Mách cách trồng hoa hồng bằng cành nhanh, gọn mà cây vẫn khỏe, nở hoa to

Ngày 01/08/2018 16 : 14 PM ( GMT + 7 )

Hoa hồng đẹp, ý nghĩa và khá dễ trồng, chăm nom. Loài hoa này được nhân giống đa phần bằng giải pháp giâm cành. Mời các bạn tìm hiểu thêm cách trồng hoa hồng bằng cành đơn thuần dưới đây .

Hoa hồng có rất nhiều màu sắc và nhiều giống loài khác nhau, phải đến hơn 100 loại, phân bố ở nhiều nơi khắp thế giới. Lý do chúng trở nên phổ biến như thế không những vì hương và sắc mà còn nhờ sức sống cao, chỉ cần một cành nhỏ là đã có thể trồng được một bụi lớn.

1. Đặc điểm của hoa hồng

Mách cách trồng hoa hồng bằng cành nhanh, gọn mà cây vẫn khỏe, nở hoa to - 1

– Thân : Hoa hồng là loại cây thân gỗ, thường mọc thành từng bụi. Ở thân và cành có nhiều gai nhọn và cứng .
– Lá : Lá của hoa hồng là dạng lá kép, mọc ở khắp thân. Tùy thuộc vào từng giống hồng khác nhau mà mỗi lá lớn lại chứa từ 3 – 9 lá con .
– Hoa : Hoa hồng hoàn toàn có thể mọc đơn hay từng cụm ở đầu cành. Mỗi bông hoa có rất nhiều cánh do nhị đực biến thành, chúng xếp cuộn tròn lại một cách khôn khéo xung quanh một hình nón nhọn ở giữa. Hoa có nhiều sắc tố khác nhau như trắng, hồng, đỏ, vàng, cam, xanh, … với mùi hương thoải mái và dễ chịu .
– Đế hoa hình chén màu xanh .
– Quả : Là dạng quả bế, tụ nhau trong đế hoa, dày lên thành quả. Mỗi quả chứa rất nhiều hạt nhỏ li ti .

2. Cách trồng hoa hồng bằng cành

2.1 Thời vụ

Mách cách trồng hoa hồng bằng cành nhanh, gọn mà cây vẫn khỏe, nở hoa to - 2

Trồng hoa bằng cành thực ra chính là chiêu thức giâm cành, và phần đông thời gian nào cũng hoàn toàn có thể triển khai được. Song thời hạn được cho là tốt nhất để giâm cành rơi vào khoảng chừng từ tháng 2 đến tháng 4 và từ tháng 8 đến tháng 10 .
Khi giâm cành vào mùa mưa khá tốt, như vậy sẽ đỡ công tưới nước. Còn giâm vào mùa nắng thì phải theo dõi tưới nước liên tục, luôn luôn giữ đất ẩm thì cành mới đâm rễ và mọc lên xanh tươi được. Đồng thời khi giâm cành vào mùa nắng phải giâm ở nơi có bóng râm hoặc phải làm giàn che ở bên trên .

2.2 Đất để giâm cành

Để giâm cành hồng, nên giâm trong loại đất trấu hun, được trộn thêm với một chút ít phân hữu cơ như phân bò hoai mục hay phân trùn quế .
Khi giâm, cần xới đất cho tơi và tưới thêm nước cho đủ ẩm. Lúc giâm, nên cắm cành sâu khoảng chừng 2 cm thẳng đứng, không nghiêng ngả .

2.3 Chọn giống hoa hồng để giâm cành

Để tỉ lệ thành công xuất sắc cao nhất nên chọn những loại hồng dễ sống như hồng rừng, hồng dại, tuy nhiên những loại này có hoa không đẹp lắm. Những loại hồng khác tuy sức sống không cao những vẫn hoàn toàn có thể giâm được .
Bên cạnh đó, có loại hồng không hề giâm được vì trong thân cây chỉ chứa ít tinh bột nên cây không đủ năng lực tự tạo rễ mới, nên nếu giâm cành sẽ chết .

2.4 Kỹ thuật chọn cành giâm

Mách cách trồng hoa hồng bằng cành nhanh, gọn mà cây vẫn khỏe, nở hoa to - 3

Một trong những khâu quan trọng của cách trồng hoa hồng bằng cành là chọn cành giâm .
Chọn cành giâm tốt cũng là một yếu tố tất yếu quyết định hành động mức độ thành công xuất sắc của việc nhân giống hoa hồng. Tốt nhất, nên chọn những đoạn giữa của cành, gốc hay ngọn đều được, chọn những càng đang ở quá trình mang hoa, phải là cành bánh tẻ, không quá già và không quá non .
Cành dùng để nhân giống là những cành thẳng, tươi khỏe và mới mọc trong vòng 1 năm .

2.5 Kỹ thuật cắt cành giâm

Sau khi đã chọn được cành khỏe mạnh, dài chừng 20 cm, dùng một cái dao hoặc kéo thật sắc để không làm dập gốc cành, cắt xéo một góc 45 độ. Cắt bỏ đi những nụ hoa đã tàn, hàng loạt lá và gai ở phần dưới, còn phần trên hoàn toàn có thể tỉa hay để lại đều được .

Mách cách trồng hoa hồng bằng cành nhanh, gọn mà cây vẫn khỏe, nở hoa to - 4

Mách cách trồng hoa hồng bằng cành nhanh, gọn mà cây vẫn khỏe, nở hoa to - 5

Cành ngay sau khi cắt cần ngâm vào dung dịch kích thích mọc rễ và đem trồng ngay để tránh vi trùng xâm nhập, làm chết cành hồng .

2.6 Chi tiết cách trồng hoa hồng bằng cành

Như đã nói trên đây, trồng hoa hồng bằng cành chính là giâm cành, là giải pháp dùng một đoạn thân từ cây mẹ đem cắm xuống đất, sau thời hạn chăm nom thì đoạn thân này sẽ mọc rễ mới và tăng trưởng thành một cây mới .
Để giâm cành, đào một cái hố vừa đủ trong chậu trồng, làm cho đất tơi lên và tưới thêm nước cho đủ ẩm. Cắm cành hồng xuống sâu 1.5 – 2 cm, thẳng đứng. Sau đó vun đất lên, nén chặt gốc cho cành không bị lung lay .

2.7 Phân bón

Sau khi giâm, chăm nom cành hồng cũng không gặp quá nhiều khó khăn vất vả, chỉ cần phân phối đủ nước, không để đất quá ẩm làm cành hồng bị úng là được .
Khi cành mở màn ra lá, hoàn toàn có thể dùng một số ít chất kích thích để kích cây tăng trưởng nhanh và nở hoa to như IAA hay NAA, hay 1 số ít chất thông dụng hơn như Antonik hay N3M, Super Roo .

3. Một số lưu ý khi trồng hoa hồng bằng cành

Mách cách trồng hoa hồng bằng cành nhanh, gọn mà cây vẫn khỏe, nở hoa to - 6

– Không nên quá tham những giống hồng đẹp nhưng khó lai tạo, tỉ lệ thành công xuất sắc thường không cao. Nên có sự tìm hiểu và khám phá về giống trước để hoàn toàn có thể có được một bụi hồng mới có sức sống mà vẫn đủ đẹp .
– Dụng cụ dùng để cắt cành ( dao, kéo ) phải được vệ sinh trước và thật sự sắc để vết cắt ngọt, mịn .
– Trồng cành ngay sau khi cắt, hoặc hoàn toàn có thể ngâm trong dung dịch kích thích mọc rễ trước khi đem trồng, tuy nhiên mọi thao tác cần phải nhanh .
– Khi giâm, nên chọn giâm ở những vị trí râm mát hay có mái che .

Mách cách trồng hoa hồng bằng cành nhanh, gọn mà cây vẫn khỏe, nở hoa to - 7

– Chỉ nên cắm cành hồng xuống sâu 2 cm mà thôi, nếu sâu hơn, hoàn toàn có thể sẽ không mọc rễ được .
– Sau khi giâm nên duy trì theo dõi tiếp tục để bổ trợ đủ nước, dưỡng chất ship hàng cho sự tăng trưởng của hoa hồng .

4. Chăm sóc chậu hồng sau khi giâm

Tưới nước

Nên dùng vòi phun nhẹ để tưới nước đều cho chậu hoa hồng vào buổi sáng và lúc chiều mát nếu vào những ngày nắng gắt. Tưới nước vào buổi chiều không nên tưới quá trễ để lá và hoa không còn bị dính nước .
Đối với cách trồng hoa hồng bằng cành trong chậu, chậu chứa lượng đất ít nên năng lực giữ nước thường không cao, do đó cần tưới nước tiếp tục. Tùy vào điều kiện kèm theo, thiên nhiên và môi trường trồng mà kiểm soát và điều chỉnh liều lượng cho tương thích .

Mách cách trồng hoa hồng bằng cành nhanh, gọn mà cây vẫn khỏe, nở hoa to - 8

Bón phân

– Sau khi trồng được 3 – 5 ngày : Phun phân bón lá như Atonik, ba lá xanh 16.16.8, rong biển, HVP 30.10.10, … để bộ rễ tốt, ra hoa màu sắc đẹp hơn. Lưu ý : không được tưới phân lên hoa .

Mách cách trồng hoa hồng bằng cành nhanh, gọn mà cây vẫn khỏe, nở hoa to - 9

– Sau khi trồng được 10 – 15 ngày : Thời điểm cây ra rễ và phát lá non, bổ trợ thêm phân hạt như phân dơi, NPK, DAP hay Dynamic. Bón xung quanh gốc cây, không được quá gần gốc sẽ tác động ảnh hưởng đến rễ cây, sau đó lấp đất lại và tưới nước để giúp cây hấp thụ tốt dinh dưỡng .
Định kỳ phun bón lá 1 lần và 1 lần bón gốc xen kẽ hằng tháng .

Cắt tỉa

Mách cách trồng hoa hồng bằng cành nhanh, gọn mà cây vẫn khỏe, nở hoa to - 10

Nên tiếp tục cắt bỏ lá hoa hư, hoa tàn, lá héo úa. Đối với hoa đã nở nên cắt bỏ, khi cắt cần cắt bấm ngọn thêm hai tầng lá để cành hoa có sức đâm nhánh mới, cho ra những nụ hoa mới .
Chú ý quan sát, nếu thất cây cho nhánh mới mập mạp, màu tía đậm tức là cây đã được cung ứng đủ dinh dưỡng. Còn nếu cành mới ốm yếu, vống cao thì nên bổ trợ thêm dinh dưỡng, tăng cường chăm nom cho lần tỉa nhánh sau .

Phòng chống sâu bệnh hại

Nên tưới đủ nước cho hoa hồng, không những để lá cây quang hợp tốt mà còn tránh bị nhện đỏ, khi cây quá khô sẽ dễ Open nhện đỏ hút chích, khiến lá cây bị nhạt màu, vàng úa, quăn queo rồi rụng dần, cây bị suy yếu. Lúc này cần tưới đủ nước, bón thêm phân bón lá, bổ trợ dưỡng chất cho hoa hồng .

Mách cách trồng hoa hồng bằng cành nhanh, gọn mà cây vẫn khỏe, nở hoa to - 11

Trường hợp hoa hồng bị rệp sáp, Open các chấm trắng gần ngọn hay dưới mặt lá thì dùng tay ngắt bỏ lá, tàn phá các đốm trắng đi. Còn nếu bệnh lan rộng, nặng hơn thì nên chọn và sử dụng loại thuốc bảo vệ thực vật tương thích, không gây ô nhiễm cho môi trường tự nhiên và sức khỏe thể chất con người .

5. Thu hoạch hoa hồng

Trước khi thu hoạch, nên tưới nhiều nước hơn thông thường để cây hoàn toàn có thể dự trữ nước cho hoa .
Để thu hoạch cành hoa hồng so với cách trồng hoa hồng bằng cành, nên cắt vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, thời gian này cây còn nhiều nhựa, nhiều nước nên cũng sẽ tươi lâu hơn, lâu héo hơn .
Khi cắt, dùng dao bén hoặc kéo cắt cây để không làm dập. Cắt từ dưới chỗ bánh tẻ lên chừa ra 3 lá thì nhánh hoa còn lại sẽ mọc thêm 3 chồi mới. Sau khi cắt, phải cắm ngay cành hồng vào nước sạch .

Đối với nhánh hồng gốc, tỉa bớt đi 1 nhánh xấu, chừa lại 2 nhánh khỏe mạnh hơn, như vậy hoa nở sẽ to và đẹp hơn nhiều.

Theo Minh Hạ ( Khám phá )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *