Thông tin về chính sách vay vốn cho sinh viên

Author:

Để hỗ trợ sinh viên trang trải một phần chi phí học tập và sinh hoạt, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành chính sách vay vốn cho sinh viên. Theo đó, mức cho vay tối đa với mỗi học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng.

 

Đối tượng được vay vốn

Theo Điều 2 Quyết định 157 / 2007 / QĐ-TTg, đối tượng người dùng được vay vốn là sinh viên có thực trạng khó khăn vất vả đang theo học tại các trường ĐH, cao đẳng, tầm trung chuyên nghiệp và các trường dạy nghề, đơn cử :

– Sinh viên mồ côi cả cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động;

– Sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ mái ấm gia đình có mức thu nhập trung bình đầu người tối đa bằng 150 % mức thu nhập trung bình đầu người có hộ mái ấm gia đình nghèo .
– Sinh viên mà mái ấm gia đình gặp khó khăn vất vả về kinh tế tài chính do tai nạn đáng tiếc, bệnh tật, thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh trong thời hạn theo học có xác nhận của Ủy Ban Nhân Dân cấp xã nơi cư trú .
chinh sach vay von cho sinh vien

Thông tin về chính sách vay vốn cho sinh viên (Ảnh minh họa)

Điều kiện được vay vốn sinh viên

Sinh viên thuộc đối tượng người dùng được vay vốn nêu trên phải cung ứng các điều kiện kèm theo tại Điều 4 Quyết định 157 như sau :
– Sinh viên đang sinh sống trong hộ mái ấm gia đình cư trú hợp pháp tại địa phương nơi cho vay ;
– Sinh viên năm nhất vừa trúng tuyển ĐH phải có Giấy báo trúng tuyển của trường ;

– Sinh viên từ năm thứ hai trở đi phải có xác nhận của nhà trường về việc đang theo học tại trường và không bị xử phạt hành chính trở lên về các hành vi: cờ bạc, nghiện hút, trộm cắp, buôn lậu.

Mức vốn và lãi suất cho vay

– Mức vốn: Đến nay, chính sách học phí thay đổi và giá cả sinh hoạt biến động, mức vốn vay này đã được điều chỉnh nhiều lần. Năm 2021, mức vốn cho vay là 2,5 triệu đồng/tháng/sinh viên (theo Quyết định số1656/QĐ-TTg năm 2019 của Thủ tướng Chính phủ).

– Lãi suất : Lãi suất cho vay so với sinh viên lúc bấy giờ là 0,55 % / tháng ( theo Quyết định 750 / QĐ-TTg năm năm ngoái của Thủ tướng nhà nước ) .
Hiện Bộ Tài chính đang lấy quan điểm cho dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ trợ Quyết định 157 / 2007 / QĐ-TTg ngày 21/9/2007 về tín dụng thanh toán so với học viên, sinh viên. Nếu dự thảo này được trải qua thì mức vay tối đa của mỗi học viên, sinh viên sẽ tăng từ 2,5 triệu đồng / tháng lên 04 triệu đồng / tháng .

Thủ tục vay vốn sinh viên

Theo Hướng dẫn số 2162A / NHCS-TD của Ngân hàng Chính sách xã hội, sinh viên vay vốn viết Giấy đề xuất cho vay vốn theo mẫu kèm theo Giấy xác nhận của nhà trường hoặc Giấy báo trúng tuyển gửi cho Tổ tiết kiệm chi phí và vay vốn tại Ủy Ban Nhân Dân cấp xã. Tổ này sẽ họp để bình xét cho vay, sau đó gửi quản trị Ủy Ban Nhân Dân cấp xã xác nhận .
Sau khi có xác nhận, hàng loạt hồ sơ ý kiến đề nghị vay vốn của sinh viên sẽ được gửi cho Ngân hàng Chính sách xã hội để làm thủ tục phê duyệt cho vay .
Ngân hàng Chính sách giải ngân cho vay vốn vay một năm 2 lần vào các kỳ học. Đến kỳ vay, sinh viên hoặc người nhà mang Chứng minh nhân dân đến điểm thanh toán giao dịch của Ngân hàng Chính sách xã hội để nhận tiền vay .

Thời hạn trả nợ

Sinh viên phải trả nợ gốc và lãi tiền vay lần tiên phong ngay sau khi có việc làm, có thu nhập nhưng không quá 12 tháng, kể từ ngày sinh viên kết thúc khóa học .

– Đối với chương trình học không quá 01 năm: Thời hạn trả nợ tối đa bằng 02 lần thời hạn phát tiền vay (thời hạn phát tiền vay tính từ ngày nhận tiền vay đến ngày kết thúc khóa học)

– Đối với chương trình học khác : Thời hạn trả nợ tối đa bằng thời hạn phát tiền vay .

Trên đây là một số thông tin về chính sách vay vốn sinh viên. Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ: 1900.6192 để được hỗ trợ.

>> Mức học bổng của học sinh, sinh viên mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.