Canh chua cá trê, ăn là mê!

Author:

Canh chua cá trê, ăn là mê!

Nhỏ bạn tôi người miền Trung nhưng khi vào TP HCM học ĐH lại rất mê những món miền Tây. Đơn giản vì bạn thân của nó, là tôi, dân Nam bộ đúng thương hiệu, cứ cuối tuần là chở nó về Tiền Giang chiêm ngưỡng và thưởng thức đủ món đặc sản nổi tiếng nhà quê. Món mà nó khoái nhất là canh chua vì : « ăn cái gì còn ngán chứ canh chua thì không hề vì được « độn » những thể loại » .
Các thể loại độn làm bạn tôi mê đó là hết canh chua tôm, đến cá, đến lươn … Rau thì bạt ngàn, chỉ cần đi một vòng quanh vườn nhà thì đã tích lũy về đa dạng và phong phú những chủng loại : Bạc hà, môn ngọt, rau nhút, kèo nèo, bông so đũa, bông súng, rau muống, cà chua, thơm, bắp chuối, ngò gai, rau quế, rau om. Vị chua cho nồi canh chua có vô số loại : me non, me chín, lá me non, khế chua, trái bần, chanh, giấm hoặc buồn buồn muốn đổi khác khẩu vị lấy cơm mẻ nấu món canh chua cũng ngon bá cháy ! …

Nhưng trong các nguyên liệu nấu canh chua, tôi và nhỏ bạn lại khoái canh chua bắp chuối nấu với cá trê trắng. Bạn đã ăn thử món này chưa ? Cá trê thường sống trong vùng nước đục, đáy bùn trong các sông, các đồng ngập lũ và các vùng nước tù của các kênh nước chảy chậm. Thịt của cá trê trắng dai và tanh vả lại thức ăn của nó là cá nhỏ, động vật thân mềm cũng như cỏ dại mùn và thủy sản, điều này làm cho người dùng có cảm giác ghê ghê, nên không ưa chuộng lắm. Tuy nhiên, cái khuyết điểm của con cá này mà kết hợp với bắp chuối, tạo nên món canh chua sẽ khiến người thưởng thức xua đi mọi định kiến với nó, bởi món ăn thực sự đặc sắc.

Bạn đang đọc: Canh chua cá trê, ăn là mê!

Con cá trê rất nhớt và tanh, nên cá mang về cho vào thau đổ giấm vào ngâm khoảng chừng 5-10 phút. Vớt cá ra làm sạch, rồi dùng một con dao nhỏ, nhọn mũi moi hết máu tanh nằm trong sống lưng cá trê, cắt cá ra từng khoanh vừa ăn cho tổng thể lên rổ cho ráo nước, chiên sơ qua cho hết mùi tanh và dậy mùi thơm .

Canh chua cá trê, ăn là mê!

Bắp chuối lột bỏ bớt những lớp già bên ngoài, rửa qua nước lạnh rồi đập dập dập, chẻ bắp chuối làm đôi, vắt nước chanh lên hai nữa bắp chuối vừa chẻ, lột bỏ bớt lớp áo ngoài, tới lớp áo bắp chuối non thì xé ra, cùi chuối gọt bỏ lớp ngoài xẻ đôi chẻ dọc, bông chuối non bỏ nhụy, cho tổng thể vào thau nước lọc có pha chanh để bắp chuối không bị thâm đen .
Bắc nồi nước lên nhà bếp để me vào nấu mềm, vớt me ra tô lọc lấy nước, bỏ xác. Lấy nước cốt me đổ trở lại nồi, cho cá vào nồi nấu khi cá chín vớt ra tô. Nêm nếm gia vị muối, đường, bột ngọt và chút nước mắm sao cho có vị chua ngọt ; bật lửa lớn cho nước canh sôi ùn ục thì để bắp chuôi vô nấu vừa chín tới tắt nhà bếp, đổ nước canh chua vào tô cá rồi rắc ngò gai cắt nhỏ, ớt cắt lát và chút tỏi phi vào. Món canh chua cá trê bắp chuối đã xong, đơn thuần vô cùng .

Canh chua cá trê, ăn là mê!

Màu nước canh trắng đục không lẫn vào đâu của bắp chuối, điểm xuyến li ti những màu xanh của rau ngò, màu đỏ của ớt tươi. Gắp một miếng cá trê chấm vô chén nước mắm nguyên chất có dằm chút ớt, cho vào miệng để chiêm ngưỡng và thưởng thức cái dai ngọt, beo béo hòa quyện vị cay xè mặn mặn. Và miếng cơm chan nước canh chua cá trê ấm nóng vào miệng, vị chua, ngọt dịu thơm lừng rất đặc trưng, nhai thêm miếng bắp chuối giòn tan …. Ôi, lúc đó những mỹ vị hạng sang nào cũng bị … đẩy lùi .
Hy vọng có dịp nào những bạn đến miền Tây, được chiêm ngưỡng và thưởng thức món canh chua cá trê trắng nấu bắp chuối, để xem có cảm xúc giống tôi không nhé .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.