Hướng Dẫn Cài Windows 7/8/10 chuẩn UEFI – GPT Bằng USB Boot

Author:

Hướng Dẫn Cài Windows 7/8/10 chuẩn UEFI – GPT Bằng USB Boot Cứu Hộ

Cài Windows theo chuẩn Bios UEFI và ổ cứng định dạng GPT cũng không còn xa lạ mấy trong mấy năm trở lại gần đây. Trên mạng cũng có khá nhiều cách cài theo định dạng này bạn có thể tham khảo. Ưu điểm việc cài chuẩn UEFI sẽ cho bạn tốc độ trải nghiệm nhanh hơn,… Hôm nay VuTienIT hướng dẫn bạn cài Windows theo chuẩn UEFI – GPT đúng nghĩa là “cài chuẩn“.

Theo cách cài dưới đây bạn hoàn toàn có thể áp dùng cài cho Windows 7/8/10. Bạn chỉ cần làm 1 lần duy nhất vận dụng cho nhiều phiên bản và sẽ gặp lỗi gì nếu làm theo. Ở bài viết này VuTienIT hướng dẫn bạn làm trên Windows 10 .

Nếu bạn chưa biết cách cài Windows thì bạn hãy them khảo bài viết “Hướng dẫn cài Windows 7/8.1/10 Bằng USB Chi tiết từ A-Z“. Bài hướng dẫn dưới đây áp dụng cho những bạn đã có 1 chút biết sơ sơ cài Windows rồi.

| Các công cụ cần để cài Windows chuẩn UEFI – GPT

1. Bạn cần có 1 chiếc USB Boot được UEFI chế độ NTFS

Hướng dẫn tạo USB Boot Cứu Hộ chuẩn UEFI Định dạng NTFS

2. Bộ cài đặt Windows 10 1607 nguyên gốc Microsoft.

Khi bạn có bộ setup Win 10 bạn hãy copy vào USB Boot phân vùng NTFS ( Nếu bạn tạo USB Boot giống phía trên )

Download Windows 10 1607 nguyên gốc Microsoft.

3. Máy tính của bạn phải hỗ trợ chế độ UEFI

Máy tính của bạn đang ở chính sách UFEI nếu bạn không biết máy bạn có tương hỗ UEFI hoặc máy đã để chính sách UEFI chưa thì bạn hoàn toàn có thể nên mạng tìm hiểu và khám phá .

| Hướng dẫn cài Windows chuẩn UEFI – GPT

Bước 1: Bạn hãy vào BIOS đặt chế độ khởi động là UEFI, sau đó bạn cắm USB vào và chọn khởi động từ USB chế độ UEFI

usb boot chuan uefi

Bước 2: Bạn hãy chọn Windows 8 PE (anhdv)

usb boot chuan uefi 2

Bước 3: 

Qúa trình khởi động vào Desktop trên Windows 8 PE bắt đầu. Khi bạn vào được giao diện Desktop bạn hãy chạy phần mền Mini Tool Partition Wizard để chỉnh sửa lại phân vùng ổ cứng

Mini Tool Partition Wizard 8.1

Bước 4:

Giao diện phần mền Mini Tool Partition Wizard 8.1 hiện nên
Nếu ổ cứng của bạn đã là định dạng GPT rồi thì bạn không cần phải Convert tè MBR sang GPT. Nếu ổ cứng của bạn chưa phải là định dạng GPT thì bạn làm như sau :

Bạn hãy di chuột đến ổ cứng của bạn muốn cài Windows và phải chuột ổ cứng đó chọn Convert MBR Disk to GPT Disk rồi click Apply để thực hiện chuyển đổi.

Convert MBR Disk to GPT Disk

Bước 5:

Bước này bạn cần phải xóa phân vùng ổ cài Windows ( Thường là ổ C ). Việc xóa này sẽ làm mất hàng loạt tài liệu trên phân vùng ổ C vì thế nếu bạn có tài liệu quan trọng bạn cần vận động và di chuyển tài liệu sang phân vùng khác tránh những việc đáng tiếc sảy ra khoongmong muốn .

Bạn hãy di chuyển chuột đến phân vùng ổ cài Windows (Như hình bên dưới là ổ C). Sau đó bạn phải chuột vào phân vùng đó chọn Delete

phan vung o cung windows

Bước 6:

Sau khi bạn xóa phân vùng ổ C đi thì bạn sẽ thu được 1 phân vùng có định dạng là Unallocated như hình bên dưới. Bạn hãy di chuyển đến ô Apply bạn nhấn vào đó và nhấn Ok để quá trình thực hiện các bước trên được thực hiện.

Convert MBR Disk to GPT Disk 2

Bước 7:

Oke khi bạn thực thi những bước trên thành công xuất sắc. Bạn hãy mở file ISO cài Windows ( file này bạn hoàn toàn có thể để ở USB hoặc trên ổ cứng khác ổ C ) .

Bạn hãy chọn Open with -> Windows Explorer để tạo ổ ảo:

Open with Windows Explorer windows 10

Bước 8:

Bạn cần truy cập ổ đĩa ảo chứa bộ cài Windows 10 vừa được tạo xong bạn hãy chạy file setup.exe rồi chọn như các hình minh họa bên dưới:

setup windows 10 1607

Bước 9: Bạn hãy nhấn Install now để tiếp tục

Install now win

Bước 10: Bạn nhấn Next để tiếp tục

windows setup

Bước 11:

Đế bước nhập key bạn hãy click vào liên kết I don’t have a product key rồi Next để tiếp tục cài. Ở các bước cuối ta sẽ acive key bản quyền kĩ thuật số.

I dont have a product key

Bước 12: Click ổ kiểm I accept the license terms rồi Next (Có có thể đọc các điều khoản của Microsoft).

I accept the license terms

Bước 13: Chọn tùy chọn bên dưới Custom: Install Windows only (advanced) để bạn có thể cài mới Windows 10.

Custom Install Windows only advanced

Bước 14: 

Như hình bên dưới thì bạn đã định dạng sẵn 1 phân vùng cài Windows với định dạng là Unallocated rồi nên đến bước này bạn không cần làm gì cả chỉ cần click vào phân vùng Unallocated rồi chọn Next thôi.

phan vung Unallocated cai windows

Bước 15: Qúa trình cài đặt Windows 10 bắt đầu. Bạn chờ đợi vài phút để quá trình cài đặt thành công!

qua trinh cai windows dang dien ra

Bước 16: 

Các bước làm tiếp theo bạn hoàn toàn có thể tự làm do tại nó cũng khá là đơn thuần rồi đúng không nào !
Khi bạn đã thiết lập Windows 10 thành công xuất sắc, nếu máy tính của bạn đã có sẵn Windows 10 bản quyền kĩ thuật số, thì khi bạn liên kết Internet máy sẽ tự nhận bản quyền .
Nếu máy của bạn chưa có thì ta bổ trợ vài dòng lệnh để có bản quyền kĩ thuật số để sẵn sàng chuẩn bị cho những đợt cài Windows 10 tiếp theo ( nếu có ). Các bạn sẽ thấy Windows 10 setup đã tự động hóa tạo thêm những phân vùng thiết yếu cho chính sách UEFI, và vẫn không thay đổi phân vùng DATA – MBR cũ vẫn chứa tài liệu cá thể trước đó .
Những key active bạn hoàn toàn có thể sử dụng những key như key by phone, key trực tuyến, .. để kích hoạt những key này bạn hoàn toàn có thể tìm thấy trên Google san sẻ .
kich hoat key ki thuat so windows 10
Để cụ thể và chực quan hơn bạn hãy tìm hiểu thêm video này để setup Windows chuẩn UEFI GPT

Tổng Kết:

Như vậy VuTienIT đã hướng dẫn bạn thành công xuất sắc quy trình cài Windows theo chuẩn UEFI – GPT rồi đó. Cách này là cách cài chuẩn cũng khá đơn thuần không khó khăn vất vả phải không ? Chúc bạn triển khai thành công xuất sắc !

0
0
bỏ phiếu

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://khetre.thuathienhue.gov.vn/?gd=4&cn=121&tc=4461