CÁC KHOA HỌC GIA NÓI GÌ VỀ ĐỨC CHÚA TRỜI?

 

        CHÂN LÝ TRONG ỐNG NGHIỆM

  1. Các nhà khoa học đoạt giải Nobel nghĩ gì về Chúa Trời ?

khoahocgia

GIÁO SƯ : “ Có những ngày tôi tin vào Chúa Trời, những ngày khác thì không. ” Những lời trên là của một nhà vật lý học từng đoạt giải Nobel vật lý – Tiến sĩ Leon Lederman .

NGƯỜI PHỎNG VẤN : Việc một nhà khoa học tin rằng Chúa Trời hoàn toàn có thể sống sót có phải là không bình thường không ?

GIÁO SƯ : Tôi cũng đã tự hỏi điều đó khi đọc lời phản hồi của tiến sỹ Lederman. Vì vậy tôi đã nghiên cứu và điều tra những điều 1 số ít nhà khoa học đoạt giải Nobel đã nói về Chúa Trời. Nếu bạn thể dành ra được 15 phút, tôi sẽ rất vui được tranh luận về những điều mình tò mò được .

NGƯỜI PHỎNG VẤN : Xin cho tôi biết thêm về lời phát biểu mà Giáo sư đã trích dẫn vài phút trước. Nhà vật lý học nói rằng, “ Có những ngày tôi tin vào Chúa Trời, những ngày khác thì không ” có lý giải thêm cụ thể nào không ?

GIÁO SƯ : Vâng. Không lâu sau khi đoạt giải Nobel vật lý năm 1988, tiến sỹ Leon Lederman đã phát biểu với tờ Chicago Tribune, tôi xin được trích ở đây, rằng “ … Sẽ luôn có chỗ cho Chúa Trời. Nếu tất cả chúng ta mày mò được mọi quy luật của vật lý, câu hỏi vẫn còn, đó là ‘ Ai đã thiết lập các quy luật nầy ? ’ ”

NGƯỜI PHỎNG VẤN : Từ nhiều năm nay tôi đã được bảo là toàn bộ các nhà khoa học đều là người vô thần. Có phải tiến sỹ Lederman là nhà khoa học duy nhất ở tầm cỡ đoạt giải Nobel tin rằng Chúa Trời sống sót không ?

GIÁO SƯ : Không phải vậy đâu ! Nhà vật lý học người Đức Max Born đoạt giải Nobel vật lý năm 1954 về cơ khí lượng tử. Có lần ông đã phản hồi “ Những người cho rằng điều tra và nghiên cứu khoa học khiến một người trở nên vô thần, là những người ngốc. ”

NGƯỜI PHỎNG VẤN : Tại sao ông ấy lại nói như vậy ?

GIÁO SƯ : Ông ấy không nói rõ. Nhưng những nhà khoa học đoạt giải Nobel khác đã lý giải vì sao tin vào Chúa Trời cũng trọn vẹn có lý so với họ .

Chẳng hạn, nhà nghiên cứu người Anh gốc Đức, tiến sĩ Ernst Boris Chain đã được trao giải thưởng Nobel y khoa về công trình nghiên cứu liên quan đến khả năng chữa trị của pê-ni-xi-lin. Ông đã bình luận “Xác xuất để một sự kiện như việc hình thành phân tử ADN xảy ra bởi một sự trùng hợp tuyệt đối là quá nhỏ để có thể được xét đến một cách nghiêm túc…   Giả thuyết về quyền năng chi phối trong sự hình thành và phát triển của các quá trình cần thiết cho sự sống trở nên một điều thiết yếu trong bất cứ lối giải thích nào.”

NGƯỜI PHỎNG VẤN : Nói cách khác, phải có một bộ não trấn áp sự phát minh sáng tạo ..

GIÁO SƯ : Đúng vậy. Erwin Schrodinger, một nhà vật lý học người Áo tiên phong trong vật lý lượng tử được trao giải Nobel vật lý năm 1933, cũng phát biểu một quan điểm tương tự như .

Nhưng Schrodinger đã đi xa hơn mục đích của vũ trụ, đến mục đích của cuộc sống con người. Tôi xin được trích dẫn:

“Tôi hết sức ngạc nhiên rằng bức tranh khoa học của thế giới thực xung quanh tôi thật thiếu hụt. Nó cho rất nhiều thông tin xác thực và sắp xếp những kinh nghiệm của chúng ta theo một trật tự thích hợp, đẹp đẽ, nhưng nó lại yên lặng đáng sợ về tất cả những điều thật sự quan trọng đối với chúng ta. Nó không thể phân biệt đắng và ngọt, đau buồn và vui sướng. Nó không biết gì về đẹp hay xấu, tốt hay không tốt, Đức Chúa Trời và cõi đời đời. Đôi khi khoa học giả vờ trả lời những câu hỏi thuộc về những lĩnh vực nầy, nhưng những câu trả lời thường ngây ngô đến mức chúng ta không có chiều hướng xem trọng chúng.”

NGƯỜI PHỎNG VẤN : Đó đúng là một điểm mê hoặc. Khoa học tự nhiên quá khách quan đến mức không hề cho tất cả chúng ta biết đâu là đẹp hay xấu, tốt hay không tốt .

GIÁO SƯ:  Đúng vậy. Và việc quyết định liệu Chúa Trời có tồn tại hay không là vượt quá khả năng của khoa học.

NGƯỜI PHỎNG VẤN : Không có thí nghiệm nào của khoa học hoàn toàn có thể phát hiện được Chúa Trời .

GIÁO SƯ : Đúng rồi. Một số lời phát biểu uyên bác nhất về Chúa Trời đến từ những nhà khoa học sống trước thời có giải Nobel. Trao Giải Nobel chỉ được lập ra vào thế kỷ 20. Nếu phần thưởng này sinh ra sớm hơn, nhà toán học và vật lý học người Pháp vào thế kỷ thứ 17 là Blaise Pascal hẳn đã được trao giải .
Pascal tin rằng Chúa Trời đã bày tỏ về Ngài qua cái mà ông gọi là “ hai cuốn sách. ” Thứ nhất, Đức Chúa Trời bày tỏ sự khôn ngoan và quyền lực của Ngài qua những tạo vật của Ngài – đó là cuốn sách của cõi vạn vật thiên nhiên. Thứ hai, Đức Chúa Trời cho tất cả chúng ta thêm thông tin về Ngài trong lời của Ngài đã được chép ra, đó là Kinh Thánh .
Tôi xin được trích dẫn Pascal, “ Đừng ai nghĩ rằng một người nào đó có năng lực điều tra và nghiên cứu sâu xa hay quá kỹ lưỡng quyển sách lời Chúa hay quyển sách về những việc làm của Ngài. ”

NGƯỜI PHỎNG VẤN : Ý tưởng đó mới so với tôi đấy – sáng tạo độc đáo rằng cõi vạn vật thiên nhiên là một cuốn sách được viết bởi Đức Chúa Trời, và tất cả chúng ta hoàn toàn có thể học được một điều gì đó về Đức Chúa Trời bằng cách nghiên cứu và điều tra quốc tế mà Ngài đã tạo dựng. Tôi muốn biết thêm .

 

GIÁO SƯ : Bạn hoàn toàn có thể nói rất nhiều về một kỹ sư hay một nghệ sĩ mà không cần phải từng gặp gỡ người đó. Ngắm một bức tranh hay lái thử một chiếc xe, bạn hoàn toàn có thể biết người đó kĩ năng đến mức nào, và người đó thao tác cẩn trọng đến đâu .
Tương tự, Kinh Thánh chép rằng “ Các từng trời rao truyền sự vinh hiển của Đức Chúa Trời, khung trời giải tỏ việc làm tay Ngài làm. Ngày này giảng cho ngày kia, đêm này tỏ sự tri thức cho đêm nọ. ” ( Thi Thiên 19 : 1 và 2 )

NGƯỜI PHỎNG VẤN : Nói cách khác, trật tự của các tinh tú bày tỏ sự khôn ngoan và trật tự của Đức Chúa Trời đã tạo nên chúng .

GIÁO SƯ : Vâng. Kinh Thánh cho biết thêm rằng cuốn sách của cõi vạn vật thiên nhiên rõ ràng đến mức cách duy nhất con người bỏ sót thông điệp của nó là cố ý đóng tâm lý của họ lại .
Sách Rô-ma trong Kinh Thánh chép rằng “ Vả, cơn giận của Đức Chúa Trời từ trên trời tỏ ra nghịch cùng mọi sự không tin kính và mọi sự không công bình của những người dùng sự không công bình mà bắt hiếp lẽ thật. Vì điều chi hoàn toàn có thể biết được về Đức Chúa Trời thì đã trình diễn ra cho họ, Đức Chúa Trời đã tỏ điều đó cho họ rồi, bởi những sự trọn lành của Ngài mắt không thấy được, tức là quyền phép đời đời và bổn tánh Ngài, thì từ buổi sáng thế vẫn sờ sờ như mắt xem thấy, khi người ta xem xét việc làm của Ngài. Cho nên họ không hề chữa mình được. ”

NGƯỜI PHỎNG VẤN : Khi tất cả chúng ta nghiên cứu và điều tra dải ngân hà hoặc ADN, tất cả chúng ta thấy sự khôn ngoan và quyền lực của Đức Chúa Trời tiềm ẩn trong đó .

GIÁO SƯ:  Đúng vậy. Pascal còn nói thêm “Đức Chúa Trời đã đưa ra đủ bằng chứng về sự tồn tại của Ngài, để chúng ta có thể tin. Nhưng Ngài không đưa ra đủ bằng chứng để khiến niềm tin đó trở nên ràng buộc.”

NGƯỜI PHỎNG VẤN: Có phải ông ấy nói rằng Đức Chúa Trời bày tỏ đủ về Ngài để chúng ta có thể tin vào Ngài. Nhưng Đức Chúa Trời không bày tỏ về Ngài một cách thuyết phục để buộc chúng ta phải tin Ngài không?

GIÁO SƯ : Đúng vậy. Đức Chúa Trời tôn trọng sự khôn ngoan của tất cả chúng ta bằng cách khuyến khích tất cả chúng ta tư duy trong quy trình mày mò Ngài. Và Ngài tôn trọng quyền tự do của tất cả chúng ta, bằng cách không buộc tất cả chúng ta phải tin ngược lại với ý chí của mình .

Pascal nghĩ như vậy bởi vì, thay vì tạo ra chúng ta là những rô-bốt hay con người máy, Đức Chúa Trời muốn chúng ta lựa chọn Ngài và yêu Ngài. Pascal nói rằng nếu Đức Chúa Trời bày tỏ cho chúng ta mọi quyền năng và sự khôn ngoan của Ngài, điều đó sẽ không sản sinh ra tình yêu, mà là sự khiếp sợ.

NGƯỜI PHỎNG VẤN : Như vậy là có 1 số ít lớn các nhà khoa học lỗi lạc tin vào Đức Chúa Trời .

GIÁO SƯ : Đúng vậy. Nhiều nhà khoa học thấy rằng càng học biết nhiều về tự nhiên bao nhiêu, họ càng dễ tin vào Đức Chúa Trời bấy nhiêu .

NGƯỜI PHỎNG VẤN : Điều đó nhắc tôi nhớ đến phát ngôn của một người nào đó, rằng : “ Thiên nhiên là một hệ quả, mà nguyên do là Đức Chúa Trời. ”

GIÁO SƯ : Đó là một sự tóm lược toàn hảo cho những gì Pascal và những nhà khoa học khác đã tò mò ra .
Trước khi hết giờ, tôi muốn được trích dẫn từ nhà vật lý học người Mỹ thế kỷ hai mươi, tiến sỹ Arthur Holly Compton. Nhờ mày mò ra Hiệu ứng Compton, tương quan đến tia X, Compton đã được trao phần thưởng Nobel vật lý .
Tiến sĩ Compton đã viết : “ Với tôi, đức tin khởi đầu bởi sự nhận ra rằng một sự khôn ngoan siêu việt đã dựng nên thiên hà và tạo nên con người. Không khó để tôi có niềm tin này, bởi một thiên hà mưu trí, trật tự đã xác nhận cho phát ngôn vĩ đại nhất : ‘ Ban đầu, Đức Chúa Trời dựng nên trời đất … ’ ”

NGƯỜI PHỎNG VẤN : Chúng ta đã bàn luận được khá nhiều thông tin trong ngày thời điểm ngày hôm nay. Giáo sư sẽ tóm lược những điều các nhà khoa học đoạt giải Nobel nghĩ về Đức Chúa Trời như thế nào ?

GIÁO SƯ : Tiến sĩ Leon Lederman đã từng nói : “ Có những ngày tôi tin vào Chúa Trời, những ngày khác thì không. … Sẽ luôn luôn có chỗ cho Chúa Trời. Dù tất cả chúng ta có mày mò ra mọi quy luật của vật lý, câu hỏi vẫn còn đó : ‘ Ai đã thiết lập các quy luật nầy ? ’ ”

Tiến sĩ Ernst Chain nhìn thấy mục đích và sự khôn ngoan trong các cấu trúc tự nhiên như ADN. Ông kết luận rằng: “Giả thuyết về quyền năng chi phối … trở nên một điều thiết yếu trong bất cứ lối giải thích nào.”

Tiến sĩ Compton gọi Đức Chúa Trời là “ sự khôn ngoan siêu việt ” và nói rằng : “ một ngoài hành tinh mưu trí, trật tự đã xác nhận cho phát ngôn vĩ đại nhất : ‘ Ban đầu, Đức Chúa Trời dựng nên trời đất … ’ ”

NGƯỜI PHỎNG VẤN : Nói cách khác, không hẳn các nhà khoa học đoạt giải Nobel đều là người vô thần .

GIÁO SƯ:  Đúng vậy. Tiến sĩ Richard đến từ đại học Stanford đã nhận xét: “Số lượng các nhà khoa học vô thần cũng nhiều như số các tài xế xe tải vô thần.”

Và đây là lời trích dẫn ở đầu cuối từ nhà vật lý học đoạt giải Nobel vật lý năm 1997. Tiến sĩ William Phillips nói rằng ông không hề đi hết sảnh nhà thời thánh của mình mà không gặp hàng chục nhà khoa học .
Trí tuệ không phải là một trở lực so với niềm tin nơi Đức Chúa Trời. Đức Chúa Trời lôi kéo tất cả chúng ta yêu Ngài bằng lý trí của tất cả chúng ta .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *