4 cách vay mua nhà để không thành con nợ cả đời

Author:
Không vay ngân hàng nhà nước quá 50 %, cho thuê lại chính căn nhà sẽ mua, tìm mọi cách tất toán trước hạn hoặc tận dụng nguồn vốn vay từ người thân trong gia đình … là những cách để giúp bạn dễ thở ngay cả khi đang nợ ngân hàng nhà nước .Phần lớn người Mỹ có nhà là nhờ vay ngân hàng nhà nước trong khi người VIệt Nam chỉ nghĩ đến mua nhà khi tích cóp được đủ tiền. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là người Việt kiếm tiền giỏi hơn, tích luỹ tốt hơn và ít ” vỡ nợ ” hơn. Thực tế là người phương Tây thường biết cách quản lý tài chính khoa học và là những ” con nợ ” mưu trí. Để như vậy, bạn cần nhớ những chú ý quan tâm sau .
Đừng mua nhà kiểu ‘ tay không bắt giặc ‘

Về lý thuyết, các ngân hàng có thể cho vay tới 70-80% giá trị căn nhà. Như vậy ít nhất bạn phải đang có sẵn 20-30% số tiền trong tay. Thế nhưng, hiện không ít người Việt sẵn sàng mua nhà khi trong tay chẳng có đồng nào. Trường hợp của anh Ngọc (Cầu Giấy, Hà Nội) là một ví dụ. Anh thế chấp sổ đỏ căn nhà trị giá khoảng 4 tỷ đồng của bố mẹ ở quận nội thành để vay một tỷ đồng (anh được nhân viên tín dụng tư vấn để chứng minh với ngân hàng có thu nhập 45 triệu đồng một tháng) mua căn hộ ở ngoại thành trong khi thực tế chỉ có vỏn vẹn chưa đến 100 triệu đồng.

4-cach-vay-mua-nha-de-khong-thanh-con-no-ca-doi
Nếu biết lựa cơm gắp mắm và tự quản lý tài chính cá thể tốt, bạn hoàn toàn có thể mua được căn nhà bằng cách vay ngân hàng nhà nước. Ảnh : Giang Huy .

Cán bộ tín dụng thanh toán một ngân hàng nhà nước nghiên cứu và phân tích, không nên tự tin đi vay nếu chỉ có gia tài thế chấp ngân hàng tốt bởi quan trọng là phải có giải pháp trả nợ hiệu suất cao. Thực tế, sau chỉ 2 năm vay nợ, đẻ thêm một con, mỗi tháng phải trả cả lãi lẫn gốc 15 triệu đồng cho ngân hàng nhà nước, vợ chồng anh Ngọc thực sự thấy ” đuối ” do thu nhập của hai người chỉ khoảng chừng 22 triệu đồng. Hiện anh đã rao bán căn nhà để tính giải pháp thanh lý khoản vay với ngân hàng nhà nước do không hề kham nổi .
Do đó, ” tỷ suất vàng ” khi đi vay theo các chuyên gia tài chính là khoảng chừng 30-40 % giá trị ngôi nhà, nhằm mục đích bảo vệ bạn vẫn còn dư dả tiền hoạt động và sinh hoạt cũng như không rơi vào ” bẫy lãi suất vay ” khi đi vay. Nếu muốn vay quá 50 % giá trị ngôi nhà, thu nhập của hai vợ chồng phải ” mạnh “, miễn sao tổng ngân sách trả lãi ngân hàng nhà nước không chiếm quá 40 % thu nhập tháng .
Tận dụng vay người thân trong gia đình, bè bạn

Nếu là một người uy tín, bạn có thể hỏi vay người thân, bạn bè để đỡ đần một phần thay vì vay tất cả từ ngân hàng bởi thông thường, những món nợ này có thể được cho vay lãi suất thấp hoặc thậm chí miễn phí. Tuy nhiên, khác với vay ngân hàng, vay người quen bạn sẽ gặp một áp lực vô hình khác về thời gian trả nợ. Bất cứ lúc nào người đó cũng có thể cần tiền và đòi bạn thanh toán gấp.

Vay mua rồi cho thuê lại chính căn nhà đó
Rất nhiều người đã vận dụng cách này để giảm áp lực đè nén trả nợ ngân hàng nhà nước nhưng chỉ dành cho ai như mong muốn hoàn toàn có thể ở tạm nhà cha mẹ một thời hạn hoặc mua căn nhà rộng với nhiều phòng trống. Như trường hợp của Trường, một hướng dẫn viên du lịch du lịch 30 tuổi tại TP HCM. Do đặc trưng việc làm phải liên tục đi công tác làm việc, Trường vay ngân hàng nhà nước mua một căn hộ cao cấp ở Quận Tân Bình nhưng lại không ở mà vẫn cùng vợ và con gái sống tạm nhà cha mẹ trong 3 năm .
” Ở nhờ cha mẹ, vừa để những lúc tôi đi vắng, vợ con có chỗ nhờ cậy, vừa xử lý bài toán kinh tế tài chính trả nợ ngân hàng nhà nước. Mỗi tháng cho thuê lại nhà ở kia chúng tôi cũng có thêm gần 4 triệu để trả bớt nợ ngân hàng nhà nước “, Trường san sẻ. Sau 3 năm, dù vẫn còn nợ ngân hàng nhà nước nhưng vợ chồng Trường đã về căn nhà của mình sinh sống bởi số tiền lãi phải trả không còn nhiều do khoản vay tính theo dư nợ thực tiễn .
Ngay cả khi không như mong muốn được ở nhờ cha mẹ một vài năm, bạn vẫn hoàn toàn có thể cho thuê lại một hoặc vài phòng trong căn hộ chung cư cao cấp của mình để thêm thu nhập, bớt gánh nặng trả nợ ngân hàng nhà nước. Cách này bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm bởi khá nhiều người đã làm và thành công xuất sắc .

‘Cày cuốc’ làm việc và luôn đặt mục tiêu tất toán trước hạn

Mỗi món nợ hoàn toàn có thể khiến bạn căng thẳng mệt mỏi hơn nhưng lại mang đến những động lực thao tác ngoạn mục. Hầu hết những người có được nhà nhờ vay nợ đều thừa nhận điều này và san sẻ, họ thao tác nhiều hơn gấp 3 gấp 4 lần thông thường trong quá trình đang nợ ngân hàng nhà nước .
Bên cạnh đó, hãy quan tâm kỹ pháp luật tất toán trước hạn khi vay ngân hàng nhà nước bởi đây là việc bạn nên làm để giảm bớt gánh nặng kinh tế tài chính. Phần lớn các người mua vay mua nhà đều không cần đủ thời hạn vay bắt đầu để trả hết nợ. Đừng tiếc tiền phí trả trước hạn ( khoảng chừng 2-4 % tuỳ chủ trương và thời hạn trả trước hạn ). Ngay khi có một khoản tiền tương đối, bạn nên trả bớt cho ngân hàng nhà nước thay vì đi gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí số tiền đó bởi lãi suất vay tiết kiệm ngân sách và chi phí bạn hưởng chỉ bằng một phần nhỏ nếu so với khoản lãi phải trả nhà băng.

Thanh Thanh Lan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.