Hướng dẫn khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trên Windows 10


Huệ Thanh – vào ngày 25/02/2021
12876 Bình luận

Cách khôi phục file đã xóa từ thùng rác 

Thông thường khi bạn kích chọn file và nhấn phím Delete trên bàn phím, file đó sẽ được chuyển đến thùng rác ( Recycle Bin ). Đây sẽ là nơi tàng trữ file cho đến khi bạn xóa hàng loạt khỏi Recycle Bin một lần nữa, điều đó cho bạn thêm thời hạn để đổi khác dự tính và thuận tiện khôi phục file đã xóa .Để khôi phục các tệp đã xóa khỏi Recycle Bin trên Windows 10 bạn thực thi như sau :

Bước 1: Mở Recycle Bin từ biểu tượng ngoài desktop để xem các file đã xóa.

Bước 2: Kích chuột phải vào file cần khôi phục và chọn tùy chọn Restore để khôi phục file về vị trí ban đầu trên Windows 10.

Hướng dẫn khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trên Windows 10

Như vậy với cách xóa file thông thường bằng phím Delete thì bạn hoàn toàn có thể khôi phục lại file từ Recycle Bin. Nhưng nếu bấm tổ hợp phím Shift + Delete để xóa file thì không thể khôi phục file đã xóa theo cách trên. 

Tuy nhiên không phải vì bạn không hề khôi phục các file đã xóa vĩnh viễn từ Recycle Bin không có nghĩa là không hề khôi phục được. Chỉ cần bạn phải triển khai nhanh việc khôi phục các file đã xóa vĩnh viễn trước khi chúng bị ghi đè .

Cách khôi phục các file đã xóa vĩnh viễn từ dòng lệnh Command Prompt 

Cách này chỉ tương thích cho những người dùng liên tục sử dụng dòng lệnh trải qua Command Prompt. Cách thực thi như sau :

Bước 1: Truy cập vào menu Start, nhập cmd vào khung Search, rồi kích chuột phải vào kết quả Command Prompt hiển thị trên cùng và chọn tùy chọn Run as administrator.

Hướng dẫn khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trên Windows 10

Bước 2: Trong cửa sổ dòng lệnh hiển thị, nhập vào lệnh sau và kết thúc bằng phím Enter.

chkdsk X: /f

Hướng dẫn khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trên Windows 10

Trong đó sửa chữa thay thế ” X ” bằng ký tự ổ cứng của bạn và có khoảng chừng trắng sau dấu hai chấm .

Bước 3: Tiếp theo nhập lệnh dưới đây và nhấn Enter.

ATTRIB -H -R -S /S /D X:*.*
 
Một lần nữa thay thế “X” bằng ký tự ổ cứng của bạn và có khoảng trắng trước các ký tự 

Quá trình khôi phục hoàn toàn có thể mất một lúc để kết thúc, thế cho nên bạn cần kiên trì chờ đón. Nếu được, không làm bất kỳ điều gì trên máy tính trong khi quy trình khôi phục đang chạy vì bạn hoàn toàn có thể ghi đè lên các file đã xóa và khiến việc khôi phục không hề triển khai được .

Cách khôi phục các file đã xóa vĩnh viễn từ bản sao lưu cũ 

Phiên bản Windows Vista được tích hợp tính năng để khôi phục tài liệu có tên là Backup and Restore, được cho phép người dùng tạo các bản sao lưu và khôi phục từ các bản sao lưu đã tạo trước đó .Mặc dù Backup and Restore đã bị xóa trọn vẹn khỏi hệ quản lý và điều hành Windows 8.1 và trên sửa chữa thay thế bằng tính năng File History trên Windows 10. Nhưng bạn vẫn hoàn toàn có thể khôi phục các file đã xóa trên máy tính chạy Windows 10 từ các bản sao lưu được tạo bằng công cụ Backup and Restore .

Bước 1: Truy cập vào menu Start, nhập “backup” vào khung Search và nhấn Enter trên bàn phím.

Bước 2: Kích chọn mục Backup settings trong kết quả hiển thị.

Hướng dẫn khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trên Windows 10

Bước 3: Trong cửa sổ Settings hiển thị, kích vào liên kết Go to Backup and Restore (Windows 7) ở khung bên trái dưới mục Looking for an older backup?

Hướng dẫn khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trên Windows 10

Bước 4: Kích chọn bản sao lưu phía dưới mục Select the backup that yout want to restore files from đã tạo trước đó cần khôi phục.

Hướng dẫn khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trên Windows 10

Bước 5: Bấm nút Next và làm theo hướng dẫn để hoàn tất quá trình khôi phục. 

Cách khôi phục các file đã xóa vĩnh viễn bằng tính năng File History 

Như đã nói ở trên, File History trên Windows 10 là tính năng sửa chữa thay thế Backup and Restore trên Windows 8. Tính năng này cũng được cho phép khôi phục khôi phục các file đã xóa khỏi Windows 10 vào Recycle Bin cũng như khôi phục các file đã bị xóa vĩnh viễn .Để khôi phục các file đã xóa vĩnh viễn trên Windows 10, bạn thực thi như sau :

Bước 1: Truy cập vào menu Start, nhập restore files vào khung Search và nhấn Enter.

Bước 2: Kích chọn kết quả hiển thị Restore your files with File History.

Hướng dẫn khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trên Windows 10

Bước 3: Trong cửa sổ File History hiển thị, tìm thư mục lưu trữ các file bạn đã xóa.

Hướng dẫn khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trên Windows 10

Bước 4: Bấm nút Restore ở giữa để phục hồi các file đã xóa về vị trí ban đầu.
 
Nếu bạn không tìm thấy bất kỳ thư mục nào, đó có thể là do tính năng File History đã bị tắt. Trong trường hợp đó, bạn sẽ thấy một tùy chọn để bật tính năng này.

Cách khôi phục các file đã xóa vĩnh viễn bằng tính năng Restore Previous Versions

Bên cạnh tính năng File History, Windows 10 còn đi kèm với một tính năng khôi phục tài liệu cực kỳ có ích được gọi là Restore Previous Versions. Tính năng này được cho phép khôi phục các phiên bản trước của tổng thể các file và thư mục trên máy tính, miễn là tính năng này đã được kích hoạt. Cách triển khai như sau :

Bước 1: Truy cập vào menu Start, nhập system protection vào khung Search và nhấn Enter.

Bước 2: Kích chọn ổ cứng dưới mục Protection Settings và bấm nút Configure.

Hướng dẫn khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trên Windows 10

Bước 3: Chọn tùy chọn Turn on system protection và bấm nút OK.

Như vậy, giờ đây bạn hoàn toàn có thể sử dụng tính năng Restore Previous Versions để khôi phục các file hoặc thư mục về trạng thái trước đó. Cách thực thi như sau :

Bước 1: Để khôi phục các file hoặc thư mục bất kỳ về trạng thái trước đó, hãy mở File Explorer và tìm tệp hoặc thư mục cần khôi phục. 

Bước 2: Chỉ cần kích chuột phải vào bất kỳ file hoặc thư mục nào cần khôi phục và chọn tùy chọn Restore previous versions.

Hướng dẫn khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trên Windows 10

Bước 3: Trong cửa sổ Properties hiển thị chọn thẻ Previous Versions, bạn sẽ thấy danh sách các phiên bản trước của file hoặc thư mục. Để xem file hoặc thư mục, hãy chọn phiên bản muốn khôi phục từ danh sách rồi bấm nút Open ở dưới cùng. 

Hướng dẫn khôi phục file đã xóa vĩnh viễn trên Windows 10

Bước 4: Nếu đúng là file hoặc thư mục mà bạn muốn khôi phục, chỉ cần bấm nút Restore

Như vậy trên đây FPTShop đã hướng dẫn các bạn những thủ thuật khác nhau để khôi phục các file bị xóa, ngay cả khi các file được cho là đã bị xóa vĩnh viễn khỏi Windows 10 cũng không thực sự bị xóa hoàn toàn, miễn là bạn biết phải làm gì và hành động đủ nhanh.

Ngoài các cách trên thì một cách đơn thuần hơn và tương thích với hầu hết mọi người đó là sử dụng các ứng dụng khôi phục tài liệu. Ưu điểm của các ứng dụng này là giao diện sử dụng trực quan, phân phối nhiều tùy chọn đơn cử để chọn định dạng file cần khôi phục, phân vùng ổ đĩa, thời hạn khôi phục …Bên cạnh các ứng dụng trả phí thì người dùng Windows 10 cũng có các ứng dụng không lấy phí khá hiệu suất cao như : Recuva, EaseUS Data Recovery Wizard, Disk Drill, Glary Undelete … .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *