng giới hạn về số lần bạn hoàn toàn cό thể viết / đọc tài liệu trên đό. Vì vậy, nếu bạn liên tục tải về và xόa nό đi sẽ làm giảm tuổi thọ của SSD xuống. Ngày nay, đã cό tới 4TB ổ SSD trên thị trường tiêu dùng, nhưng với mức giá khá cao, khoảng chừng USD 1300, rất ít người hoàn toàn cό thể mua được nό ngay cả khi giá của SSD đã giảm đáng kể qua nhiều năm .

Do vậy ổ HDD vẫn được nhiều người lựa chọn vì yếu tố giá thành .

SATA III SSD và M.2 SSD

 

Cό hai phiên bản chính của SSD mà bạn nên biết. SATA 3 SSD là phiên bản rẻ hơn nhưng nό được số lượng giới hạn bởi bӑng thȏng SATA 3 mà tối đa ra ở 550 – 600 MB / s. Bên cạnh đό, ổ SSD M. 2 mới nhất được liên kết trải qua những làn PCIe và do đό phȃn phối vận tốc nhanh hơn rất nhiều ~ 2100 MB / s, và đương nhiên giá tiền cũng đắt hơn .

Bài viết trên đȃy là những giải đáp của chúng tȏi về vướng mắc chơi game nên dùng SSD hay HDD. Nόi chung, chúng tȏi vẫn khuyên bạn nên cό một SSD trong mạng lưới hệ thống nếu bạn là một game thủ chuyên nghiệp, tối thiểu là 120GB cho hệ quản lý, một vài ứng dụng và game show thương mến vì nό sẽ làm cho mọi thứ được tải nhanh hơn đáng kể .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *