VÌ SAO CẦN SỬ DỤNG HỢP LÍ TÀI NGUYÊN THIÊN NHIÊN?

Author:

Tài nguyên thiên nhiên vô cùng đa dạng và cần thiết đối với sự sống của con người và các loài sinh vật. Thế nhưng hiện nay, có rất nhiều yếu tố đe dọa đến những tài nguyên đó. Vậy, cần lưu ý và sử dụng chúng ra sao để không bị cạn kiệt?  

1. Tài nguyên thiên nhiên là gì? 

Tài nguyên thiên nhiên là những thành phần sống sót trên toàn cầu mà không phải do con người tạo ra, chúng vô cùng thiết yếu đến sự sống của con người cùng tổng thể những sinh vật sống khác trên toàn cầu .
tai-nguyen-thien-nhien-la-gi-1

Hiện nay, nhu cầu sử dụng tài nguyên thiên nhiên vô cùng cao dẫn đến sự cạn kiệt nhanh chóng của chúng. Chính vì vậy, hầu hết các quốc gia hiện nay đang thúc đẩy quản lý hợp lý và sử dụng bền vững các loại tài nguyên.

Tài nguyên thiên nhiên là gì

2. Phân loại tài nguyên thiên nhiên

Tài nguyên thiên nhiên gồm có những loại sau :

2.1 Tài nguyên thiên nhiên tái tạo

Là những tài nguyên hoàn toàn có thể tự phục sinh sau khi sử dụng, gồm có những tài nguyên như sau :

 • Gió
 • Nước
 • Thảm thực vật tự nhiên
 • Năng lượng mặt trời
 • Động vật

Chúng sống sót vô cùng phong phú trong tự nhiên .

tai-nguyen-thien-nhien-la-gi-2

Tài nguyên thiên nhiên tái tạo

2.2 Tài nguyên thiên nhiên không tái tạo

Tài nguyên thiên nhiên không tái tạo là những tài nguyên mất quá nhiều thời hạn để bổ trợ sau khi sử dụng hoặc sống sót với số lượng hạn chế. Bao gồm những loại sản phẩm như :

 • Dầu thô
 • Kim loại quý
 • Khoáng sản
 • Đá

Hiện nay có 1 số ít động vật hoang dã có rủi ro tiềm ẩn bị tuyệt chủng cũng được liệt kê vào list tài nguyên không tái tạo vì tỷ suất tử trận cao so với sinh sản của chúng. Chúng cần được bảo vệ và được sử dụng có nghĩa vụ và trách nhiệm để ngăn ngừa sự hết sạch .

tai-nguyen-thien-nhien-la-gi-3

Tài nguyên thiên nhiên không tái tạo

2.3 Tài nguyên sinh học

Gồm những tài nguyên sống sống sót tự nhiên trong thiên nhiên và môi trường, gồm có : rừng, động vật hoang dã hoang dã, nguyên vật liệu hóa thạch …

2.4 Tài nguyên thiên nhiên phi sinh học

Đây là những loại sản phẩm tự nhiên trong thiên nhiên và môi trường không có sự sống, gồm có : Nước, đá, sắt kẽm kim loại, tài nguyên trong số nhiều tài nguyên khác .

3. Những vai trò của tài nguyên thiên nhiên

Tài nguyên thiên nhiên đóng một vai trò vô cùng quan trọng so với nền kinh tế tài chính cũng như sự tăng trưởng không thay đổi của quốc gia như sau :

3.1 Đối với nền kinh tế

Tài nguyên thiên nhiên là điều kiện kèm theo cần để giúp tăng trưởng nền kinh tế tài chính, mỗi khi tất cả chúng ta biết cách khai thác những tài nguyên thiên nhiên này một cách hài hòa và hợp lý và hiệu suất cao sẽ giúp nền kinh tế tài chính tăng trưởng tốt hơn .Những tài nguyên như quặng sắt kẽm kim loại ( sắt, đồng, vàng, bạc … ) sẽ giúp nền kinh tế tài chính công nghiệp tăng trưởng mạnh, giúp tăng trưởng những ngành sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, sản xuất thủy tinh, vật tư thiết kế xây dựng, sành sứ …

tai-nguyen-thien-nhien-la-gi-4

Vai trò của tài nguyên thiên nhiên

3.2 Đối với sự phát triển ổn định của đất nước

Tài nguyên là cơ sở tích góp vốn giúp tăng trưởng không thay đổi như sau :

 • Liên quan chặt chẽ với tiêu dùng trong nước và thu hút vốn đầu tư nước ngoài.
 • Nhờ ưu đãi của tự nhiên mà nhiều quốc gia có thể rút ngắn quá trình tích lũy vốn.
 • Tạo ra nguồn tích lũy vốn ban đầu cho sự công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
 • Đóng góp vào việc phát triển các ngành công nghiệp chế biến, khai thác và cung cấp nguyên nhiên liệu cho ngành kinh tế khác.
 • Giúp chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nước.

