Viết kịch bản kiếm tiền?

Author:
“ Tiền ” là một chủ đề khá nhạy cảm. Tất nhiên, làm nghệ thuật và thẩm mỹ thì không nên chuyện trò tiền tài, mấy kẻ hay xù tiền kịch bản thường bảo vậy. Cơ mà tôi có làm nghệ thuật và thẩm mỹ đâu, cũng chẳng dám nhận là nghệ sĩ, nên nói về chủ đề này chắc được nhỉ ?
Khi trò chuyện tương quan đến chủ đề “ kịch bản ”, nhiều người thường hỏi tôi rằng “ Viết kịch bản có đủ sống ? ”, “ Làm biên kịch kiếm tiền khá không ? ”, “ Muốn kiếm tiền từ việc viết kịch bản thì phải làm thế nào ? ” … Tôi thường không thích trò chuyện về yếu tố này, đơn thuần vì tôi không muốn nhỏ nhẹ vấn đáp rằng “ Không ” .
Không, bạn không hề sống được chỉ bằng việc viết kịch bản .

Tồn tại lay lắt, có thể?

Vấn đề ở đây là gì ?
Tôi không nghĩ là có bất kể thầy cô, giảng viên, khoá học viết kịch bản trên khắp quốc gia này thật sự nói với bạn về mặt trái của nghề biên kịch. Tất nhiên, nếu nói ra, chẳng ai còn muốn học. Con người vốn sợ hãi với việc đương đầu với khó khăn vất vả. Nếu biết rằng 500 năm nay công chúa không đánh răng, chẳng hoàng tử nào dám hôn để thức tỉnh cô dậy .
Vậy nên có rất nhiều bạn trẻ mới vào nghề ngây thơ, hoang mang lo lắng, thậm chí còn ảo tưởng bởi tấm màn che màu hồng phủ ngay trước mắt .
Tôi cũng từng như vậy .
Đến một ngày, bạn sẽ nhận ra, cái thứ màu hồng chết tiệt đó thực ra là màu của máu và nước mắt bạn hoà trộn lại .

Nghề dễ kiếm tiền nhất thế gian?

Có nhiều người cho rằng, viết lách là việc làm nhàn nhã nhất. Bạn chỉ cần ngồi một chỗ, gõ vài dòng, thế là có tiền .

giphy (33)

Nếu viết lách dễ kiếm tiền vậy thì cả quốc tế này thành nhà văn hết cả rồi .
Một người anh, một nhà phân phối – đạo diễn mà tôi quen, từng nói với tôi thế này : “ Chúng ta đều làm phim để kiếm tiền, nhưng nhiều người chỉ tập trung chuyên sâu vào việc kiếm tiền, mà quên mất rằng, tiên phong phải làm cho ra một bộ phim ” .
Xét ở góc nhìn hẹp hơn, so với việc làm biên kịch, rất nhiều người muốn viết kịch bản kiếm tiền, nhưng không có mấy người chịu học cách viết cho ra một cái kịch bản tử tế .
Viết kịch bản dở thì dễ lắm, viết ra một thứ đáng để tự hào thật sự khó khăn vất vả. Mà con người thường thích thao tác dễ .

Đam mê thuần khiết ?

Khi dạo quanh những forum biên kịch, tôi thường thấy nhiều bạn trẻ đi xin kịch bản về đọc để học cách viết theo. Có nhiều bạn đi viết thuê, công ty hay chỉnh sửa và biên tập giao cho kịch bản mẫu, xem rồi học cách trình diễn, và khi trình diễn theo, nhìn cách trình diễn giống giống kịch bản mẫu, bạn nghĩ rằng à giờ thì bạn đã biết cách viết kịch bản. Thực sự là bạn chỉ đang bắt chước thôi. Bạn chẳng biết gì về cấu trúc của một bộ phim, bạn chẳng biết tý kỹ thuật kể chuyện nào, bạn chẳng hề biết làm thế nào để viết ra hình ảnh mà bạn muốn biểu lộ, bạn chẳng hiểu được tại sao người ta lại phải trình diễn như vậy, thậm chí còn bạn còn không biết font chữ chính thức được dùng trong trình diễn kịch bản là gì, và bạn nghĩ rằng bạn đã biết viết kịch bản ?

