KHÁI QUÁT BIỂN ĐẢO

Author:
1. Khái quát về biển đảo nước taNước ta giáp với biển Đông ở hai phía Đông và Nam. Vùng biển Nước Ta là một phần biển Đông .
– Bờ biển dài 3.260 km, từ Quảng Ninh đến Kiên Giang. Như vậy cứ l00 km2 thì có l km bờ biển ( trung bình của quốc tế là 600 km2 đất liền / 1 km bờ biển ). – Biển có vùng nội thủy, lãnh hải, vùng độc quyền kinh tế tài chính và thềm lục địa với diện tích quy hoạnh trên 1 triệu km ( gấp 3 diện tích quy hoạnh đất liền : l triệu km2 / 330.000 km2 ) .

   – Trong đó có 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và 2.577 đảo lớn, nhỏ, gần và xa bờ, hợp thành phòng tuyến bảo vệ, kiểm soát và làm chủ vùng biển.

Bạn đang đọc: KHÁI QUÁT BIỂN ĐẢO

   – Có vị trí chiến lược quan trọng: nối liền Thái Bình Dương với Ấn Độ Dương, châu Á với châu Âu, châu Úc với Trung Đông. Giao lưu quốc tế thuận lợi, phát triển ngành biển. 
   – Có khí hậu biển là vùng nhiệt đới tạo điều kiện cho sinh vật biển phát triển, tồn tại tốt.

   – Có tài nguyên sinh vật và khoáng sản phong phú, đa dạng, quý hiếm. 
 * Vùng biển và hải đảo nước ta có vị trí chiến lược hết sức to lớn, có ảnh hưởng trực tiếp đến sự nghiệp bảo vệ nền độc lập dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội, có liên quan trực tiếp đến sự phồn vinh của đất nước, đến văn minh và hạnh phúc của nhân dân.

2. Tiềm năng và tầm quan trọng của biển 
+ Về kinh tế. 
    – Hải sản: Ở vùng biển nước ta đến nay có khoảng 2.040 loài cá gồm nhiều bộ, họ khác nhau, trong đó có giá trị kinh tế cao khoảng 110 loài. Trữ lượng cá ở vùng biển nước ta khoảng 3 triệu tấn/năm.

– Rong biển : Trên biển nước ta có trên 600 loài rong biển là nguồn thức ăn có dinh dưỡng cao và là nguồn dược liệu phong phú và đa dạng .

   – Khoáng sản: Dưới đáy biển nước ta có nhiều khoáng sản quý như: thiếc, ti tan, đi-ri-con, thạch anh, nhôm, sắt, măng gan, đồng, kền và các loại đất hiếm. Muối ăn chứa trong nước biển bình quân 3.500gr/m2. 
   – Dầu mỏ: Vùng biển Việt Nam rộng hơn l triệu km2 trong đó có 500.000km2 nằm trong vùng triển vọng có dầu khí. Trữ lượng dầu khí ngoài khơi miền Nam Việt Nam có thể chiếm 25% trrữ lượng dầu dưới đáy biển Đông. Có thể khai thác từ 30-40 ngàn thùng/ngày (mỗi thùng 159 lít) khoảng 20 triệu tấn/năm. Trữ lượng dầu khí dự báo của toàn thềm lục địa Việt Nam khoảng 10 tỷ tấn quy dầu. Ngoài dầu Việt Nam còn có khí đốt với trữ lượng khoảng ba nghìn tỷ m3/năm.

– Giao thông : Bờ biển nước ta chạy dọc từ Bắc tới Nam theo chiều dài quốc gia, với 3.260 km bờ biển có nhiều cảng, vịnh … rất thuận liện cho giao thông vận tải, đánh bắt cá, món ăn hải sản. Nằm liên trục giao thông vận tải đường thủy quốc tế từ Thái Bình Dương sang Đại Tây Dương, trong tương lai sẽ là tiềm năng cho ngành kinh tế tài chính dịch vụ trên biển ( đóng tàu, sửa chữa thay thế tàu, tìm kiếm cứu trợ, thông tin dẫn dắt … ) .
– Du lịch : Bờ biển dài có nhiều bãi cát, vụng, vịnh, hang động tự nhiên đẹp, là tiềm năng du lịch lớn của nước ta .
+ Quốc phòng, bảo mật an ninh :
– Biển nước ta nằm trên đường giao thông vận tải quốc tế từ Đông sang Tây, từ Bắc xuống Nam, thế cho nên có vị trí quân sự chiến lược rất là quan trọng. Đứng trên vùng biển-đảo của nước ta hoàn toàn có thể quan sát khống chế đường giao thông vận tải huyết mạch ở Khu vực Đông Nam Á .
Biển-đảo nước ta có tầm quan trọng rất là lớn lao so với sự tăng trưởng vĩnh cửu của quốc gia .

3. Đảo và quần đảo nước ta và tầm quan trọng của nó

– Đảo và quần đảo :
Vùng biển nước ta có trên 4000 hòn đảo lớn nhỏ trong đó :
+ Vùng biển Đông Bắc có trên 3.000 đảo .
+ Bắc Trung Bộ trên 40 đảo .
+ Còn lại ở vùng biển Nam Trung Bộ, vùng biển Tây Nam và hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa .
– Căn cứ vào vị trí kế hoạch và các điều kiện kèm theo địa lý kinh tế tài chính, dân cư, thường người ta chia các đảo, quần đảo thành các nhóm :
+ Hệ thống đảo tiền tiêu có vị trí quan trọng trong sự nghiệp kiến thiết xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trên các đảo hoàn toàn có thể lập những địa thế căn cứ trấn áp vùng biển, vùng trời nước ta, kiểm tra hoạt động giải trí của tàu, thuyền, bảo vệ bảo mật an ninh quốc phòng, thiết kế xây dựng kinh tế tài chính, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ của quốc gia ta. Đó là các đảo, quần đảo như : Hoàng Sa, Trường Sa, Chàng Tây, Thổ Chu, Phú Quốc, Côn Đảo, Phú Quý, Lý Sơn, Cồn Cỏ, Đảo Cô Tô, Bạch Long Vĩ …
+ Các đảo lớn có điều kiện kèm theo tự nhiên thuận tiện cho tăng trưởng kinh tế-xã hội. Đó là các đảo như : Đảo Cô Tô, Cát Bà, Cù Lao Chàm, Lý Sơn, Phú Quý, Côn Đảo, Phú Quốc .

     + Các đảo ven bờ gần có điều kiện phát triển nghề cá, du lịch và cũng là căn cứ để bảo vệ trật tự, an ninh trên vùng biển và bờ biển nước ta. Đó là các đảo thuộc huyện đảo Cát Bà, huyện đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận), huyện đảo Côn Sơn (Bà Rịa-Vũng Tàu), huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang)…

+ Nước Ta có hai quần đảo xa bờ là Hoàng Sa và Trường Sa .
– Đảo và quần đảo nước ta có ý nghĩa quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, văn minh hóa quốc gia ; vai trò lớn lao trong công cuộc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc ta .

4. Vịnh Bắc Bộ

  – Nằm ở Tây Bắc Biển Đông, được bao bọc bởi bờ biển Việt Nam và Trung Quốc. 
  – Diện tích khoảng 126.250km2, chiều ngang, nơi rộng nhất khoảng 310 km và nơi hẹp nhất khoảng 220km. Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ ký tháng 12/2000 giữa Việt Nam và Trung Quốc đã xác định biên giới lãnh hải của hai nước ở ngoài cửa sông Bắc Luân, cũng như giới hạn vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của ta và Trung Quốc ở trong Vịnh Bắc Bộ. Về diện tích tổng thể theo mực nước trung bình thì ta được 53,23%, Trung Quốc được 46,77% diện tích Vịnh.

– Là vịnh nông, nơi sâu nhất khoảng chừng l00m .

Thềm lục địa Việt Nam khá rộng, độ dốc thoải và có một lòng máng sâu trên 70m gần đảo Hải Nam của Trung Quốc. 
  – Phần Vịnh phía Việt Nam có khoảng 3.000 đảo lớn nhỏ, đảo Bạch Long Vĩ diện tích 2,5km2 cách đất liền Việt Nam 110km, cách đảo Hải Nam của Trung Quốc 130km. Có nhiều nguồn lợi hải sản và tiềm năng dầu khí (trữ lượng cá của Việt Nam khoảng 44 vạn tấn). 
5. Vịnh Thái Lan 
  – Nằm ở Tây Nam biển Đông, được bao bọc bởi bờ biển Việt Nam, Campuchia, Thái Lan, Malaixia

– Diện tích khoảng chừng 293.000 km2, chu vi khoảng chừng 2.300 km .

  – Là một vịnh nông, nơi sâu nhất khoảng 80 mét. 
  – Đảo Phú Quốc trong Vịnh là đảo lớn nhất của Việt Nam, diện tích 567km2.

– Có nhiều nguồn lợi món ăn hải sản ( trữ lượng cá của Nước Ta khoảng chừng 51 vạn tấn ) .
Có tiềm năng dầu khí lớn : Nước Ta đã khai thác và hợp tác khai thác vùng chồng lấn với Malaixia .

6. Vài nét về Hoàng Sa – Trường Sa

– Quần đảo Hoàng Sa

+ Quần đảo Hoàng Sa là một quần đảo sinh vật biển nằm giữa Biển Đông. Từ lâu Hoàng Sa cũng như Trường Sa đã thuộc chủ quyền lãnh thổ Nước Ta với tên Bãi Cát Vàng, Hoàng Sa .
+ Quần đảo Hoàng Sa nằm trong kinh độ 1110 ­ ­ đến 1130 Đông, vĩ độ 15045 ’ ; đến 17015 ’, ngang với vĩ độ Huế và TP. Đà Nẵng. Hoàng Sa nằm ở phía Bắc Biển Đông, trên đường thủy quốc tế từ Châu Âu đến các nước phía Đông và Đông Bắc Á và giữa các nước Châu Á Thái Bình Dương với nhau .
+ Quần đảo Hoàng Sa gồm trên 30 đảo trong vùng biển rộng khoảng chừng 15.000 km2 chia ra làm 2 nhóm : Nhóm phía Đông có tên là An Vĩnh, gồm khoảng chừng 12 đảo nhỏ và một số ít đảo sinh vật biển, Trong đó có 2 đảo lớn là Phú Lâm và Linh Côn, mỗi đảo rộng 1,5 km2 ; nhóm phía Tây gồm nhiều đảo xếp vòng cung nên gọi là nhóm lưỡi liềm, trong đó có các đảo Hoàng Sa ( diện tích quy hoạnh 1 km2 ) Quang Ảnh, Hữu Nhật, Quang Hoà, Duy Mộng, Chim Yến, Tri Tôn … Riêng đảo Hoàng Sa có trạm khí tượng của Nước Ta hoạt động giải trí từ năm 1938 đến 1947, được tổ chức triển khai khí tượng quốc tế đặt số hiệu 48-860 ( số 48 chỉ khu vực Nước Ta )
+ Dưới triều Nguyễn, quần đảo Hoàng Sa thuộc phủ Tỉnh Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Nam. Năm 1938 thuộc tỉnh Thừa Thiên. Năm 1961 gọi là xã Định Hải, Q. Hoà Vang tỉnh Quảng Nam. Năm 1982 chính phủ nước nhà ta quyết định hành động xây dựng huyện Hoàng Sa thuộc tỉnh Quảng Nam Thành Phố Đà Nẵng. Nay trở thành huyện Hoàng Sa thuộc thành phố TP. Đà Nẵng .
+ Năm 1956 Trung Quốc chiếm phần phía Đông của quần đảo Hoàng Sa. Tháng 1/1974, trong lúc quân và dân ta đang tập trung chuyên sâu sức thực thi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Trung Quốc đã đem quân ra đánh chiếm hàng loạt quần đảo Hoàng Sa của Nước Ta .

– Quần đảo Trường Sa

  + Quần đảo Trường Sa cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 200 hải lý về phía Nam. Quần đảo Trường Sa bao gồm hơn 100 đảo nhỏ, bãi ngầm, bãi san hô nằm trải rộng trong một vùng biển khoảng 180.000 km2 với chiều Đông Tây là 325 hải lý, chiều Bắc Nam là 274 hải lý, từ vĩ độ 6030’ Bắc đến 120 Bắc và từ kinh độ 111030’ Đông đến 117020’ Đông, cách Cam Ranh 248 hải lý, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) 595 hải lý.

+ Quần đảo Trường Sa được chia làm 10 cụm : Song Tử, Thị Tứ, Loại Ta, Nam Yết, Sinh Tồn, Trường Sa, Thám Hiểm, Bãi Vũng Mây, Bãi Hải Sâm, Bãi Lim, Song Tử Tây là đảo cao nhất ( cao 4 đến 6 mét lúc triều xuống ) ; Ba Đình là đảo rộng nhất ( 0,6 km2 ) trong quần đảo .
Điều kiện tự nhiên và khí hậu vùng này rất khắc nghiệt : nắng gió, giông bão liên tục, thiếu nước ngọt, nhiều đảo không có cây. Quần đảo Trường Sa không chỉ là vị trí quân sự chiến lược kế hoạch án ngữ phía Đông Nam nước ta, bảo vệ vùng biển và hải đảo ven bờ, mà còn là một vùng có trữ lượng lớn phốt phát khá lớn, có nhiều loại động thực vật và hoàn toàn có thể có nhiều dầu .
Nước Ta đang xuất hiện và bảo vệ 21 đảo và bãi đá ngầm trên quần đảo Trường Sa .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://khetre.thuathienhue.gov.vn/?gd=4&cn=121&tc=4461