Thủ tục vay mua nhà và những điều cần nắm rõ

Author:

Lưu ý: Thông tin bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, người đọc cần liên hệ các đơn vị tư vấn chuyên môn để được giải đáp chính xác nhất.

Có nên thực hiện thủ tục vay mua nhà không? 

Nhu cầu sở hữu nhà ở hiện nay

“An cư lạc nghiệp” là mong muốn không của riêng ai. Để biến mong ước đó thành sự thật, người mua cần có một khoản tiền tích lũy lớn. Đây là trở ngại không hề nhỏ đối với hầu hết các khách hàng trẻ hay những người chưa có nguồn lực tài chính vững mạnh. Chính vì vậy, thủ tục vay mua nhà đã trở thành một giải pháp hữu hiệu và phổ biến trong xã hội hiện đại.

Cụ thể, với phương pháp này, ngân hàng sẽ hỗ trợ cho người mua nhà vay tiền, dựa trên tài sản đảm bảo (bất động sản, ô tô,…) hoặc một số giấy tờ có giá trị khác (theo quy định của ngân hàng nhà nước). Nhờ đó, khách hàng có thể sở hữu căn nhà cho bản thân và gia đình một cách nhanh chóng mà không cần tốn thời gian tích lũy đủ vốn.

Tương tự như việc trả tiền thuê nhà, người mua đi vay sẽ phải trả một khoản tiền ( gồm tiền gốc và tiền lãi ) hàng tháng. Tuy nhiên, số tiền này được chia thành những phần nhỏ và được trả dần trong thời hạn nhất định ( thường tính bằng năm ), góp thêm phần giảm bớt gánh nặng về kinh tế tài chính cho người mua nhà .

Bởi vậy, quá trình vay mua nhà ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm và chú ý, đặc biệt là từ các hộ gia đình trẻ.

hinh anh huong dan chi tiet thu tuc vay mua nha cho nhung nguoi moi so 1Ngoài ra, khi quyết định hành động vay mua nhà, người mua cũng cần xem xét năng lực chi trả để bảo vệ nguồn thu nhập cá thể đủ cung ứng nhu yếu thanh toán giao dịch khoản vay. Thông qua đó, người đi vay sẽ lập một kế hoạch tiêu tốn rõ ràng và cân đối, đồng thời thôi thúc sự phấn đấu trong việc làm hàng ngày .

Các hình thức vay mua nhà hiện hành

Hiện nay, các ngân hàng đều đưa ra rất nhiều hình thức cho vay để người mua hoàn toàn có thể linh động lựa chọn sao cho tương thích với nhu yếu. Dưới đây sẽ là 4 hình thức phổ cập nhất cho việc vay mua nhà :

 • Vay thế chấp: 

Đây là hình thức vay truyền thống cuội nguồn được biết đến nhiều nhất tại các ngân hàng. Theo mô hình này, người đi vay cần phải có gia tài bảo vệ, có sẵn để thực thi thế chấp ngân hàng ( thường thì chính là ngôi nhà dự trù mua ) .Ưu điểm của mô hình này là hạn mức vay cao, lên đến 70 – 80 % giá trị của gia tài cầm đồ, trong khi lãi suất vay lại không quá cao. Không chỉ vậy, thời hạn vay còn hoàn toàn có thể lê dài tới 25 năm tùy theo chủ trương của từng ngân hàng .

Thực tế cho thấy, quy định về việc vay thế chấp, cũng như cách tính lãi suất hàng tháng ở mỗi ngân hàng lại khác nhau. Tuy vậy, phần lớn các đơn vị này chỉ nhận nhà thế chấp có diện tích mặt sàn từ 25m2 trở lên, hẻm từ 1m trở lên.
 
Trong trường hợp dự án nhà ở chưa có sổ hồng, khách hàng chỉ có thể vay thế chấp với những ngân hàng đã liên kết với chủ đầu tư. Nếu vẫn muốn làm việc với các ngân hàng có lãi suất tốt hơn, người vay có thể thế chấp bằng tài sản riêng của mình.

hinh anh huong dan chi tiet thu tuc vay mua nha cho nhung nguoi moi so 2

 • Vay tín chấp: 

Không cần đến gia tài bảo vệ, hình thức vay tín chấp trọn vẹn dựa trên sự uy tín của người vay. Phía ngân hàng sẽ nhìn nhận độ tin tưởng trải qua các thông tin như việc làm, thu nhập hàng tháng, địa chỉ và lịch sử vẻ vang tín dụng thanh toán .Các thủ tục trong vay tín chấp khá đơn thuần. Ngoài ra, khi chứng tỏ được năng lực trả nợ, người mua hoàn toàn có thể vay một số tiền lên tới khoảng chừng 500 triệu, cũng như được giải ngân cho vay nhanh gọn chỉ sau vài ngày .Đối với người mua đã từng vay tín chấp, ngân hàng hoàn toàn có thể kiểm tra được thẻ tín dụng thanh toán và chậm trả, từ đó hạn chế, thậm chí còn là không cho vay. Do vậy, người mua khi sử dụng hình thức này cần quan tâm đến điểm tín dụng thanh toán để không gặp khó khăn vất vả về hồ sơ khi có nhu yếu vay mua nhà .

 • Vay thấu chi: 

Khi có nhu yếu sử dụng tiền vượt quá số dư trong thông tin tài khoản giao dịch thanh toán, người mua hoàn toàn có thể lựa chọn vay thấu chi. Hạn mức của hình thức này thường gấp 5 lần thu nhập hàng tháng của người đi vay. Đây không phải là hình thức lý tưởng cho việc vay mua nhà, bởi nó chỉ thích hợp với những người mua có thu nhập hàng tháng cao .

 • Vay mua nhà trả góp: 

Hình thức này hoàn toàn có thể được hiểu đơn thuần người mua sẽ vay vốn từ ngân hàng để trả cho người bán nhà. Tuy nhiên, người mua chỉ cần cung ứng số tiền tương tự 20 – 30 % giá trị ngôi nhà, phần còn lại ngân hàng sẽ tương hỗ cho vay .Vì nhà tại là một gia tài có giá trị lớn, khoản vay vốn sẽ phải trả góp dần trong 10 năm, 30 năm, thậm chí còn là 50 năm, tùy vào từng ngân hàng. Đối với người có thu nhập trung bình, khoảng chừng thời hạn đó là vô cùng lý tưởng để người mua linh động phân loại khoản nợ, từ đó thanh toán giao dịch chúng thuận tiện hơn .hinh anh huong dan chi tiet thu tuc vay mua nha cho nhung nguoi moi so 3Ngoài ra, thủ tục vay ngân hàng mua nhà trả góp sẽ nhu yếu người mua cần cung ứng các điều kiện kèm theo sau : thu nhập của người mua chứng tỏ được năng lực trả nợ ; người mua có các gia tài bảo vệ như bất động sản, xe hơi, nhà tại, … và người mua ở độ tuổi không quá 60 so với nam và 55 so với nữ, tính đến thời gian kết thúc gói vay ; người mua có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh hoặc thành phố có Trụ sở của ngân hàng .

Hiện nay, các dự án bất động sản thường có chương trình hỗ trợ mua nhà trả góp cho khách hàng do chủ đầu tư liên kết với các bên ngân hàng. Có thể kể đến các chương trình hỗ trợ mua nhà của chủ đầu uy tín Vinhomes áp dụng với nhiều dự án lớn tại Hà Nội và TP.HCM như: Vinhomes Smart City, Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Grand Park,…

>>> Nắm bắt cơ hội: Dễ dàng sở hữu căn hộ tại 3 đại đô thị đẳng cấp với chính sách 3 không Vinhomes

Những thủ tục vay mua nhà theo quy định của ngân hàng

Chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ

Trong thủ tục vay ngân hàng mua nhà, một bộ hồ sơ hoàn hảo sẽ gồm có hồ sơ nhân thân, hồ sơ chứng tỏ mục tiêu vay vốn, hồ sơ nguồn thu nhập trả nợ và các hồ sơ khác .Khách hàng cần chuẩn bị sẵn sàng các hồ sơ nhân thân như sau :

 • CMND/ CCCD/ Hộ chiếu còn hiệu lực.
 • Hộ khẩu thường trú/ Sổ tạm trú/ KT3/ Giấy xác nhận tạm trú.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (Đăng ký kết hôn/ Xác nhận độc thân/ Quyết định ly hôn).

Bên cạnh đó, người mua nhà cũng cần có hồ sơ chứng tỏ mục tiêu vay vốn, đơn cử là :

 • Giấy đề nghị vay vốn (theo mẫu sẵn của ngân hàng).
 • Hợp đồng đặt cọc/ mua bán nhà.
 • Chứng từ nộp tiền các lần đã thanh toán vốn tự có.
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn nhà định mua và hợp đồng mua bán.

Riêng với hồ sơ nguồn thu nhập trả nợ, tùy vào nguồn thu nhập của người đi vay mà ngân hàng sẽ nhu yếu các loại sách vở khác nhau :

 • Nguồn thu nhập từ lương, phụ cấp và các khoản tương đương: Hợp đồng lao động, sao kê bảng lương (Nếu nhận lương chuyển khoản) hoặc Giấy xác nhận lương của công ty (Nếu nhận lương tiền mặt), Bảng thanh toán tiền lương có đóng dấu.
 • Nguồn thu nhập từ việc cho thuê tài sản: Hợp đồng cho thuê tài sản/ Chứng từ nhận tiền thuê 3 kỳ gần nhất, Giấy tờ pháp lý tài sản cho thuê, Ảnh chụp tài sản cho thuê.
 • Nguồn thu nhập từ hoạt động kinh doanh: Giấy Đăng ký kinh doanh hộ cá thể/ doanh nghiệp, Báo cáo tài chính, Báo cáo doanh thu 6 tháng gần nhất.

Nếu có khoản vay tại các ngân hàng hay tổ chức triển khai tín dụng thanh toán khác, người mua cần sẵn sàng chuẩn bị thêm một số ít hồ sơ như hợp đồng tín dụng thanh toán, sao kê thông tin tài khoản giao dịch thanh toán, …hinh anh huong dan chi tiet thu tuc vay mua nha cho nhung nguoi moi so 4

Thẩm định hồ sơ, định giá tài sản

Ở bước tiếp theo, tùy vào phương pháp vay được lựa chọn, nhân viên cấp dưới ngân hàng sẽ thực thi thẩm định và đánh giá và định giá gia tài thế chấp ngân hàng của người mua. Tài sản này thường thì sẽ chính là căn nhà dự tính mua hoặc hoàn toàn có thể là gia tài khác .Quy trình thẩm định và đánh giá thường sẽ gồm :

 • Kiểm tra lịch sử tín dụng và điểm tín dụng của khách hàng.
 • Thẩm định qua trao đổi điện thoại.
 • Thẩm định thực tế nơi cư trú, nơi làm việc/ kinh doanh và đi thực địa để định giá tài sản thế chấp.

Xuyên suốt quy trình thẩm định và đánh giá, việc định giá gia tài hoàn toàn có thể diễn ra cùng lúc hoặc sau khi có quyết định hành động được cho phép vay. Dựa trên chủ trương hoạt động giải trí của phía ngân hàng, giá trị định giá gia tài thế chấp ngân hàng sẽ là cơ sở để xác lập khoản tiền hoàn toàn có thể vay được là cao hay thấp .

Đưa ra quyết định vay, tiến hành giải ngân

Khi hồ sơ của khách cung ứng không thiếu các điều kiện kèm theo ở trên, ngân hàng sẽ đưa ra thông tin đồng ý chấp thuận cấp tín dụng thanh toán, rồi triển khai các thủ tục giải ngân khoản vay. Lúc đó, có hai trường hợp hoàn toàn có thể xảy ra .Trường hợp thứ nhất, người vay vốn đã triển khai xong thủ tục sang tên nhà đất :

 • Các bên ký hợp đồng thế chấp công chứng và đăng ký giao dịch đảm bảo tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Văn phòng đăng ký đất đai tại quận/ huyện, hoặc tỉnh/ thành phố).
 • Ngân hàng giữ bản chính giấy chứng nhận quyền sở hữu (Sổ đỏ, sổ hồng,…) trước khi giải ngân cho khách hàng.

Ở trường hợp thứ hai, người sử dụng chưa hoàn thành xong thủ tục sang tên nhà đất :

 • Người mua, bên bán cùng với phía ngân hàng ký thỏa thuận 3 bên về việc giải ngân phong tỏa đối với khoản tiền giải ngân cho bên mua.
 • Sau khi ký kết hợp đồng tín dụng, ngân hàng giải ngân khoản vay vào sổ tiết kiệm/ tài khoản tạm khóa đứng tên bên bán và phong tỏa toàn bộ số tiền này trong quá trình hai bên thực hiện thủ tục sang tên theo quy định của pháp luật.
 • Ngân hàng sẽ giải tỏa sổ tiết kiệm/ tài khoản tạm khóa cho bên bán sau khi bên mua ký hợp đồng thế chấp công chứng và thực hiện thủ tục đăng ký giao dịch đảm bảo theo quy định.

hinh anh huong dan chi tiet thu tuc vay mua nha cho nhung nguoi moi so 5

Giám sát tín dụng và thanh lý hợp đồng

Trong hàng loạt thời hạn vay, nhân viên cấp dưới tín dụng thanh toán của ngân hàng sẽ liên tục kiểm tra tình hình sử dụng khoản tiền đúng mục tiêu hay không, đồng thời bảo vệ khách mua nhà vẫn đủ năng lực trả nợ .Quy trình vay mua nhà chỉ chấm hết khi người mua đã thanh toán giao dịch hàng loạt số nợ gốc lẫn lãi cho bên ngân hàng .hinh anh huong dan chi tiet thu tuc vay mua nha cho nhung nguoi moi so 6

>>> Tìm hiểu thêm: Trang bị kinh nghiệm mua nhà trả góp hiệu quả

Kết 

Với những thông tin trên, hy vọng khách hàng đã hiểu rõ hơn về thủ tục vay mua nhà phổ biến hiện nay và có thể chọn cho mình phương thức phù hợp, nhanh chóng sở hữu một tổ ấm mơ ước cho bản thân, gia đình.
 
Để tìm hiểu thêm thông tin và được tư vấn về thủ tục vay mua nhà Vinhomes, khách hàng quan tâm vui lòng truy cập tại đây.

Bài viết trên đây mang tính chất tham khảo, quy trình, thủ tục có thể thay đổi hoặc được điều chỉnh tùy thời điểm, Quý khách vui lòng tìm hiểu thêm các nguồn thông tin tin cậy để đảm bảo quyền lợi cho cá nhân và đối tác mua/bán. 
 
Xem thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.