giphy (17)

Một biên kịch ở Mỹ, Hàn Quốc học 4-5 năm Đại học, ra làm trợ lý biên kịch tầm 10 năm, viết TV show, viết phim ngắn, mỗi ngày thao tác 16 tiếng, viết hàng chục trang / ngày, 20 năm không có ngày nghỉ, đến năm 40-50 tuổi nếu suôn sẻ mới có thời cơ bán được 1 kịch bản điện ảnh hoặc truyền hình. Ở Nước Ta, tất cả chúng ta suôn sẻ hơn, khi có nhiều bạn tay ngang mới nhảy vào đã có thời cơ viết truyền hình, điện ảnh. Thế là mọi người đua nhau làm biên kịch, người có tiền thì kiếm mấy khoá thời gian ngắn học 3 tháng lấy cái bằng, người không tiền thì năn nỉ theo phụ những biên kịch đi trước để học nghề, tầm vài ngày học được chút ít cấu trúc với cách trình diễn rồi cũng cong đuôi chạy. Không mấy người chịu điều tra và nghiên cứu kỹ, không mấy người chịu rèn tay viết cho ra hồn, không mấy người viết ra một cái kịch bản coi được. Đó là tình hình chung, đã mở màn từ 10 năm trước, và sẽ còn lê dài thêm không dưới 10 năm nữa .
Tuy vậy, cũng có những bạn thật lòng muốn theo nghề. Nhưng chẳng ai dạy bạn cách viết kịch bản sao cho đúng cả. Kể cả khi bạn trả cho họ một đống tiền. Có vẻ bất công nhỉ ? Nhưng trong thực tiễn là vậy. Làm sao bạn hoàn toàn có thể bắt họ san sẻ cần câu cơm của họ, khi số tiền bạn trả cho họ chỉ tương tự cỡ nửa tập truyền hình ?

giphy (19)

Ủa khoan, nếu nói như vậy tại sao tôi lại chỉ cho những bạn kỹ thuật bằng mấy bài blog này ? Đơn giản vì tôi thích. Đó giờ nguồn thu chính của tôi là từ việc làm sản xuất, quay clip, dựng phim. Nguồn thu từ việc làm viết thuê không đáng kể. Nhưng trong suốt thời hạn làm nghề, thứ mà tôi thấy không dễ chịu nhất chính là lũ ngu tự nhận mình là biên kịch trong khi méo biết kịch bản phim là cái giống gì. Tôi nhận thấy rằng có quá nhiều biên kịch và chỉnh sửa và biên tập phim truyền hình cũng như phim điện ảnh tệ hại. Rất nhiều người muốn làm biên kịch chỉ vì nghe nói tới thu nhập cao, chứ không mấy người thực sự muốn làm cho ra hồn. Bạn nghĩ rằng đó chỉ là số ít ? Tôi gặp cả trăm người từ newbie tới giảng viên, chẳng mấy người là yêu nghề thật sự .
Gần đây, tôi đọc được một phản hồi của ai đó móc mỉa rằng hồi xưa tôi “ viết kịch bản hay cỡ nào mà bị phủ nhận ? ”. Vấn đề là tôi bị khước từ bởi khi đó tôi 22 tuổi và không có 50 triệu lobby, chứ chỉnh sửa và biên tập khước từ khi đó còn không hề đọc qua kịch bản của tôi vì quá nửa máy tính của hãng phim đó “ không đọc được file PDF ”. Kịch bản sau đó gửi thẳng lên nhà đài thì được chấm điểm cao .

giphy (1)

