Hướng dẫn tự cài Windows 8.1 bằng USB cực chi tiết từ A – Z 2020

Author:
Hình Ảnh
Xin chào mọi người ! Bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách để tự cài Windows 8.1 tại nhà bằng USB có hình ảnh cực kỳ cụ thể. Dù bạn chưa từng cài Win lần nào cũng hoàn toàn có thể làm được .
Mình hiểu cảm xúc lần tiên phong tự cài được Windows nó sung sướng thế nào vì ngày trước mình cũng như vậy, tự cài Win cũng sợ sẽ không làm được, rồi xảy ra lỗi … nhưng đến giờ đây thì mình hoàn toàn có thể khẳng định chắc chắn với các bạn là cài Windows không khó và nếu bạn đã cài được lần đầu thì những lần sau bạn sẽ thấy nó đơn thuần đến khó tin :))

Nếu bạn chỉ mới cài Windows lần đầu thì cũng nên tham khảo bài viết: Những việc cần làm trước khi cài lại Windows 7, 8/8.1, 10

OK ! Bây giờ ta cùng vào phần chính của bài viết này luôn nhé !

Ưu điểm của việc cài Windows bằng USB

  • Bạn chỉ cần 1 chiếc USB có dung lượng 4GB trở lên, không cần đĩa CD/DVD.
  • Tốc độ cài Windows nhanh hơn rất nhiều so với cài bằng đĩa CD/DVD.
  • Ít gây lỗi trong quá trình cài đặt.
  • Tiện dụng vì cổng USB thì tất cả mọi máy tính đều có, còn cài đĩa thì máy bạn buộc phải có ổ đọc đĩa.

Chuẩn bị trước khi cài Windows 8.1 bằng USB

1/ Bạn cần có 1 USB dung lượng từ 4GB trở lên (nhỏ hơn thì không đủ chứa file cài đặt Win).

2/ Bạn phải có 1 file ISO cài đặt Windows 8.1 (nếu máy bạn có RAM 4GB trở lên thì tải bộ cài 64bit, RAM nhỏ hơn 4GB thì tải bộ cài 32bit).

3/ Phần mềm Rufus để tạo USB cài Windows

4/ Phải đảm bảo các file quan trọng, cần thiết với bạn trong ổ C đã được copy ra ổ khác (tránh trường hợp mất dữ liệu trong ổ C khi cài lại Windows).

5/ Sau khi cài xong Windows 8.1, máy bạn có thể sẽ không vào được Internet do chưa có driver Wifi, mạng LAN nên bạn cần tải về trước driver Wifi, mạng LAN trên trang chủ hãng máy tính của mình hoặc có thể tải bộ cài WanDriver giúp cài full driver máy tính sau khi cài lại Windows tại bài viết này.

Thực hiện tạo USB cài Windows 8.1 bằng phần mềm Rufus

Bạn hãy cắm chiếc USB vào máy tính ( nhớ copy hết tài liệu quan trọng trong USB ra ngoài trước nhé ! ). Sau đó bạn bật ứng dụng Rufus vừa tải về lên, sẽ có giao diện ( như hình dưới ) :

Tại mục số 1: Bạn chọn chiếc USB mà mình sử dụng

Tại mục số 2: Bạn chọn dòng Disk or ISO image (Please select)

Tại mục số 3: Bạn bấm vào SELECT và chọn đường dẫn đến nơi lưu file cài đặt Windows 8.1 (file .iso) đã tải về bên trên

Tại mục số 4 (xem hình dưới): Bạn giữ nguyên tùy chọn Standard Windows installation

Tại mục số 5: Mục này có 2 lựa chọn là MBR và GPT. Tới mục này bạn cần phải biết máy của bạn đang dùng chuẩn Windows nào để tạo boot theo chuẩn Windows đó. Cách xem tại bài viết này (xem rất nhanh thôi, chưa tới 3′ là bạn đã biết rồi). Nếu Windows của bạn dùng chuẩn Legacy-MBR thì chọn MBR, chuẩn UEFI-GPT thì chọn GPT (bạn cần chọn đúng nha, chọn sai là tí cài Windows sẽ bị lỗi đấy).

Xong rồi thì bấm vào Start tại mục số 6

Xuất hiện thông báo (như hình dưới) báo rằng mọi dữ liệu trong USB sẽ bị mất, bạn chọn OK để tiếp tục

Bạn cần chờ đợi để phần mềm Rufus tạo USB cài Win. Sau khi phần mềm Rufus đã làm việc xong thì bạn bấm Close để tắt đi

Bây giờ USB của bạn đã là một chiếc USB cài Win 8.1, nếu bạn muốn cài Win 8.1 cho máy nào thì cắm chiếc USB này vào máy đó.

Trước khi làm bước tiếp theo là khởi động lại máy và boot vào chiếc USB để cài Win. Ta cần phải nhớ dung lượng ổ (C:) là bao nhiêu? Để tí nữa tới bước chọn phân vùng cài Win ta sẽ chọn đúng vào ổ (C:), tránh chọn ổ khác sẽ gây mất dữ liệu trong ổ đó.

Bạn click phải vào ổ (C:) và chọn dòng Properties. Như hình thì tổng dung lượng ổ (C:) của mình là 45.5 GB. Bạn cần phải nhớ dung lượng ổ (C:) của bạn.

OK! Sau khi xác định được dung lượng ổ (C:) ta qua bước tiếp theo!

Khởi động vào USB Boot cài Windows 8.1

Bước này bạn cần phải biết cách để vào Boot Options (hay Boot Menu) trên máy tính để chọn boot bằng USB. Nếu như bạn chưa biết phím tắt để vào Boot Options trên máy tính của mình thì có thể xem tại bài viết này.

Thường thì phím tắt đó sẽ là F2, ESC, Delete, F10,… nhưng vì có quá nhiều hãng máy tính nên các phím boot này cũng khác nhau theo từng hãng.

Ví dụ: Như hình dưới là phím tắt F12 để vào Boot Options của hãng Gigabyte

Nếu bạn đã xác định được phím tắt vào Boot trên máy của mình thì sau khi khởi động lại máy bạn bấm liên tục vào phím tắt đó để vào giao diện Boot Options nhé!

Khi xuất hiện giao diện Boot Options bạn dùng phím mũi tên lên – xuống và phím Enter để chọn USB. Với dòng máy boot theo chuẩn Legacy-MBR thì thường sẽ là dòng Tên_USB hoặc dòng có chữ USB đứng đầu. Với dòng máy boot theo chuẩn UEFI-GPT thì sẽ là dòng có chữ UEFI-Tên_USB

Boot USB chuẩn Legacy-MBR :
Boot Options theo chuẩn UEFI :
Nói chung là cứ thấy có chữ USB hoặc tên USB của mình thì chọn thôi :))

Nếu boot vào USB mà thấy dòng chữ Press any key to boot from CD or USB thì bạn nhanh tay nhấn liền 1 phím bất kỳ nào đó để đồng ý nhé! (có máy có, có máy không).

Các bước cài đặt Windows 8.1 cực chi tiết

Bước 1: Sau khi khởi động USB Boot thành công, sẽ xuất hiện giao diện cài đặt Windows (như hình dưới). Tại dòng Time and currency format ta chọn Vietnamese, dòng Keyboard or input method ta chọn US. Sau đó nhấn Next.

Bước 2: Tiếp tục chọn Install Now

Bước 3: Bạn nhập key này vào: XHQ8N-C3MCJ-RQXB6-WCHYG-C9WKB. Đây là key để cài đặt chứ không phải key active Win nha!

Bước 4: Tại đây bạn tích chọn I accept the license terms và nhấn Next.

Bước 5: Bước này bạn chọn Custom: Install Windows only (advanced)

Bước 6: Đây là bước cực kỳ quan trọng, chọn phân vùng để cài Win. Bạn còn nhớ dung lượng ổ (C:) của mình chứ?

Vì ổ (C:) của mình vừa nảy là 45.5 GB nên nhìn vào bảng sẽ thấy nó ngay (ổ C của bạn là bao nhiêu thì chọn vào nó), xác định được ổ (C:) thì bấm chọn nó vá nhấn Format.

Xuất hiện thông báo ta chọn OK

Bước 7: Sau khi Format xong ta tiếp tục chọn vào ổ C và nhấn Next.

Bước 8: Quá trình cài Windows diễn ra, bạn chỉ cần chờ đợi tầm 10′

Bước 9: Sau khi cài đặt xong sẽ xuất hiện thông báo restart sau 10 giây. Lúc này bạn hãy rút USB ra (nếu không rút thì có thể máy restart lại và lại boot vào USB Boot, lập lại quá trình từ bước 1. Lỡ như bạn có gặp trường hợp này cũng đừng lo, cứ rút USB ra và restart máy lại bình thường vì Win lúc này đã được lưu trong ổ cứng máy rồi)

Bước 10: Máy sẽ khởi động lại 2 lần, quá trình này mất tầm hơn 5′. Sau khi xong thì sẽ xuất hiện màn hình Personalize. Tại đây bạn điền vào tên PC (viết liền không dấu) và nhấn Next

Bước 11: Bước này bạn chọn vào Use express settings

Bước 12: Tiếp theo bạn điền vào tên User (không được trùng tên PC ở trên, viết liền không dấu), điền mật khẩu và điền gợi ý nếu mất mật khẩu. Sau đó nhấn Finish

Bước 13: Đợi máy tính tự thiết lập và khởi động vào màn hình Windows 8.1

Và xong ! Kết quả là bạn đã hoàn thành xong thiết lập Windows 8.1 mới bằng USB !
Sau khi cài xong Windows 8.1 thì sẽ có một số máy tự động hóa nhận driver Wifi, mạng LAN và vào được Internet nhưng cũng có 1 số ít máy không tự nhận driver thì buộc bạn phải cài thủ công bằng tay như mình đã nói ở phần sẵn sàng chuẩn bị trước khi cài Windows 8.1 ở trên .

Nếu bạn cài Windows xong và không biết phải làm gì tiếp theo thì có thể xem tiếp bài viết này: Những việc cần làm sau khi cài mới lại Windows

Lời kết

Như vậy là mình đã hướng dẫn xong cho các bạn các bước cài mới Windows 8.1 bằng USB. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn tự cài được Windows 8.1 mới ngay tại nhà. Trong quy trình setup nếu xảy ra lỗi gì các bạn hãy comment để mình và mọi người cùng giải đáp nhanh nhất hoàn toàn có thể nhé !
Nếu bạn thấy các bước cài Windows 8.1 bằng USB rắc rối, khó quá thì hoàn toàn có thể xem qua bài viết cách cài Win 8.1 không cần USB tại bài viết này. Cách này thì đơn thuần hơn rất nhiều .
Chúc các bạn triển khai thành công xuất sắc !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://khetre.thuathienhue.gov.vn/?gd=4&cn=121&tc=4461