4. Những mối đe dọa với tài nguyên thiên nhiên

Cần quan tâm những mối rình rập đe dọa sau với tài nguyên thiên nhiên bởi chúng tác động ảnh hưởng rất xấu đến sự sống cũng như tăng trưởng của con người, những loài sinh vật :

4.1 Ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm thiên nhiên và môi trường là nguyên do số 1 dẫn đến suy thoái và khủng hoảng tài nguyên thiên nhiên. Nguyên nhân là do những ngành sản xuất và sử dụng hóa chất, nhựa trong quy trình hoạt động giải trí của họ dẫn đến ảnh hưởng tác động mạng lưới hệ thống đất và nước, hủy hoại đời sống thủy sinh .

tai-nguyen-thien-nhien-la-gi-5

Ô nhiễm môi trường tự nhiên dẫn đến suy thoái và khủng hoảng tài nguyên thiên nhiên

4.2 Tình trạng bùng nổ dân số

Khi dân số bùng nổ khiến nhu yếu về tài nguyên thiên nhiên cũng tăng theo, con người khai thác quá mức những nguồn tài nguyên như nước, đất nông nghiệp, tài nguyên và động vật hoang dã hoang dã dẫn đến hết sạch những tài nguyên thiên nhiên. Tại những vương quốc có sự ngày càng tăng bùng nổ dân số, sẽ gây áp lực đè nén lên những nguồn tài nguyên thiên nhiên khiến suy thoái và khủng hoảng thiên nhiên và môi trường .

4.3 Phát triển nền kinh tế

Sự tăng trưởng của nền kinh tế tài chính tạo ra những ngành công nghiệp và hạ tầng mới, yên cầu rất nhiều tài nguyên như đất đai, nguồn năng lượng, nước và nhân lực .Trong một số ít trường hợp, sự xâm nhập và tác động ảnh hưởng vào rừng, đất dẫn đến hủy hoại thảm thực vật và động vật hoang dã hoang dã. Chính cho nên vì thế, nên trấn áp sự tăng trưởng để ngăn ngừa việc sử dụng quá mức những nguồn lực hạn chế và có rủi ro tiềm ẩn tuyệt chủng .

4.4 Do khí hậu thay đổi

Biến đổi khí hậu gây ra những thực trạng vô cùng nguy hại như : lũ lụt quá mức, thời tiết khắc nghiệt, động đất và những thiên tai khác …. chúng rình rập đe dọa lối sống của nhiều loài dẫn đến sự tuyệt chủng của 1 số ít loài. Điển hình việc cháy rừng do đổi khác khí hậu cũng dẫn đến việc hủy hoại những khu rừng là một trong những tài nguyên thiên nhiên quý giá .

4.5 Lối sống hiện đại

Do lối sống tân tiến cần nhiều nguồn lực hơn để phân phối những nhu yếu của con người .Ví dụ :Hiện nay, con người cần tiêu thụ rất nhiều nguồn năng lượng trải qua những phương tiện đi lại trên đường, thiết bị điện tử trong nhà, những hoạt động giải trí vui chơi. Mức tiêu thụ ngày càng tăng đã dẫn đến nhu yếu cao so với nguyên vật liệu hóa thạch và sản xuất nguồn năng lượng, những tài nguyên thiên nhiên đã được sử dụng quá mức dẫn đến sự hết sạch .

5. Sử dụng hợp lí tài nguyên thiên nhiên như thế nào?

Sử dụng hợp lí tài nguyên thiên nhiên chính là bảo vệ việc sử dụng hài hòa và hợp lý và duy trì vĩnh viễn những nguồn tài nguyên cho những thê hệ sau này :

5.1 Sử dụng hợp lí tài nguyên đất

Sứ dụng hợp lí tài nguyên đất chính là làm cho đất không bị thoái hoá .Ví dụ : Các hoạt động giải trí chống xói mòn, chống khô hạn, chống nhiễm mặn … và nâng cao độ phì nhiêu của đất .

5.2 Sử dụng hợp lí tài nguyên nước

Nước là yếu tô quyết định hành động chất lượng môi trường tự nhiên sống của con người, lúc bấy giờ nguồn tài nguyên nước trên Trái Đất đang ngày một chút ít dần và bị ô nhiễm trầm trọng, chính do đó mỗi tất cả chúng ta cần biết cách sử dụng hợp lí và không làm ô nhiễm, cũng như gây hết sạch nguồn nước .

Hãy sử dụng hợp lí tài nguyên nước

5.3 Sử dụng hợp lý tài nguyên rừng 

Cần tích hợp giữa khai thác có mức độ với bảo vệ, khuyến khích trồng rừng, trồng cây xanh …

Thành lập các khu bảo tồn thiên nhiên, các vườn quốc gia… để bảo vệ các khu rừng quý đang có nguy cơ bị khai thác.

Sử dụng hợp lý tài nguyên rừngSử dụng hài hòa và hợp lý tài nguyên rừngViệc bảo vệ tài nguyên thiên nhiên không là hành động của riêng ai, mỗi chúng ta cần có ý thức sử dụng hợp lý, bảo vệ cũng như góp phần để bảo vệ chúng từ những việc làm nhỏ nhất. Vì sự sống của toàn nhân loại hãy bảo vệ tài nguyên, bảo vệ môi trường ngay hôm nay. Việc bảo vệkhông là hành vi của riêng ai, mỗi tất cả chúng ta cần có ý thức sử dụng hài hòa và hợp lý, bảo vệ cũng như góp thêm phần để bảo vệ chúng từ những việc làm nhỏ nhất. Vì sự sống của toàn trái đất hãy bảo vệ tài nguyên, bảo vệ thiên nhiên và môi trường ngay thời điểm ngày hôm nay .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://khetre.thuathienhue.gov.vn/?gd=4&cn=121&tc=4461