Có nhiều nguyên do để kịch bản của bạn không được duyệt. Phổ biến nhất là “ không tương thích ”. Bạn viết tốt cỡ nào không quan trọng, nếu người đọc không thích, họ không nhận, hết .
Vậy làm thế nào để người đọc thích ?
Ai mà biết ? Ngay cả mấy ông cá mập Hollywood còn không biết mà .
Tôi từng đọc một bài phỏng vấn, trong đó một ông cá mập Hollywood phát biểu thế này : “ Chúng tôi không biết người theo dõi thích gì, vậy nên chúng tôi chỉ hoàn toàn có thể cố gắng nỗ lực làm ra một bộ phim tốt nhất, và kỳ vọng người theo dõi sẽ thích ” .
Vì người theo dõi phải bỏ một khoản tiền không nhỏ cho vé xem phim + bắp nước + gửi xe + makeup + lên đồ + thời hạn lẽ ra hoàn toàn có thể nằm nhà ngủ mà phải lết thây vô rạp để xem phim, vậy nên người theo dõi sẽ rất mong đợi được xem một phim xứng danh với đồng xu tiền và thời hạn thanh xuân quý báu mà họ bỏ ra. Khán giả đi xem phim để vui chơi, đúng, nhưng trong tiềm thức, người theo dõi mong rằng bộ phim họ đang xem hoàn toàn có thể mang lại cảm hứng và giá trị niềm tin cho họ. Bởi nếu xem phim chỉ để vui chơi, thì Youtube và Pornhub có nhiều phim mang lại giá trị vui chơi tốt hơn, lại còn không lấy phí .

giphy (16)

Vậy thì ,

VIẾT KỊCH BẢN GÌ DỄ KIẾM TIỀN?

Dưới đây là vài gợi ý :

1. Viết kịch bản quảng cáo

Nghề này ngon nhất nè. Viết kịch bản chưa tới một trang A4, nhận về chục triệu. Nghe thôi là đam mê trỗi dậy liền. Cơ mà, dễ ăn như vậy thì không tới lượt bạn .

Nếu bạn thích xem clip quảng cáo, hay nghĩ ra những ý tưởng siêu ngắn siêu khùng, bạn có thể tìm hiểu và đi học vài năm về viết kịch bản quảng cáo, sau đó xin vào agency nào đó, học việc thêm vài năm nữa. Viết kịch bản quảng cáo không khó, nghĩ ra ý tưởng bán được mới khó. Nếu bạn còn trẻ, đây là một con đường tốt. Nếu bạn bước vào nghề viết sau tuổi 25, bạn sẽ có thể khó mà bắt kịp với môi trường làm việc điên rồ của ngành quảng cáo. Hãy suy nghĩ kỹ, bởi tôi gặp không ít biên kịch làm quảng cáo có tiếng kết thúc bằng việc lên núi cọ toilet để tìm sự an yên rồi.

2. Viết kịch bản sitcom

Nghề yêu quý của những giáo viên. Cứ 10 người dạy viết kịch bản thì hết 9 người khuyên học trò đi viết sitcom. Vì họ biết thừa mấy đứa nhỏ chưa biết gì đã lao vào sitcom thì chỉ sau 3-6 tháng chúng nó sẽ chết hết. Loại được một mớ đối thủ cạnh tranh nguy hại, mà tiền vẫn vào túi đều, nên chẳng ai dại mà khuyên tụi nhỏ đi hướng khác .
Nếu bạn có khiếu vui nhộn cỡ Hoài Linh, năng lực kể được năm chục trang truyện cười một ngày, viết cho vui chứ không cần tiền ( vì còn lâu bạn mới nhận được vài đồng bạc lẻ ), thì cứ vui tươi tầm 3 tháng, sau đó đi tìm việc khác không phải dùng tới ngón tay là vừa .

3. Viết kịch bản phim truyền hình

Cửa này coi như khóa chặt với biên kịch mới luôn rồi. Sau nhiều năm trời ăn lobby ngập họng và khiến hãng phim thiệt hại hàng đống tiền vì nhận về toàn kịch bản tệ hại, mấy chỉnh sửa và biên tập hãng phim tự ra pháp luật là “ kịch bản phải được nhà đài OK thì hãng phim mới duyệt ”. Còn nhà đài sau khi nhận về con rết ( rating ) bết bát trong một thời hạn dài vì đống phim lấp sóng thì “ Kịch bản phải có hãng phim chịu góp vốn đầu tư thì nhà đài mới xem xét ” .

Vậy thôi mấy người tự chơi với nhau tự chìm cùng nhau luôn đi, suốt ngày lên báo khóc than rằng không có kịch bản hay với phim chất lượng tốt làm cái quái gì khi mà mấy người không có ý định thay đổi cách làm việc cho đúng đắn?

Vậy nên, nếu bạn không có mối quan hệ tốt với cả hãng phim lẫn nhà đài, không có đạo diễn hay đơn vị sản xuất chống sống lưng, không đồng ý viết nhiều để nhận giá bèo, thì đây là lựa chọn không tương thích với nhu yếu của bạn .
Tuy nhiên, nếu bạn vẫn có đam mê cuồng nhiệt với việc kiếm tiền từ nghề biên kịch phim truyền hình, thì bạn hoàn toàn có thể xin vào những công ty sản xuất webdrama. Lương cao hơn, viết ít hơn, thời cơ có phim lên sóng cao hơn, thời cơ nhận tiền cũng chẳng nhanh hơn mấy .

4. Viết kịch bản phim chiếu rạp

Cứ tính một cách đơn thuần : Mỗi năm có tầm chục phim ra rạp, mà biên kịch thì tầm vạn người. Tỷ lệ chọi 1/1000, gắt hơn cả Phần Trăm đậu Đại học hay tỷ suất người trẻ tuổi tự nguyện đi nghĩa vụ và trách nhiệm quân sự chiến lược .
Lựa chọn không tồi nếu bạn kiếm được đặt hàng. Còn tự viết theo ý bạn ? Có thể hay hơn là viết theo đặt hàng, nhưng sẽ khó bán được hơn, nếu bạn không chịu sửa lại cho dở như ý mấy con cá béo phì .

5. Viết kịch bản viral

Nghề này tương tự như viết kịch bản quảng cáo. Thường là biên kịch viết quảng cáo sẽ viết luôn clip viral. Nghe có vẻ như kêu, trong thực tiễn thì clip viral theo ý người mua hiểu là mấy cái clip như phim ngắn được san sẻ nhiều trên mạng ấy. Cơ mà cũng hên xui, nếu lỡ mà clip không viral thì …
Nếu bạn thích viết phim ngắn, viết những câu truyện hay ho, xúc động, mê hoặc, ấn tượng, cảm thấy hoàn toàn có thể cạnh tranh đối đầu được với content mấy page như Không Sợ Chó hay Beatvn thì đây hoàn toàn có thể là một lựa chọn tương thích với bạn .
Còn nếu bạn muốn viết kịch bản phim ngắn tranh giải những kiểu thì tốt nhất là đi học một khóa làm phim rồi tự làm cho nhanh, vì ngoài bạn ra chẳng ai ủng hộ bạn làm phim theo ý bạn đâu .

6. Viết kịch bản MV

Để viết được kịch bản MV, thường thì bạn phải có tư duy hình ảnh không thua gì đạo diễn hay quay phim, bởi MV là thể loại nặng hình ảnh, ẩn dụ, hình tượng … Viết kịch bản MV bolero thì đỡ hơn chút .
Nếu bạn mê âm nhạc, mê Sơn Tùng, mê BTS, mê MV Kpop, thích đưa theory vào câu truyện hay có tư huy hình ảnh tốt, bạn hoàn toàn có thể tìm thời cơ ở những production house chuyên sản xuất MV. Hoặc nếu như mong muốn thì bạn cũng hoàn toàn có thể kiếm được job freelancer, mà thường là bạn sẽ không may như vậy .

Trên đây là vài hướng viết kịch bản kiếm tiền mà một biên kịch có thể theo đuổi. Bạn đã chọn được hướng đi nào cho riêng mình chưa?

© yooribae

Đánh giá:

Chia sẻ ngay:

  • Thêm

Thích bài này:

Thích

Đang tải …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.