2 cách trồng cà rốt tại nhà siêu đơn giản cho củ mập mạp, ngọt ngon

Ngày 30/07/2018 16 : 02 PM ( GMT + 7 )

Cách trồng cà rốt không hề khó, chỉ cần bạn triển khai đúng theo các bước và dành một chút ít thời hạn chăm nom cây là sẽ nhanh gọn có cả rổ cà rốt sạch ăn cả mùa không hết .

Cà rốt là một loại thực phẩm quen thuộc, xuất hiện trong bữa ăn của nhiều gia đình Việt. Loại củ này không chỉ là thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất rất có lợi cho sức khỏe mà còn được nhiều người yêu thích bởi có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau và giúp chị em phụ nữ “khỏe dáng đẹp da”.

Chị em trọn vẹn hoàn toàn có thể tự tay trồng cà rốt tại nhà, tạo nguồn thực phẩm sạch và bảo đảm an toàn cho mái ấm gia đình mình với cách trồng và chăm nom cực kỳ đơn thuần, lại không mất nhiều thời hạn .

2 cách trồng cà rốt tại nhà siêu đơn giản cho củ mập mạp, ngọt ngon - 1

Cà rốt là một loại thực phẩm bổ dưỡng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, có cách trồng vô cùng đơn thuần .

1. Những điều cần lưu ý khi trồng cà rốt tại nhà

Để trồng được những củ cà rốt ngon, bổ dưỡng cho mái ấm gia đình chiêm ngưỡng và thưởng thức, bạn không chỉ cần triển khai cách trồng cà rốt chuẩn từng bước mà còn phải chú ý quan tâm một số ít điều sau khi trồng tại nhà .

1.1 Thời gian trồng

Cà rốt là một loại cây ưa khí hậu thoáng mát, do đó thích hợp nhất là trồng khi vào vụ đông, hoàn toàn có thể trồng từ khoảng chừng tháng 7 đến tháng 2 năm sau. Khi bạn gieo trồng đúng cách và kiên trì chăm nom cây đều đặn, sau 3 tháng là hoàn toàn có thể thu hoạch cà rốt .

2 cách trồng cà rốt tại nhà siêu đơn giản cho củ mập mạp, ngọt ngon - 2

Trồng cà rốt trong chậu hay thùng xốp, … đều cần phải quan tâm đến năng lực thoát nước của vật chứa đó .

1.2 Chậu trồng cà rốt

Một trong những yếu tố giúp cây cà rốt tăng trưởng hiệu suất cao là lựa chọn vật chứa hay chậu trồng cây tương thích. Bạn hoàn toàn có thể trồng cà rốt trong chậu nhựa, thùng xốp, xô, thậm chí còn là chậu mini, bao nilon nhưng nhất định phải có lỗ thoát nước để khi trồng cà rốt không bị úng nước .

2 cách trồng cà rốt tại nhà siêu đơn giản cho củ mập mạp, ngọt ngon - 3

Chậu trồng cà rốt nên có size sâu từ 15 cm – 25 cm và hoàn toàn có thể khác nhau tùy theo loại cà rốt bạn đang trồng .

1.3 Đất trồng

Với bất kể cách trồng nào bạn cũng cần lựa chọn đất trồng đủ dinh dưỡng và tốt nhất nên làm đất trước khi trồng cây. Trước tiên, đất trồng phải tơi xốp, có độ thoát nước tốt, ít cát, nhặt hết đá, sỏi có lẫn trong đất để không tác động ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của củ .
Trộn hỗn hợp đất, phân trộn và xơ dừa làm đất trồng cà rốt .

1.4 Chọn hạt giống và khoảng cách gieo hạt

Hạt giống cà rốt được bán thông dụng ở các shop thực vật. Tuy nhiên bạn nên chọn mua loại hạt giống có chất lượng tốt, tại nơi uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Khi mua về chọn hạt giống tốt, không lép, không hỏng để gieo .

2 cách trồng cà rốt tại nhà siêu đơn giản cho củ mập mạp, ngọt ngon - 4

Hạt giống cà rốt có nhiều lông cứng, cần giải quyết và xử lý trước khi gieo trồng .
Trong quy trình gieo hạt giống, quan tâm duy trì khoảng cách từ 5 – 7 cm giữa mỗi cây cà rốt và tỉa thưa cây con khi chúng cao 5 cm .

2. Hướng dẫn cách trồng cà rốt đơn giản

Cà rốt khá dễ trồng và tăng trưởng, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một trong 2 cách để trồng cà rốt tại nhà, đó là : trồng bằng hạt giống và trồng bằng đầu củ .

2.1 Trồng bằng hạt giống

– Xử lý hạt giống : Hạt giống cà rốt có đặc thù là vỏ và lông khá cứng, đây cũng là điều khiến chúng khó nảy mầm hơn nếu bạn không biết cách giải quyết và xử lý. Hãy vò hạt giống cho phần lông cứng bên ngoài gãy hết, sau đó trộn hạt với mùn, tỷ suất 1 : 1, tưới nước giữ ẩm từ 2-3 ngày trước khi đem gieo hạt .
– Gieo hạt : Hạt giống sau khi đã được giữ ẩm, đem gieo vào mỗi lỗ 2-3 hạt, mỗi lỗ cách nhau 5-7 cm. Sau đó phủ một lớp đất mỏng dính lên trên, hoàn toàn có thể thêm một lớp rơm rạ cắt nhỏ nữa nếu có. Luôn bảo vệ tưới ẩm cho cây mỗi ngày vào sáng sớm để hạt giống nảy mầm nhanh và đều .

2 cách trồng cà rốt tại nhà siêu đơn giản cho củ mập mạp, ngọt ngon - 5

– Tỉa cây : 1 tuần sau, hạt đã nảy mầm, đợi 1 vài ngày nữa bạn hoàn toàn có thể tỉa bớt cây xấu, mọc chi chít bằng kéo, để lại mỗi lỗ 1 cây, để tập trung chuyên sâu dinh dưỡng nuôi củ .
– Cây được 1 tháng rưỡi : Lúc này bạn hoàn toàn có thể thấy cà rốt đã tăng trưởng khá nhiều lá, màu xanh sậm. Nếu phát hiện cây bị cong hãy đắp thêm một chút ít đất vào gốc rồi giữ cây cố định và thắt chặt với que cắm vào đất .

– Sau 2 tháng, cà rốt bắt đầu ra củ nhỏ, lưu ý cần lấp đất che kín củ, không để bị hở ra ngoài.

– Sau 3 tháng, cà rốt đã tăng trưởng tốt cho củ lớn và bạn hoàn toàn có thể thu hoạch bằng cách nhổ cây .

2 cách trồng cà rốt tại nhà siêu đơn giản cho củ mập mạp, ngọt ngon - 6

2.2 Trồng cà rốt bằng đầu củ

So với cách trồng cà rốt với hạt giống, thì trồng với đầu củ cà rốt có sẵn đơn thuần hơn nhiều và rút ngắn thời hạn thu hoạch .
– Ngâm đầu củ : Phần đầu củ cà rốt để trồng cây cần chọn củ xanh tươi, vẫn còn nguyên cuống lá. Dùng phần đầu khoàng 3-4 cm ngâm thân vào một bát hoặc khay nước .

2 cách trồng cà rốt tại nhà siêu đơn giản cho củ mập mạp, ngọt ngon - 7

Ngâm đầu củ cà rốt trong nước khoảng chừng 1 tuần cho cây tăng trưởng rễ .
Trong quy trình ngâm đầu củ, quan tâm đặt khay nước ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời và liên tục thay nước để tránh mọc rêu, mốc, gây ảnh hưởng tác động đến sự tăng trưởng của cà rốt .
– Trồng cây : Khoảng 1 tuần sau, khi phát hiện phần củ cà rốt đã khởi đầu ra rễ, bạn hoàn toàn có thể vớt ra đem trồng trong chậu nhỏ hoặc tại vườn .

3. Chăm sóc và thu hoạch cây cà rốt

3.1 Ánh sáng và nhiệt độ

Cà rốt rất ưa nắng, vì thế bạn hãy chọn một khu vực có nắng để trồng cà rốt. Tuy nhiên, nếu ánh nắng mặt trời quá nóng bức hoàn toàn có thể làm héo, chết cây cà rốt vì lượng ánh nắng cây hấp thụ sẽ ảnh hưởng tác động đến việc tăng trưởng của cây .
Về nhiệt độ để cà rốt sinh trưởng tốt, loại cây này nên được trồng trong điều kiện kèm theo nhiệt độ từ 16-27 độ C, nhiệt độ càng tương thích thì cây càng cho củ mập, to, dài và ngọt. Một mẹo nhỏ là khi trồng cà rốt tại nhà trong chậu hoặc thùng xốp, bạn hoàn toàn có thể tự kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ bằng cách vận động và di chuyển cây đến bóng râm nếu thời tiết ấm và nơi nhiều nắng hơn nếu thời tiết lạnh .

2 cách trồng cà rốt tại nhà siêu đơn giản cho củ mập mạp, ngọt ngon - 8

Nhiệt độ và ánh sáng trong quy trình trồng cây không ít có tác động ảnh hưởng đến chất lượng củ cà rốt khi thu hoạch .

3.2 Tưới nước cho cà rốt

Gần như không có loại cây nào sống mà hoàn toàn có thể thiếu nước, thậm chí còn là phải duy trì cho cây “ uống nước ” rất đầy đủ và liên tục. Cần liên tục tưới nước giữ ẩm, thường thì chỉ cần 2-3 ngày tưới 1 lần tuỳ thời vụ. Ở tiến trình hình thành củ, cây cà rốt cần được cung ứng đủ nước cho sự sinh trưởng và tăng trưởng của củ do đó bạn nên tưới hàng ngày .
Kiểm tra nhiệt độ của đất bằng cách đặt ngón tay vào đất trước khi tưới nước cho cây, không để cây quá khô cằn cũng không tưới ngập nước .

3.3 Bón phân và phòng bệnh

Cà rốt là loại cây không cần hàm lượng nito cao, chỉ cần bón phân trùn quế tích hợp phân NPK cho cây cà rốt để cho hiệu suất tốt nhất, đặc biệt quan trọng là trong trường hợp bạn trồng tại vườn .

2 cách trồng cà rốt tại nhà siêu đơn giản cho củ mập mạp, ngọt ngon - 9

Cách trồng cà rốt đơn thuần nhưng bạn cần chú ý quan tâm đến khâu chăm nom, cà rốt cần được tưới đủ nước mỗi ngày để hoàn toàn có thể tăng trưởng tốt nhất .
Cỏ dại, sâu bệnh sẽ làm cản trở sự tăng trưởng của cà rốt. Tuy nhiên, nếu trồng đơn ở các chậu hoặc thùng xốp thì yếu tố này không đáng quan ngại nhiều và bạn hoàn toàn có thể thuận tiện giải quyết và xử lý được .

3.4 Thu hoạch

Thông thường, dù là trồng trong chậu, thùng xốp hay tại vườn thì sau 2 tháng rưỡi – 3 tháng bạn hoàn toàn có thể thu hoạch được cà rốt. Thời gian thu hoạch nhiều lúc hoàn toàn có thể đổi khác tùy theo điều kiện kèm theo thời tiết, giống cây và quy trình chăm nom của bạn .
Hãy thu hoạch cà rốt vào những ngày nắng, khô ráo, nhổ củ bằng tay thật dứt khoát, bạn hoàn toàn có thể chỉ nhổ những củ cần ăn. Cắt bớt phần lá, chỉ để phần cuống lá dài 5-10 cm, sau đó rửa sạch và dữ gìn và bảo vệ nơi khô thoáng hoặc trong tủ lạnh .

2 cách trồng cà rốt tại nhà siêu đơn giản cho củ mập mạp, ngọt ngon - 10

Sau khoảng chừng 3 tháng cà rốt hoàn toàn có thể thu hoạch và dữ gìn và bảo vệ nơi khô thoáng .

Cà rốt có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon như xào, nấu,…thậm chí là ăn sống, làm salad hay sinh tố giải khát cho mùa hè. Hãy bắt tay ngay vào trồng cây với cách trồng cây cà rốt vô cùng đơn giản trên để cả nhà có dịp thưởng thức thành quả cà rốt ngon, bổ dưỡng và an toàn do tự tay bạn trồng nhé.

Theo Ngọc Quỳnh ( T / h ) ( Khám phá )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *