Hướng Dẫn Làm Máy Phát Điện Từ Motor Đơn Giản Nhưng Hiệu Quả

Hiện nay, chiếc máy phát điện được làm từ động cơ điện ngày càng trở nên quen thuộc so với mỗi người tất cả chúng ta. Thông thường, máy phát điện được sản xuất bằng công nghệ tiên tiến văn minh và được bày bán trên thị trường, nhưng tự chế máy phát điện thì bạn đã thử chưa ? Dưới đây là 1 số ít cách làm máy phát điện từ motor đơn thuần nhưng hiệu suất cao cho bạn tìm hiểu thêm .

1. Khái niệm máy phát điện

Trước khi khám phá đơn cử về cách làm máy phát điện từ motor, các bạn cần nắm rõ được máy phát điện là gì ? Bao gồm những loại nào và chúng có hiệu quả thế nào ? Máy phát điện là 1 thiết bị dùng để biến hóa cơ năng trở thành điện năng .Thông thường chúng hoạt động giải trí theo nguyên tắc cảm ứng điện từ. Nguồn cơ năng sơ cấp hoàn toàn có thể lấy được từ các động cơ tua bin hơi hay tua bin nước, cũng có khi là động cơ đốt trong, tua bin gió hoặc xuất phát từ các nguồn cơ năng khác .

Máy phát điện thường hoạt động theo nguyên lý cảm ứng điện từ

Máy phát điện thường hoạt động giải trí theo nguyên tắc cảm ứng điện từMáy phát điện có 2 loại hầu hết là máy phát điện xoay chiều ( còn gọi là alternator ) và máy phát điện 1 chiều ( tên khác là dynamo ). Máy phát điện tiên phong chính là đĩa Faraday, được nhà khoa học người Anh tên là Michael Faraday sáng chế vào năm 1831 .Để quy đổi ngược từ điện năng sang thành cơ năng, người ta sử dụng động cơ điện. Máy phát điện cùng với động cơ điện thực tiễn có rất nhiều đặc thù giống nhau. Vậy nên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng 1 số loại động cơ đã hư hỏng, không còn sử dụng nữa để biến thành những chiếc máy phát điện để tạo ra được điện năng .Máy phát điện luôn giữ 1 vai trò then chốt, chủ yếu trong các thiết bị cung ứng điện. Nó triển khai 1 lần tới 3 công dụng : phát điện, chỉnh lưu dòng điện, hiệu chỉnh điện áp, nhưng công dụng nào cũng triển khai xong xuất sắc trách nhiệm, thật đáng quá bất ngờ phải không nào .

Nguồn điện xoay chiều hoạt động ra sao? 

2. Cách làm máy phát điện từ motor

Những bạn nào không có điều kiện kèm theo mua máy phát điện tại shop thì hoàn toàn có thể dùng những motor khác nhau để thành chiếc máy phát điện để sử dụng cho mái ấm gia đình. Hầu như bất kể một chiếc motor nào cũng hoàn toàn có thể quy đổi thành chiếc máy phát điện. Có thể chế tạo được máy phát điện bằng những cách dưới đây :

a) Dùng motor làm máy phát điện từ motor 3 pha

Cách quy đổi 1 con motor 3 pha hàng Nhật bãi 3,7 kg thành 1 chiếc máy phát điện rất đơn thuần. Nếu bạn có 1 chiếc motor và cái đầu nổ thì việc chuyển thành máy phát điện để sử dụng trong mái ấm gia đình là không hề khó. Đầu tiên, bạn lắp con tụ 60 microfara ( µF ), con motor 3 pha có 6 đầu dây ra, trong đó có 3 đầu nó chụm chung lại rồi, bạn cứ để nguyên đấy .Tiến hành lắp con tụ 60 vào 2 đầu 3 pha của motor 3 pha. Còn lại 1 đầu, bạn lôi ra để phát ở điểm dưới. Các bạn không được lấy 2 đầu 3 pha vì nó sẽ bằng 380V là không được vì thiết bị sẽ cháy. Bạn cần lấy 1 đầu điện ra vào cái đầu chung và 1 đầu điện ra vào cái đầu 3 pha và máy sẽ chạy ở 220V .Nếu đem ra tiệm bảo thợ chuyển đối từ đấu sao sang đấu tam giác thì móc ra ở đầu nào cũng được. Trường hợp để nguyên là 380V nhưng bạn vẫn chạy được 220V bằng cách lấy 1 đầu điện ra và 1 đầu là của 3 đầu kia .Lắp lên đầu nổ sẽ lâu, bạn hoàn toàn có thể thử bằng bánh xe máy cũng được. Chỉ cần 1 con motor như trên là bóng đã hoàn toàn có thể sáng trắng đèn luôn mà không hề nhấp nháy, dùng tự do cho mái ấm gia đình luôn .

b) Cách làm máy phát điện từ motor DC

Máy phát điện 1 chiều sử dụng motor DC là 1 thiết bị các bạn hoàn toàn có thể tự làm, trong đó sử dụng motor DC giống như là 1 chiếc máy phát điện 1 chiều và mạng lưới hệ thống phát động sử dụng motor DC hay motor DC giảm tốc, giúp cho hoạt động quay của máy phát điện cũng được kéo theo bởi 1 mạng lưới hệ thống truyền hoạt động từ dây curoa và puli .

Cách làm máy phát điện từ motor DC khá đơn giản và dễ làm

Cách làm máy phát điện từ motor DC khá đơn thuần và dễ làm

Với loại máy phát điện tự chế này, suất điện động tạo ra trong động cơ không lớn (chỉ khoảng từ 1 3V), đủ để chiếc đèn led đấu nối vào phát sáng. Ngoài việc sử dụng bóng đèn led để chứng minh là chiếc máy phát điện đang hoạt động, các bạn cũng có thể sử dụng đồng hồ điện vạn năng VOM để xác định suất điện động của động cơ do chính máy phát điện tạo ra. 

Các thợ sửa chữa thay thế đều hoàn toàn có thể nhận ra được các thiết bị có nguồn điện 1 chiều, ví dụ điển hình như : pin, bình ắc quy, … nhưng chắc rằng không biết cách để tạo ra dòng điện 1 chiều chính bằng chiếc máy phát điện. Do đó, các bạn cần nắm rõ được cấu trúc và nguyên tắc hoạt động giải trí cơ bản của motor máy phát điện 1 chiều. Hơn nữa, năng lực sử dụng motor DC giống như là 1 chiếc máy phát điện 1 chiều là rất cao .Một số khó khăn vất vả thường gặp khi tự chế máy phát điện 1 chiều sử dụng motor DC như : lắp motor khởi động nhưng motor phát điện lại không đồng trục, thao tác nối không đúng cực của đèn led, … Để chế tạo được thành công xuất sắc chiếc máy phát điện, các khó khăn vất vả này cần được tự khắc phục và tìm hướng xử lý. Khi hoàn tất, các bạn hoàn toàn có thể thử nghiệm với 02 phiên bản sử dụng motor DC và 03 phiên bản sử dụng motor DC để giảm tốc .

c) Cách làm máy phát điện từ motor xe đạp điện cũ

Cách để tự chế ra một chiếc máy phát điện từ động cơ xe đạp điện điện cũ còn tùy thuộc vào địa hình, địa vật nhà bạn. Các bạn hoàn toàn có thể tận dụng sức gió, sức nước làm guồng hoặc bạn hoàn toàn có thể làm bằng động cơ xe máy để tạo ra một chiếc máy phát điện .Các bạn hoàn toàn có thể ra chỗ hàng sắt vụn để mua 1 cái motor xe đạp điện cũ. Xe đạp điện thường hư cái líp, bạn nên thay nó đi để phục sinh lại động cơ. Con ốc chống để không bị cọ vào cái líp, bên cạnh hãy vặn 1 con ốc để nó không bị thụt vào. Tiếp đến, cần lấy 1 cái căng xích để cho động cơ nó không bị cọ vào .Gắn xích vào, kiểm soát và điều chỉnh làm thế nào cho sợi dây xích ở độ căng vừa phải chứ không căng quá mà cũng không chùng quá. Nếu sức nước nhà bạn đủ mạnh thì vẫn hoàn toàn có thể chế tạo được động cơ chạy bằng sức nước, trong trường hợp này bạn hoàn toàn có thể coi đây là động cơ vĩnh cửu .

Bạn có thể tự chế một chiếc máy phát điện từ động cơ xe đạp điện cũ

Bạn hoàn toàn có thể tự chế một chiếc máy phát điện từ động cơ xe đạp điện điện cũĐể xích chùng đi 1 chút và thẳng thì sẽ nhẹ động cơ, motor sẽ quay êm hơn. Quay thử xem nó có bị long ra không, triển khai khống chế làm thế nào cho ngặt nghèo, nếu căng xích thì khi quay nó rất nặng .Mua 1 con đi-ốt chuyển đổi điện 3 pha sang điện 1 chiều, nó có tới 3 cái chân của động cơ, âm khí và dương khí. 3 cái dây các bạn đấu luôn vào 3 chân hoặc hoàn toàn có thể hàn hoặc quấn băng keo vào cần thận. Dây mass các bạn bỏ ra, không cần dùng nữa. Nếu ở gần sông, suối thì các bạn hoàn toàn có thể tận dụng được sức nước để làm chạy động cơ .Thử xem ở cái đèn 12V nhưng bạn phải đấu đúng chiều thì nó mới sáng. Khi đấu 1 quả đèn thì motor quay rất là nhẹ, liên tục đấu quả thứ 2 vào để xem nó chịu được bao nhiêu bóng đèn. Nếu chạy bằng sức gió thì tùy theo điều kiện kèm theo mà các bạn phong cách thiết kế sử dụng được nhiều bóng đèn hơn. Khi đó, nguồn năng lượng ánh sáng là vĩnh cửu luôn, mà cách làm cũng rất đơn thuần .Bạn liên tục lắp quả đèn số 3 và 4 vào động cơ, lúc này sẽ sáng rất thông thường. Bạn hoàn toàn có thể đấu sang quạt, khi dùng hiệu suất càng nhiều thì lực quay sẽ nặng hơn là điều hiển nhiên. Dùng con đi-ốt nạp thẳng vào bình ắc quy, vì đây là điện 1 chiều. Bạn cũng hoàn toàn có thể gắn lên động cơ xe máy để xem hiệu quả ra làm sao ?

d) Cách làm máy phát điện từ motor máy giặt cũ

Làm máy phát điện từ motor máy giặt cũ thì chỉ cần nhìn sơ qua là các bạn hoàn toàn có thể biết làm ngay. Cái motor của máy giặt có con tụ 440V 11,5 µF. Để xác nhận nó là motor máy giặt, bạn hoàn toàn có thể cắm vào điện 237V, nghe thấy tiếng motor kêu. Tìm một tờ giấy để bịt vào motor xem nó kêu như thế nào. Rút hết dây ra rồi lắp vào để phát điện .

Làm máy phát điện từ motor máy giặt cũ hoàn toàn khả thi

Làm máy phát điện từ motor máy giặt cũ trọn vẹn khả thi

Tiếp đến, đặt con motor nằm xuống, thử đo V ở 2 dây xem sao, chỉ cần quay bằng tay là được, thông thường là 18V, nếu dùng động cơ thì có thể lên đến 40 50V. Nhiều bạn còn cho rằng con motor này không phát được điện, cho dù có phát được thì cũng chỉ sạc được điện thoại là cùng. Nhưng điều này chỉ là nghi ngờ, khi tiến hành làm rồi thì sự thật thì không phải vậy.  

Dùng cái máy khoan và đồng hồ đeo tay đo vẫn để nguyên như vậy, do không có cái motor nào hoàn toàn có thể kéo được động cơ cả. Cái máy khoan hỏng mất cổ bóp thì các bạn hoàn toàn có thể nối tắt trực diện vào và cắm điện lên, motor sẽ quay và phát ra được hơn 230V. Dòng motor này hoàn toàn có thể phát ra hiệu suất khoảng chừng 5 600W mà điện áp vẫn chỉ khoảng chừng 200V nên rất dễ sử dụng .Bỏ cái đồng hồ đeo tay ra, lấy cái bóng 30W đưa vào để thử, hiệu suất sẽ lên khoảng chừng 200W, nếu hơn nữa thì hơi yếu. Cắm điện vào, đèn sáng trưng lên là tất cả chúng ta đã chế tạo thành công xuất sắc cái máy phát điện từ motor máy giặt thật đơn thuần .

Nội Dung Có Thể Bạn Quan Tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *