hàng hẹp – Wikipedia tiếng Việt

Cấy lúa hàng rộng – hàng hẹp là một phương pháp cấy lúa thưa theo hàng rộng và hàng hẹp với những khoảng cách phù hợp nhằm tận dụng ánh sáng chiếu trực tiếp vào gốc, thân, lá để kích thích lúa phát triển nhanh, đẻ sớm và đẻ nhánh khỏe, do đó làm tăng số cây/khóm và tăng số hạt/bông. Đây là phương pháp gieo cấy lúa hoàn toàn mới trong lịch sử trồng lúa của thế giới[1][2]; thân thiện với môi trường sinh thái.[1]

Công nghệ cấy lúa hiệu ứng hàng biên đã được nhà nước cấp bằng độc quyền sáng tạo ngày 11/9/2015 [ 3 ] [ 4 ]

Kinh nghiệm dân gian[sửa|sửa mã nguồn]

Theo kinh nghiệm tay nghề dân gian, trong cùng một ruộng lúa, những hàng lúa, khóm lúa ở rìa bờ được sử dụng ánh sáng mặt trời nhiều hơn, từng lá lúa được quang hợp tốt nhất … nên khóm lúa lớn hơn và bông lúa to hơn những hàng lúa, khóm lúa bên trong ruộng. Nhờ đó, các chỉ tiêu về hiệu suất ở hàng rìa ruộng đều cao hơn bên trong ruộng. Như vậy, nếu toàn bộ các khóm lúa trong ruộng được sử dụng ánh sáng tốt như hàng, khóm ở rìa bờ thì đều cho hiệu suất tối đa .

Kỹ thuật cấy lúa hàng rộng – hàng hẹp[sửa|sửa mã nguồn]

Một độ cấy phụ thuộc vào khả năng đẻ nhánh của từng giống lúa. Với lúa lai cấy 12,6 khóm/m2, lúa thuần 17,5 khóm/m2 áp dụng cho cả hai vụ trong năm[5].

Cấy lúa theo hàng, nên theo hướng Đông – Tây, khoảng cách giữa các khóm trong hàng cách nhau 20 – 25 cm; các hàng lúa thành những hàng sông hẹp cách nhau khoảng 17 – 20 cm và hàng sông lớn cách nhanh 38 – 45 cm. Khi cấy đảm bảo cấy nông tay, 2 – 3 rảnh/khóm[6], các khóm lúa giữa các hàng so le nhau.

Chăm bón cho lúa[sửa|sửa mã nguồn]

Bón thúc chỉ bón phân dọc hàng sông nhỏ, không bón ra hàng sông lớn để tránh lãng phí, tăng hiệu quả sử dụng phân.[1]

So với phương pháp cấy thường thì, số hạt trung bình của bông lúa tăng 25 – 35 % ; số bông / khóm tăng 2-3 lần và số bông / mét vuông bằng hoặc cao hơn ; Năng suất tối thiểu tăng 20 %, phổ cập 25-30 %, thậm chí còn 40-60 % .Bên cạnh đó, lúa ít sâu bệnh [ 7 ], tiện chăm nom, giảm được 50 % giống ; 40-50 % công làm mạ, công cấy cấy ; giảm công và ngân sách thuốc bảo vệ thực vật ; tiết kiệm ngân sách và chi phí được phân bón, hiệu suất cao tăng 15 – 20 % so với thường thì [ 6 ] .

Ứng dụng trong thực tiễn[sửa|sửa mã nguồn]

Đến nay, đã có hàng chục tỉnh, thành ở Nước Ta đã tăng nhanh hoạt động giải trí chuyển giao hiệu ứng hàng biên vào sản xuất lúa ; tiêu biểu vượt trội như : Vĩnh Phúc ( nơi tiên phong vận dụng ) [ 1 ], Tỉnh Nam Định [ 6 ], Hải Phòng Đất Cảng [ 5 ], Tỉnh Thái Bình [ 8 ], Thành Phố Hải Dương, Sơn La [ 9 ] … xxxxthumb | Hiệu ứng hàng biên trên lúa lai ] ]

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

  • An Analysis of the Border Effect in the Rice Paddy Fields, 1983.
  • Study on Border Effect in Rice (Oryza Sativa L.) Yield Trials

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *