Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc chuối cho năng suất cao

Sở hữu lợi thế dễ trồng, dễ tiêu thụ và mang lại hiệu suất cao kinh tế tài chính cao, cây chuối hiện được nhiều nông dân thuộc các địa phương lựa chọn trồng chuyên canh phổ cập. Với mong ước giúp bà con nông dân có được mùa vụ hiệu suất cao. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách trồng chuối và chăm nom chuối đúng kỹ thuật, cam kết sai trĩu quả .

 1. Một số nhu yếu cơ bản để cây chuối tăng trưởng tốt nhất

Cũng như những loại cây trái khác, cây chuối muốn tăng trưởng tốt cũng cần đến những yếu tố cơ bản sau

 

  Đất trồng

Cây chuối thích hợp trồng trên đất phù sa tơi xốp, nhiều mùn, giàu dinh dưỡng, giữ ẩm và phải thoát nước tốt. Đất trồng chuối cần phải dày tối thiểu là 0,7 m đủ để bộ rễ tăng trưởng một cách tốt nhất. Ngoài ra, độ pH của đất cũng phải bảo vệ có tiêu chuẩn đạt từ 5 – 7. Với những loại đất chua thì cần bón vôi bột cho đất tiếp tục, nếu không sẽ ảnh hưởng tác động đến sự tăng trưởng của cây chuối .

Đất phù sa tơi xốp rất thích hợp để trồng chuối
Lưu ý : Đất trồng chuối cần có điều kiện kèm theo là 2 – 3 vụ trước khi muốn trồng chuối phải trồng các loại cây khác .

  Khí hậu

Khí hậu nhiệt đới gió mùa gió mùa được nhìn nhận là tương thích nhất cho sự tăng trưởng của cây chuối. Nhiệt độ lý tưởng để trồng là từ 20-30 độ C. Tuy nhiên, cần chú ý quan tâm không trồng chuối ở những nơi tiếp tục xảy ra ngập lụt. Vì nếu bị ngập nước quá lâu, chuối sẽ nhanh thối rễ và bị sâu bệnh gây hại .
Ngoài ra, trồng chuối vào mùa hay có bão, cũng sẽ khiến chuối nhanh chết. Vì đây là loại cây thân thảo, không có mô gỗ nên rất dễ bị gió mạnh làm gãy đổ. Để tránh trường hợp này, bà con cần triển khai xác định bằng sợi se dùng trồng chuối hoặc có kế hoạch thu hoạch chuối trước thời kỳ gió bão .

  Dinh dưỡng

Để cây chuối tăng trưởng tốt cho chất lượng quả và hiệu suất cao, bà con nông dân cần bổ trợ các chất như :

 • Đạm giúp việc phân hóa mầm hoa, lá chuối xanh không bị mỏng dính, vận tốc ra lá nhanh, hoa ra sớm hơn, nải nhiều quả hơn, buồng nhiều nải hơn .
 • Kali giúp cây chuối được mập mạp, trưởng thành hơn, phòng tránh việc nhiễm bệnh, mép lá chuối cũng không bị khô héo, quả to hơn, ngon hơn, thơm hơn .
 • Lân giúp lá trưởng thành, chống được nấm bệnh, rễ tăng trưởng tốt hơn .
 • Canxi giúp lá không bị đốm vàng, phiến lá to hơn, chống được bệnh tốt hơn .

2. Hướng dẫn cách trồng chuối đúng kỹ thuật

  Thời vụ trồng chuối

Theo hiệu quả nghiên cứu và điều tra, thì nên trồng chuối vào đầu mùa mưa để tận dụng nguồn nước tưới. Ở những nơi thiếu nước, thì nên không nên trồng chuối muộn hơn 6 tuần trước khi mùa khô tới. Thời gian từ trồng đến khi thu hoạch quả là khoảng chừng khoảng chừng 11-12 tháng

Làm đất trồng chuối

Đất trồng chuối phải được cày và bừa từ 2-3 lần, với độ sâu 0,5 m. Mật độ trồng chuối tương thích là 3000 cây / ha. Nếu trồng cây quá dày sẽ làm chậm thời hạn buồng chuối ra quả, size buồng chuối nhỏ do có sự cạnh tranh đối đầu về ánh sáng lớn, làm chậm sự tăng trưởng của chồi bên, tăng tỷ suất bệnh cho cây .
Khoảng cách hay tỷ lệ trồng chuối thường phụ thuộc vào vào giống, độ phì nhiêu của đất, khí hậu, lượng nước. Vì thế, bà con nông dân cần quyết định hành động tỷ lệ trồng chuối sao cho thích hợp điều kiện kèm theo thực tiễn đất trồng. Theo đó, khoảng cách trồng thích hợp là 2,0 m x 2,0 m .

Các bước trồng chuối chuẩn nhất

Hướng dẫn các bước trồng chuối đúng kỹ
thuật
Bước 1 : Phủ lớp trấu dày khoảng chừng 15 cm trên mặt ruộng, đồng thời đốt để tránh các mầm bệnh hại, làm giảm tỷ lệ các vi sinh vật gây hại, diệt cỏ dại, làm tăng dinh dưỡng cho cây. Bổ sung chất dinh dưỡng như lân và kali để cải tổ điều kiện kèm theo lý tính cho đất. Trước khi trồng cần bón vôi cho cây .
Bước 2 : Đào hố với kích cỡ hố : dài x rộng x cao là 40 cm x 40 cm x 40 cm .

Bước 3: Bón phân vào đáy hố, lấp phân bằng đất mặt                                                                          

Bước 4 : Đặt cây giống vào hố rồi lấp một phần đất để cây đứng vững. Sau đó nhẹ nhàng lột túi bầu bằng cách rút lên. Sau cùng là lấp nốt phần đất còn lại tránh để bộ rễ của cây chuối giống bị đứt gãy, … Nên trồng cây vào sáng sớm hoặc chiều mát sẽ tốt hơn .
Bước 5 : Tưới nước cho những cây chuối vừa được trồng .

3. Cách chăm nom cây chuối cho hiệu suất cao

Dưới đây là 1 số ít cách chăm nom cây chuối được đúc rút từ kinh nghiệm tay nghề của các “ lão nông ” rất hay và có ích .

 • Trong thời kỳ 3 tháng sau khi trồng chuối cần giữ ẩm đất, làm sạch cỏ, bao trùm đất, bón phân theo tiến trình để cây hoàn toàn có thể đạt hiệu suất cao .
 • Sau khi trồng cây 15 ngày, nếu cây giống nào chết, cần bổ trợ trồng sửa chữa thay thế, nên trồng những cây có kích cỡ tương tự. Sau khi trồng 30 – 45 ngày thì triển khai làm cỏ tại khu vực trồng .
 • Cần tưới nước tiếp tục 2 ngày một lần trong suốt thời kỳ trồng 1 tháng tiên phong. Sang tháng thứ 2, thì tưới mỗi tuần một lần để duy trì nhiệt độ đất 70-80 % .
 • Bón phân cho cây cần bảo vệ sự cân đối dinh dưỡng, cần bón lót và bón thúc cho cây. Cụ thể công thức bón phân, sẽ được hướng dẫn đơn cử tại những đại lý bán phân dành cho cây ăn trái nông nghiệp .
 • Bà con chỉ nên để 1 – 2 chồi cho vụ sau. Vậy nên, nếu nhiều hơn 2 chồi hãy vô hiệu để tránh cạnh tranh đối đầu về dinh dưỡng giữ lại các chồi khỏe mạnh, cân đối, cao dưới 1 m và lá chưa xoè rộng. Muốn cho chồi không mọc lại, thì sau khi khoét bỏ đỉnh sinh trưởng bạn cần tưới dung dịch 2,4 D nồng độ 0,5 % chồi để tránh lây bệnh từ cây này sang cây khác .
 • Cần vô hiệu những lá già và lá bị bệnh, nếu không sâu bệnh hại sẽ cư trú tại đây và lây lan sang nhiều cây khác
 • Dùng túi nilon để bao buồng giúp tăng size quả và rút ngắn thời hạn từ ra buồng đến thu hoạch .
 • Loại bỏ hoa đực ở vị trí khoảng chừng 10 cm dưới nải quả ở đầu cuối và đồng thời với bao buồng quả giúp tăng size của những nải phía dưới và khối lượng buồng quả .
 • Đặc biệt, nên sử dụng sợi se dùng trồng chuối ( sợi se hạng sang Polypropylene ) để cố định và thắt chặt, giữ cho thân cây chuối không bị ngã đổ, không bị ảnh hưởng tác động bởi khí hậu cũng như thời tiết mặc dầu khối lượng buồng chuối có lớn đến đâu. Nhất là khi cây cho trái, cây chuối sẽ có khối lượng to nhất và rất dễ ngã đổ nhất. Lúc này cần có dây trồng chuối để cột chằng lại .

Dùng dây trồng chuối Asia Drago để cố định và thắt chặt và tăng năng lực chịu khối lượng cho cây
>> > Có thể bà con nông dân chưa biết ? !

Sợi se dùng trồng chuối chất lượng hiện được cung cấp bởi Công ty TNHH Dây sợi Rồng Á Châu hay còn gọi là Asia Drago. Đây là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam sản xuất các loại sợi từ nhựa tổng hợp cung cấp cho ngành nông nghiệp, cụ thể là dây trồng chuối. Với ưu điểm nổi bật là tuổi thọ cao, có thể tái sử dụng nhiều lần, lực kéo cao, độ co giãn tốt. Sợi se dùng trồng chuối Asia Drago chính là lựa chọn lý tưởng cho bà con nông dân muốn phát triển kinh tế hiệu quả, từ loại hình chuyên canh cây chuối này.

Trên đây là những hướng dẫn trồng chuối, cùng hướng dẫn cách chăm nom chuối bảo vệ đúng kỹ thuật, được đúc rút từ kinh nghiệm tay nghề trồng chuối lâu năm của các “ lão nông ”. Những thông tin này, hứa hẹn sẽ giúp bà con muốn trồng chuối chuyên canh, có được hiệu suất cao kinh tế tài chính cao với một vườn chuối vàng ươm, sai trĩu quả .
Chúc bà con nông dân bội thu nhờ cách trồng và chăm nom cây chuối hiệu suất cao này !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *