Các món canh ngon mùa hè dễ làm 22 công thức ai ăn cũng khen tấm tắc

Author:

Món canh là món không thể thiếu trong bữa ăn của mỗi gia đình đặc biệt là trong mùa hè. Có rất nhiều các món canh ngon mùa hè dễ làm, tốt cho sức khỏe, ăn với cơm rất ngon miệng.

Dưới đây mình xin san sẻ đến bạn 22 công thức nấu nhiều người tìm kiếm nhất lúc bấy giờ. Khám phá ngay !

Các món canh ngon mùa hè dân dã

Cách nấu canh cua rau đay mồng tơi mướp ngon

Canh cua rau đay mồng tơi mướp là món ăn dân dã, đặc trưng của Việt Nam. Từ xa xưa đến ngày nay món canh cua rau đay mồng tơi mướp cũng luôn được người Việt từ già đến trẻ yêu thích.

Nguyên liệu gồm có

Cua, rau đay, mồng tơi, mướp, gia vị

Sơ chế nguyên liệu

+ Cua khi mua chọn những con khỏe, không to quá không bé quá. Nếu bạn không có thời gian và dụng cụ giã cua bạn có thể nhờ người bán cua lọc giúp. Nhưng nếu bạn cảm thấy hơi lo sợ vì có thể lọc cua không được sạch bạn mua về tự lọc cua ở nhà. 

Lọc cua ở nhà bạn cho cua vào một cái soong. Sau đó cho nước sạch vào. Bạn cầm 2 tai soong xoay tròn tròn rồi gạn nước đi. Bạn liên tục làm như vậy cho đến khi nước sạch tức là cua đã sạch thì triển khai tách cua .
Khi tách cua bạn chú ý quan tâm tách cua bỏ yếm để riêng phần mai cua và thân cua. Tách cua xong bạn lấy que tăm cứng khêu gạch cua cho vào bát nhỏ. Tiếp đến bạn đi giã phần thân cua. Trước khi giã bạn cho thêm một chút ít muối giã cua sẽ không bị bắn .
Giã nhuyễn cua sau đó bạn thực thi lọc cua lấy lượng nước để nấu canh .
+ Rau đay, mồng tơi nhặt rửa sạch, cắt miếng khoảng chừng 1 cm. Mướp chọn loại mướp non, nhỏ, ( nếu có mướp hương bạn nên mua mướp hương sẽ rất thơm ). Bạn gọt vỏ mướp và cắt miếng vát .

Canh cua rau đay mồng tơi mướp món canh ngon mùa hè dân dã

Chế biến canh cua rau đay mồng tơi mướp

Cho gạch cua vào nồi nước cua vừa lọc thêm một chút ít muối. Bắc nồi nước lên nhà bếp, bạn quan tâm khuấy nhẹ tay nồi nước đến khi thấy thịt cua tách nước thì không khuấy nữa .
Có 2 cách để có nhiều gạch cua nổi lên, cách thứ nhất là bạn vớt miếng gạch cua ra xào với hành củ sau khi rau trong canh chín múc ra bát cho gạch cua lên trên .
Bản thân mình không thích ăn canh cua có dính dầu mỡ nên làm theo cách là khi gạch cua đã nổi lên mình cho rau đay mồng tơi mướp vào những khoảng chừng trống không có gạch xong nhấn rau xuống hòn đảo nhẹ tay không làm vỡ miếng gạch cua .
Sau khi rau chín nêm nếm gia vị và múc ra bát. Rau đay mồng tơi mướp rất dễ chín nên bạn chú ý quan tâm khi cho rau vào nước rau sôi lại bạn hòn đảo qua một chút ít rồi tắt nhà bếp .
Khi múc bạn chú ý quan tâm múc rau ra trước sau đó múc từng miếng gạch cua ra rồi múc nước canh lên. Như vậy, canh của mình vẫn bảo vệ thích mắt, gạch cua thành miếng rất ngon .
Mình thấy trong số các món canh ngon mát mùa hè được các mái ấm gia đình thương mến, nấu nhiều, từ năm này sang năm khác có lẽ rằng chính là món canh cua rau đây .
Món canh cua rau đay mồng tơi truyền thống lịch sử không có rau gia vị nấu cùng nhưng mẹ mình thường cho thêm lá xương sông, lá nốt nấu cùng khi ăn mình thấy thơm ngon hơn. Bạn hoàn toàn có thể vận dụng thử nhé .

Cách nấu canh cá rô đồng thơm ngon

Một trong các món canh ngon mùa hè dân dã, truyền thống của Việt Nam rất được yêu thích đó là món canh cá rô đồng. Là phụ nữ Việt Nam chắc ai cũng sẽ biết cách nấu canh cá rô đồng.

Cách nấu của bạn như thế nào ? Mình thường nấu theo cách dưới đây !

Canh cá rô đồng một trong các món canh ngon mùa hè thanh mát

Nguyên liệu gồm có:

Cá rô đồng, rau cải, gừng, hành, gia vị

Sơ chế nguyên liệu:

+ Cá rô đồng chọn con còn sống. Khi làm cá bạn mổ bỏ ruột, đánh vẩy, sóc qua với một chút ít muối sau đó rửa sạch
+ Rau cải nhặt sạch cắt khúc khoảng chừng 1,5 cm .
+ Gừng cạo vở thái thành những sợi nhỏ. Hành bỏ vỏ thái thành lát mỏng mảnh .

Chế biến canh cá rô đồng:

+ Bỏ vào nồi nước một vài lát gừng sau đó cho cá vào luộc chín, việc cho gừng vào nồi nước luộc sẽ giúp cá không bị tanh .
+ Khi cá chín bạn gỡ thịt cá ra, bạn quan tâm gỡ được những miếng càng to càng ngon và đẹp. Bạn hãy gỡ tỉ mỉ để phần thịt cá không còn xương nhỏ nhé ! Phần nước luộc cá bạn không đổ đi mà nên giữ lại để lấy nước lọc cá .
+ Đem phần xương và đầu cá giã nhuyễn, cho nước luộc cá vào khuấy đều rồi lọc lấy nước. Bạn nên lọc nước bằng rây thật kỹ .
Sau khi lọc xong bạn đổ từ từ lại phần nước vừa lọc sang một chiếc bát to hoặc soong khác mục tiêu của việc làm này là đề phòng phần xương cá vẫn còn bị sót sau khi đã lọc .
+ Bạn cho một chút ít dầu vào chảo phi thơm hành rồi rán sơ qua phần thịt cá vừa gỡ cho thêm chút bột nêm cho cá có vị đậm đà. Khi cá hơi săn lại bạn đổ ra bát .
+ Bắc nồi nước cá vừa lọc lên nhà bếp cho chút muối. Khi nước sôi bạn cho rau cải, phần cá vừa rán qua và một vài sợi gừng vào hòn đảo đều. Một vài phút rau sẽ chín bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi múc canh cá rô đồng ra bát .

Cách nấu canh hến nấu rau muống ngọt nước

Một trong các món canh ngon dễ làm cho mùa hè thanh mát tiếp theo mình muốn ra mắt đến các bạn đó là canh hến nấu rau muống .

Canh hến nấu rau muống một trong các món canh ngon mùa hè dân dã

Nguyên liệu gồm có:

Hến, rau muống, hành củ khô, ớt, gia vị

Sơ chế nguyên liệu:

+ Hến cho vào ngâm khoảng chừng từ 45-50 phút cùng nước vo gạo hoặc nước muối với một hai quả ớt cho nhã hết bẩn sạn. Sau đó đãi sạch vỏ hến rồi đỏ vào nồi nước luộc hến. Bạn cho nước bằng lượng hến luộc cùng một chút xíu muối .
Khi hến đã mở miệng, bạn cho đũa vào hòn đảo vòng tròn một lượt cho hến dễ tách thịt khỏi vỏ. Sau đó gạn nước hến ra bát to, dùng giá hay rổ lỗ nhỏ để đãi hến lấy phần thịt. Nêm nếm thịt hến với bột nêm .
+ Rau muống nhặt bỏ phần thân già, ngâm khoảng chừng 15-20 phút trong nước muối loãng cho vô hiệu hết độc tố bám trên rau. Sau đó rửa sạch rau và cắt khúc .
+ Hành củ bỏ vỏ băm nhuyễn

Nấu canh hến nấu rau muống

+ Cho dầu ăn vào chảo cho thêm hành củ băm vào phi thơm. Cho thịt hến vào hòn đảo đều cho thơm, bạn nên hòn đảo qua không nên hòn đảo kỹ hến sẽ bị dai, không mềm .
Tiếp đó cho nước hến vào. Khi nước hến xôi bạn cho rau muống vào, rau muống chín tới thì bạn sẽ tắt nhà bếp. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi múc ra bát .

Cách nấu canh bầu nấu ngao

Canh bầu nấu ngao không chỉ có màu sắc đẹp mắt mà còn rất mê hoặc bởi nước ngọt thanh, canh ăn mát lành, ăn cùng một món kho thì đúng là “ tuyệt cú mèo ” .

Đây là một trong các món canh ngon mùa hè được yêu thích nhất, được nấu nhiều nhất dù ở nông thôn hay thành thị.

Cách làm canh bầu nấu ngao rất đơn thuần, dù trình nấu ăn ở mức nào thì bạn đều hoàn toàn có thể thuận tiện triển khai .

Canh bầu nấu ngao một trong các món canh ngon mùa hè dân dã

Nguyên liệu gồm có:

Ngao, bầu, rau răm, hành lá, hành củ, gia vị

Sơ chế nguyên liệu

+ Ngao mua những con còn tươi, không bị há miệng. Bạn nên chọn những con ngao to thay vì những con ngao nhỏ vì ngao to thường ngọt đượm hơn và khi nhặt tách vỏ sẽ nhanh hơn .
Ngao sau khi mua từ cho cho vào ngâm với muối và ớt trong khoảng chừng từ 1-2 tiếng để ngao nhả hết cát bên trong ra. Sau khi ngâm xong bạn cho ra rổ. Vì sẽ dùng nước luộc ngao để nấu canh nên bạn phải đãi sạch vỏ sao cho hết chất nhờn nhờn .
+ Bầu bạn nên chọn những quả bầu non, da nhẵn. Bầu non sẽ ngọt và mềm không bị chua và cứng như bầu già .
Bạn nên chọn những quả bầu dài sẽ ít ruột hơn so với những quả bầu tròn. Bầu sau khi mua về gọt vỏ sau đó bạn băm lấy phần cùi của bầu, bỏ ruột .
+ Hành củ bóc vỏ băm nhuyễn, hành lá, rau răm nhặt sạch thái nhỏ .

Chế biến canh bầu nấu ngao

+ Bạn cho nước bằng với lượng ngao sau đó bắc lên nhà bếp luộc ngao. Khi ngao mở miệng, bạn dùng đũa hòn đảo qua một lượt để khi tách ngao sẽ thuận tiện hơn. Sau đó tắt nhà bếp
+ Gạn nước ngao ra bát to. Sau đó đi tách ruột ngao khỏ vỏ .
+ Bạn cho dầu vào chảo phi thơm hành sau đó cho ngao vào xào, nêm nếm gia vị cho ngao, hòn đảo cho ngao ngấm gia vị rồi tắt nhà bếp .
+ Bạn gạn lấy nước ngao trong cho vào nồi nấu canh sau đó đun sôi. Khi nước sôi bạn cho bầu vào, khi bầu gần chính bạn cho ngao vừa xào vào. Khi nước xôi lại bạn cho hành và rau răm vào như vậy món ngaon nấu bầu của bạn đã triển khai xong .

Cách nấu canh chai nấu bầu ngon

Canh chai nấu bầu cũng là một món ăn dân dã được thương mến từ nông thôn đến thành phố. Cách làm món ăn này cũng rất đơn thuần .

Canh chai nấu bầu món canh ngon mùa được yêu thích nhất

Nguyên liệu gồm có:

Chai, bầu, hành củ, rau răm, hành lá, gia vị

Sơ chế nguyên liệu

+ Chai còn sống, không hở miệng, không có mùi không dễ chịu. Sau khi mua về bạn ngâm với nước vo gạo hoặc nước muối thêm 1-2 quả ớt .
Ngâm khoảng chừng 4-5 tiếng cho chai nhả hết phần đất bẩn còn ngậm bên trong. Nếu có thời hạn bạn nên thay nước ngâm chai thêm 1-2 lần nữa chai sẽ sạch hơn .
Sau khi ngâm chai trước khi đem luộc bạn lấy bàn chải nhỏ chà lại một lượt vỏ chai. Bạn nên rửa sạch phần vỏ chai vì sẽ lấy nước luộc chai để nấu canh. Nếu vỏ chai bẩn nước luộc sẽ không được sạch .

Khi luộc chai bạn cho thêm chút muối ăn, khi chai mở miệng bạn lấy đũa đảo qua một lượt, thịt chai sẽ dễ tách vỏ. Bạn lưu ý, không nên luộc chai kỹ, thịt chai sẽ bị săn lại, ăn sẽ bị dai. 

Tiếp đến, bạn gạn nước chai vừa luộc ra một chiếc bát to. Phần thịt chai đem nặn hết phần bẩn đen trong con chai, rửa sạch lại bằng nước. Nếu chai to, bạn thái ra miếng vừa ăn, không được để nguyên con, thịt chai sẽ khó ngấm gia vị .
+ Bầu gọt vỏ băm lấy phần cùi. Bạn hoàn toàn có thể bỏ ruột cắt thành miếng nhưng theo kinh nghiệm tay nghề của mình thì băm cùi bầu khi nấu bầu sẽ nhanh mềm hơn, thịt chia quyện cùng cùi bầu khi gắp ăn sẽ ngon hơn .

Chế biến chai nấu bầu:

+ Cho dầu vào nồi phi thơm cùng hành băm, cho thịt chai vào hòn đảo đều cho gia vị mắm muối, bột ngọt vào hòn đảo cùng rồi bạn gạn nước chai trong vào trong nồi đun sôi .
+ Khi nước sôi bạn cho bầu vào nấu. Khi bầu đã chuyển thành màu xanh trong lúc đó bầu đã chín tới bạn cho rau răm hành lá vào và tắt nhà bếp. Ăn thử canh, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi múc canh ra bát .

Cách làm canh rau muống dầm sấu đơn thuần

Canh rau muống dầm sấu là một trong các món canh ngon ngày hè dễ làm, ngon và rẻ rất được yêu dấu lúc bấy giờ .

Canh rau muống dầm sấu món canh ngon dễ làm cho mùa hè

Nguyên liệu gồm có:

Rau muống, sấu, ớt

Sơ chế nguyên liệu

+ Rau muống nên chọn rau muống trắng ngọn nhỏ sẽ non. Nhặt bỏ phần già, lá úa. Nếu là rau mua ở chợ bạn hoàn toàn có thể ngâm qua nước vo gạo hoặc nước muối trong 10 phút rồi rửa sạch để ráo nước .
+ Sấu cạo sạch phần vỏ ngoài .

Chế biến rau muống dầm sấu

+ Cho một chút ít muối tinh vào nồi nước, đun sôi. Khi nước sôi bạn thả rau muống vào luộc. Luộc trong khoảng chừng 5 phút bạn vớt ra cho vào bát nước đá rồi vớt rau ra .
Bạn quan tâm không nên luộc rau muống kỹ quá nên luộc rau chín tới để giữ nguyên vị giòn khi ăn. Bạn cho vào bát nước đá rau sẽ xanh và giòn hơn .
+ Sau khi vớt rau khỏi nồi nước bạn cho sấu vào nồi nước đun sấu. Khi sấu chín bạn vớt sấu ra để lại 2-3 quả còn lại dằm lấy nước cốt cho lại vào nồi nước luộc rau .
+ 2-3 quả sấu còn lại bạn cho vào nước mắm dằm với một chút ít ớt .
Như vậy bạn vừa có một món rau luộc, một món canh thanh mát dễ ăn cho mùa hè

Cách nấu canh rau ngót nấu thịt băm ngon

Một trong các món canh ngon mùa hè cuối cùng trong bài viết này mình muốn giới thiệu đến bạn đó là món canh rau ngót nấu thịt băm. 

Canh rau ngót nấu thịt băm món canh ngon mùa hè dễ làm

Nguyên liệu gồm có:

Rau ngót, thịt lợn băm, hành củ .

Sơ chế nguyên liệu:

+ Rau ngót chọn loại lá xanh non sẽ mềm và không bị cứng. Tuốt và rửa sạch để ráo nước sau đó vò nhẹ cho rau khi nấu mềm hơn .
+ Thịt lợn chọn thịt nạc, băm hoặc xay nhuyễn. Hành củ bóc vỏ băm nhuyễn

Cách nấu rau ngót nấu thịt băm

+ Cho dầu vào nồi, cho hành băm vào phi thơm. Tiếp đến cho thịt vào xào. Khi thịt xăn lại cho nước vào và nêm nếm một chút ít muối ăn, một chút ít bột nêm .
+ Đợi nước sôi nếu nước có bọt bạn vớt hết bọt rồi cho rau ngót vào nấu. Khi rau ngót chín bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi múc ra bát .

Cách nấu canh ngao rau muống ngon

Ngao hoàn toàn có thể nấu được với nhiều loại rau trong đó canh ngao rau muống được rất nhiều người yêu thích. Cá nhân mình cũng rất yêu dấu món ăn này. Vị ngọt, thanh đậm bạn hoàn toàn có thể nấu món ăn này cho mái ấm gia đình bảo vệ sẽ được yêu dấu .

Canh ngao rau muống món canh ngon mùa hè dân dã

Nguyên liệu gồm có:

Rau muống, ngao, hành củ khô, gia vị

Sơ chế nguyên liệu:

+ Ngao mua những con còn tươi, không bị há miệng. Bạn nên chọn những con ngao to thay vì những con ngao nhỏ vì ngao to thường ngọt đượm hơn và khi nhặt tách vỏ sẽ nhanh hơn .
Ngao sau khi mua từ cho cho vào ngâm với muối và ớt trong khoảng chừng từ 1-2 tiếng để ngao nhả hết cát bên trong ra. Sau khi ngâm xong bạn cho ra rổ. Vì sẽ dùng nước luộc ngao để nấu canh nên bạn phải đãi sạch vỏ sao cho hết chất nhờn nhờn .
+ Rau muống nhặt bỏ phần cuống già, rau đó ngâm nước muối loãng trong 10-15 phút để vô hiệu chất bẩn …. Sau đó rửa sạch cắt khúc. Bạn nên chọn rau muống trắng khi nấu sắc tố sẽ đẹp mặt, canh sẽ ngon hơn .
+ Bóc vỏ hành củ băm nhỏ

Nấu canh ngao rau muống 

+ Cho dầu vào chảo, phi thơm hành sau đó cho ngao vào hòn đảo đều, nêm nếm gia vị, hòn đảo lại ngao cho ngấm đều sau đó cho ra bát nhỏ .
+ Gạn nước ngao trong cho vào nhà bếp, khi nước sôi cho rau muống vào nấu, khi rau muống gần chín bạn cho ngao vừa xào vào hòn đảo đều. Đợi nước sôi lại sau đó tắt nhà bếp .
Bạn nên quan tâm nếm thử nước canh sao cho tương thích với khẩu vị của mình và của mái ấm gia đình .
Luôn nằm trong bộ sưu tập tổng hợp các món canh ngon mùa hè được yêu quý tuy nhiên đây là món bạn nên sơ chế kỹ trước khi nấu. Bởi vì ngao thường có nhiều sạn, rau muống là loại rau chưa nhiều sắt kẽm kim loại nặng .
Nếu không sơ chế kỹ khi ăn khung hình hoàn toàn có thể bị hấp thụ chất không tốt cho sức khỏe thể chất. Nấu canh ngao rau muống bạn nhớ ngâm ngao và rau muống thật cẩn trọng trước khi nấu nhé !

Cách nấu canh mướp nấu lạc đơn thuần

Canh mướp nấu lạc là một món ăn dân dã, thanh mát mùa hè mang đặc trưng phong vị của người Việt. Một trong các món canh ngon mùa hè Open từ thời “ ông bà anh ” tuy nhiên đến thời gian hiện tại món canh này được rất nhiều người yêu thích .
Cách nấu món canh mướp nấu lạc rất đơn thuần. Bạn hoàn toàn có thể làm theo hướng dẫn sau :

Canh mướp nấu lạc một trong các món canh ngon mùa hè dân dã

Nguyên liệu gồm có:

Mướp, lạc, hành lá, gia vị .

Sơ chế nguyên liệu: 

+ Mướp bạn nên chọn quả nhỏ, ăn ngọt và mềm hơn. Nếu có mướp hương bạn nên chọn mướp hương sẽ thơm ngon hơn khi nấu. Mướp bỏ vỏ, thái vát .
+ Lạc bạn hoàn toàn có thể dùng lạc khô hoặc lạc củ. Bạn nên dùng lạc củ còn tươi nấu canh sẽ ngon hơn. Nếu là lạc kho bạn nên ngâm từ 30 phút đến 1 h .
Nếu là lạc tươi bạn tách vỏ lấy hạt. Sau đó đem giã hoặc xay lạc. Sau khi lạc đã được xay bạn cho nước vào và cho vào nồi nấu .
+ Khi nấu nước lạc bạn cho thêm muối vào, khi nước sôi bạn đợi khoảng chừng 5 phút để nhân lạc chín rồi cho mướp vào. Khi mướp đã chín bạn để nhỏ lửa cho thêm hành lá và gia vị nêm nếm vừa ăn rồi múc ra bát .

Các món canh ngon bổ dưỡngmùa hè

Cách nấu canh bí đỏ nấu xương thơm ngon

Một trong các món canh ngon mùa hè bổ dưỡng đó là món canh bí đỏ nấu xương. Để làm món ngon này bạn có thể tiến hành lần lượt theo từng bước dưới đây.

Canh bí đỏ nấu xương một trong các món canh ngon mùa hè bổ dưỡng

Nguyên liệu gồm có:

Bí đỏ, xương, hành lá, rau mùi tàu, gia vị

Sơ chế nguyên liệu

+ Xương chặt thành khúc, sau đó đem rửa sạch ướp cùng một chút ít hạt nêm, bột canh cho ngấm gia vị khi ăn miếng xương sẽ không bị nhạt mà đậm đà hơn .
+ Bí đỏ nạo vỏ bỏ ruột, cắt miếng vừa ăn
+ Hành lá nhặt rửa sạch, cắt làm 2 phần một phần trắng ở dưới, một phần xanh lá ở trên rồi thái từng phần để riêng ra .
+ Rau mùi nhặt sạch thái nhỏ

Chế biến canh bí đỏ nấu xương

+ Cho dầu vào nồi cho phần hành trắng đã thái vào phi thơm rồi cho xương vào xào sơ qua. Cho xương vào hòn đảo khi thấy thịt trên xương đã chuyển màu gần chín, bạn cho nước vào nồi ninh xương, khi nước sôi bạn để nhỏ lửa ninh trong khoảng chừng 25-30 phút .
+ Tiếp theo bạn cho bí đỏ vào ninh khoảng chừng 10-15 phút, khi bí chín bạn cho rau mùi tàu, hành lá xanh vào. Nêm nếm và múc ra bát .
Bạn quan tâm đổ nước sao cho sau khi ninh nước rút xuống có lượng nước canh vừa đủ, không nên ninh xương trong thời hạn ngắn quá nước canh sẽ không có vị ngọt từ xương. Nên ninh xương với lửa nhỏ không nên để lửa to .

Cách nấu canh bí đao xương nước trong

Một trong các món canh ngon nấu cỗ rất được yêu quý đó là món canh bí đáo nấu xương. Không chỉ là món canh yêu dấu trong các bữa cỗ, canh bí đao nấu xương cũng là một trong các món canh ngon mùa đông hay mùa hè đều được thương mến .

Canh bí đao xương một trong các món canh ngon mùa hè bổ dưỡng

Nguyên liệu gồm có:

Bí đao, xương, gừng, hành lá, mùi tàu, hành củ, gia vị

Sơ chế nguyên liệu

+ Xương chặt thành khúc, sau đó đem rửa sạch ướp cùng một chút ít hạt nêm, bột canh cho ngấm gia vị khi ăn miếng xương sẽ không bị nhạt mà đậm đà hơn .
+ Bí đao chọn những quả dài, xanh, da bóng ( bạn không nên chọn bí già có phấn trắng sẽ bị chua ) đem nạo bỏ vỏ rồi cắt thành miếng .
+ Gừng bóc vỏ, đập nhỏ. Hành củ bóc vỏ, đập dập. Rau mùi tàu, hành lá nhặt rửa sạch thái nhỏ

Chế biến canh bí đao xương

+ Cho dầu vào chảo cho hành băm vào phi thơm. Đổ xương vào xào, khi thấy xương săn lại bạn cho nước vào. Khi nước xương sôi bạn vặn nhỏ lửa ninh trong khoảng chừng 20-25 phút .
+ Tiếp đó, bạn cho bí đao vào ninh cùng nước xương. Bí đao nhanh chín nên khi ninh trong khoảng chừng 3-5 phút .

+ Bạn cho gừng, hành lá, rau mùi vào nêm nếm cho vừa miệng rồi múc ra bát.

Cách làm món canh mướp đắng nhồi thịt

Canh mướp đắng nhồi thịt là một trong các món canh ngon cho bà bầu rất bổ dưỡng. Rất nhiều người không bầu cũng rất yêu dấu món canh này trong đó có mình .
Cách làm món canh mướp đắng nhồi thịt không khó một tí nào bạn hoàn toàn có thể làm như sau nhé !

Canh mướp đắng nhồi thịt một trong các món canh ngon bổ dưỡng cho bà bầuơm ngon

Nguyên liệu gồm có:

Mướp đắng, thịt, mộc nhĩ, hành lá, rau mùi, gia vị ( đường, bột nêm, muối )

Sơ chế nguyên liệu

+ Mướp đắng rửa sạch cắt bỏ 2 đầu, sau đó cắt khúc từ 3-5 cm. Lấy đầu thìa xoáy bỏ phần ruột .
+ Mộc nhĩ ngâm với nước ấm khoảng chừng 10 phút cho nở mềm, sau đó thái chỉ .
+ Thịt thái miếng mỏng dính sau đó cho vào xay hoặc băm nhỏ. Tiếp đến cho một chút ít hạt tiêu, hạt nêm, mộc nhĩ vào hòn đảo đều rồi nhồi vào các miếng mướp đắng .
+ Rau mùi, hành lá rửa sạch thái nhỏ .

Cách làm canh mướp đắng nhồi thịt

Bắc một nồi nước lên nhà bếp cho muối, bột ngọt, một chút ít đường vào khuấy tan. Khi nước sôi cho mướp đắng đã nhồi thịt vào nấu .
Đợi khoảng chừng 10-15 phút miếng mướp nhồi thịt chín bạn thử nước dùng nêm nếm cho vừa miệng rồi cho rau mùi, hành hoa vào và múc ra bát chiêm ngưỡng và thưởng thức .

Là một trong các món canh ngon mùa hè dễ làm vừa bổ dưỡng vừa ăn ngon miệng dù mùa đông hay mùa hè bạn hãy dành thời gian làm cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Cách làm món canh bí đao sườn non ngon

Canh bí đao nấu sườn non không chỉ được yêu dấu trong các bữa ăn mái ấm gia đình còn rất được yêu dấu trong các bữa cỗ. Nấu món canh bí đao sườn non rất đơn thuần bạn hoàn toàn có thể làm như sau :

Canh bí đao sườn non ngon

Nguyên liệu gồm có:

Sườn non, bí đao, hành củ, hành lá, rau mùi, hạt tiêu, bột ngọt

Sơ chế nguyên liệu:

+ Bóc vỏ băm nhuyễn hành củ
+ Sườn non rửa sạch, cắt khu 2-3 cm ướp cùng một chút ít hạt nêm, hành củ băm trong thời hạn 15 phút cho ngấm gia vị .
+ Bí nạo vỏ, bỏ ruột cắt miếng vừa ăn .
+ Hành lá, rau mùi nhặt rửa sạch, cắt khúc

Cách nấu bí đao sườn non:

+ Cho một nồi nước lên nhà bếp khi nước sôi cho sườn vào. Khi nước sôi lại bạn vặn nhỏ lửa và ninh sườn trong khoảng chừng 15 phút .
Tiếp theo cho bí đao vào, thêm một chút ít bột nêm. Khi nước sôi lại bạn kiểm tra nước dùng nêm nếm cho vừa ăn, bí chín tắt nhà bếp rồi múc ra bát cho hành lá, rau mùi lên phía trên .

Cách nấu canh khoai tây cà rốt xương sườn ngon

Canh khoai tây cà rốt xương sườn

Để nấu canh khoai tây cà rốt xương sườn ngon bạn hoàn toàn có thể làm theo cách như sau :

Nguyên liệu gồm có

Khoai tây, cà rốt, xương sườn, hành lá, rau mùi, hành củ

Sơ chế nguyên liệu

+ Khoai tây gọt vỏ bỏ miếng. Cà rốt gọt vỏ, cắt miếng .
+ Xương sườn rửa sạch ướp cùng một chút ít nước mắm, bột nêm .
+ Bóc vỏ, băm nhuyễn hành củ .

Cách làm canh khoai tây cà rốt xương sườn

+ Cho dầu vào nồi rồi cho hành vào phi thơm. Tiếp đến cho xương sườn vào xào cho săn lại, đổ nước vào khi nước sôi vặn nhỏ lửa ninh khoảng chừng 15-20 phút. Vớt hết bọt trên nồi nước cho muối, bột ngọt rồi cho khoai tây cà rốt vào nấu tiếp .
Khi khoai tây và cà rốt chín nêm nếm vừa miệng rồi tắt nhà bếp múc ra bát cho hành lá, rau mùi lên trên. Như vậy bạn đã có món canh khoai tây cà rốt thơm ngon bổ dưỡng cho cả mái ấm gia đình cùng chiêm ngưỡng và thưởng thức

Các món canh ngon mùa hè nấu chua

Cách làm món canh cá dọc mùng

Canh cá dọc mùng

Nguyên liệu gồm có: 

Cá, dọc mùng, cà chua, thì là, hành lá, gia vị

Sơ chế nguyên liệu:

+ Dọc mùng tước hết sơ cắt thành đoạn. Sau đó cho muối vào bóp nhẹ dọc mùng rồi rửa sạch bằng nước. Tiếp đến bạn lại cho muối vào dọc mùng bóp lại lần hai và rửa sạch ( Bạn chú ý quan tâm bóp nhẹ tay để dọc mùng ra nước xong không bị nát ) .
Cho dọc mùng trần qua với nước sôi và rửa sạch lại bằng nước sạch và để ráo nước. Như vậy dọc mùng sẽ không bị ngứa. Trong quy trình làm bạn nhớ đeo bao tay nilon nhé, đề phòng bị ngứa sau khi sơ chế dọc mùng .
+ Cá bạn hoàn toàn có thể lấy phần đầu cá, đuôi cá hoặc cả con cá để nấu. ( Mình thì thích ăn đầu cá nấu nên mình thường mua đầu cá về nấu ) .
Cá bỏ ruột, đánh vẩy, chặt vây, rửa sạch phần đầu mang cá, phần ruột cá, sau đó cho chút muối vào xóc qua rồi rửa sạch lại .

Nấu canh cá dọc mùng

+ Cho dầu vào chảo, khi dầu đã nóng già cho cá vào rán sơ qua cho cá săn vàng lại .
+ Tiếp theo bạn cho dầu vào soong, cho hành củ vào phi thơm, cho cà chua vào nêm nếm chút mắm muối mì. Khi cà chua ra nước sền sệt bạn cho nước vào đun sôi. Khi nước cà chua sôi bạn cho cá vào ninh khoảng chừng 10-15 phút .
Tiếp đến bạn cho dọc mùng vào đun khi dọc mùng chín cho hành lá, thì là vào nêm nếm gia vị vừa ăn và múc ra bát chiêm ngưỡng và thưởng thức .

Cách làm món canh ngao nấu chua

Canh ngao nấu chua là món ăn Open trong nhà hàng quán ăn, khách sạn, luôn là món được ai ai cũng thích .
Món ăn này cũng rất dễ làm không cần phải là đầu bếp hạng sang chuyên nghiệp bạn vẫn hoàn toàn có thể nấu được món canh mùa hè chua chua ngọt ngọt rất đưa cơm này cho mái ấm gia đình .

 canh ngao nấu chua

Nguyên liệu gồm có:

Ngao, cà chua, dứa, sấu, rau răm, hành lá, hành củ, gia vị

Sơ chế nguyên liệu:

+ Ngao mua những con còn tươi, không bị há miệng. Bạn nên chọn những con ngao to thay vì những con ngao nhỏ vì ngao to thường ngọt đượm hơn và khi nhặt tách vỏ sẽ nhanh hơn .
Ngao sau khi mua từ cho cho vào ngâm với muối và ớt trong khoảng chừng từ 1-2 tiếng để ngao nhả hết cát bên trong ra. Sau khi ngâm xong bạn cho ra rổ. Vì sẽ dùng nước luộc ngao để nấu canh nên bạn phải đãi sạch vỏ sao cho hết chất nhờn nhờn .
+ Cà chua rửa sạch bổ miếng như miếng cau .
+ Dứa cắt bỏ mắt, chẻ thành 4 theo chiều dọc rồi cắt miếng vừa miệng .
+ Rau răm nhặt sạch thái rối. Hành lá nhặt sạch, phần chân hành cắt dài bằng 2 đốt tay, phần ngọn lá hành cắt nhỏ .
+ Hành củ bỏ vỏ, băm nhuyễn

Nấu canh ngao nấu chua

Cho dầu vào chảo phi hành củ băm thơm sau đó cho tiếp ngao vào hòn đảo đều, nêm nếm một chút ít gia vị cho ngao ngấm gia vị, tiếp đó cho cà chua vào hòn đảo sơ qua .
Bạn không cần đánh cà chua nhuyễn ra, bạn chỉ nên hòn đảo sơ qua cho cà chua hơi mềm và vẫn giữ được miếng .
Cho nước ngao và dứa, vài quả sấu vào đung sôi, khi sấu đã chín nhũn bạn vớt ra, đánh nhuyễn. Cho nước ngao đang nấu vào sấu đánh lên rồi chắt lấy nước sấu cho vào nồi nước liên tục nấu .
Khi nước sôi cho thịt ngao, cà chua vào nấu thêm vài phút rồi cho rau răm hành lá vào tắt nhà bếp. Bạn nhớ nêm nếm gia vị cho món ăn hợp với khẩu vị mái ấm gia đình trước khi bắc múc ra bát .

Cách làm món canh nấm kim châm cà chua

Canh nấu kim châm cà chua là món ăn thanh nhiệt rất dễ nấu, được yêu quý cả mùa đông và mùa hè. Cách làm món ăn này rất đơn thuần .

Canh nấm kim châm cà chua

Nguyên liệu gồm có:

Nấm kim châm, cà chua, hành lá, gia vị

Sơ chế nguyên liệu:

Nấm kim châm mua về bạn cắt bỏ phần gốc sau đó rửa với nước muối loãng .
Vì trong quy trình đóng gói các nhà phân phối thường cho chất dữ gìn và bảo vệ nên việc rửa sạch nấm bằng nước muối rất quan trọng bảo vệ sức khỏe thể chất nên bạn chú ý quan tâm không được bỏ lỡ nha .
+ Cà chua bạn rửa sạch, bỏ núm cắt hình miếng cau .
+ Hành lá bạn nhặt bỏ phần gốc rửa sạch và cắt thành đoạn dài 1,5 cm .

Chế biến canh nấm kim châm cà chua

+ Phi dầu nóng lên rồi bạn cho cà chua vào, nêm nếm thêm một chút ít bột nêm, muối Bạn hòn đảo cà chua khi thấy nước cà chua sệt sệt cho nước vào đun sôi .
Khi nước cà chua sôi bùng lên bạn cho nấm kim châm vào đến khi nước sôi lại bạn cho hành lá vào, kiểm tra nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng. Sau đó bạn múc ra bát và chiêm ngưỡng và thưởng thức .

Cách làm canh chua đậu phụ giá đỗ dứa

 canh chua đậu phụ giá đỗ dứa

Nguyên liệu gồm có: 

Đậu phụ, giá đỗ, dứa, cà chua, hành lá, mùi tàu

Sơ chế nguyên liệu:

+ Đậu phụ thái miếng. Cà chua rửa sạch bỏ núm thái miếng cau. Gía đỗ rửa sạch .
+ Dứa cắt bỏ mắt, bổ dọc thành 4 phần rồi thái thành miếng vừa ăn .
+ Hành lá nhặt, rửa sạch, thái nhỏ để riêng phần trắng, phần xanh. Mùi tàu, nhặt sạch, thái nhỏ .

Chế biến đậu phụ giá đỗ dứa

+ Cho dầu vào nồi, lấy phần trắng cửa hành lá phi thơm. Sau đó cho cà chua vào, cho thêm muối, bột nêm vào hòn đảo đều. Khi cà chua sền sệt cho dứa vào hòn đảo cùng .
Tiếp đó bạn cho nước vào nồi cà chua khi nước sôi to bạn cho đậu phụ vào, đun trong vài phút rồi cho giá đỗ vào. Khi nước sôi lại bạn cho phần hành xanh, rau mùi tàu vào và tắt nhà bếp. Bạn nhớ nêm nếm gia vị cho vừa ăn trước khi múc ra bát nhé !

Cách làm món canh sườn chua dọc mùng

Canh sườn chua dọc mùng

Nguyên liệu gồm có

Sườn non, dọc mùng, hành lá, mùi tàu, hành củ, quả sấu gia vị

Sơ chế nguyên liệu

+ Sườn rửa sạch chặt khúc từ 2-3 cm, ướp hạt nêm, nước mắm trong khoảng chừng 10-15 phút cho ngấm gia vị .
+ Dọc mùng tước hết sơ cắt thành đoạn. Sau đó cho muối vào bóp nhẹ dọc mùng rồi rửa sạch bằng nước. Tiếp đến bạn lại cho muối vào dọc mùng bóp lại lần hai và rửa sạch ( Bạn chú ý quan tâm bóp nhẹ tay để dọc mùng ra nước xong không bị nát ) .
Cho dọc mùng trần qua với nước sôi và rửa sạch lại bằng nước sạch và để ráo nước. Như vậy dọc mùng sẽ không bị ngứa. Trong quy trình làm bạn nhớ đeo bao tay nilon nhé, đề phòng bị ngứa sau khi sơ chế dọc mùng .
+ Hành lá, rau mùi tàu nhặt và rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Sấu cạo vỏ rửa để ráo nước

Nấu canh sườn chua dọc mùng 

+ Cho dầu vào chảo, cho hành băm vào phi thơm rồi cho sườn đã ướp vào xào. Khi xương sườn săn lại bạn cho nước vào. Khi nước sôi cho sấu vào. Bạn vặn nhỏ lửa và ninh trong khoảng chừng 10-15 phút .
Tiếp đến vớt sấu ra dằm lấy nước cốt rồi cho vào nồi nước, cho thêm dọc mùng vào nấu. Cho bột ngọt, nước mắm, nêm nếm vừa khẩu vị mái ấm gia đình rồi cho rau mùi tàu, hành lá vào và múc ra bát ăn nóng

Cách nấu canh riêu cua đậu phụ ngon

canh riêu cua đậu phụ ngon

Nguyên liệu gồm có:

Cua, đậu phụ, cà chua, hành củ, hành lá, rau răm, me ( hoặc sấu ), gia vị .

Sơ chế nguyên liệu

+ Cua khi mua chọn những con khỏe, không to quá không bé quá. Nếu bạn không có thời hạn dụng cụ giã cua thì bạn hoàn toàn có thể nhờ người bán cua lọc giúp. Nhưng nếu bạn cảm thấy hơi thấp thỏm vì hoàn toàn có thể lọc cua không được sạch có về tự làm ở nhà .
Lọc cua ở nhà như sau bạn cho cua vào một cái soong, nồi sau đó cho nước sạch, cầm 2 tai soong xoay tròn tròn sau đó gạn nước đi. Bạn liên tục làm như vậy cho đến khi nước sạch tức là cua đã sạch thì thực thi tách cua .
Bạn tách cua bỏ yếm để riêng phần mai cua và thân cua. Sau khi tách cua xong bạn lấy que tăm cứng khêu gạch cua cho vào bát nhỏ. Tiếp đó đi giã phần thân cua. Trước khi giã bạn cho thêm một chút ít muối giã cua sẽ không bị bắn .
Giã nhuyễn cua sau đó bạn thực thi lọc cua lấy lượng nước để nấu canh .
+ Cà chua thái múi cau. Hành củ bóc vỏ băm nhuyễn
+ Rau răm, hành lá nhặt, rửa sạch .
+ Đậu phụ thái miếng vuông

Cách nấu canh riêu cua miền Bắc

+ Cho dầu vào chảo phi thơm hành băm tiếp đó cho gạch cua vào xào hòn đảo đều .
+ Rán đậu phụ chín vàng 4 mặt .
+ Cho một chút ít muối vào nồi nước cua khuấy đều để khi đun gạch cua không bị bám vào đáy nồi. Bắc lên nhà bếp đun. Khi nước sôi bùng lên bạn vớt gạch cua ra bát .
+ Cho cà chua bổ múi cau, me ( hoặc sấu ) vào nồi nước đun. Khi me ( hoặc sấu ) chín bạn vớt ra bát dằm nhuyễn chắt lấy nước cốt rồi cho nước cốt, đậu phụ rán vào nồi nước cua .
+ Khi nước sôi lại bạn nêm nếm cho tương thích với khẩu vị của mái ấm gia đình. Tắt nhà bếp múc ra bát cho hành lá, rau răm, gạch cua nấu, gạch cua xào trên mặt và ăn kèm với các loại rau sống như hoa chuối, rau xà lách, húng thơm …

Lưu ý: Bạn có thể cho hành lá, rau răm, gạch cua nấu, gạch cua xào trước khi tắt bếp sẽ tiện lợi hơn khi múc ăn.

Cách nấu canh chua cá lóc đơn thuần

Một trong các món canh ngon lạ miệng mùa hè được rất nhiều người yêu thích đó là món canh chua cá lóc. Cách nấu món canh chúa cá lóc như sau :

Canh chua cá lóc đơn giản

Nguyên liệu gồm có:

Cá lóc, dứa, cà chua, dọc mùng, một vài quả quất, giá đỗ, đậu bắp, rau ngổ, rau mùi tàu, tỏi, gia vị

Sơ chế nguyên liệu:

+ Cá lóc mua tươi, mổ bỏ ruột, đánh vẩy, bóc mang, lấy muối rửa sạch lại đặc biệt quan trọng là phần bụng cho sạch đen khử mùi tanh của, cắt khúc rồi ướp cùng một chút ít bột ngọt, muối khoảng chừng 5-10 phút .
+ Dứa bổ dọc cắt miếng hình tam giác vừa ăn. Cà chua cắt miếng cau. Đậu bắp cắt lát. Dọc mùng cắt lát .
+ Rau ngổ, rau mùi tàu rửa sạch cắt khúc nhỏ. Tỏi bóc vỏ đập dập. Quất vắt lấy nước cốt
Lưu ý trong món canh chua cá lóc có nhiều nguyên vật liệu do đó bạn nên cân đối số lượng cho hài hòa và hợp lý với số lượng người ăn để bảo vệ nghệ thuật và thẩm mỹ đẹp không bị thừa nhé .

Chế biến canh chua cá lóc

+ Cho dầu ăn vào chảo, phi vàng tỏi, sau đó vớt tỏi ra bát. Tiếp tục cho cá vào rán sơ qua để cá săn lại sẽ thơm ngon hơn khi nấu .
+ Bắc một nước lên nhà bếp cho một chút ít muối, một chút ít đường, một chút ít nước mắm vào đun. Khi nước sôi cho cá vào đợi 5-7 phút cá chín thì vớt ra .
Bạn quan tâm cá rất nhanh chín nên không để cá trong nồi nấu cùng các nguyên vật liệu khác sẽ khiến cá bị bở, không giữ được độ thơm ngọt có sẵn trong thịt cá .
+ Cho dứa, cà chua, đậu bắp vào nồi nước, giảm lửa nhỏ vừa qua cho vào đường, mắm, nước cốt quất. Bạn thử nước sao cho vừa với khẩu vị của mái ấm gia đình. Nếu nước bị chua quá, bạn cho thêm đường, thêm nước và nêm nếm gia vị lại nha .
+ Khi nước sôi trở lại bạn cho giá đỗ, dọc mùng vào. Đợi nước sôi trở lại bạn tắt nhà bếp rồi múc ra bát. Cho cá lên mặt, rắc rau mùi rau ngổ, thêm tỏi phi, một vài lát ớt trên mặt .
Như vậy món canh chua cá lóc đã hoàn thành xong. Hơi cầu kỳ hơn so với những món canh khác nhưng sắc tố, mùi vị của món canh này chắc như đinh sẽ khiến nhiều người cảm thấy cảm nhận tuyệt vời đấy .

Cách nấu canh sườn dưa chua ngon

 Canh sườn dưa chua ngon

Nguyên liệu gồm có:

Sườn non, dưa cải chua, cà chua, hành lá, hành củ, rau mùi, gia vị

Sơ chế nguyên liệu:

+ Sườn non chọn miếng có màu hồng tươi, khi nhấn tay vào có sự đàn hồi, nên chọn miếng có xương nhỏ và dẹt sẽ nhiều thịt. Rửa sạch rồi chặt thành miếng 2-3 cm .
+ Bóc vỏ hành cũ, băm nhuyễn. Dưa cải vớt ra rửa sạch để ráo nước .
+ Cà chua rửa sạch, bổ miếng cau. Hành lá, rau mùi nhặt rửa sạch cắt khúc 1 cm .

Cách nấu canh sườn dưa chua:

+ Cho dầu vào chảo, phi thơm hành băm, cho sườn non vào xào. Khi miếng sườn săn lại đổ nước vào. Cho thêm một chút ít hạt nêm, muối ăn vào. Khi nước sôi vớt hết bọt sau đó vặn nhỏ lửa liên tục linh trong 10-15 phút .
+ Cho dầu vào chảo cho cà chua vào xào khi cà chua mềm cho dưa chua vào xào cho dưa mềm và quyện với cà chua .
+ Tiếp đó, cho dưa vừa xào vào nồi nước xương đun khi nước sôi lại nêm nêm nước dùng cho hợp khẩu vị rồi cho rau mùi, hành lá vào và múc ra bát .
Trên đây là 22 các món canh ngon mùa hè dễ làm và được nhiều người yêu thích. Các công thức trên mình không trình diễn cụ thể về khối lượng nguyên vật liệu, các gia vị nêm nếm vì mỗi mái ấm gia đình có số lượng người ăn, sở trường thích nghi nêm nếm riêng .
Mình chỉ trình diễn cách mình làm và cảm thấy ăn cũng ok vì vậy trong quy trình nấu bạn hoàn toàn có thể linh động về gia vị, khối lượng nguyên vật liệu sao cho tương thích nhất với mái ấm gia đình mình nhé .
Mình chắc có những công thức các bạn đã biết ( hoàn toàn có thể nấu còn ngon hơn cách mình san sẻ ) và cũng có những món bạn chưa nấu qua .
Biết hay chưa biết bạn cũng nên tìm hiểu thêm để nâng trình nấu ăn mang lại những bữa cơm ngon miệng cho mình và cho những người thân yêu ngay nhé !

Chúc bạn luôn nấu được các món canh ngon mùa hè vị đặc trưng riêng cho mình và những người thân yêu của mình cùng thưởng thức nhé!

 

> Xem thêm:  Bí quyết nấu các món xôi ngon 22 cái tên hơn một nửa bạn chưa biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.